Hướng dẫn tiến hành nghiên cứu thị trường B2B tại Việt Nam

Để duy trì tính cạnh tranh và mở rộng cũng như phát triển thị trường, các doanh nghiệp phải làm quen với thị trường và đối tượng mục tiêu của mình. Việc tiến hành phân tích và nghiên cứu thị trường B2B giúp xác định nhu cầu, điểm yếu và mối quan tâm của khách hàng, sau đó có thể giúp thúc đẩy các hoạt động marketing của bạn.

Khi được sử dụng đúng cách, nghiên cứu thị trường B2B giúp xác định các rủi ro tiềm ẩn và đánh giá các cơ hội tiềm năng trong ngành, điều này có thể giúp doanh nghiệp đặt được mục tiêu kinh doanh đã đề ra. Ngoài ra, nghiên cứu thị trường B2B có thể giúp các doanh nghiệp đưa ra quyết định chính xác hơn và tiết kiệm chi phí để doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn trong thị trường ngành.

Trong bài viết này, hãy cùng DTM Consulting tìm hiểu các cách bạn có thể tiến hành nghiên cứu thị trường B2B, loại nghiên cứu này khác với nghiên cứu thị trường B2C ra sao. 

Nghiên cứu thị trường B2B là gì?

Nghiên cứu thị trường B2B đề cập đến quy trình được sử dụng để thu thập dữ liệu và thông tin chuyên sâu trong ngành của bạn. Dữ liệu này sẽ giúp bạn xác định những gì đối tượng mục tiêu của bạn cần và muốn. Nghiên cứu thị trường B2B có thể là bất cứ điều gì từ nhận thức về thương hiệu đến chiến lược bán hàng và marketing. Từ đó, có thể giúp bạn tạo ra một kế hoạch chiến lược cho tương lai.

Ngoài ra, nghiên cứu thị trường B2B còn phục vụ cho viết xây dựng chân dung khách hàng B2B, tìm ra insight khách hàng B2B,…

Xem thêm: Hành vi mua của khách hàng B2B – Cách triển khai marketing B2B

Nghiên cứu thị trường B2B khác B2C như thế nào?

Thị trường B2B là một khái niệm lớn, nhưng nó khác rất nhiều so với B2C. Bản thân hai loại thị trường là khác nhau và kết quả nghiên cứu thị trường không thể giống nhau. Vì vậy, làm thế nào để tiến hành nghiên cứu chính xác khi đây là hai thị trường khác nhau?

Đối tượng khách hàng 

Với B2B, trọng tâm là doanh nghiệp bán hàng cho doanh nghiệp, trong khi với B2C trọng tâm là doanh nghiệp bán hàng cho người tiêu dùng. B2B có xu hướng đòi hỏi tính thuyết phục hơn để mua hàng so với thị trường B2C, do đó, nghiên cứu thị trường cần chi tiết và chuyên sâu nhiều hơn. Hơn nữa, có thể cung cấp các ưu đãi tốt hơn cho các thị trường B2B để khuyến khích họ chọn doanh nghiệp của bạn để hợp tác kinh doanh.

Độ phức tạp của sản phẩm B2B

Chi tiêu có xu hướng cao hơn ở thị trường B2B so với thị trường B2C. Các sản phẩm và giải pháp B2B có xu hướng phức tạp hơn. Ngược lại, B2C có xu hướng đơn giản hơn về tổng thể. 

Các giao dịch mua được thực hiện khác nhau

So với hành trình mua hàng B2C, hành trình mua hàng B2B dài hơn, có nhiều giai đoạn hơn và có nhiều bên liên quan hơn. Nhiều thông tin hơn cũng có xu hướng được yêu cầu trong suốt quá trình mua hàng và những giao dịch mua này không tập trung vào các điểm tiếp xúc cảm xúc như B2C. 

Cách tiến hành nghiên cứu thị trường B2B cho doanh nghiệp tại Việt Nam

Khi bạn đã hiểu hơn về nghiên cứu thị trường B2B và cách thu thập dữ liệu, bạn có thể bắt đầu tiến hành nghiên cứu thị trường cho doanh nghiệp bạn bằng các bước sau:

Xác định vấn đề nghiên cứu

Công việc đầu tiên trong quá trình nghiên cứu thị trường là xác định vấn đề mà doanh nghiệp đang phải đối mặt, cần dữ liệu nghiên cứu để đưa ra hướng giải quyết, các mục tiêu cần đạt của cuộc nghiên cứu.

Sau khi xác định được vấn đề, bạn cần làm sáng rõ hơn nữa vấn đề nghiên cứu và thể hiện chúng dưới dạng câu hỏi nghiên cứu. 

>> Xem thêm: Nguyên nhân thất bại của sản phẩm, dịch vụ mới

Thiết kế nghiên cứu

Sau khi đã xác định được vấn đề và các mục tiêu, bạn cần chọn kiểu nghiên cứu phù hợp để hoàn thành mục tiêu nghiên cứu của mình.

Cụ thể, trong bước này, bạn cần xác định các nguồn dữ liệu có thể thu thập, phương thức thu thập, các phương tiện & công cụ thực hiện, mẫu nghiên cứu, xác định thang đo và cuối cùng là thiết kế và kiểm tra bảng hỏi. 

Đối với nguồn dữ liệu, bạn có thể lựa chọn một trong hai, hoặc cả hai nguồn sau:

  • Nguồn dữ liệu thứ cấp: Là dữ liệu đã được thu thập trước đó, có thể dưới dạng các báo cáo, cổng thông tin trực tuyến, hay trên chính kênh website đối thủ v.v
  • Nguồn dữ liệu sơ cấp: Là dữ liệu được thu thập trực tiếp từ đối tượng nghiên cứu, có thể là khách hàng hiện tại hoặc khách hàng quan tâm tới doanh nghiệp, thị trường ngành của bạn. Dữ liệu sơ cấp có thể chia làm hai nhóm: dữ liệu định tính và dữ liệu định lượng.

Việc lựa chọn sử dụng phương pháp, kỹ thuật thu thập dữ liệu trong marketing là một bước rất quan trọng vì thông thường, nó sẽ cung cấp cho bạn những chỉ dẫn quan trọng để tiến hành các bước tiếp theo.

Thực hiện nghiên cứu

Ở giai đoạn này, bạn nên bắt đầu thu thập và chuẩn bị dữ liệu (với các phương pháp đã được xác định theo thiết kế nghiên cứu), phân tích và diễn giải dữ liệu. Nhìn chung, các phương pháp, kỹ thuật và thủ tục phân tích dữ liệu rất đa dạng và phức tạp. Bạn cần phải chọn lựa chúng ch phù hợp để đáp ứng mục tiêu nghiên cứu. Thường thì kết quả phân tích dữ liệu sẽ được hiển thị dưới dạng các bảng, biểu đồ, sơ đồ hay hình, v.v

>> Xem thêm: Báo cáo – Xu hướng và insight khách hàng doanh nghiệp B2B 2023

Trình bày kết quả nghiên cứu

Sau khi đã hoàn tất quá trình nghiên cứu, người nghiên cứu cần trình bày, thể hiện số liệu và kết quả nghiên cứu một cách trực quan, dễ hiểu và đảm bảo được tính khoa học, logic, để những người, phòng ban có thẩm quyền để học có thể có cơ sở đúng đắn trong việc đưa ra quyết định.

Kết Luận

Nghiên cứu thị trường B2B là một công cụ mạnh mẽ mà bạn nên tận dụng để tìm hiểu thông tin cho tiết về thị trường ngành của mình và đạt được lợi thế cạnh tranh. Đồng thời giúp doanh nghiệp bạn chuẩn bị tốt hơn cho những thay đổi có thể xảy ra trong tương lai.

TƯ VẤN và HƯỚNG DẪN, TRIỂN KHAI nghiên cứu thị trường, khách hàng

Hiện nay, DTM Consulting đang cung cấp dịch vụ HUẤN LUYỆN, TƯ VẤN VÀ HƯỚNG DẪN NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG cho các doanh nghiệp muốn tự thực hiện nghiên cứu thị trường tại Việt Nam. Nếu doanh nghiệp của bạn đang muốn tiến hành nghiên cứu thị trường, nhưng lại gặp khó khăn khi thực hiện, hãy LIÊN HỆ với chúng tôi để nhận tư vấn và giải đáp miễn phí từ chuyên gia. 

Share

Gọi ngay