[BÁO CÁO] Ảnh hưởng của thương hiệu trên mạng xã hội đến người tiêu dùng

Ngày nay, khi công nghệ phát triển, mạng xã hội trở thành nơi kết nối giữa mọi người trên toàn thế giới và nhiều thương hiệu đang sử dụng các nền tảng xã hội như Facebook và Instagram để thúc đẩy khách hàng tương tác và mua sắm. Trong một nghiên cứu vào 7 năm 2019 từ xếp hạng và đánh giá của công ty Marketing Yotpo.

Nhóm người tiêu dùng trẻ tuổi có nhiều khả năng tham gia thương mại xã hội (social commerce). Có đến hơn 55% người dùng internet Gen Z tại Mỹ, đã trả lời rằng một nửa số giao dịch mua sắm thời trang trực tuyến được lấy cảm hứng từ nội dung truyền thông trên phương tiện truyền thông xã hội. Hành vi này cũng tương tự đối với thế hệ Millennials (50,6%).

Mặc dù các nhóm cũ của họ có thể tin tưởng social media, nhưng một số lượng đáng kể người dùng Gen X (38,1%) và Baby boomers (27,5%) cho biết gần đây họ cũng đã mua hàng thời trang sau khi được truyền cảm hứng trên mạng xã hội.

Trong kết quả của cuộc nghiên cứu thị trường vào tháng 8 năm 2019 do Bizrate Insights thực hiện đã tiết lộ rằng hơn một phần ba (34%) người tiêu dùng Mỹ đã mua các sản phẩm, dịch vụ thông qua phương tiện truyền thông xã hội.

>> Xem thêm: [Báo cáo] Tương tác trên Instagram 2019

Trong nhóm những người không tham gia vào thương mại xã hội, 27% chia sẻ họ ít nhất cũng sẽ quan tâm đến việc sử dụng mạng xã hộ trong tương lai. Và một lần nữa, người tiêu dùng trẻ tuổi quan tâm đến việc mua sắm qua phương tiện truyền thông xã hội hơn so với các nhóm tuổi lớn hơn.

Chuyên gia phân tích chính của eMarketer Andrew Lipsman trong báo cáo của eMarketer về Social Commerce 2019, thương mại xã hội đã làm cho việc mua sắm trở nên thú vị và hấp dẫn và các thương hiệu muốn chuyển đổi sự phấn khích của khách hàng đó thành hành động mua hàng.

Gần đây, việc người tiêu dùng tham gia thương mại xã hội đã bị quá tải bởi các loại nội dung truyền thông, các chương trình xúc tiến bán gây ra các hoạt động marketing thúc đẩy khách hàng mua hàng không thống nhất và đôi khi còn mâu thuẫn với chiến lược kinh doanh. Điều này là hệ quả bởi các công ty, thương hiệu không có kế hoạch chiến lược kinh doanh và chiến lược marketing cần thiết để đạt được các mục tiêu trên các nền tảng thương mại xã hội.

Có một số nền tảng thương mại xã hội đã và đang gia tăng trải nghiệm người dùng, thuận tiện hơn cho việc khách hàng tìm kiếm và mua sắm. Tại Việt Nam một số nền tảng thương mại xã hội như Facebook, Instagram đã và đang chiếm tỷ lệ lớn trong doanh thu của rất nhiều doanh nghiệp.

>> Xem thêm: [Báo cáo] Hành vi mua hàng trên Social Media

Phần lớn thương mại xã hội ở Mỹ diễn ra trên Facebook và Instagram. Emarketer đã dự báo 86,8% các nhà marketing Mỹ sẽ sử dụng Facebook để marketing truyền thông xã hội và 73,2% sẽ sử dụng Instagram.

Theo Rimma Kats

Share

Gọi ngay