5 tips hữu ích cho việc bán trực tuyến sản phẩm nông nghiệp

Ngành nông nghiệp là một trong những ngành lâu đời nhất trong lịch sử. Với nhu cầu vô tận với lương thực, nông nghiệp sẽ luôn tạo ra doanh thu cao.

Tuy nhiên, sự cạnh tranh và việc tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp trước nay luôn là vấn đề khá khó khăn. Là chủ doanh nghiệp nông nghiệp hay đơn giản là sở hữu một nông trại, bạn đã bao giờ nghĩ đến việc bán online các sản phẩm nông nghiệp của mình?

Vì sao nên bán sản phẩm nông nghiệp trực tuyến?

Bạn có nhận thấy rằng nền nông nghiệp nước ta đang phát triển khá tốt. Sản lượng nông nghiệp ngày càng tăng cao cả về chất lượng và số lượng. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc sự cạnh tranh trong nông nghiệp cũng trở lên gay gắt hơn

Nếu như trước giờ nông sản Việt luôn là sản xuất ra trước, tìm nguồn tiêu thụ sau, nông dân rất phụ thuộc vào thương nhân Trung Quốc. Vì sao chúng ta lại không tự tìm kiếm đầu ra ổn định, tin tưởng hơn cho nông sản của mình?

Việc quyết định đưa sản phẩm doanh nghiệp/ nông trại của bạn kinh doanh trực tuyến cũng đồng thời là nguồn thông tin hữu ích cho người tiêu dùng trong quá trình ra quyết định mua. Khách hàng sẽ dễ dàng tìm kiếm thông tin về sản phẩm của bạn hơn. Mô tả về sản phẩm càng chi tiết càng tăng mức độ tin tưởng cho sản phẩm của bạn.

Việc buôn bán trở lên thuận tiện, dễ dàng hơn rất nhiều! Người tiêu dùng có thể dễ dàng liên hệ với người bán, dễ dàng tìm kiếm thông tin về sản phẩm, nhà cung cấp. Việc thanh toán và kiểm soát giao hàng cũng trở lên thuận tiện hơn.

>>> Xem thêm: [Case Study] Nokia, thương hiệu 150 năm- Vì sao thất bại và doanh nghiệp vừa và nhỏ học được gì?

5 tips hữu ích cho việc bán trực tuyến sản phẩm nông nghiệp

1) Xây dựng thương hiệu

website nông sản

Hình ảnh thương hiệu là tất cả!

Làm sao để việc bán sản phẩm của bạn trực tuyến tốt đến mức khách hàng của bạn không thể bỏ qua bạn? Hãy tạo một thứ gì đó độc đáo hoặc một cái gì đó tốt hơn xu hướng hiện có! Và cuối cùng là xây dựng thương hiệu của bạn.

Khách hàng có mua sản phẩm của bạn không khi họ không đủ cơ sở để trao cho bạn sự tin tưởng? Thương hiệu chính là một lời cam kết vô hình bạn dành cho những vị khách hàng của mình! Một khi thương hiệu của bạn đủ mạnh, doanh số và mức giá bạn muốn bán sẽ trở lên dễ dàng kiểm soát hơn.

Trang web sẽ là đại diện thường trực. Cuối cùng nó sẽ là điểm dừng chân giúp lấy khách hàng về cho doanh nghiệp của bạn. Nếu website của bạn hữu ích, lưu lượng truy cập vào trang web của bạn sẽ tăng lên. Bạn sẽ có một số lượng khách hàng trung thành ổn định giúp truyền bá về thương hiệu của bạn.

2) Sử dụng sức mạnh của phương tiện truyền thông xã hội

Theo một nghiên cứu gần đây, hơn 2,5 tỷ người đang sử dụng phương tiện truyền thông xã hội (Social Media), khiến nó trở thành nền tảng bận rộn nhất trên thế giới. Social Media Marketing có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng doanh nghiệp của bạn.

Thiết lập Trang Facebook, đăng bài thường xuyên và mời những người có cùng sở thích tham gia vào trang của bạn. Tìm hiểu về các tweeter và người tạo xu hướng có ảnh hưởng trên Instagram – tạo kết nối với họ, cho họ biết về các sản phẩm của bạn.

Đăng về sản phẩm của bạn trên Reddit và Tumblr. Mọi người sẽ bắt đầu đăng bài về bạn và truyền bá về doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể thấy rằng tất cả những gì bạn đang làm chỉ là hầu hết thời gian trong marketing truyền thông xã hội. Nhưng so với việc đăng bài viết của bạn và trả tiền cho quảng cáo, đây cách thức marketing thú vị và ít tốn kém hơn rất nhiều.

>>> Xem thêm: [BÁO CÁO] Ảnh hưởng của thương hiệu trên mạng xã hội đến người tiêu dùng

3) Hãy làm cho sản phẩm của bạn cụ thể và biểu cảm hơn

Khi mô tả về các sản phẩm của bạn kèm hình ảnh, hãy mô tả và chính xác, chi tiết hơn. Hình ảnh không rõ ràng của các sản phẩm và mô tả rất ít có thể làm cho khách hàng thất vọng. Bạn càng trình bày nhiều thông tin thì càng tốt. Nếu bạn có thể giới thiệu thương hiệu của mình theo cách thú vị hơn thì điều đó thậm chí còn tốt hơn.

Sử dụng ánh sáng tốt, độ phân giải cao, hình ảnh hấp dẫn để giới thiệu sản phẩm của bạn. Đó là cách duy nhất để khách hàng biết chính xác những gì họ đang nhận được.

4) Bắt đầu bán hàng bổ sung

Hiện tại, khách hàng có thể đặt hàng số lượng lớn và nhận sản phẩm của họ từ các trang trại tương ứng sau đó. Ngoài ra, chủ các doanh nghiệp hay nông trại có thể bán sản phẩm cho các nhà hàng hoặc quán ăn cao cấp, đầu bếp, .. với giá bán buôn. Điều này cho phép dễ dàng mang lại lợi nhuận hơn cho doanh nghiệp hay nông trại của bạn.

5) Dịch vụ tốt

Điều quan trọng nhất trong bất kỳ loại hình kinh doanh nào là giữ chân khách hàng. Cách tốt nhất để làm điều này là cung cấp dịch vụ đặc biệt. Khi bạn đưa doanh nghiệp của mình lên mạng, khách hàng có thể liên hệ bất cứ lúc nào và bạn nên sẵn sàng phản hồi một cách thân thiện và hiệu quả nhất.

Vì vậy, hãy tập trung vào dịch vụ khách hàng. Đó là phần quan trọng nhất phản ánh về doanh nghiệp của bạn.

>>> Xem thêm: Chìa khóa của tăng hiệu quả kinh doanh – Tập trung vào khách hàng

Nhưng làm thế nào để thu hút khách hàng thực hiện mua hàng online của doanh nghiệp bạn?

Doanh nghiêp bạn có thực sự hiểu rõ khách hàng của mình? 

Bạn đã bao giờ tự hỏi và trả lời những câu hỏi sau trước khi đưa ra các quyết định về những việc cần và sẽ làm để chinh phục khách hàng?

 • Khách hàng của bạn là ai?
 • Làm thế nào để nhận diện khách hàng của bạn?
  Thói quen, sở thích, những lo lắng quan ngại của họ là gì?
 • Họ biết gì và nhận diện thế nào về doanh nghiệp của bạn, về sản phẩm, dịch vụ của bạn?
  Họ có những pain points (những điểm đau) gì liên quan đến việc mua sản phẩm dịch vụ của bạn?
 • Hành trình mua sản phẩm của họ ra sao?
  Họ thích nhận thông tin về bạn ở đâu, trên kênh nào?
  Họ thường xem xét những yếu tố nào khi mua loại sản phẩm, dịch vụ bạn bán? Khi nào và ở đâu họ muốn và sẽ mua sản phẩm của bạn?
 • Tại sao họ mua sản phẩm của bạn mà không phải là của đối thủ hay ngược lại? Họ so sánh bạn với đối thủ trên thị trường ra sao?
 • Số tiền khách hàng sẵn sàng chi trả cho sản phẩm của bạn là bao nhiêu?
 • Những gì họ mong đợi ở sản phẩm, thương hiệu? Điều gì làm cho khách hàng hài lòng về sản phẩm của bạn?

Không trả lời được những câu hỏi trên, hoặc trả lời một cách hay hời hợt chúng cũng có nghĩa là bạn chưa hiểu về khách hàng của mình. Điều đó thật khó để thành công trong việc tiếp cận và chinh phục họ. Tuy nhiên, trên thực tế, phần lớn các doanh nghiệp Việt lại đang gặp phải vấn đề này.

>> Xem thêm: Muốn bán được sản phẩm phải tìm hiểu khách hàng! Vì sao? Và làm như thế nào?

Thông tin về khách hàng cần thật chi tiết, càng liên quan đến nhiều đặc trưng như mối quan tâm, sở thích, thói quen sử dụng phương tiện truyền thông… càng tốt. Như vậy bạn mới tiếp cận được họ và bán hàng.

Tìm hiểu khách hàng, thị trường là cấp thiết hơn bao giờ hết

Để tăng khả năng tiếp cận và chinh phục khách hàng,  hãy thu thập thông tin về khách hàng càng nhiều càng tốt để có thể xây dựng được hồ sơ (customer persona) về họ. Những đặc điểm tâm lý và cảm xúc của khách hàng là vô cùng cần thiết. Thông qua đó, bạn hiểu họ và hiểu làm thế nào để có thể tiếp cận với họ.

Khách hàng mục tiêu cho mỗi doanh nghiệp, mỗi sản phẩm là khác nhau. Bạn không thể hỏi ai về đặc điểm khách hàng của mình. Hãy tự tìm kiếm những thông tin cần thiết cho riêng bạn!

Lúc này, tiến hành tìm hiểu thị trường, khách hàng (nghiên cứu thị trường) là vô cùng cần thiết! Nó không khó khăn hay tốn kém như những gì bạn vẫn tưởng! Doanh nghiệp bạn có thể tự tiến hành nếu có đủ nguồn lực. Nếu không, hãy thuê một công ty tư vấn Marketing đủ uy tín thay bạn thực hiện điều đó.

Đừng bỏ qua cơ hội tăng doanh thu chỉ vì bạn không hiểu khách hàng của mình.

>>> Xem thêm: Nghiên cứu thị trường ít tốn kém và hiệu quả cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Share

Gọi ngay