Digital customer insight là gì – Tại sao lại cần?

Làm sao để tiếp cận khách hàng mục tiêu trên các kênh digital marketing? Vậy bạn đã biết đến customer insight chưa?

Vấn đề thực tế

Hiện nay, khi nói đến Digital marketing, đặc biệt ở Việt Nam, người ta hay nói rất nhiều đến công cụ (SEO, Paid search engine advertising,..) và các kỹ thuật tối ưu nó, cũng như tiền bạc. Thậm chí nhiều người cho rằng đó là những điều cốt lõi của digital marketing. Điều này dẫn đến một thực tế mà chúng tôi biết là hiện có rất nhiều doanh nghiệp, nhà kinh doanh tại Việt Nam đổ rất nhiều tiền cho những công cụ này, tuyển chọn những nhân viên marketing chạy tốt các công cụ,…

Song, sau một thời gian ngắn, họ nhận ra rằng kết quả hoạt động marketing không cải thiện nhiều về mặt dài hạn. Thậm chí, nhiều trong số họ chia sẻ với chúng tôi rằng, sau một thời gian họ nhận ra rằng họ đã bị “cost over value” về mặt marketing trong khi quá đầu tư cho các công cụ và các chiến dịch digital marketing nhấn mạnh vào công cụ.

Vậy nguyên nhân do đâu?

Tại sao  hiệu quả chạy ads của bạn càng ngày càng giảm trong khi phải tối ưu hơn mới đúng? Bạn hãy nhớ là trong marketing nói chung và digital marketing nói riêng, công cụ và tiền bạc (ngân sách cho marketing) là điều rất quan trọng, nhưng chưa là phải là những điều cốt lõi. Điều cốt lõi của marketing, của digital marketing là bạn phải thực sự thấu hiểu khách hàng, nắm bắt tốt insights của họ, phác họa được chân dung của họ (customer persona), xác định và sơ đồ hóa được hành trình khách hàng (customer journey)

Thực sự hiểu và nắm bắt tốt insights khách hàng, bạn sẽ có cách tiếp cận/lựa chọn phù hợp về chiến lược, kênh và công cụ để tiếp cận, thu hút, chinh phục khách hàng… Đây mới là những điều cốt lõi, thực sự chất xám, vừa đòi hòi tính khoa học, vừa đòi hỏi sự sáng tạo và nhạy cảm mà một người làm marketing cần lưu tâm khi triển khai digital marketing.

Chúng tôi kỳ vọng rằng sẽ có thể giới thiệu từ từ tới bạn những vấn đề cụ thể liên quan đến customer persona, customer journey, các phương pháp/kỹ thuật thu thập và phân tích dữ liệu, các mô hình dự báo mà bạn có thể sử dụng để insight tốt hơn về khách hàng của mình trong thời gian tiếp theo. Song, trước tiên, trong những bài post tiếp theo, chúng tôi sẽ chuyển tới bạn những vấn đề chung nhất đã được chỉ ra về người tiêu dùng số, người tiêu dùng xã hội (người tiêu dùng trong môi trường xã hôi). Mời các bạn tiếp tục theo dõi.

>>> Xem thêm: 3 chiến thuật tác động đến tâm lý khách hàng
————————–———————–
(*) Bài chia sẻ này mang tính cá nhân, được biên soạn dựa trên những đúc kết về mặt lý thuyết, thực tiễn làm việc và nghiên cứu về digital marketing của TS. Nguyễn Thị Hoàng Yến (email: nguyenthihoangyen.mkt@gmail.com). Vì vậy, chúng tôi muốn bạn lưu ý khi đọc chúng và trích rõ nguồn khi bạn sao chép chúng.

Share

Gọi ngay