Dịch vụ nghiên cứu thứ cấp

Dịch vụ nghiên cứu thứ cấp (secondary research) cho doanh nghiệp Việt

Bạn đang tìm cách để hiểu về nhu cầu, xu hướng hành vi khách hàng trong bối cảnh nền kinh tế mở cửa và sự càng cạnh tranh ngày càng cao hơn? Doanh nghiệp của bạn muốn có những hiểu biết sâu sắc về các lĩnh vực kinh doanh của mình, muốn cập nhật những thay đổi của thị trường và xu hướng nhu cầu, hành vi, kỳ vọng của khách hàng để đưa ra các quyết định kinh doanh? Lúc này, nghiên cứu thứ cấp (secondary research) có thể rất cần thiết cho việc tìm hiểu thị trường, khách hàng của doanh nghiệp một cách nhanh chóng và tốn ít chi phí.

Vậy doanh nghiệp làm thế nào để bắt đầu tiến hành nghiên cứu thứ cấp? Công ty nên tự triển khai nghiên cứu thứ cấp hay thuê ngoài? Nghiên cứu thứ cấp nên được tiến hành khi nào? Câu trả lời sẽ được DTM Consulting giải đáp trong bài viết này. 

Khi nào doanh nghiệp nên tiến hành nghiên cứu thứ cấp (secondary research)?

Nghiên cứu thứ cấp (secondary research) còn được gọi là nghiên cứu tại bàn (desk research), là quá trình thu thập, phân tích và giải thích dữ liệu đã được cá nhân/tổ chức khác thu thập và công bố, bao gồm các báo cáo ngành, ấn phẩm kinh doanh của chính phủ, nghiên cứu học thuật,… để đưa ra quyết định kinh doanh. Nghiên cứu thứ cấp thường được tiến hành khi: 

 • Doanh nghiệp muốn thăm dò thị trường và xác định bối cảnh thị trường hiện tại. Trong nhiều trường hợp, nghiên cứu thứ cấp sẽ cung cấp các thông tin mà doanh nghiệp cần về bối cảnh chung của thị trường, tổng quan về đối tượng mục tiêu (target audience), nhu cầu về sản phẩm, sự cạnh tranh,… và thăm dò nhu cầu thị trường giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định về vấn đề kinh doanh của mình. 
 • Trước khi tiến hành nghiên cứu sơ cấp (primary research): Nghiên cứu thứ cấp có thể tạo cơ sở cho việc lập kế hoạch nghiên cứu thị trường sơ cấp. Bằng cách thu thập thông tin mà các cá nhân/tổ chức khác đã thu thập và công bố, doanh nghiệp có thể hiểu được các vấn đề kinh doanh ở góc nhìn rộng hơn. Các thông tin đó làm tiền đề để các marketer/nhà nghiên cứu thị trường có thể thực hiện nghiên cứu sơ cấp về các vấn đề cụ thể hơn đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

Cách tiến hành nghiên cứu thứ cấp doanh nghiệp

Doanh nghiệp, các marketer có thể tiến hành hoạt động nghiên cứu thứ cấp theo các bước sau: 

Xác định nhu cầu  và mục tiêu nghiên cứu thứ cấp

Trước khi thực hiện bất kỳ nghiên cứu nào, nhà nghiên cứu thị trường và các marketer cần làm rõ mục tiêu nghiên cứu thứ cấp. Tại sao doanh nghiệp cần tiến hành nghiên cứu thứ cấp? Hoạt động nghiên cứu thứ cấp có thể đóng góp như thế nào cho nỗ lực kinh doanh và marketing của doanh nghiệp? 

Hãy xác định mục tiêu chính của doanh nghiệp là gì. Ví dụ một cửa hàng hoặc nhà hàng đang xem xét mở thêm chi nhánh ở một thành phố khác. Họ có thể sẽ nghiên cứu thứ cấp về quy mô thị trường, các thông tin về nhân khẩu học, xu hướng hành vi tiêu dùng của khách hàng tiềm năng tại thành phố đó để xác định xem liệu có đủ nhu cầu cho hoạt động kinh doanh như vậy ở địa điểm được đề xuất hay không. 

Chọn nguồn thu thập dữ liệu thứ cấp

Sau khi xác định được mục tiêu của nghiên cứu thứ cấp, nhà nghiên cứu và các marketer cần chọn nguồn dữ liệu thứ cấp. Bạn có thể tìm các nguồn dữ liệu nội bộ bao gồm cơ sở dữ liệu, báo cáo hoạt động kinh doanh, báo cáo tài chính,… của doanh nghiệp và nguồn bên ngoài để tìm kiếm dữ liệu phù hợp với nhu cầu nghiên cứu của mình. Một số nguồn dữ liệu bên ngoài mà doanh nghiệp có thể tìm đến như: 

 • Nguồn công cộng: Đây là những tài nguyên có sẵn miễn phí như các ấn phẩm của chính phủ, trang web, thư viện công cộng và văn phòng thống kê. Ví dụ bao gồm Cục Dân số, Cục Sở hữu trí tuệ,… 
 • Nguồn thương mại: Đây là những nguồn thông tin có thể phải trả phí, chẳng hạn như các báo cáo ngành, dữ liệu nghiên cứu thị trường và các ấn phẩm đăng ký đặt mua của các công ty như Statista, Gartner, Deloitte,…
 • Các hiệp hội và tổ chức thương mại: Các hiệp hội và tổ chức theo ngành cụ thể thường xuất bản các dữ liệu, báo cáo và bản tin liên quan có thể hữu ích cho hoạt động nghiên cứu thứ cấp. Ví dụ như Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam,… 
 • Các tổ chức giáo dục: Các tài liệu nghiên cứu học thuật, luận văn và luận án có thể là nguồn dữ liệu thứ cấp có giá trị như Google Scholar, Thư viện Quốc gia Việt Nam,… 
 • Tin tức và phương tiện truyền thông: Báo, trang web tin tức và tạp chí cung cấp thông tin về các sự kiện, xu hướng hiện tại của công chúng. Ví dụ như báo VNExpress, Hanoimoi,… 
 • Nền tảng mạng xã hội: Các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, LinkedIn hoặc Instagram có thể là nguồn có giá trị để thu thập thông tin chi tiết về hành vi, sở thích của người tiêu dùng và các xu hướng marketing.

Những nguồn nghiên cứu thị trường thứ cấp này có thể được truy cập và sử dụng thông qua các phương pháp như phân tích các báo cáo ngành và nghiên cứu học thuật hoặc theo dõi việc đưa tin trên các phương tiện truyền thông.

Thu thập dữ liệu thứ cấp

Bước tiếp theo là lựa chọn và thu thập dữ liệu dựa trên nhu cầu của công ty. Bạn cần kiểm tra dữ liệu của bạn có đáng tin cậy không. 

Một số trang web và bài báo có thể sẽ thiên vị hoặc đưa ra đánh giá một cách giả mạo. Do đó hãy kiểm tra cẩn thận các nguồn dữ liệu khi tiến hành thu thập dữ liệu thứ cấp.

>> Xem thêm: Thu thập dữ liệu trong Marketing| Khái niệm, phương pháp, kỹ thuật | DTM Consulting

Tổng hợp dữ liệu thứ cấp thu được

Dữ liệu được thu thập nên được tổng hợp, phân nhóm theo cùng nhóm nội dung hoặc định dạng để đơn giản hóa việc phân tích dữ liệu thứ cấp và loại bỏ nội dung không phù hợp với mục tiêu nghiên cứu. 

Bạn có thể nhóm các dữ liệu có cùng nhóm nội dung. Ví dụ như, nội dung tổng quan thị trường sẽ bao gồm dữ liệu liên quan đến quy mô thị trường, thị phần, cạnh tranh thị trường,… 

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp dữ liệu theo cùng định dạng định tính hoặc định lượng. Dữ liệu định tính mang tính mô tả và trả lời câu hỏi “tại sao” hoặc “như thế nào”, trong khi dữ liệu định lượng liên quan đến các con số. Dữ liệu định lượng chủ yếu đến từ số liệu thống kê hoặc báo cáo bán hàng. Cả hai loại dữ liệu đều cần thiết cho nghiên cứu thứ cấp và giúp các nhà nghiên cứu, marketer phân tích các góc độ khác nhau của vấn đề kinh doanh.

Phân tích dữ liệu

Cuối cùng, dữ liệu cần được phân tích để trả lời câu hỏi nghiên cứu. Nếu nhu cầu nghiên cứu không được đáp ứng, các nhà nghiên cứu cần tìm kiếm thêm dữ liệu thứ cấp hoặc thu thập dữ liệu sơ cấp. Các nhà nghiên cứu cũng có thể sử dụng dữ liệu thứ cấp để có thêm một góc nhìn mới và giúp mở rộng sự hiểu biết về một vấn đề kinh doanh. 

>> Xem thêm: Phân tích dữ liệu trong kinh doanh và marketing | DTM Consulting

Đưa ra kết luận và báo cáo kết quả nghiên cứu

Thông thường, một báo cáo nghiên cứu được tạo ra sẽ phác thảo các kết quả, kết luận, ý nghĩa và khuyến nghị sau khi phân tích dữ liệu để cho phép các nhà quản lý có thể phản hồi và đưa ra các quyết định kinh doanh từ dữ liệu đó. 

> Xem thêm: 6 bước cần thiết để tiến hành nghiên cứu thị trường | DTM Consulting

Vector tiny cartoon teacher teaching different disciplines at school. huge books and globe, student studying culture, geography, language, chemistry flat vector illustration. education concept for banner

Dịch vụ nghiên cứu thứ cấp của DTM Consulting

DTM Consulting chúng tôi nhận thấy tầm quan trọng của việc có được thông tin chính xác và đáng tin cậy khi nghiên cứu thị trường. Nghiên cứu thứ cấp có thể cung cấp điểm khởi đầu hữu ích, nhưng điều quan trọng là phải đánh giá cẩn thận liệu nó có đáp ứng được nhu cầu nghiên cứu cụ thể của doanh nghiệp bạn hay không. 

Chúng tôi cung cấp các dịch vụ nghiên cứu thị trường thứ cấp được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu có trình độ và chuyên môn sâu. Các dịch vụ bao gồm:  

 • Nghiên cứu ngành: Dịch vụ của chúng tôi có thể giúp bạn có được kiến ​​thức chuyên sâu về ngành/lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp bạn. Thông qua phân tích ngành và thị trường, chúng tôi cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan chi tiết về ngành của bạn, bao gồm các đối thủ cạnh tranh, cơ hội thị trường, xu hướng văn hóa, xu hướng nhân khẩu học,… 
 • Nghiên cứu đánh giá và thăm dò thị trường: DTM Consulting cung cấp các phân tích chuyên sâu về quy mô thị trường, sự hiện diện cạnh tranh, hành vi của khách hàng và xu hướng kênh thông qua đánh giá thị trường. Điều này giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định sáng suốt về chiến lược kinh doanh và marketing bằng cách hiểu quy mô và đặc điểm của thị trường, cũng như hành vi của khách hàng tiềm năng và đối thủ cạnh tranh. Điều này cho phép doanh nghiệp xác định các cơ hội, rủi ro tiềm ẩn và phát triển các chiến lược kinh doanh phù hợp với nhu cầu thị trường. Trên thực tế, hoạt động nghiên cứu thăm dò thị trường này thường được các doanh nghiệp mở rộng phạm vi kinh doanh tại một thị trường mới hoặc các doanh nghiệp nước ngoài muốn thâm nhập vào thị trường Việt Nam. 
 • Tư vấn và phân tích dữ liệu có sẵn trong doanh nghiệp: dữ liệu khách hàng từ thông tin, lịch sử mua hàng, hành vi tương tác của khách hàng

DTM Consulting có thể tiến hành nghiên cứu thứ cấp trong nhiều lĩnh vực/ngành nghề khác nhau với các phương pháp thu thập, phân tích đa dạng, phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp. 

Dịch vụ nghiên cứu thứ cấp DTM Consulting được xây dựng nhằm hỗ trợ bạn trong việc tổ chức, tập hợp, sắp xếp và thu thập thông tin chi tiết hơn về các nghiên cứu đã được tiến hành trước đó trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Chúng tôi cung cấp một nguồn thông tin đa dạng từ các báo cáo quan trọng của các tổ chức chính phủ, các hiệp hội uy tín và các nghiên cứu ngành được thực hiện bởi các công ty nghiên cứu hàng đầu. Dịch vụ nghiên cứu thứ cấp của chúng tôi đặc biệt hữu ích cho các doanh nghiệp nhỏ (SMEs), startup không có khả năng đầu tư lớn cho các dự án nghiên cứu sơ cấp với ngân sách lớn. Trong dịch vụ này, chúng tôi tổng hợp và tóm tắt thông tin có sẵn rộng rãi thành các báo cáo nghiên cứu chuyên sâu, xem xét cả nghiên cứu trực tuyến và ngoại tuyến, số liệu thống kê, mô hình toán học,…

Nếu bạn muốn tiến hành nghiên cứu thứ cấp với ngân sách thấp, hãy LIÊN HỆ với DTM Consulting để được tư vấn!

Share

Gọi ngay