20 lý do doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), startups thất bại

Từ việc thiếu sự phù hợp với thị trường, định hướng theo nhu cầu thị trường của  sản phẩm cho đến sự bất hòa trong quá trình làm việc nội bộ đều là những nguyên nhân khiến doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), startup thất bại khi đưa sản phẩm (hàng hóa/dịch vụ) ra thị trường.

Tại sao các doanh nghiệp nhỏ (SMEs), startups thất bại?

Theo dữ liệu từ CB Insights có đến 20 nguyên nhân dẫn đến những thất bại không đáng có của các doanh nghiệp. Nếu bạn đang bắt đầu một dự án startup, một doanh nghiệp nhỏ thì có lẽ bạn nên nghiên cứu kỹ những nguyên nhân này và cố gắng tránh cho doanh nghiệp mình. Bởi đây đều là những kinh nghiệm, bài học xương máu của các chủ doanh nghiệp khác và không dễ dàng gì để các chủ doanh nghiệp đó nhận diện và chia sẻ nguyên nhân thất bại, vấn đề của họ.

nguyên nhân startups smes thất bại

Cụ thể:

1. 42% không hiểu nhu cầu thị trường

Khi một doanh nghiệp ra mắt một sản phẩm (hàng hóa/dịch vụ) ra thị trường, thay vì sản phẩm đó phải giải quyết được vấn đề của khách hàng, đáp ứng nhu cầu của họ thì các sản phẩm đó đa phần được đưa ra dưới những quyết định cảm tính và phiến diện. 42% trường hợp các doanh nghiệp startup thất bại được ghi nhận là do thiếu hiểu biết về nhu cầu thị trường và insight khách hàng.

Theo Kolos, doanh nghiệp họ đã làm rất nhiều điều đúng, nhưng điều đó là vô ích vì họ đã bỏ qua khía cạnh quan trọng nhất mà mọi startups, doanh nghiệp mới bắt đầu nên tập trung vào đầu tiên: sản phẩm phù hợp với khách hàng.

Hoặc trong phần chia sẻ của mình, Treehouse Logic đã nói: “Startups thất bại khi họ không giải quyết được vấn đề thị trường. Các doanh nghiệp đã không giải quyết một vấn đề đủ lớn để có thể phát triển rộng hơn. Chúng tôi có công nghệ tuyệt vời, dữ liệu tuyệt vời về hành vi mua sắm v.v., nhưng giải quyết một pain point của khách hàng.

2. 29% hết tiền mặt để duy trì hoạt động

Tiền và thời gian luôn là các nguồn lực có hạn và cần được phân bổ một cách thận trọng. Cách doanh nghiệp sử dụng tiền bạc luôn là một việc ảnh hưởng đến thành bại  và đó là nguyên nhân vì sao 29% các startup thất bại vì thiếu tiền mặt để duy trì hoạt động.

Nguyên nhân dẫn đến các doanh nghiệp hết tiền thường bị ràng buộc với các lý do khác cho sự thất bại của startup bao gồm việc không tìm thấy sự phù hợp với thị trường sản phẩm và các trục trặc thất bại. Sản phẩm không bán được, công ty lại không thể huy động được vốn bổ sung.

3. 23% đội ngũ nhân sự không thực sự phù hợp

Một đội ngũ với các bộ kỹ năng khác nhau thường được coi là rất quan trọng đối với sự thành công của một công ty.  Các startup sau khi thất bại thường than thở rằng giá như họ đầu tư vào đội ngũ nhân sự nội bộ ngay từ đầu, đã hay ước rằng công ty khởi nghiệp có một người sáng lập yêu thích khía cạnh kinh doanh của mọi thứ.

4. 19% Chậm chân so với đối thủ cạnh tranh

Mặc dù khi các cá nhân bắt đầu sự nghiệp startup của bản thân thì họ thường tập trung và chú ý đến ý tưởng và cơ hội hơn là đối thủ cạnh tranh, nhưng thực tế là khi bước vào thị trường, sự cạnh tranh là điều không thể tránh khỏi. Kết quả là có đến gần 1/5 (19%) các startup thất bại khi không thể cạnh tranh được với đối thủ.

Thị trường cạnh tranh hoàn hảo

Xem thêm: Chiến lược tăng trưởng xây dựng lợi thế cạnh tranh cho SMEs

5.18% gặp vấn đề trong việc định giá/chi phí cho sản phẩm

Việc định giá sản phẩm luôn là một vấn đề quyết định thành công của doanh nghiệp nhất là đối với các doanh nghiệp mới bắt đầu vì nếu không bán được hàng họ sẽ không có đủ vốn để xoay vòng. Việc khó trongh quá trình định giá đó là cách tính giá sao cho phù hợp, đủ cao để trang trải chi phí và phù hợp để thu hút và mang lại giá trị cho khách hàng.

6. 17% sản phẩm không thân thiện với người dùng

Dù thế nào thì sản phẩm của bạn khi đưa ra thị trường là cung cấp và giải quyết những vấn đề của khách hàng/người tiêu dùng vậy nên làm hài lòng những mong muốn, kỳ vọng của họ là điều không thể tránh khỏi. Một sản phẩm dù có tốt đến đâu nhưng lại gặp nhiều khó khăn, bất tiện khi sử dụng thì cũng sẽ bị bỏ qua mà thôi.

Nhất là trong thời buổi cạnh tranh hiện nay, bạn nghĩ sao nếu một ứng dụng mới ra nhưng thiếu hướng dẫn, thiếu thông tin để khách hàng sử dụng hoặc mất quá nhiều thao tác dư thừa khi sử dụng, liệu khách hàng có còn dùng đến nó?

nguyên nhân startups smes thất bại

7. 17% có sản phẩm nhưng công ty không theo mô hình kinh doanh nào

Hầu hết các nhà sáng lập thất bại đều đồng ý rằng một mô hình kinh doanh rất quan trọng – duy trì một kênh hoặc không tìm được cách kiếm tiền ở quy mô khiến các nhà đầu tư do dự và các nhà sáng lập không thể tận dụng bất kỳ lực kéo nào đạt được.

Một điểm yếu chết người đó là khi bắt đầu xây dựng doanh nghiệp của mình, các nhà khởi nghiệp quá tập trung đến ý tưởng, sản phẩm mà lại quên mất những điều then chốt như mô hình kinh doanh (business model).

Việc thiếu định hướng và xác định rõ ràng mô hình kinh doanh ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng mở rộng quy mô của doanh nghiệp và càng ngày càng quan trọng nếu doanh nghiệp phát triển hơn.

8. 14% marketing không tốt

Biết đối tượng mục tiêu của bạn và biết cách thu hút sự chú ý của họ và chuyển đổi họ thành khách hàng tiềm năng và cuối cùng là khách hàng là một trong những kỹ năng quan trọng nhất của một doanh nghiệp thành công. Nhưng việc không thể marketing là một thất bại phổ biến, đặc biệt là trong số những người sáng lập thích viết mã hoặc xây dựng sản phẩm nhưng những người không thích ý tưởng quảng bá sản phẩm.

chiến lược marketing

9. 14% không lắng nghe khách hàng

Bỏ qua việc lắng nghe khách hàng là một con đường để doanh nghiệp đi đến thất bại. Tầm nhìn hạn hẹp và không thu thập phản hồi của người dùng là những lỗ hổng chết người đối với hầu hết các công ty khởi nghiệp công nghệ.

Ví dụ, eCrowds, một công ty hệ thống quản lý nội dung web, cho biết: “Chúng tôi đã dành quá nhiều thời gian để xây dựng [sản phẩm của mình] cho bản thân và không nhận được phản hồi từ khách hàng tiềm năng – thật dễ dàng để phát hiện các lỗ hổng trong trải nghiệm, nhu cầu khách hàng.”

Tương tự, VoterTide đã chia sẽ:

“Chúng tôi đã không dành đủ thời gian để nói chuyện với khách hàng và đưa ra các tính năng mà tôi nghĩ là tuyệt vời, nhưng chúng tôi đã không thu thập đủ đầu vào từ khách hàng. Chúng tôi đã không nhận ra nó cho đến khi quá muộn. Thật dễ dàng để bị lừa nghĩ rằng điều của bạn là mát mẻ. Bạn phải chú ý đến khách hàng của mình và thích nghi với nhu cầu của họ.”

10. 13% sản phẩm lạc hậu

Nếu bạn phát hành sản phẩm của mình quá sớm, người dùng có thể biết nó ra vì không đủ tốt và việc lấy lại chúng có thể khó khăn nếu ấn tượng đầu tiên của họ về bạn là tiêu cực. Và nếu bạn phát hành sản phẩm của mình quá muộn, bạn có thể đã bỏ lỡ cơ hội trên thị trường.

Xem thêm: Nghiên cứu sản phẩm là làm gì? Cách nghiên cứu sản phẩm

11. 13% không tập trung và dàn trải

Bị phân tán bởi các dự án gây mất tập trung, các vấn đề cá nhân và / hoặc mất tập trung đã báo cáo, chiếm đến 13% tỷ lệ thất bại của các doanh nghiệp.

Vấn đề chung của các startups và các doanh nghiệp mới bắt đầu đó là luôn có rất nhiều vấn đề cần giải quyết, đôi khi các doanh nghiệp quá chú tâm và mải mê với các công việc hàng ngày mà quên mất cái nhìn tổng thể, chiến lược và định hướng chung.

Ví dụ: Để đạt được doanh thu, trong một số trường hợp doanh nghiệp sẽ có thể tiến hành triển khai một số chiến dịch đem lại doanh thu trong ngắn hạn mà quên mất mục tiêu, định hướng và thị trường ban đầu cần tập trung.

12. 13% bất đồng từ đội ngũ/nhà đầu tư

nguyên nhân startups smes thất bại 2

Đôi khi bất hòa có thể khơi gợi lên nhiều cơ hội, cái nhìn mới cho doanh nghiệp, điều quan trọng là các nhà quản trị, lãnh đạo cho thể trung hòa được các bất đồng này. Trong báo cáo này chỉ ra có đến 13% các startups thất bại bởi biệc mâu thuẫn giữa các nhà đầu tư, lãnh đạo – đây là một điều tồi tệ bởi vấn đề đến từ bên trong doanh nghiệp.

13. 10% thay đổi định hướng dẫn đến thất bại

Việc thay đổi định hướng vì lợi ích là những thay đổi vô giá trị và gây ra những hiểm nguy không lường trước cho doanh nghiệp. Bất cứ sự thay đổi định hướng nào đều phải được cân nhắc và đánh giá kỹ lưỡng, có phương án  sau đó khi thay đổi cần có kế hoạch đo lường hiệu quả. Nếu không mọi sự thay đổi đều vô nghĩa và lãng phí.

14. 9% (nhà quản trị, founder) thiếu đam mê

Có rất nhiều ý tưởng hay trên thế giới, nhưng 9% những người sáng lập công ty khởi nghiệp nhận thấy rằng việc thiếu niềm đam mê với một miền và thiếu kiến ​​thức về một miền là lý do chính cho thất bại cho dù ý tưởng đó tốt đến đâu.

Điển hình là Doughbies, một startups đã huy động được $ 67.000 cho một dịch vụ giao bánh quy theo yêu cầu vào năm 2013, cũng thất bại vì thiếu sự quan tâm từ những người sáng lập và nhóm của nó. Công ty dường như đang hoạt động tốt, với 36% lợi nhuận gộp và 12% lợi nhuận ròng tại thời điểm đóng cửa.

Nguyên nhân như Giám đốc điều hành Daniel Conway nói, là ông không có sự tăng trưởng lớn hoặc đủ quan tâm đến việc điều hành doanh nghiệp. Doanh nghiệp đóng cửa vì đội của chúng tôi đã sẵn sàng để chuyển sang một cái gì đó mới.

nguyên nhân startups smes thất bại

15. 9% mở rộng thị trường thất bại

Cho dù internet phát triển việc các doanh nghiệp có một website hay sự hiện diện trên internet thay vì cửa hàng truyền thống thì vẫn có rất nhiều doanh nghiệp chịu ảnh hưởng trong việc quyết định vị trí xây dựng doanh nghiệp. Điều này được thể hiển rõ nhất khi doanh nghiệp muốn mở rộng thị trường hay nội bộ doanh nghiệp làm việc từ xa.

Ví dụ: Một nhược điểm đáng kể nhất đối với một đội ngũ làm việc từ xa đó là các thủ tục hành chính như quản lý tiền lương, thất nghiệp, bảo hiểm,… mất tập trung lớn.

16. 8% thiếu đầu tư hay sự quan tâm của nhà đầu tư

Do lý do phổ biến hơn là hết tiền, một số nhà sáng lập startup đã chia sẻ một cách rõ ràng sự thiếu quan tâm của nhà đầu tư ở giai đoạn tiếp theo hạt giống (Series A Crunch) hoặc tất cả.

17. 8% gặp vấn đề pháp lý

Đôi khi một startup có thể phát triển từ một ý tưởng đơn giản và bước vào một thế giới phức tạp về pháp lý mà cuối cùng có thể phải đóng cửa.

Vậy nên trước khi bắt đầu doanh nghiệp của bạn, không khó để bỏ ra một chút thời gian, công sức hoặc thậm chí là thuê các bên tham vấn về luật pháp để bảo đảm bạn không vướng mắc bất cứ vấn đề về pháp lý nào.

18. 8% không sử dụng mạng lưới quan hệ

Khi doanh nghiệp của bạn còn trẻ điều quan trọng là bạn cần biết tận dụng và tối ưu các nguồn lực một cách hiệu quả. Khi gặp khó khăn thì không gì quan trọng hơn là có được sự giúp đỡ từ mạng lưới quan hệ của các nhà đầu tư, nhà quản trị, lãnh đạo doanh nghiệp. Vậy nên hãy để các nhà đầu tư vốn tham gia vào quá trình ra quyết định nếu cần, đôi khi những tư vấn, lời khuyên của các nhà đầu tư lại là “cứu cánh” cho doanh nghiệp bạn. Để họ tham gia ngay từ đầu, và đừng ngại yêu cầu giúp đỡ. Nhiều doanh nghiệp đã phạm sai lầm sớm khi cố gắng tự mình làm (và biết) mọi thứ.

Xem thêm: Khi nào doanh nghiệp cần tư vấn chiến lược marketing

19. 8% kiệt sức

Không có gì là khó hiểu khi những nhà quản trị, lãnh đạo các doanh nghiệp vừa và nhỏ, startup luôn phải vò đầu bứt tai để giải quyết những khó khăn hàng ngày vì khởi đầu luôn luôn gian nan. Họ phải đối mặt với việc vốn đầu tư hạn chế, nhân sự hạn chế, và phải nhanh chóng nếu không mất vị thế và cơ hội thị trường,…

Đội ngũ DTM Consulting đã gặp nhiều nhà lãnh đạo mải mê giải quyết các vấn đề vận hành, tác nghiệp trong doanh nghiệp đến kiệt sức, không có thời gian để nhìn lại những vấn đề ở tầm lớn hơn như định hướng doanh nghiệp, chiến lược,…

nguyên nhân khiến smes, startups thất bại

Nguyên nhân kiệt sức, thiếu cân bằng giữa thời gian và công việc và áp lực của các nhà lành đạo là chiếm 8% trong số các nguyên nhân thất bại của các doanh nghiệp. Một nhà lãnh đạo cần sự nhanh nhạy, quyết đoán để thay đổi định hướng các hoạt động kinh doanh khi cần thiết và chuyển hướng những nỗ lực đó khi nhận thấy ngõ cụt hoặc doanh thu sụt giảm được coi là quan trọng để thành công và tập trung nguồn lực vào nơi đem lại

20. 7% không dịch chuyển kịp thời

Thông thường các doanh nghiệp nhỏ (SMEs), startups luôn gặp nhiều hạn chế trong vấn đề nguồn lực (ngân sách và nhân sự). Nếu dòng tiền không xoay vòng đủ nhanh để duy trì các hoạt động của doanh nghiệp là một lý do cho sự thất bại của các doanh nghiệp, mặc dù nguyên nhân này chỉ chiếm 7%. Tuy nhiên đây thường là khó khăn chính mà doanh nghiệp phải đối mặt hàng ngày.

Và nhiều khi để giải quyết vấn đề dòng tiền, doanh thu. Khi doanh nghiệp bất chấp triển khai các hoạt động khuyến mại, xúc tiến bán để thu về lợi nhuận mà điều này nếu không được quản lý và kiểm soát còn mâu thuẫn với định hướng chiến lược đã đề ra, mất định vị thương hiệu.

Tham khảo: cbinsights

Share

Gọi ngay