10 quy tắc dành cho chiến lược phát triển thương hiệu

Nếu bạn đang phát triển chiến lược thương hiệu của mình, bài viết này sẽ hữu ích cho bạn.

Quan trọng nhất, đọc bài viết này thông qua ống kính thương hiệu. Khi bài viết đề cập đến các công ty dưới đây, hãy đo lường họ bằng nhận diện thương hiệu (brand identities) của họ, chứ không phải các sản phẩm của họ.

1. Đừng chơi ở sân sau của người khác

Thương hiệu mạnh là duy nhất. Họ nói và làm một cái gì đó khác biệt so với các thương hiệu khác.

Trong cùng một lĩnh vực, có 2 thương hiệu “na ná” nhau, sự so sánh của khách hàng không thể tránh khỏi. Chắc chắn sẽ có một thương hiệu nổi trội hơn. Điều cần làm là phải phát triển chiến lược thương hiệu thật tốt.

Ví dụ Box Box là phiên bản tốt hơn của Dropbox, nhưng điều đó vẫn không là gì để phân biệt chúng. “Tốt hơn” dưới góc nhìn của thương hiệu không có nghĩa là tốt. Khác biệt mới là những gì quan trọng.

2. Hãy cụ thể

Tập trung mục tiêu

Đây là điều đúng đắn hơn bao giờ hết. Thị trường là chiếc bánh gồm nhiều miếng. Các thương hiệu cùng “chia sẻ” chúng một cách ồn ào, bạn có thể nói to nhất (ngân sách Marketing khổng lồ) hoặc là được cộng hưởng nhất (thông điệp phù hợp cho đúng đối tượng).

Đối với 99% công ty, việc ồn ào nhất không phải là một lựa chọn khả thi.

3. Dẫn dắt với câu chuyện, không phải sản phẩm

Ngay cả khi bạn nói về sản phẩm cũng cần có một câu chuyện đầy cảm xúc. Nếu không, bạn chỉ là một công ty khác có thương hiệu với một sản phẩm thông minh, nhưng không có tầm nhìn thương hiệu thực sự.

Một câu chuyện thương hiệu là cách hiệu quả cho một chiến lược phát triển thương hiệu.

>>> Xem thêm: 5 nguyên tắc quản trị thương hiệu

4. Tìm kiếm các kích hoạt

Những gì người tiêu dùng của bạn nói và ý nghĩa thực sự của họ đôi khi hai điều khác nhau. Hãy chú ý đến những gì thực sự được nói.

Ví dụ cách các nhà Marketing giỏi đọc được suy nghĩ của khách hàng:

Khách hàng nói: tôi cố gắng nấu ăn 3 lần một tuần. Tôi chỉ không có thời gian.

Đôi tai chưa được đào tạo nghe thấy: Cô nàng bận rộn. Cô ấy thực sự muốn khỏe mạnh hơn. Công ty chúng ta cần nhấn mạnh sự tiện lợi và thấp calo trong Marketing của mình!

Đôi tai được đào tạo nghe thấy: Cô ấy muốn nấu ăn vì nghĩ rằng cô ấy nên, nhưng thật lòng cô ấy không quan tâm. Nó không phải là một ưu tiên cho cô ấy. Cô ấy chỉ cảm thấy tội lỗi về số lượng đơn đặt đồ ăn bên ngoài của cô ấy đưa ra. Cô ấy sẽ hạnh phúc hơn nếu cô ấy cho phép bản thân không cảm thấy tồi tệ về việc cô ấy đặt hàng bao nhiêu.

XEM THÊM: Áp dụng 7 nguyên tắc tâm lý tác động đến hành vi của khách hàng

5. Giảm bớt sự bất hòa

Tối ưu hiệu quả chiến lược marketing

Sự bất hòa về nhận thức xảy ra khi những ý tưởng, niềm tin hoặc hành vi của bạn mâu thuẫn với nhau. Nếu bạn nghĩ bạn có trách nhiệm về tài chính nhưng sau đó cảm thấy tội lỗi khi chi 1,2 triệu cho một đôi giày mới, bạn sẽ gặp phải sự bất đồng về nhận thức.

Nếu bạn có thể tìm cách giảm bớt sự bất hòa về nhận thức với sản phẩm của mình, thật tuyệt. Nhưng nếu bạn có thể tìm cách gian lận nó thông qua lời kể thương hiệu của mình, nó có thể cực kỳ mạnh mẽ. Nó chính xác là cơ chế được trình bày trong ví dụ ở quy tắc 4 bên trên.

7. Làm nổi bật khách hàng

Đây là một cách lặp lại của thực tiễn tốt nhất lâu đời, lợi ích không phải là tính năng. Từ khi nhìn vào trải nghiệm người dùng, nội dung, bao bì, thậm chí các menu trên trang chủ, bạn không chỉ định vị ngôn ngữ để nói về lợi ích mà còn là lợi ích làm nổi bật khách hàng. Hãy đặt giá trị khách hàng là trọng tâm.

XEM THÊM: Sự thay đổi định vị thương hiệu trong thời đại số

8. Đừng xác định chống lại một đối thủ cạnh tranh

Chỉ cần bạn xác định bản thân trước một đối thủ cạnh tranh, nhận diện của bạn sẽ bị ràng buộc với họ và sẽ luôn bị giới hạn. Mọi người mắc lỗi này theo nhiều cách khác nhau: tạo ra trải nghiệm trang web gần như giống hệt nhau (nhưng có lẽ là tốt hơn), tham khảo các đối thủ cạnh tranh trong nội dung hoặc bắt chước các chiến lược bán hàng.

Nếu bạn thực sự là một công ty dẫn đầu thương hiệu, bạn cần gửi tín hiệu ra ngoài rằng những người chơi khác không nên nhảy vào cùng tần số với bạn.

>>> Xem thêm: Brand Identity Model – Mô hình nhận diện thương hiệu hoạt động như thế nào

9. Nói ngôn ngữ bí mật của bạn

Ngôn ngữ bí mật

Thương hiệu mạnh có ngôn ngữ bí mật riêng của họ. Milk Makeup là ví dụ nổi bật về điều này.

Khuôn mặt người mẫu được chụp ở những góc kỳ lạ, có ngoại hình từ dị thường, đến tomboy, đến cực kỳ nữ tính.

Đây không phải là điểm bán hàng (point of sale) tốt của Marketing. Đây là một cuộc trò chuyện. Bạn ngay lập tức buộc phải xác định hoặc là đồng nhất hoặc không đồng nhất với thương hiệu và đối tượng của nó.

Ngôn ngữ hình ảnh của Milk Makeup rất cụ thể, đến nỗi bạn có thể đón nhận lấy nó hoặc không ngay lập tức. Và khi bạn đón nhận nó, bạn hoàn toàn nhận ra rằng 10 cô gái đằng sau bạn đã không làm vậy. Đồng nghĩa với việc bạn nói một thứ ngôn ngữ rất riêng cùng thương hiệu và khác biệt với số đông những người không cùng cảm nhận.

>>> Xem thêm: Lợi ích của việc “Ủng hộ tích cực” và “Ủng hộ tiêu cực” đến thương hiệu

10. Đồng cảm với khách hàng

Một câu nói rất hay để mô tả điều này: “Everyone is a hero in their own story” (Mọi người đều là anh hùng trong câu chuyện của riêng họ).

Khách hàng của bạn đang cố gắng trở thành phiên bản tốt nhất của chính họ mà họ có thể. Bạn phải đồng cảm với họ nếu bạn muốn khám phá ra các tác nhân, hành vi và niềm tin sẽ làm nền tảng cho chiến lược thương hiệu của bạn.

Để có một chiến lược phát triển thương hiệu hiệu quả, hãy chú ý tới từng yếu tố, và làm nó thật tốt.

Nguồn: Jasmine Bina – Brand Strategist, CEO of Concept Bureau

Share

Gọi ngay