Chiến lược xây dựng và phát triển thương hiệu ngành làm đẹp, thẩm mỹ

Thị trường làm đẹp toàn cầu được dự đoán sẽ tăng từ 489 tỷ USD đô la trong năm 2018 lên 750 tỷ đô la vào năm 2024 (Crowdspring, 2018)

Nếu bạn đang xây dựng hoặc phát triển một thương hiệu dịch vụ làm đẹp, bạn nghĩ mình có bao nhiêu đối thủ cạnh tranh, bao nhiêu khó khăn để thương hiệu trở nên nổi bật hoặc trở thành người dẫn đầu?

Các bước cho chiến lược xây dựng và phát triển thương hiệu làm đẹp, thẩm mỹ

Tạo sự khác biệt cho thương hiệu

Nếu doanh nghiệp bạn là một thương hiệu đi sau, làm sao để xâm nhập thị trường dịch vụ làm đẹp và thu hút khách hàng thành công?

Hãy tạo ra sự khác biệt, mới lạ và độc nhất! Marketing gọi đó là USP cho sản phẩm, thương hiệu!

Một chiến dịch marketing và bán hàng có thể thất bại vì không làm nổi bật các thế mạnh của sản phẩm, công ty hoặc làm ảnh hưởng đến hình ảnh sản phẩm nếu không đi đúng hướng (hay chiến lược) đã đề ra.

Một USP tốt sẽ hợp lý hóa chiến lược bằng cách cho phép doanh nghiệp truyền đạt cách bạn muốn thị trường nhận thức về sản phẩm và thương hiệu của mình. Đồng thời, tập trung vào các lợi ích cụ thể của nó.

>>> Xem thêm: 10 quy tắc dành cho chiến lược phát triển thương hiệu

Nhận diện khách hàng mục tiêu

Các thương hiệu làm đẹp cần phải tập trung vào đối tượng khách hàng mục tiêu và những phản hồi của họ để có thể phát triển.

Khách hàng ngày càng phụ thuộc vào sự giới thiệu và ý kiến ​​của bạn bè và đồng nghiệp của họ, việc đứng trước thị trường mục tiêu à rất quan trọng. Bạn không thể tận dụng thị trường digital nếu doanh nghiệp không tích cực tham gia!

Thị trường làm đẹp đang trong thời kỳ chuyển đổi mạnh mẽ khi ngày càng có nhiều công ty tích hợp phản hồi của khách hàng vào quá trình thiết kế sản phẩm của họ.

Khách hàng của bạn không chỉ có giá trị đối với số tiền họ chi cho các sản phẩm và dịch vụ của bạn. Khách hàng của bạn là một nguồn ý tưởng và phản hồi quan trọng cho công ty của bạn. Đừng bỏ lỡ việc lắng nghe những gì họ cung cấp.

Một khi bạn biết khách hàng của mình cần gì, muốn gì, bạn sẽ không cần thử nghiệm nhiều chiến dịch để mong đợi sự thành công. Và dĩ nhiên, thời gian và ngân sách cho việc xây dựng thương hiệu của bạn sẽ được rút ngắn lại rất nhiều.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc lắng nghe, thấu hiểu những mong muốn, phản hồi của khách hàng, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. DTM Consulting hiện đang cung cấp gói dịch vụ hộ trợ Startups và SMEs Nghiên cứu thị trường với ngân sách vô cùng nhỏ.

Tạo ấn tượng tốt với khách hàng

Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng nếu bạn muốn phát triển lòng trung thành thương hiệu.

48% người tiêu dùng cho rằng lần mua hàng hoặc trải nghiệm đầu tiên của họ là điều quan trọng nhất trong việc quyết định liệu họ có phát triển lòng trung thành với thương hiệu cụ thể đó hay không (Bopdesign,2015).

Với hàng ngàn sản phẩm làm đẹp có sẵn trực tuyến và trên các kệ hàng, có một logo và thiết kế bao bì bắt mắt, được thiết kế chuyên nghiệp là một cách quan trọng để tạo ấn tượng tốt đầu tiên. Bạn cũng có thể tham khảo thị thiếu khách hàng mục tiêu cho một thiết kế thu hút họ.

>>> Xem thêm: 5 cách cải thiện trải nghiệm của khách hàng năm 2019

Xây dựng sự hiện diện truyền thông xã hội để hỗ trợ sản phẩm

Ngày nay, khách hàng tiềm năng cho dịch vụ làm đẹp dành rất nhiều thời gian của họ trên các mạng xã hội.

Điều đó một phần vì các thương hiệu làm đẹp là những người tiên phong quan trọng trong trải nghiệm thương hiệu truyền thông xã hội. Và họ tích cực tham gia với phương tiện truyền thông xã hội và những người theo dõi họ.

Bằng cách tận dụng khía cạnh xã hội của việc khám phá, mua và sử dụng các sản phẩm làm đẹp, các thương hiệu thông minh cần kết nối với cộng đồng làm đẹp.

Phương tiện truyền thông xã hội và các diễn đàn trực tuyến khác cung cấp một cửa hàng thú vị và thuận tiện để đưa ra các đề xuất thân thiện, so sánh sản phẩm và chia sẻ kinh nghiệm tổng thể về sản phẩm. Bằng cách thúc đẩy và tham gia vào các cuộc trò chuyện này, doanh nghiệp bạn sẽ hiểu biết sâu sắc về mong muốn và điểm không thích của người tiêu dùng.

Xác định ngân sách truyền thông

Xác định ngân sách truyền thông

Triển khai các chiến dịch truyền thông thương hiệu

Các chiến dịch truyền thông marketing tích hợp (IMC) mang các kênh khác nhau lại với nhau để đưa ra một thông điệp giúp khách hàng xác định chính xác thương hiệu hoặc sản phẩm được quảng bá.

Điều quan trọng là bạn phối hợp một kế hoạch cùng với thông điệp bạn muốn gửi đến đối tượng mục tiêu của mình. Hãy suy nghĩ cẩn thận về những đối tượng doanh nghiệp muốn tiếp cận, cách bạn sẽ tạo ra giá trị cho khách hàng. Quan trọng hơn cả, cách doanh nghiệp bạn sẽ cung cấp những điều này.

Mọi hành động marketing đều nhắc lại cùng một thông điệp thương hiệu. Có sự nhất quán để kể câu chuyện về thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn là rất quan trọng.

Các chiến dịch của bạn không chỉ miêu tả đúng thông điệp, mà nó còn cần hấp dẫn và trực quan nữa. Sử dụng màu sắc và các yếu tố thương hiệu mà khách hàng liên kết với bạn sẽ củng cố thông điệp và giúp người tiêu dùng liên kết các kênh khác nhau với nhau. Chẳng hạn như hồng là màu sắc thương hiệu Spa của bạn, hãy đưa nó vào trong những chiến dịch thương hiệu!

>>> Xem thêm: Xây dựng thương hiệu cá nhân trong ngành làm đẹp, thẩm mỹ

Cơ sở dữ liệu đầu vào cho việc xây dựng các chiến dịch truyền thông thương hiệu

Bạn dễ dàng nhận thấy nhiều doanh nghiệp thường mô tả khách hàng một cách đơn giản như “khách hàng của chúng tôi là nữ tầm 25 – 40 tuổi sống ở Hà Nội” hay “khách hàng của chúng tôi là nữ nhân viên văn phòng”.

Bạn có thấy rằng nó quá chung chung hay có phần sơ sài? Chúng không giúp ích nhiều cho bạn trong việc đưa ra các quyết định marketing hiệu quả.

Cần phải hiểu khách hàng rõ đến cỡ nào?

Bạn đang kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ tại Hà Nội (hay bất kỳ đâu đó)? Việc xác định khách hàng như trên là chưa đủ chi tiết và sâu sắc để bạn có thể quyết định sẽ cung cấp dịch vụ gì với những yếu tố và tiêu chuẩn chất lượng như thế nào cho khách hàng cũng như truyền thông như thế nào, dùng kênh gì để tiếp cận và thuyết phục họ sử dụng dịch vụ.

Hãy thu thập thông tin về khách hàng càng nhiều càng tốt để có thể xây dựng được hồ sơ (customer persona) về họ, thông qua đó hiểu họ và hiểu làm thế nào để có thể tiếp cận với họ. Bên cạnh đó, bạn cần có một hồ sơ khách hàng chứa đựng cả những đặc điểm tâm lý và cảm xúc của khách hàng để có thể đưa ra các quyết định marketing sâu sắc chạm vào trái tim của khách hàng nhằm thuyết phục và chinh phục họ.

>>> Xem thêm: Muốn bán được sản phẩm phải tìm hiểu khách hàng! Vì sao? Và làm như thế nào?

Làm sao để nắm bắt insight khách hàng?

Sự hiểu biết về khách hàng là dữ liệu đầu vào cho các chiến dịch xây dựng và phát triển thương hiệu của bạn. Vì vậy, hãy để khách hàng nên tiếng.

Có nhiều cách để bạn thu thập dữ liệu. Tùy theo nhu cầu và nguồn lực của bạn, chúng ta có từ Nghiên cứu thứ cấp đến Nghiên cứu sơ cấp chuyên sâu.

Trong phạm vi nguồn lực cho phép, bạn có thể tự tiến hành các hoạt động Nghiên cứu thị trường, khách hàng để phục vụ cho các mục tiêu Marketing của mình.

Nếu điều đó chưa khả thi với doanh nghiệp bạn, bạn cũng có thể tham khảo những báo cáo thị trường ngành dịch vụ làm đẹp của DTM Consulting kèm với những tư vấn chiến lược cá biệt hóa cho riêng doanh nghiệp bạn.

>>> LIÊN HỆ lấy báo cáo ngành dịch vụ làm đẹp.

Nguồn: Tổng hợp

Share

Gọi ngay