5 cách cải thiện trải nghiệm của khách hàng năm 2019

Mọi người luôn thích một thương hiệu khiến họ hài lòng và thỏa mãn, vì vậy cải thiện trải nghiệm khách hàng của bạn sẽ có lợi.

“Sự hài lòng” và “hạnh phúc” là hai yếu tố quan trọng giúp khách hàng trung thành với bất kỳ thương hiệu nào và sẽ là yếu tố thúc đẩy chiến lược trải nghiệm khách hàng của bạn.

Mọi người luôn thích một thương hiệu giữ cho họ hạnh phúc và hài lòng. Hạnh phúc có thể đạt được khi sản phẩm hoặc dịch vụ hoạt động hoàn hảo và dịch vụ khách hàng được cung cấp là đặc biệt.

Khách hàng cũng hài lòng khi một sản phẩm hoặc dịch vụ có thể đáp ứng nhu cầu chính xác của họ, điều đó có nghĩa là hiểu những thứ này là gì.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể cung cấp một trải nghiệm thú vị cho khách hàng của bạn để họ nhớ đến bạn và trở lại nhiều lần? Dưới đây là năm cách tuyệt vời để cải thiện trải nghiệm khách hàng được cung cấp bởi công ty của bạn vào năm 2019: 

 1. Tận dụng sức mạnh của trí tuệ nhân tạo (AI)

Gartner đã dự đoán rằng vào năm 2020, các tác nhân ảo như chatbot sẽ quản lý khoảng 85% các tương tác của khách hàng. Một chatbot có thể giúp chuyển đổi trải nghiệm của khách hàng theo các cách sau:

 • Chatbots có thể giúp giảm thiểu nỗ lực của khách hàng để giải quyết vấn đề.
 • Bạn có thể tích hợp chúng liền mạch trong trang web hoặc ứng dụng của mình và mọi người có thể bắt đầu tương tác trực tiếp với họ, như thể họ đang giao tiếp với một con người thực sự.
 • Chatbots có sẵn 24/7 và nó có thể xử lý số lượng khách hàng không giới hạn mà không bị phân tâm.
 • Họ có thể giúp khách hàng tìm hiểu thêm về sản phẩm và dịch vụ của bạn, khi họ lấy thông tin trực tiếp từ trang sản phẩm liên quan.
 • Chatbots không bị chi phối bởi cảm xúc của con người, vì vậy khách hàng sẽ luôn nhận được phản hồi lịch sự và đo lường.
 • Họ có thể giúp cung cấp phản hồi nhanh chóng và xử lý các truy vấn trong một khoảng thời gian ngắn, đây là một phần quan trọng của trải nghiệm khách hàng tốt.
  Expected benefits from chatbots

Hơn nữa, cá nhân hóa dự đoán đang gia tăng và bạn chắc chắn phải sử dụng sức mạnh của nó để tăng doanh số. Cá nhân hóa dự đoán là khả năng dự đoán hành động của người dùng dựa trên hành vi trong quá khứ của họ. Bằng cách này, bạn có thể trình bày nội dung phù hợp nhất trước khi khách hàng của bạn hoàn thành một hành động, cho phép cải thiện chuyển đổi.

Với sự giúp đỡ của cá nhân hóa dự đoán, bạn có thể dễ dàng dự đoán hành động tiếp theo của khách hàng vào lúc này và đưa họ đến phần tiếp theo của hành trình.
Predictive personalization

 

Nguồn hình ảnh ]

 1. Đáp ứng nhu cầu của khách hàng

Khách hàng sẽ yêu thích doanh nghiệp nếu bạn có thể đáp ứng nhu cầu của họ. Dưới đây là một số cách bạn có thể làm điều này:

 • Yêu cầu phản hồi bất cứ khi nào ai đó mua một sản phẩm từ bạn. Sử dụng cả những mặt tích cực và tiêu cực để tiếp tục tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng.
 • Mọi người hành động khi họ tin tưởng một thương hiệu để chia sẻ thông tin về công ty của bạn và các giá trị của nó một cách trung thực trong khi giải quyết các nhu cầu của khách hàng.
  Trust building pyramid

Nguồn hình ảnh ]

 • Hãy chắc chắn rằng bạn cung cấp các sản phẩm/dịch vụ tại thời điểm được chỉ định và nói lời cảm ơn mỗi khi khách hàng thực hiện hành vi mua hàng. Gửi email chứa thông điệp cảm ơn có thể giúp cải thiện trải nghiệm của khách hàng và khiến họ cảm thấy có giá trị.
 • Trong khi ghé thăm website, khách hàng chắc chắn không muốn truy cập vào các trang không liên quan, họ không muốn thấy quảng cáo gây phiền nhiễu và không muốn tham gia vào quá trình thanh toán rườm rà. Giữ hành trình sạch sẽ và dễ dàng để khuyến khích chuyển đổi.

Bài viết liên quan: Chiến lược bán lẻ Omni Channel
What customers don't want

 • Tập trung vào các số liệu như giá trị trọn đời của khách hàng, hiệu suất tìm kiếm và tải xuống ứng dụng để hiểu hiệu suất thực sự của kết nối thương hiệu của bạn với khán giả.
 • Tối ưu hóa trang web của bạn cho thiết bị di động và giữ tốc độ tải trang nhanh nhất có thể để cho phép duyệt trên thiết bị di động.
 • Thu thập và đánh giá dữ liệu để hiểu cách khách hàng của bạn phản ứng với các ưu đãi đặc biệt. Điều này sẽ cho phép bạn xem những gì cung cấp hoạt động, cũng như những gì ngôn ngữ thúc đẩy hành động.
 • Cung cấp thông tin cho khách hàng của bạn khi họ cần, đừng bắn phá họ ngay khi họ nhấp vào trang web của bạn hoặc khi bạn liên lạc với họ, chẳng hạn như qua email.
 1. Truyền thông hợp lý

Truyền thông là huyết mạch của một doanh nghiệp. Bạn cần chọn phương tiện giao tiếp phù hợp cùng với ngôn ngữ và thông điệp phù hợp để tiếp cận mọi người vào thời điểm họ cần bạn nhất. Về bản chất, bạn cần hợp lý hóa toàn bộ quá trình giao tiếp và để tạo ra một hành trình khách hàng liền mạch.

Dưới đây là một số cách để cải thiện hiệu quả giao tiếp của bạn:

 • Tất cả các doanh nghiệp cần tìm cách thực hiện hiệu quả giao tiếp giữa đội ngũ nội bộ và khách hàng của họ. Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp cửa hàng bán lẻ. Với các công cụ như Zipline theo dõi liên lạc giữa các cửa hàng khác nhau. Bằng cách này công ty có thể có được thông tin đúng cho những người cần nó và đúng cách.
 • Giữ thông tin liên lạc chủ động và đảm bảo khách hàng được thông báo trên tất cả các cấp độ của hành trình khách hàng (CJM).
 • Tránh cắt ngắn khi nói đến giao tiếp vì khách hàng ngày nay đủ thông minh để nhận thấy sự khác biệt và việc thiếu giao tiếp gắn kết có thể khiến họ từ bỏ thương hiệu.
 • Dễ dàng hơn để giữ cho khách hàng của bạn hạnh phúc khi nhân viên của bạn cũng hạnh phúc. Các công cụ như Workplace của Facebook là tương lai của giao tiếp nội bộ, cho phép bạn giao tiếp ở quy mô sử dụng video và trò chuyện trực tiếp.
 • Theo dõi các nguồn lưu lượng truy cập đến trang web của bạn để xem kênh nào hiệu quả nhất. Điều này sẽ cho phép bạn chuẩn bị tốt hơn để cung cấp dịch vụ qua các kênh này.
 • Email vẫn là một trong những hình thức giao tiếp tốt nhất. Gửi email cho khách hàng của bạn để giúp di chuyển họ trong suốt hành trình của khách hàng và giữ họ tham gia. Mailchimp là công cụ phổ biến cho mọi thứ liên quan đến marketing qua email.
 1. Cung cấp bảo mật nâng cao cho khách hàng bằng cách sử dụng blockchain

Mọi người thích các doanh nghiệp coi trọng vấn đề bảo mật dữ liệu cá nhân của họ. Đây là nơi blockchain có thể có ích. Dưới đây là những lý do hàng đầu tại sao blockchain tác động tích cực đến bảo mật dữ liệu:

 • Dữ liệu được phân cấp có nghĩa là các khối dữ liệu nhỏ được lưu trữ trên nhiều loại máy tính qua mạng, do đó vấn đề mất dữ liệu sẽ không thể xảy ra.
 • Blockchain cung cấp mã hóa và xác nhận mạnh mẽ hơn với chữ ký đầy đủ.
 • Với sự trợ giúp của blockchain, bạn có thể quản lý quá trình giữ chân khách hàng trong thời gian thực. Nó cũng làm cho khả năng mở rộng dễ dàng hơn mà không ảnh hưởng đến bảo mật.
 • Blockchain có thể phân biệt hiệu quả giữa tin tức thật và giả, và mối quan tâm về quyền riêng tư dữ liệu cũng được giải quyết.

Hình dưới đây mô tả chính xác cách thức hoạt động của blockchain và tăng thêm tính bảo mật của dữ liệu:
How a blockchain works

Không còn nghi ngờ gì nữa, mọi người luôn thích trở thành một phần của doanh nghiệp khi họ cảm thấy công ty nỗ lực hết sức để bảo mật dữ liệu của họ. Vì vậy, sử dụng blockchain và đảm bảo khách hàng của bạn biết dữ liệu của họ an toàn sẽ có lợi rất nhiều cho trải nghiệm của họ.

5. Sử dụng projection mapping để tạo ra trải nghiệm nhập vai

Projection mapping là một công nghệ được sử dụng để biến các vật thể phổ biến thành màn hình 3D để tương tác. Công nghệ này vô cùng hữu ích trong các sự kiện khi bạn cần làm cho người dùng cảm thấy như đang ở trong một môi trường hoàn toàn khác. Đối thủ của bạn sẽ không thể phù hợp với bạn và bạn chắc chắn có thể đảm bảo sự chú ý của đối tượng mục tiêu.

Projection mapping có thể cung cấp trải nghiệm hấp dẫn hơn với sự trợ giúp của mô phỏng hình ảnh. Điều này thêm một yếu tố tương tác và đem lại được ROI tốt hơn.

Ví dụ: Giả sử là nhà sản xuất ô tô, bạn có thể sử dụng projection mapping để hiển thị hình ảnh 3D của chiếc xe nơi người dùng có thể chạm và cảm nhận các tính năng khác nhau của xe bằng màn hình cảm ứng tương tác.

Cả marketing ngoại tuyến và trực tuyến đều quan trọng để biến bất kỳ doanh nghiệp nào thành thương hiệu. Do đó, trải nghiệm tương tác ngoại tuyến là vô cùng cần thiết để giữ cho khán giả vẫn kết nối với doanh nghiệp của bạn.

Bất kể lĩnh vực kinh doanh của bạn là gì, trải nghiệm của khách hàng là yếu tố quan trọng nhất khi phân biệt doanh nghiệp của bạn với các đối thủ cạnh tranh. Cho dù chất lượng sản phẩm của bạn đặc biệt đến mức nào, nếu trải nghiệm khách hàng tổng thể không tốt, khách hàng sẽ không quay lại. Điều quan trọng cần nhớ là khách hàng là thượng đế và bạn cần thực hiện từng bước có thể để cung cấp trải nghiệm khách hàng thực sự đặc biệt để đưa họ trở lại, biến họ thành những người ủng hộ thương hiệu và giúp thương hiệu của bạn nổi bật.

Theo Joydeep Bhattacharya

Share

Gọi ngay