chiến lược marketing

Cải thiện chiến lược tiếp cận khách hàng mục tiêu

Nhiệm vụ tiếp cận và thu hút khách hàng luôn là những điều khó khăn với mỗi doanh nghiệp nói chung và người làm marketing nói riêng. Ngay cả đó là một ý tưởng/ sản phẩm thực sự chất lượng, giá cả phù hợp.

Ngày hôm nay chúng tôi muốn đề cập đến việc bạn xây dựng chiến lược, chiến dịch marketung tiếp cận khách hàng mục tiêu như thế nào – cách thức tiếp cận, marketing trên mọi kênh trong môi trường số.

Chiến lược marketing của bạn cần giải quyết một câu hỏi rất quan trọng, đó là “mục đích của từng hoạt động của doanh nghiệp là gì? Tại sao bạn lại đưa ra hành động này ngay từ ban đầu ?”

Để có một câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi này, bạn cần phải hiểu đầy đủ những mong muốn và nhu cầu của người tiêu dùng của bạn, có nghĩa là cần phải có một quá trình nghiên cứu và đánh giá. Vì vậy, làm thế nào chính xác để bạn đi về đo lường mong muốn và nhu cầu của họ? Thông tin này được thu thập như thế nào?

Ở đây DTM Consulting sẽ đưa ra 1 số cách bạn có thể tìm hiểu về từ chiến lược/chiến dịch marketing (trên digital) của mình.

1. HIỂU KHÁCH HÀNG CỦA MÌNH LÀ AI?

Đảm bảo rằng bạn biết rõ chính xác thị trường mục tiêu của mình là ai. Nội dung truyền thông dành cho ai? Mặc dù câu hỏi này nghe có vẻ đơn giản, nhưng thật đáng kinh ngạc là rất nhiều doanh nghiệp không có câu trả lời rõ ràng, cụ thể về chân dung khách hàng trả tiền cho họ, đặc biệt là các doanh nghiệp tại Việt Nam với quy mô nhỏ, lẻ tẻ thiếu về cả nguồn lực lẫn chuyên môn.

Để có một sự hiểu biết rõ ràng về thị trường mục tiêu của, bạn có thể cần phải thực hiện một số nghiên cứu chuyên sâu, khảo sát khách hàng. Bạn muốn xem xét các yếu tố như tuổi tác, nhân khẩu học, nghề nghiệp, mức thu nhập, bất kỳ hoạt động hoặc sở thích nào mà họ có thể thích và hơn thế nữa.

Bạn có thể thu thập thêm thông tin về thị trường mục tiêu, bằng cách tìm hiểu nguyên nhân thu hút/kém thu hút với từng loại nội dung trên từng kênh.

Hay đơn giản là kiểm tra xem khách hàng đang nói gì về sản phẩm của bạn, của đối thủ. Một nơi tuyệt vời để làm điều này là phương tiện truyền thông xã hội như Twitter, Instagram, Facebook, v.v. Hãy xem những gì người tiêu dùng đang nói về sự cạnh tranh, xu hướng, sản phẩm, giá cả, v.v. Đó là một cách tuyệt vời để nhận phản hồi ngay từ đầu những nỗ lực có thể giúp định hình chiến lược content cho sản phẩm/thương hiệu

Đây cũng là một mẹo mà bạn có thể sử dụng một cách thường xuyên, đảm bảo liên tục dành thời gian để kiểm tra những gì người tiêu dùng đang nói. Và chắc chắn việc bạn luôn cập nhật và ý thức được xu hướng, cảm xúc từ thị trường mục tiêu – điều có thể sẽ làm thay đổi phương pháp và cách tiếp cận trong thời gian ngắn hạn.

2. NGHIÊN CỨU TỪ KHÓA

Nghiên cứu từ khóa

Nếu bạn đã nghĩ đến các hình thức viral (lan truyền, truyền miệng) hay inbound marketing nhờ vào việc xây dựng nội dung chất lượng tạo được sự thu hút với người tiêu dùng mà không cần phải nghiên cứu từ khóa, thì đã đến lúc phải xem xét lại. Việc nghiên cứu từ khóa là việc bạn chắc chắn nên làm.

Bạn chỉ cần dành 1 chút thời gian để tìm ra những từ khóa mà người tiêu dùng sử dụng khi họ tìm kiếm thông tin về công ty, dịch vụ và sản phẩm của bạn. Khi bạn xác định một số từ khóa cơ bản, bạn có thể bắt đầu đưa vào các bài viết truyền thông trên bất kỳ blog nào bạn đã đăng.

Bạn càng làm tốt việc bao gồm các từ khóa này một cách tự nhiên, search engines sẽ tìm thấy trang web của bạn và dẫn người tiêu dùng đến với bạn dễ dàng hơn.

>>> Bạn có biết “Tại sao phải nghiên cứu thị trường

3. KIỂM TRA VÀ LỰA CHỌN LOẠI THÔNG ĐIỆP HỮU ÍCH

Có rất nhiều loại hình thể hiện nội dung trên các kênh truyền thông từ text, ảnh, video postcard, sách trắng, bản tin điện tử,…nhưng bạn khó mà có thể có đủ nguồn lực để xây dựng được hết các loại hình đó trên trang của bạn chưa kể hiệu quả của mỗi loại lại khác nhau. Một phần của chiến lược content của bạn nên xem xét loại nội dung này và tìm ra loại nội dung nào sẽ hữu ích/phù hợp nhất với thị trường mục tiêu của bạn.

Quay lại nghiên cứu bạn đã thực hiện trên thị trường mục tiêu của mình về khách hàng từ trước. Có thể giúp bạn tìm ra cách tiếp cận nào sẽ hiệu quả nhất. Ví dụ, một người 40 tuổi có lẽ sẽ thích nội dung của họ được phân phối theo một cách khác với một người 25 tuổi.

Chú ý, tại bước này cũng liên quan đến một chút thử nghiệm và phụ thuộc vào bản thân bạn đánh giá và đo lường. Và có thể cần thực hiện một số điều chỉnh khi bạn thực hiện.

Xem thêm: Theo dõi hành trình khách hàng để truyền tải thông điệp chính xác

4.THỂ HIỆN SỰ KHÁC BIỆT

Hãy để người tiêu dùng biết điều gì làm cho công ty / sản phẩm của bạn trở nên độc đáo.

Mặc dù điều đặc biệt này sẽ không giúp bạn đo lường được mong muốn và nhu cầu của người tiêu dùng, nhưng điều quan trọng này sẽ giúp đảm bảo rằng chiến lược content của bạn hiệu quả hơn. Hãy đối mặt với nó, người tiêu dùng càng ngày càng có nhiều sự lựa chọn hơn bao giờ hết để cung cấp cho họ sự giúp đỡ và thậm chí là động lực để chọn công ty của bạn có thể cung cấp cho bạn kết quả tốt hơn.

social media marketing

Điều gì khiến bạn khác biệt so với đối thủ? Tại sao mọi người nên chọn bạn hơn công ty khác khác? Câu trả lời cho câu hỏi này là một phần trong chiến lược marketing tổng thể của bạn, chứ không chỉ đơn giản là nỗ lực content.

>>> Xem thêm: Tư vấn chiến lược cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), Startups

5.LUÔN THEO DÕI KẾT QUẢ

Một điều chúng tôi luôn cố gắng nhắc nhở bạn dù có thể bạn đã nghe quá nhiều. Thực tế, cá nhân DTM Consulting khi tiếp xúc với các doanh nghiệp tại Việt Nam thấy rõ một điều là nói dễ hơn làm, marketers biết thừa phải theo dõi hay nên theo dõi và ghi chép, lưu trữ lại các dữ liệu về hiệu quả của từng chiến dịch, hành động nhưng thực tế họ rất ngại làm hay có làm thì cũng rất nhỏ lẻ, thiếu liên kết đôi khi do họ không biết cách làm.

Vâng bạn đã tiến hành test và theo dõi hiệu quả các hoạt động trong chiến dịch cho thương hiệu/sản phẩm của công ty bạn chưa?

Nếu bạn không theo dõi các nỗ lực marketing nội dung trực tuyến của mình, thì bạn sẽ không biết liệu nó có thành công hay không, mức độ hiệu quả đến đâu. Những dữ liệu, thông tin này sẽ giúp bạn thực hiện các điều chỉnh thích hợp và nhận được kết quả tốt hơn và được nhắm mục tiêu tốt hơn.

Share

Gọi ngay