[Case study] Từ Donald Trump đến Viral marketing

Trong bài viết này bạn sẽ thấy ARM khai thác và phát triển idea từ insighst ra sao, cùng với đó là việc sử dụng các kĩ thuật marketing trên nền tảng digital như Real-time Marketing (Tạm dịch: Marketing theo thời gian thực), Online Reputation Management ( Tạm dịch: Quản trị thương hiệu  trực tuyến). Một chiến dịch Viral Marketing  tập hợp những kĩ thuật “khó” trong marketing lẫn phát triển 1 idea “không tưởng” – Trà xanh & Donald Trump

#TeaForTrump – Viral marketing Case study
“Trumping Donald TE-A-ME Intervention”
“We can’t stop him, but maybe we can ….. change him”

Challenge – Thách thức

Với định hướng và nỗ lực đằng sau sự can thiệp này là để truyền bá về sự tốt lành của trà xanh organic. #TeaForTrump kích hoạt các dạng content marketing và kênh trên digital tập trung vào việc mời người dùng (tự tạo nội dung) và gửi yêu cầu của họ tới Donald Trump (@realDonaldTrump) để  ông uống và có được một viễn cảnh tươi mới trong cuộc sống.

Giữa những  thực tế về việc ông Donald Trump trở thành một trong những người đàn ông quyền lực nhất thế giới, ông tiếp tục khơi gợi những lo ngại mạnh mẽ trên khắp thế giới do quan điểm cực đoan của ông thường giáp với chủ nghĩa phân biệt giới tính, phân biệt chủng tộc và hơn thế nữa. Trong một hiện đại của nguyên tắc thuyết phục hòa bình của Gandhian, TE-A-ME Teas đã thực hiện một cách tiếp cận thân thiện để thay đổi Trump cho tốt hơn (clean hơn). Vì thực tế trà xanh đã được chứng minh để chống lại các gốc tự do có hại và làm sạch tâm trí và cơ thể, giúp người ta duy trì sự cân bằng lành mạnh.

Chiến dịch bắt đầu vào ngày 14 tháng 7, bốn ngày trước Hội nghị Quốc gia Cộng hòa 2016 vào ngày 19 tháng 7. Đó là một thách thức thực sự để bắt đầu chiến dịch vì có rất nhiều nguy cơ bị chìm giữa các cuộc trò chuyện xung quanh Donald Trump.

Strategy – Chiến lược

TE-A-ME đã cung cấp trà xanh trong bốn năm cho Donald Trump. Gói đặc biệt đã được trao tận tay tại Trump Tower, New York trong một nỗ lực hài hước để làm sạch hệ thống của Trump. ARM Worldwide đã thu hút sự quan tâm và dự đoán trong một video khi người dân New York cổ vũ hai phụ nữ mặc saree đã mang đến #TeaForTrump đặc biệt.

Chiến dịch đã được xây dựng theo định hướng marketing theo thời gian thực. Là vì là marketing theo thời gian thực (Real-time Marketing – RTM) cho chiến dịch này, do bản chất, cần chuẩn bị cho các tình huống xấu nhất và tốt nhất. ARM Worldwide đã phải dự đoán hơn 20 trường hợp và tạo ra các kế hoạch chiến thuật để giải quyết từng trường hợp một.
Không giống như bất kỳ Công ty PR truyền thống hoặc Cơ quan PR nào, ARM Worldwide tuân theo khuôn khổ tư vấn của ARM Worldwide và hoạt động cùng với quá trình phát triển trong suốt chiến dịch.

>>> Xem thêm: Chiến dịch thất bại tại Nga của Coca-Cola: hiểu sai đối tượng mục tiêu

Nguyên tắc chính để thực hiện #TeaForTrump

 • ARM Worldwide phải sẵn sàng cho các kịch bản tích cực/tiêu cực liên quan đến quản lý danh tiếng trực tuyến. Vì chiến dịch chủ yếu được chuyển qua phương tiện Twitter, ARM Worldwide phải theo dõi các tweet và phản hồi từ khắp nơi trên thế giới.
 • Một kế hoạch truyền thông đã được đưa ra để làm rõ đối tượng mục tiêu. Vì chiến dịch xoay quanh ông Trump, ARM Worldwide muốn giới truyền thông Hoa Kỳ lưu ý đến chiến dịch của ARM Worldwide
 • Một kế hoạch content marketing chi tiết đã được tạo cùng với Chiến lược tích hợp kênh
 • Bản chất táo bạo của chiến dịch này khiến ORM (Online Reputation Management) trở nên thực sự nhạy cảm và nguy hiểm, cho dù ARM Worldwide đã lên kế hoạch bao nhiêu, vẫn có những phản ứng không dự đoán được, do đó, việc duy trì và kiểm soát các cuộc trò chuyện xung quanh @RealDonaldTrump là rất quan trọng.
 • Nhiều tình huống khủng hoảng đã được đưa ra và các chiến lược quản lý khủng hoảng đi kèm đã được đặt ra.

uploadscardimage144817tea_for_trumo.jpg950x534__filtersquality90

Chiến dịch content marketing 

Phân phối nội dung

Nội dung tốt là nền tảng thiết yếu của bất kỳ chiến dịch digital nào, nhưng đó không phải là mục tiêu cuối cùng. Chìa khóa để thành công là nội dung tiếp cận đến mọi khách hàng tiềm năng.

Chiến dịch #TeaforTrump bắt đầu hành trình từ Ấn Độ để tạo ra những bước sóng lan truyền đầu tiên trên các phương tiện digital. Cốt lõi của chiến lược thực hiện chiến dịch digital là marketing theo thời gian thực, biến nội dung của ARM Worldwide thành nội dung linh hoạt và có thể dễ dàng khám phá, lan truyền qua Internet.

Công thức đằng sau hiệu suất hoàn hảo của chiến dịch này nằm trong sự pha trộn chính xác và cơ hội của thời gian, nhắm mục tiêu đối tượng, kênh phân phối, khuếch đại, xây dựng và quảng bá chéo trên nhiều nền tảng.

>>> Xem thêm: Xây dựng một chiến lược Content Marketing hiệu quả

Tốc độ là những gì ARM Worldwide muốn đạt được = (lượt xem + bài viết + cuộc hội thoại + lần hiển thị) / thời gian

Trong 72 giờ đầu tiên, một nhóm gồm 11 thành viên @armdigital đã làm việc cả ngày lẫn đêm để nắm bắt và tham gia vào các cảm xúc và phản ứng thời gian thực được kích hoạt thông qua #TeaForTrump & #DrinkTheTea trên toàn cầu.

ARM Worldwide cũng đã theo dõi và phân tích hơn 200 nghìn tweet (trên toàn thế giới) và quan sát rằng Chia sẻ giọng nói (SOV) cho TE-A-ME trong các cuộc trò chuyện của Donald Trump là rất cao trong 48 giờ RTM (real-time marketing) đầu tiêncho thấy sự  thành công của việc khuếch đại của ARM Worldwide.

ARM Worldwide đã xử lý đồng thời 2 việc, từ khi video bắt đầu được truyền thông, việc theo dõi liên tục và ORM  (Offensive Reputation Management) là cơ sở thực hiện của ARM Worldwide. Xây dựng các giả định được thực hiện trong giai đoạn lập kế hoạch trước & sửa đổi để có kết quả tốt hơn bất cứ nơi nào được coi là phù hợp là nhu cầu chính.

Real Time Marketing có nhiều phiên bản và ARM Worldwide có cách nhìn riêng về nó. Không có một công thức nào phù hợp với tất cả các hoàn cảnh, đối với TE-A-ME, phương pháp của ARM Worldwide được dẫn dắt bởi một khung RTM tùy chỉnh. Từ việc lập kế hoạch RTM bắt đầu cùng với giai đoạn triển khai, có thể có rất nhiều tình huống có thể xảy ra sau khi bạn xuất bản nội dung của mình. Rất nhiều kế hoạch trước có liên quan, ARM Worldwide đã phải dự đoán xây dựng hơn 20 trường hợp và tạo ra các phươg án giải quyết cho từng cái một.1141869-Teafortrump-1468505598-609-640x480

Kết quả chiến dịch

Dưới đây là tổng quan sau kh triển khai chiến dịch

 • Được theo dõi tại hơn 80 quốc gia
 • 650M + lần hiển thị trên 80 quốc gia
 • Hơn 52.000 lượt chia sẻ video
 • 152000+ cam kết digital
 • Tiếp cận video 3,1M (trong 72 giờ đầu tiên)
 • Hơn 26.000 tweet (cuộc trò chuyện vi mô từ hơn 60 hồ sơ đã được xác minh)
 • Hơn 810 câu chuyện PR
 • Tăng 1100% yêu cầu đơn đặt hàng quốc tế
 • Tăng 9900% lưu lượng truy cập trang web organic

Giải thưởng

 • Diễn viên PR sáng tạo nhất ở Đông Nam Á do Tạp chí Marketing in PR Awards 2017
 • Chiến dịch viral marketing – Giải thưởng Digital Ấn Độ 2017
 • Chiến dịch viral marketing tốt nhất – Trình điều khiển giải thưởng digital – 2016
 • Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội IPRCCA 2016 sáng tạo nhất
 • Chiến dịch viral marketing tốt nhất theo chiến dịch trong CIDCA 2017
 • Best Content Marketing Strategy– FOXGLOVE 2017

Nguồn: armworldwide.com

Share

Gọi ngay