TỐI ƯU HÓA NGÂN SÁCH MARKETING

Top 6 phương pháp tối ưu hóa ngân sách marketing cho doanh nghiệp Việt Nam

Sử dụng tối ưu hóa ngân sách marketing nhưng vẫn đem lại hiệu quả cao về lợi nhuận là điều mà tất cả các doanh nghiệp đều mong muốn hướng tới. Đặc biệt, trong bối cảnh suy thoái kinh tế hiện nay, chi tiêu cho các hoạt động marketing bị hạn chế và cắt giảm, doanh nghiệp lại càng mong muốn có thể tối ưu được chi phí, nâng cao hiệu quả đem về tối đa mức doanh thu, lợi nhuận. . 

Trên thực tế, kể cả bạn có hoạt động trong bất kỳ lĩnh vực nào hay ngân sách của bạn là bao nhiêu, bạn cũng có thể có những phương pháp tối ưu hóa ngân sách marketing của mình để đem lại kết quả về mặt doanh thu tốt nhất. Cùng DTM Consulting nâng cao hiệu quả kinh doanh, marketing thông qua 5 phương pháp tối ưu hóa ngân sách marketing mà bạn có thể áp dụng trong doanh nghiệp bạn. 

Xác định mục tiêu và mục đích của tổ chức trước khi bắt đầu

Bất kể ngành kinh doanh nào, trách nhiệm của giám đốc tài chính (CFO) là đảm bảo rằng ngân sách marketing được phân bổ có tác động tích cực đến mục tiêu của tổ chức.

Ví dụ: giả sử một doanh nghiệp thương mại điện tử đang tung ra một loạt sản phẩm hoàn toàn mới để tiếp cận cơ sở khách hàng mục tiêu chưa được khai thác. Họ sẽ cần các chiến lược marketing và ngân sách cho nghiên cứu thị trường, chân dung khách hàng cũng như nhiều phương tiện truyền thông xã hội và quảng cáo trả phí.

Nhắm mục tiêu

Tối ưu hóa phễu chuyển đổi marketing (marketing funnel)

Để tối ưu được hiệu quả của bất cứ hoạt động marketing nào nói chung và phễu chuyển đổi marketing, điều đầu tiên bạn cần làm đó là học cách lên kế hoạch, theo dõi và đo lường hiệu quả của các hoạt động/hành động/nỗ lực marketing mà bạn đang thực thi. Nếu không, mọi việc tối ưu đều vô nghĩa do bạn đang không có bất cứ cơ sở, phương hướng nào để tối ưu. 

Do đó, khi tối ưu hóa phễu chuyển đổi marketing, bạn nên thường xuyên đánh giá hoạt động marketing trên các kênh của doanh nghiệp. Bằng đánh giá hiệu quả các kênh marketing, bạn có thể xác định được kênh nào tiếp cận khách hàng tốt nhất, kênh nào có tỷ lệ chuyển đổi cao nhất, kênh nào đem lại doanh thu lớn nhất cho doanh nghiệp. Từ đó, bạn có thể tập trung chi phí và nỗ lực marketing vào kênh marketing đem lại hiệu quả nhất. 

Đồng thời, do hành vi của khách hàng thay đổi liên tục trên các kênh, bạn nên đánh giá lại hành vi của họ trên các kênh nhằm tìm thấy nơi nuôi dưỡng khách hàng tốt hơn. Ví dụ: nếu người dùng truy cập trang web của bạn để xem qua một số sản phẩm nhưng thoát ra mà không mua. Điều gì khiến họ không mua hàng? Do sản phẩm không hấp dẫn, bước thanh toán có vấn đề hay giá quá cao? 

Luôn lập kế hoạch, thiết lập mục tiêu và theo dõi chuyện gì đang xảy ra và chẩn đoán những vấn đề. Từ đó, đưa ra được hành động/phương án thực thi phù hợp.

>> Bài viết liên quan: Kế hoạch marketing là gì? Các bước lập kế hoạch marketing

Ngoài ra, bạn nên phân bổ nguồn lực marketing trong khoảng một vài tuần/tháng để theo dõi kênh của bạn và phát hiện những hoạt động marketing nào bạn có thể khắc phục hoặc cải thiện. Đồng thời, hãy thiết kế một quy trình xây dựng mối quan hệ với khách hàng của bạn thay vì cảm giác giống như một cuộc giao dịch. Tối ưu hóa phễu chuyển đổi marketing của bạn không nhất thiết phải tốn một khoản chi phí nào nhưng có thể giúp bạn tận dụng và tối ưu hóa ngân sách marketing của mình nhiều hơn. 

Marketing funnel

Tăng cường xây dựng mối quan hệ với khách hàng và thúc đẩy re-sale, remarketing

Việc tạo dựng mối quan hệ có ý nghĩa với khách hàng sẽ tối ưu hóa ngân sách marketing của bạn. Khách hàng càng trung thành với doanh nghiệp bạn thì họ càng có nhiều khả năng mua hàng như một khách hàng thường xuyên và ủng hộ thương hiệu hơn do họ đã biết doanh nghiệp bạn là ai và bạn có thể làm được gì cho họ. Trong khi những khách hàng mới có nhiều khả năng sẽ do dự và cân nhắc trong việc lựa chọn sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn. 

Do vậy, xây dựng mối quan hệ với khách hàng có thể giảm bớt một phần chi phí marketing cho việc tìm kiếm khách hàng mới. Thay vì tốn quá nhiều tiền cho việc thu hút khách hàng mới, chi phí marketing của bạn sẽ được gia tăng vào việc nuôi dưỡng khách hàng cũ để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với họ nhằm gia tăng những giá trị về thương hiệu, doanh thu, lợi nhuận trong tương lai.

>> Xem thêm: 6 cách giữ chân khách hàng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, ít vốn | DTM Consulting

Tổ chức/cơ cấu lại nội bộ doanh nghiệp

Trước tình hình khó khăn, rất nhiều công ty đã đi đến quyết định cắt giảm nhân sự/bộ phận hoặc cơ cấu lại nội bộ doanh nghiệp nhằm đảm bảo sự linh hoạt và hiệu quả trong quản lý nguồn lực và hoạt động kinh doanh, marketing.

Dưới đây là một số cách để giảm thiểu chi phí vận hành mà DTM Consulting gợi ý cho doanh nghiệp có thể xem xét:

  • Cắt giảm chi tiêu: Xem xét các khía cạnh của doanh nghiệp mà có thể được cắt giảm hoặc tối ưu hóa để giảm chi phí. 
  • Xây dựng lại và tối ưu hóa quy trình làm việc: Đảm bảo rằng các quy trình làm việc được tối ưu hóa để tăng cường hiệu suất và giảm lãng phí. 
  • Cơ cấu và xây dựng lại nhân sự: Cân nhắc về việc điều chỉnh cấu trúc nhân sự, có thể thông qua giảm người lao động, tái định cư nhân sự, hoặc tái phân phối nguồn nhân lực. 
  • Theo dõi và điều chỉnh: Thiết lập các hệ thống theo dõi và đánh giá định kỳ để theo dõi hiệu suất và thực hiện các điều chỉnh khi cần thiết.

Cơ cấu/tổ chức doanh nghiệp DTM Consulting

Tối ưu hóa ngân sách marketing bằng việc tận dụng dữ liệu của doanh nghiệp

Dữ liệu về các hoạt động marketing của doanh nghiệp bạn là một trong những tài nguyên hữu ích nhất mà bạn có thể sử dụng để tối ưu hóa ngân sách marketing cho các chiến dịch, nỗ lực marketing. Từ việc xem xét và thu thập dữ liệu trong doanh nghiệp, việc sử dụng hết tiềm năng của dữ liệu đó sẽ giúp các nỗ lực marketing của bạn hiệu quả hơn mà không cần sử dụng thêm bất kỳ ngân sách marketing nào. 

Ví dụ mục tiêu của bạn là giảm chi phí thu hút khách hàng (CAC), bạn có thể muốn tìm hiểu:

  • CAC của bạn có thay đổi trên các kênh khác nhau không? 
  • Tỷ lệ chuyển đổi trên các kênh là bao nhiêu? Loại nội dung nào có tỷ lệ chuyển đổi khách hàng cao hơn? 
  • Quảng cáo thu hút nhiều lượt tiếp cận hơn các hoạt động marketing khác nhưng tỷ lệ chuyển đổi có cao hơn không? 

Câu trả lời đều có thể được tìm thấy dựa trên dữ liệu của bạn. Bằng cách cải thiện cách bạn khai phá dữ liệu của mình, bạn sẽ tìm ra được các kết quả về việc phân bổ các nỗ lực marketing tốt hơn, đồng thời cũng tối ưu hóa ngân sách marketing hơn. Điều này cũng có nghĩa ROI của bạn tốt hơn với việc sử dụng nguồn lực bạn đã có. 

Đồng thời, việc tối ưu hóa sử dụng dữ liệu cũng có thể giúp doanh nghiệp bạn thực hiện các hoạt động marketing khác mà tốn ít chi phí hơn như: 

> Xem thêm: Data-driven marketing – marketing dựa trên dữ liệu | DTM Consulting

Tận dụng dữ liệu trong doanh nghiệp

Cân nhắc và cẩn trọng hơn khi thuê ngoài (Outsourcing)

Việc thuê nguồn lực bên ngoài có thể tốn ít chi phí hơn mức chi phí ban đầu mà doanh nghiệp bạn dự kiến chi trả cho các hoạt động truyền thông. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều nhà quản lý tại Việt Nam không có đủ năng lực, chuyên môn và kỹ năng để quản lý và giám sát những công việc thuê ngoài này đảm bảo đạt được những mục tiêu kinh doanh, marketing mà họ mong muốn.

Do đó, chi phí có thể giảm nhưng có thể kết quả và hiệu suất/hiệu quả không được đảm bảo. Các công việc thuê ngoài không được quản lý tốt, về mặt lâu dài sẽ đem lại nhiều hệ quả, kết quả tiêu cực đối với doanh nghiệp như định vị thương hiệu, hình ảnh thương hiệu,…

Nếu bạn đang tìm cách tối ưu hóa ngân sách marketing, đang cân nhắc đến việc hợp tác với các chuyên gia, công ty tư vấn, các agency,… trong khi vẫn còn nhiều băn khoăn. Hãy LIÊN HỆ  với DTM Consulting để nhận Phân tích, tư vấn từ chuyên gia của chúng tôi.

Share

Gọi ngay