Đánh giá hiệu quả kênh marketing

Top 15 chỉ số marketing đo lường và đánh giá hiệu quả kênh marketing

Bạn có “cảm giác” việc chi tiêu, đầu tư cho các hoạt động marketing, xúc tiến bán của bạn đang lãng phí? Do đó, bạn muốn theo dõi, đo lường và đánh giá hiệu quả kênh marketing nhưng không biết bắt đầu từ đâu.

“Tôi biết MỘT NỬA số tiền tôi đổ vào quảng cáo là LÃNG PHÍ. Vấn đề là tôi KHÔNG BIẾT đó là nửa nào” – John Wanamaker

Có rất nhiều các chỉ số marketing (marketing metric) mà các marketer có thể sử dụng để đo lường và đánh giá hiệu quả kênh marketing trong doanh nghiệp. Thế nhưng, cho dù chỉ phụ trách 1 nền tảng mạng xã hội Facebook nhỏ hay toàn bộ các kênh marketing thì điều làm đau đầu các marketer luôn là: 

 • Lựa chọn metric nào để đo lường hiệu quả trên các kênh sao cho phù hợp với mục tiêu kinh doanh và marketing của công ty?
 • Chỉ số marketing nào nên đo lường? Chỉ số nào không?
 • Với từng kênh cụ thể của công ty thì nên chọn chỉ số marketing nào để đánh giá hiệu quả kênh marketing đó? 

Điều này càng dễ khiến bạn trở nên hoang mang hơn trong việc xác định các chỉ số marketing để đánh giá hiệu quả kênh marketing của doanh nghiệp. Để giải đáp các hoang mang này, hãy cùng DTM Consulting tìm hiểu một số các chỉ số thường dùng để đo lường và đánh giá hiệu quả kênh marketing của doanh nghiệp. 

Khi nào cần đo lường và đánh giá hiệu quả kênh marketing?

Đo lường và đánh giá hiệu quả kênh marketing là một công việc quan trọng đối với mọi doanh nghiệp. Doanh nghiệp nên tiến hành việc đo lường và đánh giá hiệu quả kênh marketing khi:

 • Trước, trong và sau khi triển khai chiến dịch marketing: Để đánh giá hiệu quả của các kênh marketing hiện tại nhằm điều chỉnh chiến lược marketing cho phù hợp và rút ra các bài học kinh nghiệm cho các chiến dịch tiếp theo.
 • Khi muốn tối ưu hóa ngân sách, tăng cường hiệu quả các hoạt động, nỗ lực marketing và tối ưu hóa ROI
 • Khi thay đổi chiến lược marketing hoặc đối mặt với các thách thức cạnh tranh: Nhằm giúp doanh nghiệp đánh giá được những thay đổi trong chiến lược marketing để có thể gia tăng năng lực cạnh tranh. 

Vì thế, doanh nghiệp cần đo lường và đánh giá hiệu quả kênh marketing thường xuyên, định kỳ để đảm bảo các nỗ lực marketing của mình đang mang lại hiệu quả và có thể điều chỉnh chiến lược marketing cho phù hợp.

Đo lường và đánh giá hiệu quả marketing

Một số chỉ số marketing thường dùng để đo lường và đánh giá hiệu quả trên các kênh marketing phổ biến

Có nhiều chỉ số marketing (marketing metric) khác nhau có thể được sử dụng để đo lường và đánh giá hiệu quả của một kênh marketing. Các chỉ số marketing sẽ khác nhau tùy thuộc vào mục tiêu cụ thể của kênh đó. DTM Consulting sẽ gợi ý một số chỉ số marketing phổ biến nhất trên các kênh để đánh giá hiệu quả kênh marketing mà các doanh nghiệp Việt Nam thường sử dụng. 

Chỉ số marketing đánh giá hiệu quả kênh website

 • Lưu lượng truy cập website (Traffic): Chỉ số marketing này đo lường số lượng khách truy cập vào một trang web trong một khoảng thời gian nhất định. Thông thường, lượt traffic thường được phân bổ và theo dõi theo các kênh khác nhau như tìm kiếm không phải trả tiền (organic), phương tiện truyền thông xã hội (social media) và quảng cáo trả phí (paid advertising).
 • Tỷ lệ thoát (Bounce Rate) trên website: Đây là chỉ số marketing đo tỷ lệ phần trăm khách truy cập rời khỏi trang web sau khi chỉ xem một trang. Tỷ lệ thoát cao có thể là dấu hiệu cho thấy trang web của bạn không đáp ứng được các nội dung hoặc tính năng mà người dùng mong đợi hoặc thiếu đi những gợi ý để người dùng đi lại trong website nhiều hơn như CTA – Call to action, internal link,….. Trong trường hợp như vậy, bạn có thể phát hiện ra được những nội dung cần thay đổi để xây dựng website phù hợp với mong muốn của người dùng.
 • Thời gian trung bình trên trang web (Average time on page): Chỉ số marketing này đo lường thời gian trung bình mà khách truy cập dành cho trang web đó.
 • Lượt xem trang (Page Views) trên website: Đây là chỉ số marketing đo tổng số trang được xem trên một trang web trong một khoảng thời gian. Chỉ số này có thể được sử dụng để theo dõi mức độ phổ biến của các trang khác nhau trên trang web.
 • Trang/phiên (Pages/Session): Số trang mà khách truy cập xem trong một lần truy cập. Càng truy cập nhiều trang trong một lần chứng tỏ nội dung của bạn đang thu hút người dùng.
 • Tỷ lệ chuyển đổi (Conversion Rate): Chỉ số marketing này đo lường tỷ lệ khách truy cập thực hiện hành động mong muốn trên trang web, chẳng hạn như đăng ký nhận thông tin hoặc mua hàng. Đây là một trong những chỉ số quan trọng nhất để theo dõi hiệu quả của một trang web.

> Xem thêm: Xây dựng website kinh doanh hiệu quả

Top 15 chỉ số thương hiệu (brand metric) nhằm đo lường và tăng ROI

Chỉ số marketing đánh giá hiệu quả kênh Social media marketing

Xác định các marketing metric trên kênh social media là rất cần thiết để đánh giá hiệu quả kênh marketing này của bạn. Bằng cách theo dõi và phân tích các chỉ số marketing của mình, bạn có thể xác định những gì đang hoạt động tốt và những gì cần được cải thiện. Thông tin này có thể giúp bạn tạo chiến lược truyền thông xã hội hiệu quả hơn, giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh và marketing của mình.

 • Lượt tiếp cận (Reach): 

Đây là metric đo lường số lượng người xem nội dung của bạn. Bạn nên theo dõi tổng phạm vi tiếp cận và phạm vi tiếp cận của từng bài đăng.

 • Lượt hiển thị (Impression): 

Số lượt hiển thị cho biết số lần mọi người nhìn thấy nội dung của bạn. Bạn có thể đo lường số lượt hiển thị theo bài đăng hoặc tổng số lượt hiển thị trên trang của bạn.

Số lượt hiển thị có thể cao hơn số người tiếp cận vì cùng một người có thể xem nội dung của bạn nhiều lần. Mức độ hiển thị càng cao so với số lượt tiếp cận có nghĩa là số lần trung bình một người xem bài đăng càng cao. 

 • Lượt tương tác (Engagement): 

Đây là tổng số hành động được thực hiện trên các bài đăng của bạn, có thể là bình luận, thả tim, chia sẻ,… Nó có thể sử dụng để theo dõi mức độ quan tâm của mọi người với bài đăng của doanh nghiệp bạn. 

 • Tỷ lệ chuyển đổi (Conversion Rate): 

Tương tự như tỷ lệ chuyển đổi trên website. Tỷ lệ chuyển đổi trên mạng xã hội đo lường tần suất nội dung xã hội của bạn dẫn đến một sự kiện chuyển đổi như nhắn tin, tương tác (cmt, like,share,..) hoặc đăng ký form, click vào link. Đây là một trong những marketing metric truyền thông xã hội quan trọng nhất vì đây chính là thước đo đo lường hiệu quả của các nỗ lực, hoạt động marketing.

Ngoài ra, nếu bạn tiến hành chạy quảng cáo trên các kênh social media, các metric khác bạn cũng nên quan tâm như CPC (Cost per click), CPM (Cost per mille), CTR (Click-through-rate),… 

> Xem thêm: Cách thức đo lường cho phương tiện truyền thông trả tiền (Paid Media) | DTM Consulting

Đánh giá hiệu quả kênh social media marketing

Chỉ số marketing đánh giá hiệu quả kênh Email marketing

 • Tỷ lệ mở (Open Rate): Tỷ lệ mở là tỷ lệ phần trăm người nhận mở email. Đây là một thước đo tốt về mức độ thu hút sự chú ý của người nhận thông qua phần mở đầu và tiêu đề của email. Do đó, tiêu đề và phần mở đầu chính là chìa khóa nếu bạn muốn tiếp cận khách hàng thông qua email. 
 • Tỷ lệ nhấp (CTR): CTR là tỷ lệ phần trăm người nhận nhấp vào liên kết trong email, thể hiện mức độ hấp dẫn và phù hợp của nội dung email.
 • Tỷ lệ chuyển đổi (Conversion Rate): Đây là tỷ lệ phần trăm người nhận thực hiện hành động mong muốn, chẳng hạn như mua hàng hoặc đăng ký nhận thông tin. Đây là số liệu quan trọng nhất để theo dõi sự thành công của chiến dịch marketing qua email.
 • Tỷ lệ hủy đăng ký nhận email (Unsubscribe Rate): Tỷ lệ hủy đăng ký là tỷ lệ phần trăm người nhận hủy đăng ký khỏi danh sách email sau khi nhận được email. Tỷ lệ hủy đăng ký cao có thể cho thấy nội dung email không liên quan hoặc không hấp dẫn hoặc danh sách email không được quản lý đúng cách.
 • Tốc độ tăng trưởng danh sách (List Growth Rate): Là tỷ lệ phần trăm số người đăng ký mới được thêm vào danh sách email trong một khoảng thời gian. Đây là một chỉ số đo lường về mức độ thu hút người đăng ký mới của hoạt động marketing qua email.

Ngoài những chỉ số marketing này, còn có nhiều chỉ số khác cụ thể hơn có thể được sử dụng để đo lường hiệu quả của các chiến dịch marketing qua email. Ví dụ: một công ty thương mại điện tử có thể theo dõi các chỉ số như giá trị đơn hàng trung bình và doanh thu trên mỗi email. Một công ty B2B có thể theo dõi các chỉ số như số lượng khách hàng tiềm năng được tạo và lượt đăng ký nhận catalog. 

Ngoài ra, nếu bạn quan tâm và đang gặp khó khăn trong đo lường và đánh giá hiệu quả marketing, dưới đây là 1 số bài viết tham khảo của DTM Consulting:

Email marketing: Khách hàng phớt lờ bạn nhưng không hủy đăng ký? | DTM Consulting

Cách đọc hiểu các chỉ số đo lường hiệu quả trong chiến dịch digital marketing | DTM Consulting

Cách lựa chọn chỉ số KPIs hiệu quả cho digital marketing | DTM Consulting

Lựa chọn các chỉ số đo lường hiệu suất (KPIs) | DTM Consulting

Đánh giá hiệu quả kênh email marketing

Kết luận

Trên thực tế, các doanh nghiệp có thể sẽ sử dụng đồng thời nhiều kênh marketing khác nhau nhằm tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng. Ví dụ như một bài đăng trên Facebook có thể dẫn liên kết với Website để tăng lưu lượng truy cập. Điều quan trọng là cần xác định đúng chỉ số marketing dựa trên mục tiêu của doanh nghiệp bạn để có thể đánh giá hiệu quả kênh marketing một cách hợp lý nhất. 

Nếu bạn đang băn khoăn, loay hoay trong các vấn đề về đánh giá hiệu quả của chiến lược, hoạt động marketing, hãy LIÊN HỆ với DTM Consulting chúng tôi để nhận được những tư vấn, hướng dẫn từ các chuyên gia. 

Share

Gọi ngay