[BÁO CÁO] Xu hướng tiêu dùng và bán lẻ trong năm 2021 (sau COVID-19) cho doanh nghiệp

Đại dịch Covid-19 diễn ra đã tạo nên một thay đổi đáng kể trong cuộc sống con người và hành vi mua sắm thực phẩm và ăn uống cũng không ngoại lệ.

Không còn nghi ngờ gì, nếu muốn “sống sót” thì cần thích ứng. Năm 2020 đã qua với nhiều biến động và năm 2021 doanh nghiệp cần những chiến lược marketing, kinh doanh trong năm mới. Tập đoàn tư vấn Boston (1) cảnh báo rằng các công ty và thương hiệu thực phẩm – bất kể sản phẩm, quy mô hoặc kênh nào – cũng cần phải thích ứng với hành vi tiêu dùng mới của người tiêu dùng.

Mục lục ẩn

Xu hướng tiêu dùng năm 2021

Do những thay đổi nhanh chóng của con người liên quan đến việc mua sắm và tiêu dùng hàng hóa. Vậy nên các doanh  nghiệp cần bắt kịp và đáp ứng những nhu cầu mới đó. Dưới đây là các xu hướng CPG chính của năm 2021 đều bắt nguồn từ khả năng thích ứng:

Tiêu dùng tại nhà, ít ra ngoài

Doanh số bán hàng tại nhà hàng giảm mạnh vì người tiêu dùng đang có xu hướng ăn uống tại nhà. Tổng cộng từ tháng 3 đến tháng 9, doanh thu bán hàng tại các địa điểm ăn uống đã giảm gần 162 tỷ USD (2)  so với mức dự kiến.

Fortnue.com(3)  báo cáo rằng vào tháng 3 năm 2020, số liệu bán hàng thực phẩm hàng tháng của USDA cho thấy tiền chi cho thực phẩm xa nhà đã giảm từ 67,6 tỷ đô la vào tháng 2 xuống còn 54 tỷ đô la vào tháng 3, giảm 20%.

Trong cùng thời kỳ, doanh thu bán đồ ăn tại nhà tăng từ 62,9 tỷ USD lên 79,3 tỷ USD, tương đương 26%.

Sau đó, vào tháng 4 năm 2020, chi tiêu cho thực phẩm xa nhà giảm mạnh 34% so với tháng trước xuống còn 35,7 tỷ USD. Đó là ít hơn một nửa số tiền người Mỹ chi cho thực phẩm xa nhà vào tháng 12 năm 2019.

Theo Acosta, hơn một nửa số người tiêu dùng Mỹ ngày nay ăn ở nhà nhiều hơn trước đại dịch. Ca trực đêm đã tàn phá các nhà hàng. Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia báo cáo rằng hơn 100.000 nhà hàng ở Mỹ đã đóng cửa vĩnh viễn. Nghiên cứu của Acosta cho biết: “Nhiều người tiêu dùng Mỹ sẽ không đổ xô đến các nhà hàng và các địa điểm cung cấp dịch vụ ăn uống khác” sau khi đại dịch kết thúc.

Mua sắm trực tuyến

Trong thời gian bùng phát COVID-19, người dùng thương mại điện tử mới đã tăng mức sử dụng kênh của họ lên 156% (4). Theo một báo cáo của BCG cho biết 35% người mua sắm tại Mỹ mới sử dụng thương mại điện tử vào tháng 3 có kế hoạch tiếp tục mua hàng tạp hóa trực tuyến sau khi COVID-19 kết thúc. Việc chuyển đổi sang thương mại điện tử sẽ thúc đẩy hơn 70% tăng trưởng doanh số bán hàng trên các ngành hàng thực phẩm và đồ uống đến năm 2022.

Theo Brick Meets Click, việc sử dụng các dịch vụ tạp hóa trực tuyến đã tăng hơn gấp đôi từ tháng 2 đến tháng 3 năm 2020, từ 13% lên 30+% người tiêu dùng Mỹ.Vào năm 2020, 34% người mua sắm cho biết họ xem thông tin về cửa hàng tạp hóa của họ trực tuyến và 26% truy cập thông tư kỹ thuật số thông qua ứng dụng di động của cửa hàng tạp hóa.

>> Xem thêm: Báo cáo xu hướng thời trang 2021 sau COVID-19 cho doanh nghiệp bạn

Thương mại xã hội (Social commerce)

Sự gia tăng mua sắm trực tuyến của năm nay vẫn tiếp diễn, đặc biệt là trước những rào cản do đại dịch COVID-19 gây ra và việc đóng cửa các cửa hàng truyền thống. Theo một nghiên cứu gần đây (5) , vào năm 2020, gần 41% khách hàng cho biết họ hiện đang mua sắm trực tuyến cho những thứ mà họ thường mua tại cửa hàng truyền thống trước khi có dịch COVID-19

Thương mại xã hội – trải nghiệm mua sắm nguyên bản trên nền tảng truyền thông xã hội (Social media) – cung cấp cho người mua sắm một cách mua sắm trực tuyến liền mạch hơn. Thay vì nhấp qua trang web của bên thứ ba, người dùng có thể mua hàng ngay từ ứng dụng hoặc trang web truyền thông xã hội.

Và thương mại xã hội đang trên đà phát triển. Chỉ riêng trong năm 2020, các doanh nghiệp đã chứng kiến ​​sự hợp tác giữa TikTok và Shopify, việc mở rộng Cửa hàng gốc của Snapchat cho các thương hiệu và sự ra đời của Cửa hàng trên Facebook .

Với Cửa hàng mua sắm (Shop), Facebook đang phục vụ trực tiếp cho các thương hiệu nhiều hơn so với trước đây. Đây là một phần trong nỗ lực của Facebook nhằm tạo ra trải nghiệm mua sắm được cá nhân hóa cho người dùng tại điểm đến “Mua sắm” của ứng dụng mà các doanh nghiệp kỳ vọng sẽ trở nên nổi bật hơn với người dùng trong tương lai gần.

Vào năm 2021, thương mại xã hội sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong trải nghiệm thương mại điện tử cho các thương hiệu cũng như người mua sắm.

Vào năm 2020 và hơn thế nữa, sự hiện diện kỹ thuật số của sản phẩm CPG không còn là tùy chọn nữa mà là điều cần thiết cho mọi doanh nghiệp.

Người tiêu dùng đang kết nối với các thương hiệu bên cạnh các cửa hàng truyền thống tại địa phương của họ. Nếu lướt Facebook hoặc Instagram, nguồn cấp dữ liệu sẽ chứa đầy các thương hiệu hiện diện trên internet hoặc đăng ảnh giới thiệu sản phẩm của họ bên cạnh các quảng cáo thông thường.

các thương hiệu CPG phổ biến nhất trên facebook
Sự hiện diện kỹ thuật số này có vẻ giống như một quyết định marketing cho thương hiệu, nhưng người tiêu dùng xem nó như một cách để kết nối với thông điệp thương hiệu của doanh nghiệp.

Các thương hiệu đang phát triển tiếng nói của riêng họ, vì vậy điều quan trọng là doanh nghiệp phải xác định được tiếng nói cho thương hiệu của mình.

Case Study

Xu hướng Starbucks trên Instagram

Với sự trợ giúp của nhóm và dữ liệu lớn từ Google Analytics, Starbucks đã xác định nhiều xu hướng ở Mỹ có thể được sử dụng để tạo ưu đãi đồ uống có thời hạn. Gã khổng lồ cà phê đã quyết định sử dụng “Unicorn” như một xu hướng trước khi các đối thủ khác trong ngành có thể và phát triển Unicorn Frappuccino.

Ngoài sự bùng nổ của các bức ảnh Unicorn Frappuccino trên Instagram, Starbucks đã chứng kiến lợi nhuận tăng 4%(6) trong tháng đó, mà các nhà phân tích cho rằng đồ uống có thời hạn.

 

Starbucks

Sức khỏe và An toàn vệ sinh 

Chắc chắn, sức khỏe không phải là một ưu tiên mới đối với người tiêu dùng… nhưng nó mang một ý nghĩa mới trong một đại dịch toàn cầu.

Datassential(7)  nhận thấy rằng khách hàng đang báo cáo thói quen ăn uống theo hướng thực vật nhiều hơn – gần 40% người nói rằng họ ăn ít thịt đỏ hơn ngày hôm nay so với một năm trước, trong khi 49% nói rằng họ ăn nhiều rau hơn hôm nay.

Ngoài việc ăn uống lành mạnh, vệ sinh môi trường sẽ là ưu tiên hàng đầu cho sức khỏe của các công ty thực phẩm và đồ uống vào năm 2021.

Tăng cường vệ sinh

Yếu tố an toàn và vệ sinh hiện là một phần thường xuyên của cuộc thảo luận trong ngành thực phẩm và đồ uống. Nó bắt đầu tại các cơ sở sản xuất và hoạt động theo cách của nó đến các thủ tục nhà hàng và siêu thị riêng lẻ.

Các cơ sở thực phẩm và đồ uống bây giờ sẽ tập trung vào việc làm sạch bề mặt, đảm bảo vệ sinh

Các quy trình vệ sinh chung cho người vận hành và bán lẻ bao gồm

  • Đo nhiệt độ nhân viên trước ca làm việc
  • Tăng cường vệ sinh tay
  • Thường xuyên khử trùng bề mặt
  • Loại bỏ dịch vụ tự phục vụ (đài phun nước, tiệc tự chọn, đồ gia vị trên bàn)
  • Loại bỏ menu và thay thế bằng các tùy chọn kỹ thuật số hoặc dùng một lần>> Bài viết liên quan: XU HƯỚNG TIÊU DÙNG TẠI ĐÔNG NAM Á SAU COVID-19

 Mức độ trung thành với thương hiệu

Lòng trung thành thương hiệu thường dựa trên những niềm tin ngầm, lâu đời. Đó là thứ không nhanh chóng thay đổi. Trong thời kỳ khủng hoảng, nhiều người mua sắm đã và đang xem xét lại các ưu tiên và tiêu chí mua hàng của họ, điều này có thể dẫn đến các hành vi mua mới.

Theo khảo sát mùa xuân năm 2020 của 4A, 70% người được hỏi dự định mua hàng từ những thương hiệu mà họ quen thuộc. Tuy nhiên, 78% người tiêu dùng cho biết họ sẽ mua bất kỳ thương hiệu nào có sẵn cho sản phẩm họ cần. Dữ liệu từ AlixPartners cho thấy 65% ​​người tiêu dùng Mỹ đã thử các thương hiệu mới trong đại dịch coronavirus – 79% đã làm như vậy vì lựa chọn thông thường của họ đã hết hàng.

Randy Burt, giám đốc điều hành bộ phận phát triển sản phẩm tiêu dùng tại AlixPartners cho biết: “Người tiêu dùng đang gợi ý rằng họ sẽ tiếp tục và gắn bó với thương hiệu mà họ đã thử với tỷ lệ khá cao. “Những thương hiệu có thể ở trên kệ, có thể đối phó với nhu cầu tăng đột biến do COVID-19 gây ra và sự chuyển dịch từ sản phẩm xa nhà sang thực phẩm tại nhà, là những thương hiệu sẽ có khả năng củng cố thương hiệu của họ theo thời gian. ”

Hợp lý hóa SKU 

Với việc hợp lý hóa SKU ( Stock-Keeping Unit – Đơn vị lưu kho) là việc doanh nghiệp quyết định xem nên giữ hay ngừng sản phẩm dựa trên dữ liệu bán hàng, chi phí và hàng tồn kho. Mục tiêu là kéo các mặt hàng không đủ khác biệt hoặc không tạo ra lợi nhuận gia tăng có ý nghĩa. Giờ đây, nhà quản lý kinh doanh trong ngành CPG (hàng tiêu dùng đóng gói) cần thường xuyên đánh giá hiệu suất sản phẩm và kế hoạch phát triển sản phẩm, củng cố sản xuất xung quanh các SKU cốt lõi để hợp lý hóa hoạt động và thúc đẩy hiệu quả. Các nhà bán lẻ cũng muốn giảm các mặt hàng ít sinh lời hơn hoặc bán chậm hơn.

Khi ngừng hoạt động và các đơn đặt hàng tại nhà bắt đầu trở lại vào tháng 3 năm 2020, Frito-Lay đã cắt giảm SKU để đưa nhiều sản phẩm vào thị trường nhanh hơn.

Mike Del Pozzo, phó chủ tịch cấp cao phụ trách bán hàng của Frito-Lay Bắc Mỹ cho biết: “Chúng tôi đã giảm khoảng 21% SKU của mình để cung cấp số lượng sản phẩm được yêu cầu nhiều nhất, đảm bảo sự sẵn có ở khắp mọi nơi cho người tiêu dùng”. Công ty sau đó đã khôi phục hầu hết các mã vạch sản phẩm bị tạm dừng, nhưng không phải tất cả.

Mondelez International cũng làm như vậy. Dirk Van de Put, Giám đốc điều hành Mondelez giải thích trong cuộc gọi thu nhập năm 2020 rằng công ty sẽ loại bỏ 25% SKU của mình. Những lợi ích đó bao gồm giảm hàng tồn kho và chi phí đóng gói và đơn giản hóa chuỗi cung ứng.

“Chuỗi cung ứng của chúng tôi đã linh hoạt và chúng tôi đã cung cấp dịch vụ nhất quán cho khách hàng của mình. Trên thực tế, tỷ lệ lấp đầy trường hợp đang ở mức tốt hơn mức trung bình. Chúng tôi đã nhận thấy sự gia tăng nhu cầu ở các thị trường phát triển và chúng tôi đã đáp ứng điều đó bằng cách tập trung vào các SKU quan trọng nhất. Mối quan hệ bền chặt của chúng tôi với các nhà cung cấp đã giúp chúng tôi duy trì nguồn cung cấp nguyên liệu thô và đóng gói quan trọng. ”

Van de Put nói rằng Mondelez tự tin vào con người và danh mục đầu tư của mình. Công ty hy vọng sẽ vượt qua đại dịch và phát triển mạnh mẽ hơn. Anh ấy tiếp tục, “Chúng tôi đang làm việc để làm cho công việc kinh doanh của chúng tôi trở nên đơn giản hơn”.

> Doanh nghiệp bạn thấy khó khăn trong việc tiếp cận và bán sản phẩm đến khách hàng?

Cùng DTM Consulting tham khảo bài viết Muốn bán được sản phẩm phải tìm hiểu khách hàng! Vì sao? Và làm như thế nào?

Trải nghiệm khách hàng

Cửa hàng trực tuyến trong không gian ngoại tuyến

Nhiều thương hiệu sử dụng các kênh internet để tiệp cận trực tiếp đến người tiêu dùng như Bonobos, Glossier, Casper và Warby Parker bắt đầu hiện diện trực tuyến, nhưng kể từ đó đã ra mắt và mở rộng sự hiện diện thực tế của họ trong vài năm qua. Hầu hết các thương hiệu kinh doanh thời trang điều này có ý nghĩa; đó là một danh mục mà người mua sắm được hưởng lợi từ việc tương tác trực tiếp với sản phẩm.

Năm ngoái, các chuyên gia bất động sản dự đoán rằng các thương hiệu kỹ thuật số bản địa sẽ mở 850 cửa hàng truyền thống trong 5 năm tới, trong đó New York là điểm đến phổ biến nhất. Và trong khi đại dịch COVID-19 chắc chắn đã làm chậm lại việc mở các cửa hàng truyền thống mới, chúng ta vẫn thấy những trải nghiệm ngoại tuyến từ các thương hiệu chỉ trực tuyến trước đây và sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2021.

Lấy ví dụ như việc khai trương Cửa hàng tạp hóa tươi sống Amazon đầu tiên vào tháng 9. Cửa hàng tạp hóa Amazon Fresh là một cửa hàng tạp hóa mới được thiết kế từ đầu để mang đến trải nghiệm mua sắm hàng tạp hóa liền mạch, cho dù khách hàng đang mua sắm tại cửa hàng hay trực tuyến.

Cửa hàng của Apple

Sáng kiến ​​mới này của Amazon mang lại sự dễ dàng và khả năng tiếp cận của thương mại điện tử cho việc mua sắm hàng tạp hóa truyền thống. Cửa hàng tạp hóa Amazon Fresh cung cấp dịch vụ giao hàng và nhận hàng trong ngày, cũng như dịch vụ nhận và trả hàng trọn gói trên Amazon.com. Amazon cũng ra mắt Amazon Dash Cart để giúp khách hàng bỏ qua hàng thanh toán.

Bước sang năm 2021, chúng ta có thể mong đợi thấy các thương hiệu – các nhà bán lẻ khổng lồ và các thương hiệu DTC nhỏ hơn – tiếp tục tạo ra các trải nghiệm ngoại tuyến tận dụng công nghệ và sự tiện lợi của thương mại điện tử.

Trải nghiệm mua sắm được hỗ trợ bởi AR

Thực tế tăng cường (AR), máy học và trí tuệ nhân tạo (AI) luôn sẵn sàng tồn tại. Theo một cuộc khảo sát toàn cầu của Nielsen(8) từ năm 2019, người tiêu dùng đã liệt kê Thực tế ảo và Thực tế tăng cường là những công nghệ hàng đầu mà họ đang tìm kiếm để hỗ trợ họ trong cuộc sống hàng ngày, với 51% nói rằng họ sẵn sàng sử dụng công nghệ AR để đánh giá sản phẩm.

Và mặc dù AR trong lĩnh vực bán lẻ không phải là mới (Facebook đã thực hiện một số động thái AR lớn vào năm 2018 ), nhưng nó đã biến mất từ ​​một thứ dễ có thành một phần thiết yếu trong các dịch vụ thương mại điện tử của các nhà bán lẻ.

Khi có rất nhiều người mua sắm tiếp tục dựa vào mua sắm trực tuyến trong thời kỳ đại dịch, các nhà bán lẻ tận dụng công nghệ AR để thu hẹp khoảng cách giữa kỹ thuật số và vật lý. Trên thực tế, Chỉ số Bán lẻ tại Mỹ năm 2020(9) của IBM báo cáo rằng COVID-19 đã thúc đẩy sự chuyển dịch sang mua sắm kỹ thuật số khoảng 5 năm.

Trong khi các thương hiệu như IKEA, Home Depot và Target đều có trải nghiệm mua sắm AR độc quyền, thì thương mại hỗ trợ AR không chỉ dành cho các thương hiệu lớn.

Năm ngoái, Shopify đã giới thiệu Shopify AR, một bộ công cụ dễ sử dụng cho các doanh nghiệp để tạo ra trải nghiệm AR của riêng họ để giới thiệu sản phẩm của họ với khách hàng. Và nó hoạt động: Shopify báo cáo rằng các tương tác với các sản phẩm có nội dung AR cho thấy tỷ lệ chuyển đổi cao hơn 94%(1) so với các sản phẩm không có AR.

Nhìn chung, hãy tìm kiếm nhiều thương hiệu hơn tận dụng khả năng AR vào năm 2021 – và nhiều người mua sắm hơn đang tìm kiếm những trải nghiệm AR đó để đưa ra quyết định mua hàng

>> Hiểu khách hàng để tiếp cận khách hàng  thông qua Quá trình và hành vi ra quyết định mua – Customer decision process

 Giao hàng trong ngày (hoặc nhanh hơn)

Có một xu hướng quan trọng mà các doanh nghiệp bán lẻ cần quan tâm đó là giao vận, đặc biệt là khi doanh số bán hàng từ Amazon tiên phong vận chuyển trong ngày(11) cao hơn bao giờ hết.

Có vẻ như kỳ vọng của khách hàng về thời gian vận chuyển chỉ ngày càng nhanh hơn. Lần đầu tiên xuất hiện trong 2 ngày thông qua sự gia tăng của Amazon Prime, sau đó là ngày hôm sau, rồi cùng ngày. Và các cửa hàng lớn đang theo bước chân của Amazon, với Target đang phát triển dịch vụ Shipt của họ và Walmart mở rộng các tùy chọn chuyển phát nhanh trong hai giờ của họ.

Nhưng trong thời đại của sự hài lòng tức thì, người mua hàng muốn đơn đặt hàng của họ càng sớm càng tốt. Và trong cùng ngày, các đơn đặt hàng được hoàn thành tại cửa hàng đang nhận được nhiều sức hút hơn từ khách hàng và các thương hiệu. PwC(12) báo cáo rằng 88% người tiêu dùng sẵn sàng trả tiền để được giao hàng trong ngày hoặc nhanh hơn. Từ Prime Air của Amazon – sử dụng công nghệ bay không người lái để giao đơn đặt hàng của người mua hàng trong vòng 30 phút hoặc ít hơn – đến sự nổi lên của các công ty khởi nghiệp robot giao hàng, việc giao hàng chỉ ngày càng nhanh hơn.

Mặc dù giao hàng trong ngày không còn là một khái niệm mới – vào năm 2018, 51%(13) nhà bán lẻ thương mại điện tử đã cung cấp dịch vụ giao hàng trong ngày – chúng tôi có thể thấy nó trở thành tiêu chuẩn và xa hơn nữa khi công nghệ và tiêu chuẩn thực hiện đơn hàng phát triển vào năm 2021.

>> Xem thêm: Xây dựng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt 

Tăng cường sử dụng Chatbot

Vì Covid-19 có hạn chế về trải nghiệm trực tiếp, các nhà bán lẻ đã phải giảm mạnh việc hỗ trợ khách hàng trực tiếp. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, ngày càng nhiều công ty sử dụng chatbot và trợ lý cá nhân. Ngành công nghiệp bán lẻ đã sử dụng công nghệ này trước đại dịch, cùng với lĩnh vực ngân hàng và chăm sóc sức khỏe. Trên thực tế, chatbot được dự đoán sẽ tiết kiệm cho các ngành công nghiệp này hơn 11 tỷ đô la vào năm 2023.

Khoảng cách xã hội có thể là tiêu chuẩn trong một thời gian khá dài và do đó, chúng ta có thể sẽ thấy nhiều người chơi áp dụng các công cụ này hơn để tương tác với khách hàng trên các ứng dụng nhắn tin như Kik và Facebook Messenger. Mặc dù chắc chắn có những lợi ích đối với trải nghiệm trực tiếp, nhưng chatbots mang lại cho các công ty và người dùng một số lợi thế lớn, như thời gian chờ ngắn hơn và tính khả dụng 24/7. Một số thương hiệu, như Lego, thậm chí đã tạo ra các trợ lý mua sắm kỹ thuật số, cung cấp cho khách hàng các đề xuất quà tặng được cá nhân hóa dựa trên câu trả lời của họ cho một số câu hỏi đơn giản. Khi người dùng quyết định một sản phẩm, chatbot sẽ hướng họ đến trang web nơi họ có thể hoàn tất việc mua hàng.

Điều quan trọng cần lưu ý là bên cạnh việc tái tạo trải nghiệm trực tiếp chatbots có thể tạo ra những trải nghiệm thú vị, mới mẻ độc đáo.

Ví dụ: vào năm 2016, Sephora đã sử dụng ứng dụng Kik để tạo trải nghiệm vũ hội được cá nhân hóa cho học sinh trung học. Hợp tác với người có ảnh hưởng Helen Philips, thương hiệu đã khuyến khích người đăng ký gửi câu hỏi cho phần hướng dẫn trực tiếp của cô ấy qua Kik. Họ cũng đưa ra các cảnh báo và lời nhắc trên chatbot trước sự kiện, điều này đã thúc đẩy sự tương tác trên Kik, cũng như chương trình phát sóng Trực tiếp trên Facebook.

Thành công nhờ trải nghiệm khách hàng tốt

Đối với các công ty duy trì vị trí thực, điều quan trọng sẽ là phân biệt họ với các nhà bán lẻ trực tuyến bằng cách cung cấp trải nghiệm tại cửa hàng độc đáo. Mặc dù thực tế là các cửa hàng truyền thống sẽ bán ít hơn, nhưng họ có cơ hội cung cấp giá trị bằng cách tăng cường mối quan hệ của khách hàng với thương hiệu. Trải nghiệm sống động, tức thì, hay còn gọi là “giải trí bán lẻ”, có thể đưa thương hiệu trở nên sống động theo cách mà các phương tiện kỹ thuật số không làm được.

Quản trị trải nghiệm khách hàng

Lấy ví dụ như cửa hàng hàng đầu Time Square của Nike, nơi có sân bóng rổ với camera để ghi lại các cú đánh và máy chạy bộ với màn hình mô phỏng các tuyến đường chạy nổi tiếng. Mặc dù nó không phải là một động lực bán hàng lớn nhưng đó không phải là mục đích của nó. Nó trở thành một điểm thu hút khách du lịch khổng lồ giúp tăng cường sự tương tác và nhận biết thương hiệu.

Trong khi đó, Marvel đã tìm thấy một công cụ quảng cáo có giá trị trong chuyến lưu diễn Avengers STATION của họ, một cuộc triển lãm hấp dẫn đã thu hút được đám đông khổng lồ trên khắp thế giới. Thông qua các màn hình tương tác và các đạo cụ phim đời thực, nhượng quyền thương mại mời gọi người hâm mộ bước vào thế giới điện ảnh đã khiến họ thích thú trong nhiều năm.

Không có gì nhầm lẫn khi bán lẻ sẽ tiếp tục chuyển sang không gian ảo, nhưng điều đó không có nghĩa là không gian vật lý sẽ không còn là điều quan trọng. Nếu được sử dụng đúng cách, nó có thể bổ sung cho đối tác trực tuyến của mình để làm cho thương hiệu trở nên sống động và tạo lợi thế trước các đối thủ cạnh tranh.

Sản phẩm dựa trên giá trị (Value Based Product)

Thương hiệu dựa trên giá trị và đạo đức đang gia tăng

Tính minh bạch, giá trị và đạo đức chưa bao giờ quan trọng hơn đối với người mua sắm – có nghĩa là các thương hiệu cần ưu tiên chúng càng sớm càng tốt.

71% người tiêu dùng(14) thích mua hàng từ các thương hiệu phù hợp với giá trị của họ. Và theo Forrester(15) , người mua hàng ngày càng đánh giá sản phẩm và thương hiệu dựa trên đạo đức và giá trị của công ty, với 41% người tiêu dùng Mỹ  tích cực tìm mua từ một công ty gắn liền với lý tưởng xã hội, môi trường và chính trị.

Brand image measurement

Đối với các thương hiệu, sự chuyển hướng sang người tiêu dùng dựa trên giá trị có nghĩa là các thương hiệu theo truyền thống ít xuất hiện hơn sẽ không thể trốn tránh bất kỳ hoạt động kinh doanh sơ sài hoặc hoạt động không thân thiện với môi trường nào.

Cung cấp sự minh bạch thực sự và đưa ra lập trường về các vấn đề đạo đức có thể là rủi ro cho các thương hiệu, nhưng khi được thực hiện đúng, nó có thể xây dựng lòng trung thành và lòng tin của khách hàng lâu dài.

>> Xác định giá trị đề xuất (Value Proposition) cho sản phẩm của doanh nghiệp

Tính minh bạch của sản phẩm và bao bì

Trong một xã hội mà chúng ta thường xuyên bị quá tải về thông tin (hay còn gọi là “cú sốc nội dung”), người tiêu dùng đang sử dụng sự bùng nổ này để giữ thương hiệu tốt hơn với trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp . Ngoài ra, hãy kỳ vọng vào năm 2020 rằng tính minh bạch trong ngành CPG sẽ tiếp tục được quan tâm hàng đầu đối với khách hàng của doanh nghiệp và các sản phẩm họ mua.

Case Study- Heineken thu hút khách hàng về ý tưởng bao bì

Sức mạnh của sự đồng sáng tạo sản phẩm với khách hàng là rất mạnh, đó là lý do tại sao Heineken yêu cầu khách hàng của mình đưa ra các khái niệm chai mới, bền vững. Công ty đồ uống đã thêm một yếu tố thú vị bằng cách tổ chức một cuộc thi cho ý tưởng khách hàng sáng tạo nhất.

Cuộc thi là một cách tuyệt vời để thu hút khách hàng, cũng như công khai quy trình và nguyên liệu đóng gói của Heineken.

Tính minh bạch có thể có nhiều dạng khác nhau. Doanh nghiệp có thể chọn minh bạch về nơi sản phẩm của có nguồn gốc – cho dù tại địa phương ở Mỹ, tại một điểm cụ thể trong chuỗi cung ứng hay thậm chí ở các thị trường mới nổi. Hay thậm chí có thể công khai điều này bằng cách thêm sản phẩm thân thiện với môi trường với các nhãn như thực phẩm sạch, an toàn,….

người tiêu dùng muốn sự minh bạch từ các thương hiệu
Tính minh bạch cũng có nghĩa là mang lại cho thương hiệu CPG của doanh nghiệp một tiếng nói đích thực và nhắm mục tiêu người tiêu dùng theo cách phù hợp với sản phẩm và thương hiệu. Xác định thông điệp thương hiệu của bạn và thông tin bạn đang cung cấp cho khách hàng của mình. Cân nhắc nơi có thể tiếp tục minh bạch và xác định các lĩnh vực cần cải thiện.

>> Xem thêm: Chiến lược sử dụng bao bì bền vững cho doanh nghiệp Việt 2021

Sản phẩm thân thiện với môi trường và xã hội

Thói quen chi tiêu của người Mỹ không phải là tất cả đều thay đổi khi chúng ta tiếp tục bước vào kỳ nghỉ lễ. Nền kinh tế đang gặp khó khăn và những lo ngại về sức khỏe đang diễn ra trong bối cảnh đại dịch toàn cầu cũng cho thấy sự thay đổi trong các loại quà tặng mà người tiêu dùng sẽ yêu cầu. Ví dụ, hàng điện tử đã được báo cáo là món quà Giáng sinh được ưa chuộng trong nỗ lực biến ngôi nhà trở thành một không gian dễ sống và thoải mái hơn.

Người tiêu dùng đang tìm kiếm các giải pháp để giảm thiểu những bất tiện do giãn cách xã hội và nhiều tác động kinh tế khiến người Mỹ phải dành nhiều thời gian hơn ở nhà. Với việc ngày càng nhiều người tiêu dùng tìm kiếm các giải pháp tiện lợi, nhu cầu về thẻ quà tặng ngày càng tăng, đặc biệt là những thẻ có thể đổi được tại các địa phương và các doanh nghiệp nhỏ. Người tiêu dùng lưu ý rằng thẻ quà tặng dễ sử dụng và dễ tiếp cận, cho phép trải nghiệm mua sắm trực tuyến nhanh hơn hoặc được đặt trước trong thời gian sau khi mua sắm trực tiếp được coi là an toàn hơn.

Ảnh chụp màn hình 2020-09-28 lúc 9.26.16 sáng

Không nghi ngờ gì nữa, đại dịch coronavirus và những hậu quả đang diễn ra của nó đã định hình lại đáng kể cách người mua hàng Mỹ và các nhà bán lẻ lớn sẽ điều động trong mùa mua sắm nghỉ lễ này. Những tác động quan trọng này phải được xem xét đối với cả người tiêu dùng và các nhà bán lẻ lớn, thể hiện tầm quan trọng ngày càng tăng trong việc thu được những hiểu biết về cả định tính và định lượng về nhu cầu, thái độ và hành vi của người mua sắm.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về Giải pháp Tư vấn phát triển sản phẩm cho doanh nghiệp tại Việt Nam

Doanh nghiệp nên làm gì để thành công

Bất kể doanh nghiệp đang cung cấp sản phẩm nào dưới đây là 3 đề xuất mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng có thể triển khai khi bắt đầu vào năm 2021:

Cố gắng cá nhân hóa 1: 1

Kỳ vọng của người tiêu dùng sẽ chỉ tiếp tục tăng trong tương lai. Đó là lý do tại sao việc tạo trải nghiệm 1: 1 trong các chiến dịch – cho dù đó là đề xuất sản phẩm được cá nhân hóa hay trực quan hóa dữ liệu bao gồm điểm khách hàng thân thiết – sẽ là chìa khóa để thúc đẩy sự tương tác và giữ chân khách hàng theo thời gian.

Đặt khách hàng làm trọng tâm

Khai thác dữ liệu và sử dụng thông tin về khách hàng, thị trường để thúc đẩy các chiến dịch được cá nhân hóa sẽ là điều cấp thiết trong những năm tới. Thật không may, việc nắm bắt dữ liệu đó vẫn là một thách thức lớn đối với nhiều thương hiệu. CDP có thể giúp sắp xếp hợp lý luồng dữ liệu để tạo ra một cái nhìn duy nhất về khách hàng – và chúng đáng để đầu tư.

Tạo trải nghiệm đa kênh nhất quán

Nếu có một điều chúng ta đã học được sau hậu quả của COVID-19, thì đó là điều không có gì là chắc chắn. Với việc một số nơi trên thế giới mở cửa trở lại và những nơi khác đóng cửa, việc cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho dù khách hàng chọn tương tác với thương hiệu ở đâu lại quan trọng hơn. Trải nghiệm nhất quán, trên thương hiệu là điều cần thiết trên email, thiết bị di động, website,…

Kỳ vọng cho năm 2021

COVID sẽ tiếp tục thay đổi cuộc sống và công việc của mọi người. Thương mại điện tử sẽ tiếp tục phát triển khi người mua hàng ưu tiên sự tiện lợi và an toàn. SKU sẽ bị cắt giảm khi các nhà bán lẻ đơn giản hóa quy trình của họ. Giá cả và khuyến mãi sẽ cực kỳ quan trọng đối với người tiêu dùng khi nền kinh tế biến động. Là một ngành công nghiệp, các nhà sản xuất thực phẩm phải sẵn sàng thích ứng với một xu hướng.

Tham khảo  Black SmithTinuiti

 (1)https://www.bcg.com/en-us/publications/2020/cpg-companies-face-increased-e-commerce

(2)  https://restaurant.org/research/economy/indicators/restaurant-sales

(3) https://fortune.com/2020/07/21/us-consumer-spending-food-dining-out-restaurants-coronavirus-pandemic-lockdown/

(4)  https://www.accenture.com/us-en/insights/consumer-goods-services/cpg-brand-relevance

(5)  https://www.marketingweek.com/how-covid-19-has-changed-shopper-behaviour/

(6) https://www.marketwatch.com/story/starbucks-says-social-media-success-of-unicorn-frappuccino-sets-stage-for-frappuccino-happy-hour-2017-04-28

(7)  https://datassential.com/2019/09/11/bi-foodservice-opportunities-and-obstacles-3/

(8) https://www.nielsen.com/us/en/insights/article/2019/augmented-retail-the-new-consumer-reality/

(9) https://www.ibm.com/thought-leadership/institute-business-value/report/consumer-2020

(10)https://twitter.com/Shopify/status/1306973590814949376?s=20

(11)https://tinuiti.com/blog/amazon/amazon-prime-now-vs-google-express/

(12)https://www.pwc.com/gx/en/industries/consumer-markets/consumer-insights-survey.html

(13)https://brpconsulting.com/same-day-delivery-triples-in-past-year/

(14) https://www.5wpr.com/new/research/5wpr-2020-consumer-culture-report/

(15) https://go.forrester.com/blogs/the-power-of-the-values-based-consumer-and-of-authentic-brand-values/

Share

Gọi ngay