Mạng xã hội

[Báo cáo] Hành vi mua hàng trên Social Media

Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến chiến lược của bạn và nghiên cứu mới luôn thúc đẩy những phát hiện mà bạn có thể đánh giá và đưa ra quyết định phù hợp cho doanh nghiệp.

Cũng giống như bất kỳ chiến lược marketing nào, kế hoạch cho kênh social media phải linh hoạt, phải tính đến bất kỳ nghiên cứu, công nghệ hoặc nền tảng mới nào xuất hiện. 

 Và dưới đây là một số số liệu thống kê về hành vi người dùng trên social media:

61% người tiêu dùng có khả năng nghiên cứu sản phẩm được đề xuất bởi một người bạn trên social media

Influencers là một phần quan trọng trong chiến lược social media của nhiều thương hiệu, đặc biệt là khi nói đến thương mại điện tử B2C. Nhận được một tên tuổi lớn thể hiện sản phẩm của bạn và tạo ra một đánh giá hoặc thậm chí là đối tác với thương hiệu của bạn đã thấy nhiều công ty hưởng lợi từ việc nâng cao nhận thức và cam kết trên social media.

Có vẻ như những ngày chứng thực của người nổi tiếng đã qua, vì nghiên cứu gần đây của Sprout về tính minh bạch của công ty đã tiết lộ rằng tỷ lệ người tiêu dùng có khả năng xem sản phẩm hoặc dịch vụ do bạn bè hoặc thành viên trong gia đình đề xuất cao gấp đôi so với những người nổi tiếng (61% so với 36%).

Điều này cho thấy rằng nội dung do người dùng tạo (UGC) là đầu tư tốt hơn cho các thương hiệu trên social media so với các bài đăng có ảnh hưởng. UGC có thể là mọi thứ từ đánh giá của khách hàng đến hình ảnh hoặc video, cung cấp ý kiến ​​về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, cũng như cung cấp cho bạn tài liệu marketing miễn phí.

Thay vì nội dung trả phí, UGC cung cấp cho khách hàng những ý kiến ​​trung thực và minh bạch, có nghĩa là  khách hàng khả năng tin tưởng khuyến nghị hơn. Điều này tập trung vào thực tế là bạn bè và đề xuất gia đình mang nhiều trọng lượng hơn và có thể là cách tuyệt vời để giới thiệu thương hiệu theo nhiều cách khác nhau.

49% người tiêu dùng đang mua sắm qua social media

Cập nhật cho nền tảng social media giờ đây có nghĩa là nhiều khách hàng hơn bao giờ hết đang tích cực mua sắm thông qua các trang của thương hiệu, theo nghiên cứu của GlobalWebIndex . Việc giới thiệu cửa hàng trên Facebook và khả năng gắn thẻ các sản phẩm trên nền tảng và Instagram đã giúp người dùng dễ dàng mua những gì họ thấy, ngay khi họ nhìn thấy nó.

Thay vì phải nhấp qua cửa hàng thương mại điện tử của thương hiệu và sau đó tìm sản phẩm họ đã xem trên social media, khách hàng có thể nhấp vào thẻ hoặc sản phẩm trong cửa hàng Facebook và chuyển thẳng đến sản phẩm. Điều này có hiệu quả làm giảm khoảng thời gian cần thiết để thúc đẩy khách hàng thông qua kênh mua hàng, liên kết tốt với sự chú ý của người tiêu dùng .

Do đó, các thương hiệu bán sản phẩm thực, có thể tăng doanh thu bằng cách bắt đầu xây dựng một cửa hàng Facebook và gắn thẻ các sản phẩm của họ trên nền tảng cũng như Instagram. Việc thêm các sản phẩm riêng lẻ vào cửa hàng một cách nhanh chóng và dễ dàng và gắn thẻ cho các hình ảnh quảng cáo của bạn.

Bạn cũng có thể tạo bộ sưu tập trong cửa hàng của mình, giúp khách hàng dễ dàng duyệt qua các loại sản phẩm hoặc sản phẩm theo mùa, chuyển trang Facebook thương hiệu của bạn thành một phần mở rộng của trang web thương mại điện tử.

Không bao gồm các sản phẩm được gắn thẻ trong chiến lược social media của bạn có thể có nghĩa là bạn bỏ lỡ doanh số bán hàng nhanh chóng và dễ dàng, đặc biệt là 27% người tiêu dùng cũng mong đợi các nền tảng social media xử lý thanh toán giống như các nhà bán lẻ trực tuyến.

>>> Xem thêm: TikTok sẽ trở thành Instagram của thế hệ tiếp theo?

45% Gen Z follow hơn 10 Influencers trên social media

Trong khi người dùng social media tin tưởng các đánh giá từ những người họ biết, gần một nửa (45%) của Gen Z vẫn theo dõi trên 10 influencers, cho thấy họ vẫn có một vị trí trong chiến lược social media cùng với UGC.

Một nghiên cứu từ Trung tâm GenHq đã phát hiện ra rằng người dùng social media trẻ tuổi vẫn đặt cửa hàng ở những người có ảnh hưởng, với 10% hoặc hơn trên các nền tảng khác nhau. Điều này cho thấy rằng thương hiệu vẫn có thể hưởng lợi từ các chiến dịch influence  marketing , miễn là họ biết đối tượng mục tiêu của họ là ai và có thể làm việc với một người có ảnh hưởng, họ sẽ nói chuyện với khán giả này trong khi thêm tính xác thực cho thương hiệu của họ.

Tuy nhiên, làm việc với người gây ảnh hưởng xấu có thể gây bất lợi cho thương hiệu của bạn, vì 61% người tiêu dùng nữ nói rằng họ đang tích cực ngăn cản việc tham gia các bài đăng xã hội được tài trợ nếu nội dung không cảm thấy chân thực. Ngày đầu này, có đến 59% người nhận thấy bài viết không phù hợp với phần còn lại của feed feeder cảm thấy giả mạo.

Tóm lại, chỉ vì một người có ảnh hưởng lớn có thể theo dõi, điều đó không có nghĩa là họ có quyền hợp tác với thương hiệu của bạn. Sau khi tất cả, bạn không muốn ai đó cố gắng để thúc đẩy một dịch vụ xe hơi nếu họ chủ yếu là một blogger làm đẹp.

Làm việc với những người có ảnh hưởng cũng có thể khá đắt đỏ và ROI có thể không đáng giá. Một khuyến nghị tốt, đặc biệt là đối với các thương hiệu nhỏ đến trung bình là tập trung vào những người có ảnh hưởng nhỏ. Họ có thể có những người theo dõi nhỏ hơn, nhưng những người theo họ sẽ gắn bó hơn nhiều và sẽ có một mức độ tin cậy lớn hơn.

Nếu đối tượng mục tiêu của bạn là gen Z, bao gồm cả những người có ảnh hưởng nhỏ trong chiến lược xã hội của bạn – cho dù đó là thông qua các bài đăng được tài trợ hoặc việc tiếp quản tài khoản – có thể giúp tăng nhận thức, tương tác và chuyển đổi.

63% trong số 500 công ty trong danh sách Fortune 500 hiện đang sử dụng Instagram

Sự phổ biến của Instagram cho các thương hiệu đang tiếp tục tăng lên với 63% các thương hiệu lớn hiện có tài khoản , biến nó trở thành một nền tảng social media quan trọng cho tất cả các doanh nghiệp. Năm ngoái, chỉ 53% trong số 500 công ty trong danh sách Fortune 500 sử dụng Instagram, tăng 10% trong 12 tháng.

Khi bạn xem xét thực tế là số lượng người dùng Instagram hàng tháng đạt 1 tỷ vào tháng 6 năm nay (tăng từ 800 triệu trong tháng 9 năm 2017), sự gia tăng mạnh mẽ trong số 500 công ty sử dụng nền tảng này có ý nghĩa rất lớn. Nó cũng đi để cho thấy rằng nếu thương hiệu của bạn không có trên Instagram hoặc không thực sự có chiến lược social media tận dụng tối đa nền tảng này, bạn cần thay đổi điều này sớm.

Instagram đóng vai trò là nền tảng tuyệt vời để chia sẻ hình ảnh sản phẩm, ảnh chụp phong cách sống, khía cạnh văn hóa của doanh nghiệp bạn và UGC. Không giống như Facebook và Twitter, đó là tất cả về hình ảnh, không có liên kết trong nhận xét hoặc trạng thái có thể nhấp được. Điều này có nghĩa là bạn cần một chiến lược sẽ đưa mọi người đến hồ sơ của bạn và khuyến khích họ nhấp qua trang web của bạn thông qua liên kết trong tiểu sử của công ty bạn hoặc gắn thẻ sản phẩm trong bài đăng để dễ dàng mua sắm.

Tuy nhiên, Instagram không chỉ là về các bài đăng ảnh tiêu chuẩn. Nó đã trở thành một nơi tuyệt vời cho video và những câu chuyện của nó đã nhanh chóng vượt qua Snapchat về mặt phổ biến. Tất cả điều này cần phải được xem xét khi tạo chiến lược cho Instagram của thương hiệu của bạn.

>>> Xem thêm: Tại sao phải nghiên cứu hành vi người tiêu dùng?

42% người dùng Facebook ở độ tuổi 18 trở lên đang rời khỏi nền tảng này

Facebook mệt mỏi là một điều rất thực tế và ngày càng có nhiều người dùng trẻ đang lựa chọn để nghỉ ngơi từ việc kiểm tra nền tảng trong vài tuần, với một số người không đăng nhập được hơn một năm. Những người trong độ tuổi từ 18 đến 29 có nhiều khả năng đăng xuất khỏi Facebook trong thời gian dài, với một nghiên cứu cho thấy 47% người dùng trong nhóm tuổi này đã làm như vậy .

Hơn 44% trẻ em từ 18 đến 29 tuổi đã thực sự tiến thêm một bước nữa bằng cách xóa ứng dụng khỏi điện thoại của họ trong vòng 12 tháng trước khi nghiên cứu.

Đối với các thương hiệu hy vọng nhắm mục tiêu nhân khẩu học này, điều này có thể có tác động lớn đến hướng chiến lược social media cũng như ROI. Xét cho cùng, nếu khán giả của bạn không phải lúc nào cũng ở trên Facebook và đang mệt mỏi với nền tảng này thì tin nhắn của bạn có thể bị bỏ qua.

Sau khi tất cả, bạn cần phải biết những gì các nền tảng social media đến công chúng mục tiêu đang sử dụng, những loại bài viết tốt nhất gây được tiếng vang với họ và -. Quan trọng nhất – làm thế nào để nói về thương hiệu trong một cách minh bạch truyền cảm hứng cho niềm tin từ khách hàng.

theo Joanna Carter

 

Share

Gọi ngay