báo cáo xu hướng thị trường mẹ và bé (mom and baby) Việt Nam dtm consulting (1)

Báo cáo xu hướng thị trường mẹ và bé (Mom and Baby Care) Việt Nam

Theo thống kê từ Liên Hợp Quốc (UN), năm 2023, Việt Nam hiện có hơn 26 triệu trẻ em dưới 18 tuổi (chiếm gần 1/4 dân số). Trong đó, trẻ em dưới 5 tuổi lên đến hơn 7 triệu người. Đồng thời, với mức dự đoán doanh thu lên đến 7 tỷ USD cùng tốc độ tăng trưởng trung bình 30-40% (Nielsen), thị trường sản phẩm mẹ và bé tại Việt Nam đang là mảnh đất đầy hứa hẹn cho các doanh nghiệp, đồng thời cũng sẽ chứng kiến những cuộc “so găng” khốc liệt giữa các thương hiệu lớn trong năm 2023 khi mà lạm phát gia tăng. Bạn đã sẵn sàng bước vào cuộc đua thị trường mẹ và bé đầy tiềm năng này?

Gen Z- những bà mẹ tiềm năng của tương lai

Trong cuộc cạnh tranh giành thị phần béo bở này, các doanh nghiệp hoạt động trong thị trường mẹ và bé luôn phải tìm cách để trở nên nổi bật để thu hút sự chú ý của khách hàng mục tiêu. Một cách để làm điều này là tạo ra các sản phẩm đáp ứng nhu cầu của Gen Z. Đồng thời, sản phẩm không chỉ đáp ứng về tính năng mà còn giúp gen Z thể hiện bản thân. Hiểu insight Gen Z, nắm bắt insight khách hàng là cơ hội để doanh nghiệp thâm nhập, mở rộng thị phần trong thị trường mẹ và bé.  

Trong khi tốc độ tăng trưởng thị trường toàn cầu của lĩnh vực hàng tiêu dùng đang có những bước đi khập khiễng, thì lĩnh vực chăm sóc mẹ và bé đang có mức tăng trưởng ổn định hơn trong thập kỷ qua. Theo Grand View Research, quy mô thị trường sản phẩm dành cho trẻ em toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt 16,78 tỷ USD vào năm 2025, với tốc độ CAGR lành mạnh là 5,5% trong giai đoạn dự báo.

Sự trưởng thành của búp bê Barbie - ý tưởng phát triển sản phẩm mới sáng tạo

Ngành chăm sóc, thị trường mẹ và bé rất rộng và bao gồm các lĩnh vực như FnB, sản phẩm chăm sóc cá nhân, đồ nội thất nhà trẻ và các sản phẩm cho ăn. Một phần của triển vọng lạc quan là do sự gia tăng dân số ở các nền kinh tế mới nổi ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Nam Mỹ và Châu Phi.

Sở thích của người tiêu dùng toàn cầu về giá trị sản phẩm/sản phẩm cao cấp hơn giá rẻ là một yếu tố thúc đẩy khác. Ngoài ra, một làn sóng cha mẹ trẻ mới – thế hệ Millennials và Gen Z – đang bắt đầu hành trình trở thành cha mẹ. Hành trình quyết định mua hàng và tâm lý mua sắm của họ cả trước và sau khi sinh em bé mới sinh là chìa khóa để hiểu và theo kịp đối thủ cạnh tranh.

Xem thêm: Khúc khách hàng tiềm năng – Thế hệ Z (Gen Z) trưởng thành?

Ưu tiên chất lượng lên hàng đầu

Các bậc cha mẹ luôn muốn điều tốt nhất cho con cái của họ – và điều này đặc biệt đúng đối với các bậc cha mẹ thuộc thế hệ Millennials và Gen Z. Đối với họ, cách tiếp cận “chất lượng hơn số lượng” là quan trọng và các thiết bị công nghệ cao, thực phẩm hữu cơ và các sản phẩm dành cho mẹ và bé không chứa hóa chất đều đáng giá. Trong những thập kỷ tới, những thương hiệu thành công trong lĩnh vực này là những thương hiệu có thể phục vụ những bậc cha mẹ trẻ đang tìm kiếm những điều tốt nhất cho con mình.

Lý do? Millennials và Gen Z đang chuyển thói quen và giá trị tiêu dùng của chính họ vào bảng xếp hạng mua sắm cho con cái của họ. Nếu bản thân họ đang mua thực phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe và các thiết bị công nghệ cao, thì ý tưởng từ chối chất lượng tương tự đối với con cái họ gần như là bất diệt. Mặt khác, trẻ em ngày nay được coi là đáng được bảo vệ và chăm sóc hơn trước – chúng được coi là phiên bản nhỏ hơn của người lớn.

Do đó, doanh nghiệp muốn thuyết phục được những bà mẹ trẻ này mua hàng nên tìm hiểu nhu cầu của họ. Từ đó nghiên cứu và điều chỉnh sản phẩm/dòng sản phẩm, dịch vụ phù hợp với nhu cầu, mong muốn và thậm chí là insight của họ.

Xem thêm: Muốn bán được sản phẩm phải tìm hiểu khách hàng! Vì sao? Và làm như thế nào?

Tin cậy, An toàn và Công nghệ  

Sức khỏe và thể chất luôn được ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của người tiêu dùng và thị trường trẻ em cũng không ngoại lệ. Với cảnh báo ngày càng tăng về hậu quả của ô nhiễm môi trường và các hóa chất nhân tạo có hại, các bậc cha mẹ ngày nay đang xem xét kỹ bảng thành phần để yên tâm.

Các sản phẩm chăm sóc da và thức ăn trẻ em có thành phần tự nhiên và hữu cơ, nguồn nguyên liệu không gây ô nhiễm, quy trình sản xuất thân thiện với môi trường và tối thiểu hóa các chất phụ gia đang ngày càng được ưa chuộng. Xu hướng này càng được củng cố bởi đại dịch toàn cầu đang diễn ra và đằng sau đó là các bậc cha mẹ ngày càng nâng cao nhận thức về sức khỏe và mong muốn tăng cường hệ miễn dịch cho con mình. Vậy doanh nghiệp cần chuẩn bị gì để đưa sản phẩm ra thị trường thành công? Đặc biệt khi doanh nghiệp, sản phẩm của bạn chưa có thương hiệu, danh tiếng?

Ngoài ra, các sản phẩm dành cho trẻ em đề cao yếu tố “công nghệ” cũng đang chiếm được ưu thế của các bậc cha mẹ. Theo một cuộc khảo sát do Mintel thực hiện, 48% phụ huynh Trung Quốc có con từ 0-3 tuổi cho biết, họ “tin tưởng hoặc tin tưởng hơn vào các sản phẩm chăm sóc trẻ em có hàm lượng công nghệ cao, so với các sản phẩm có nhãn Thành phần dinh dưỡng chi tiết rõ ràng”.

Trong thời đại số hóa, người tiêu dùng liên tục bị tấn công bởi số lượng lớn các quảng cáo trực tuyến. Do đó, khi nói đến các sản phẩm dành cho trẻ em, các bậc cha mẹ có thể cảm thấy hoang mang và mong muốn thông tin thực tế được minh bạch. Những ông bố bà mẹ mới ngày nay chọn cách nghi ngờ một cách thận trọng và ít tin tưởng hơn vào những tên tuổi lớn – ngay cả những thương hiệu lâu đời như Heinz cũng đã thu hút sự chú ý không mong muốn do hàm lượng đường và muối cao. Ngày nay, điều quan trọng là các thương hiệu phải có được sự tin tưởng từ các bậc cha mẹ trẻ.

Các sản phẩm và thương hiệu cần tận dụng hai khía cạnh này, tức là ‘tự nhiên’ và ‘công nghệ’, làm cho chúng hỗ trợ lẫn nhau, hướng dẫn người tiêu dùng tìm thông tin sản phẩm từ một tập hợp thông tin ‘thích hợp’ và đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Sản phẩm dành cho mẹ và bé

Các bà mẹ Millennials và Gen Z độc lập hơn và mong muốn đạt được sự cân bằng giữa việc nuôi dạy con cái và công việc, và tâm lý này có thể khiến họ phải chịu áp lực rất lớn khi mới làm mẹ. Tuy nhiên, dưới tác động của quyền lực ngày càng tăng của phụ nữ và quan niệm nuôi dạy con cái hiện đại, các bà mẹ trẻ thích “tự mình đứng lên” hơn là ám ảnh phải hy sinh cho gia đình.

Và không có gì ngạc nhiên khi chú trọng vào việc “làm cho mọi việc trở nên dễ dàng” đối với các bà mẹ là một chiến lược tuyệt vời để bắt đầu với các thương hiệu chăm sóc trẻ em. Theo Mintel Data, từ góc độ sản phẩm, gần một nửa số sản phẩm dành cho trẻ em mới ra mắt trong ba năm gần đây ở các nước phát triển như Hoa Kỳ và Nhật Bản có tuyên bố “tiện lợi”, một tỷ lệ tương đối cao, so với tỷ lệ 30% của các quốc gia khác. Trung Quốc, nơi cho thấy tiềm năng thị trường địa phương lớn. Áo lót bơm hơi và địu em bé rảnh tay là một số ví dụ về các giải pháp mới có thể giảm bớt gánh nặng cho các bà mẹ.

Khai thác nền tảng/hệ sinh thái thị trường mẹ và bé

Bên cạnh các sản phẩm vật lý, các bà mẹ thuộc thế hệ thiên niên kỷ và Gen Z am hiểu công nghệ cũng đang tìm kiếm các nền tảng kỹ thuật số và cộng đồng trực tuyến khác nhau để có một vai trò làm mẹ tốt hơn giữa công việc và cuộc sống gia đình. Trong sáu năm qua, các nhà đầu tư ở Hoa Kỳ đã rót 500 triệu đô la vào các công ty đang hoạt động trong lĩnh vực có thể được coi là “nền kinh tế dành cho bà mẹ mới” — tất cả các ứng dụng, tiện ích và dịch vụ nhắm mục tiêu đến những người lần đầu làm cha mẹ thuộc thế hệ Millennial có con dưới 1 tuổi.

Ban đầu, các công ty khởi nghiệp tiện ích như 4moms, Hatchbaby, Owlet và Snoo là những công ty đầu tiên thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư. Kể từ đó, không gian đã được mở rộng sang lĩnh vực chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số, ứng dụng cộng đồng, v.v. Ví dụ: Totally Mang thai là một nền tảng cung cấp cho các bà mẹ mới làm mẹ một cổng thông tin đến cộng đồng những bà mẹ thực sự và những người sắp làm mẹ. Được phát triển bởi Totally, một công ty khởi nghiệp công nghệ của Hoa Kỳ được thành lập vào năm 2016,

Ở Trung Quốc, các ứng dụng chia sẻ kiến ​​thức dành cho những người mới làm mẹ như Baby Tree (宝宝树), Dear Baby (亲宝宝) ngày càng có nhiều người dùng hơn, đạt tới 80 triệu người dùng hoạt động vào năm 2019. Chức năng truyền thông xã hội của ứng dụng cho phép các bà mẹ để hình thành cộng đồng trực tuyến của riêng họ và chia sẻ kiến ​​thức làm mẹ cũng như kinh nghiệm sử dụng sản phẩm, tạo ra nhiều ảnh hưởng hơn đến quyết định mua hàng so với nền tảng EC hoặc các chuyên gia trong ngành.

Trong khi đó, danh mục sản phẩm dành cho bà bầu cũng có tốc độ tăng trưởng cao trong 5 năm qua và dự kiến ​​sẽ duy trì xu hướng tăng. Các sản phẩm trong danh mục này bao gồm các nhãn hiệu chăm sóc da giúp các bà mẹ tương lai đối phó với nhiều vấn đề cụ thể khi mang thai, chẳng hạn như rạn da, tăng sắc tố, thay đổi tóc, móng tay và mạch máu, v.v. Các bà mẹ trẻ có nhận thức cao hơn về sức khỏe và sẵn sàng/ có khả năng chi tiêu cho bản thân cũng như cho con cái của họ. Hiện tại, Mỹ vẫn là thị trường lớn nhất của lĩnh vực này và Trung Quốc đang nhanh chóng bắt kịp, với quy mô thị trường ước tính là 120 tỷ CNY, với tốc độ CAGR đáng kinh ngạc là gần 15%.

Thị trường mẹ và bé của Việt Nam hiện ra sao?

  • Bạn đang quan tâm hoặc chuẩn bị đầu tư vào ngành mẹ và bé nhưng không biết bắt đầu từ đâu?
  • Liệu (ý tưởng) sản phẩm, dịch vụ mới bạn định đầu tư có tiềm năng và được khách hàng chấp nhận lựa chọn
  • Mức giá bán của sản phẩm mới dự kiến liệu có quá cao so với tập khách hàng tiềm năng mà bạn hướng đến?
  • Sản phẩm/dịch vụ mới của công ty bạn cần phải điều chỉnh ra sao để thuyết phục khách hàng lựa chọn?

Nếu bạn đang băn khoăn những vấn đề trên hoặc cần cần một báo cáo chi tiết hoặc những thông tin nghiên cứu thị trường, insight khách hàng sâu hơn về ngành mẹ và bé? DTM consulting hiện đang cung cấp hàng loạt các dữ liệu, thông tin về thị trường, insight khách hàng các ngành nghề, lĩnh vực. Đồng thời, chúng tôi cũng rất sẵn sàng tư vấn cho bạn phương án nghiên cứu/khảo sát phù hợp hoặc hướng dẫn cho đội ngũ, nhóm của bạn có thể tự triển nghiên cứu thị trường, insight khách hàng nhằm giảm thiểu chi phí và hạn chế phụ thuộc vào thuê ngoài.

Đặc biệt, nếu bạn là SMEs, startup Việt hãy LIÊN HỆ NGAY để nhận ưu đãi và hỗ trợ của DTM Consulting dành cho quý công ty!

Share

Gọi ngay