Insight Gen Z: Hiểu hơn về Gen Z tại Việt Nam

Mỗi thế hệ đều có hành vi, đặc điểm riêng và tạo ra một loạt cơ hội tiềm năng  cho những nhà kinh doanh muốn tiếp cận, khám phá insight để hiểu và biến họ thành những người khách hàng trung thành của doanh nghiệp. 

Do Gen Z đã lớn lên và trưởng thành trong giai đoạn bùng nổ công nghệ và phát triển internet, mạng xã hội. Đến năm 2025, sẽ có 2 tỷ thành viên của Gen Z trên toàn cầu, sẽ chiếm 25% dân số Châu Á. Ở Việt Nam, dự kiến sẽ có gần 15 triệu Gen Z. Họ đang dần trở thành lực lượng tiêu dùng chính thông qua việc tham gia và ảnh hưởng đến các quyết định của gia đình về các hoạt động giải trí, mua sắm đồ gia dụng và đồ ăn thức uống. Vậy nên, giờ là lúc các doanh nghiệp, thương hiệu chuyển trọng tâm sang thế hệ kế nhiệm, đó là Gen Z hay còn gọi là Thế hệ Z (sinh ra từ năm 1996-2010).

Nếu các thương hiệu muốn thu hút được đối tượng này, doanh nghiệp nên lưu ý những đặc điểm về hành vi của Gen Z trong bài viết này. Những thông tin này được DTM Consulting rút ra từ các báo cáo nghiên cứu Gen Z tại Việt Nam.

Mạng xã hội (social media) trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống gen Z

Theo kết quả nghiên cứu của Nielsen (2018), Gen Z dành một lượng thời gian đáng kể trên các trang mạng xã hội và các nền tảng nguồn video như Instagram, Facebook và YouTube. 

Cụ thể, trên Instagram, họ thể hiện khát vọng hoặc bản thân hài hước và các hoạt động hàng ngày hoặc sản phẩm mà họ sử dụng. Trên Zalo, họ gửi tin nhắn cho bạn bè và gia đình. Trong khi đó, trên Facebook, họ thu thập thông tin, chia sẻ những khoảnh khắc trong cuộc sống thực hoặc để bày tỏ ý kiến ​​và niềm tin của họ. Trên YouTube, họ tìm kiếm nội dung video hấp dẫn và giải trí. Nói cách khác,đối với từng nền tảng xã hội họ chia sẻ một loại nội dung nhất định.

Tuy nhiên, Gen Z không thể chỉ được tiếp cận trên các nền tảng mạng xã hội. Cũng trong báo cáo này của Nielsen, với 90% thế hệ Z Việt Nam xem truyền hình mỗi ngày. Như vậy, truyền thông trên TV cũng là một cách tiếp cận thế hệ trẻ này với hiệu quả tương đương như phân phối nội dung qua các kênh truyền thông xã hội (social media). 

>> Lời khuyên cho doanh nghiệp và marketer:

Các thương hiệu muốn thu hút khách hàng, người tiêu dùng là Gen Z ngoài việc cần đẩy mạnh các hoạt động marketing truyền thống, nên tập trung phát triển cả các hoạt động marketing trên các kênh truyền thông mạng xã hội để có phát triển thương hiệu cũng như doanh nghiệp.

Sức mạnh của review trên internet đối với Gen Z

Như đã nói, Gen Z là thế hệ được sinh ra và tiếp cận trong thời kỳ Internet, nhóm người tiêu dùng này có xu hướng coi trọng các bài đánh giá (review), phản hồi hoặc khuyến nghị của người mua trước về sản phẩm họ đang cân nhắc khi mua sắm trên các kênh trực tuyến. 

Cũng như việc đến một nhà hàng để ăn uống, họ sẽ xem xét, cân nhắc và so sánh giữa nhiều lựa chọn, họ tìm hiểu thông tin và bị ảnh hưởng bởi mạng xã hội. Bên cạnh việc sử dụng các trang web truyền thông xã hội phổ biến nhất, các bài đánh giá trực tuyến cũng phổ biến trong giới Z-ers, với gần 8/10 người đọc chúng trước khi kết thúc giao dịch.

>> Lời khuyên cho doanh nghiệp và marketer:

Xu hướng này nhấn mạnh tầm quan trọng của những nhận xét “review” của người tiêu dùng trước. Những đánh giá tích cực luôn dẫn đến lợi nhuận tốt hơn cho doanh nghiệp của bạn và do đó, việc đầu tư vào các chiến dịch quản lý danh tiếng, trong đó có Influencer Marketing luôn mang lại hiệu quả nhất định.

Gen Z có xu hướng ủng hộ thương hiệu Việt, thương hiệu địa phương

Thế hệ Z là nhóm nhân khẩu học lạc quan nhất, có thể là do quá trình giáo dục và họ lớn lên trong thời kỳ đất nước đang phát triển. Gen Z là thế hệ đầu tiên được sinh ra từ con cái của ba thế hệ cha mẹ (Boomers, Xers và Ys). 

Kết quả nghiên cứu của Nielsen tại Việt Nam cho thấy, 50% Gen Z ủng hộ các thương hiệu phản ánh giá trị và văn hóa Việt Nam và có các hiệp hội thương hiệu cổ điển, hoài niệm hoặc vượt thời gian. Có thể thấy, họ có xu hướng ủng hộ thương hiệu Việt và thương hiệu địa phương.

Ngày nay, người tiêu dùng Gen Z mong đợi nhiều hơn từ các thương hiệu.  Họ quan tâm đến các vấn đề xã hội khác nhau bao gồm trách nhiệm xã hội, các vấn đề môi trường và bình đẳng giới. Trước khi mua một mặt hàng hoặc ủng hộ một thương hiệu, trước tiên Gen Z cần biết ai đã tạo ra sản phẩm đó. Sản phẩm đến từ đâu và quá trình tạo ra nó là gì cũng là mối quan tâm của họ. 

Ngoài ra, họ cũng quan tâm đến vấn đề đạo đức và họ có xu hướng tránh xa các thương hiệu có vấn đề đạo đức. Hay việc thương hiệu đó có tham gia, ủng hộ các chương trình quyên góp từ thiện hay không.

>> Lời khuyên cho doanh nghiệp và marketer:

Đối với những doanh nghiệp và marketer muốn thu hút nhóm này, hãy sẵn sàng xây dựng thương hiệu có phong cách và chất riêng với những giá trị độc đáo mà Gen Z có thể nhận được. Hoặc khi Gen Z trở thành khách hàng của doanh nghiệp bạn, họ có thể thông qua thương hiệu đó để giúp ích cho xã hội.

Gen Z ưa thích tạo ra những trải nghiệm mới

Gen Z quan tâm đến việc trải nghiệm các thương hiệu mới. Theo báo cáo nghiên cứu của Nielsen tại Việt nam, với 40% người được hỏi sẵn sàng đón nhận những trải nghiệm thú vị ngay cả khi họ đã sử dụng thương hiệu thường xuyên

Hơn nữa, lòng trung thành của thế hệ này đối với một thương hiệu thấp do tính tò mò và tính bốc đồng của họ. Chỉ một phần tư nhân khẩu học này cho biết họ có khả năng cân nhắc kỹ một thương hiệu trước khi mua và không có khả năng chuyển đổi thương hiệu.

>> Lời khuyên cho doanh nghiệp và marketer:

Các doanh nghiệp và marketer có thể tận dụng cơ hội rất lớn để các thương hiệu thu hút họ bằng trải nghiệm khách hàng thú vị, độc đáo thông qua việc cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ. 

Các doanh nghiệp và marketer nên nắm bắt kịp thời những thay đổi trong insight của Gen Z cũng như cập nhật liên tục những xu hướng. Bởi khi Gen Z vượt qua các thế hệ trước, họ mang theo những xu hướng và mô hình hành vi mới. Đây là những điều doanh nghiệp và marketer nên ghi nhớ khi Gen Z sẽ trở thành nhân viên tương lai hoặc khách hàng tiềm năng.

Share

Gọi ngay