Khúc khách hàng tiềm năng – Thế hệ Z (Gen Z) trưởng thành?

Doanh nghiệp bạn đã sẵn sàng thỏa mãn và làm hài lòng nhóm khách hàng “khó tính” mới – Thế hệ Z này chưa?

Nhóm khách hàng này giờ đây đã trưởng thành họ có những thu nhập nhất định và độc lập trong việc chi tiêu với những người khác. Một điều quan trọng đó là họ đang có sự gia tăng và phát triển về mặt nhân khẩu học nổi bật hơn: vào năm 2025, thế hệ Z sẽ chiếm cùng một tỷ lệ dân số châu Á (25%) như thế hệ Millennials (sinh năm 1980 đến 1995).

Tổng quan về thế hệ Z

Để hiểu rõ hơn về Thế hệ Z, Mckinsey đã tiến hành một cuocj khảo sát hơn 16.000 người tiêu dùng trên sáu quốc gia — Úc, Trung Quốc, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan. Trong khảo sát này, họ đã khảo sát cả ba thế hệ: Thế hệ Z, thế hệ millennials và Thế hệ X (sinh từ 1965 đến 1979). Trên cơ sở nghiên cứu này, họ nhận thấy rằng Gen Zers và thế hệ millennials có nhiều điểm tương đồng trong cách họ suy nghĩ và mua sắm. Ví dụ, trong cả hai nhóm, yếu tố cá nhân hóa (customization) đang trở thành một kỳ vọng, không phải là một lựa chọn sẵn có.

Nhưng cũng có sự khác biệt giữa các nhóm, đặc biệt là trong các hành vi kỹ thuật số của họ. Thế hệ Z là những con người sinh ra và lớn lên trong thời kỳ kỹ thuật số; họ đã lớn lên với khả năng truy cập tức thì vào tất cả các loại thông tin. Và họ luôn kết nối: một phần ba nhóm thế hệ Z được khảo sát dành đến 6 giờ hoặc hơn mỗi ngày để sử dụng điện thoại thông minh,  trong khi đó chỉ có 22% đối với thế hệ millennials. Thế hệ Z cũng dành nhiều thời gian trên mạng xã hội (social media)  hơn bất kỳ nhóm tuổi nào khác ở châu Á và họ cẩn thận hơn về cách họ sử dụng: 36% người được hỏi thuộc Thế hệ Z nói rằng họ “sắp xếp cẩn thận” sự hiện diện trực tuyến của mình, so với 31% thế hệ millennials. Thế hệ Z cũng có nhiều khả năng theo dõi các thương hiệu yêu thích của họ và sử dụng các nền tảng mạng xã hội và video khi đưa ra các quyết định về thời trang.

>> Xem thêm: Insight khách hàng ngành làm đẹp, thẩm mỹ và spa

Có lẽ vì thế hệ Z vẫn còn rất trẻ nên ở nhóm tuổi này diễn ra nhiều sự mâu thuẫn. Ví dụ, họ thích cá nhân hóa, nhưng chỉ khoảng một phần ba sẵn sàng cung cấp loại dữ liệu cần thiết để cung cấp. Họ nói rằng họ thích các sản phẩm đạo đức hơn, nhưng chỉ một thiểu số sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho chúng.

Tất nhiên, đây là những khái quát rất rộng và có những khái quát chi tiết hơn cho từng khúc khách hàng trong thế hệ Z. Cụ thể có thể xác định sáu phân khúc Thế hệ Z chung cho tất cả sáu quốc gia được khảo sát như hình dưới:

Lưu ý dành cho marketer với thế hệ Z

  • Nhóm Brand-conscious followers đại diện cho khoảng 25% thế hệ Ze được khảo sát, họ theo dõi thường xuyên các xu hướng và sau đó mua (thường trực tuyến) các thương hiệu đang thịnh hành. Họ thích kết hợp để tạo ra một phong cách cá nhân và có xu hướng không trung thành với các thương hiệu cụ thể.
  • Nhóm Premium shopaholics  là tự phát. Họ thích mua sắm và tận hưởng mọi phần của quá trình — nghiên cứu, so sánh, cảm nhận trực tiếp, ghé thăm và nhấp chuột. Họ trung thành với thương hiệu và đổi lấy những thương hiệu đắt tiền hơn khi họ có đủ khả năng để làm như vậy.
  • Nhóm Ethical “confidents” ghé thăm các cửa hàng truyền thống (offline) nhiều hơn các phân khúc khác. Họ thích những thương hiệu nói lên giá trị của họ và họ không quan tâm nhiều đến xu hướng thị trường hay uy tín của thương hiệu. Họ thích những thương hiệu mà họ cho là có trách nhiệm với môi trường và đạo đức xã hội.

>> Xem thêm: [BÁO CÁO] Hành vi chia sẻ thông tin sản phẩm thời trang trên Facebook của giới trẻ Việt Nam – Download PDF

Để thấu hiểu và tiếp cận nhóm khách hàng tiềm năng “khó tính” mới này các doanh nghiệp nhất là SMEs, startups cần có thêm nhiều dữ liệu, thông tin và insight khách hàng hơn nữa.

Tham khảo: Thomas Rüdiger Smith

Chi phí tìm hiểu insight khách hàng và thị trường là bao nhiêu?

Nghiên cứu thị trường nổi tiếng là tốn thời gian, cồng kềnh và đắt đỏ. Chi phí nghiên cứu thị trường tiêu chuẩn được ước tính trung bình trên thế giới tối thiểu khoảng 15.000 euro (400- 500 triệu).

Bằng cách tập trung vào nhu cầu & trường hợp thực tế của doanh nghiệp trong một thị trường và bằng cách tự động hóa các quy trình, tại DTM Consulting phí để triển khai từ nghiên cứu thị trường, phân tích dữ liệu & báo cáo đề xuất về chiến lược (thương hiệu, sản phẩm, thị trường,…. đến cải tiến sản phẩm, kế hoạch hành động,…phụ thuộc vào nhu cầu của công ty) có thể cung cấp một nghiên cứu thị trường trong vòng chưa đầy 3 tuần với mức giá chỉ từ 20 triệu. Đây là những khoản tiết kiệm đáng kể về chi phí và thời gian cho các công ty hay thậm chí là cá nhân muốn xây dựng và phát triển doanh nghiệp.

Nghiên cứu thị trường

Tại DTM chúng tôi đưa ra gói nghiên cứu thị trường này với mong muốn hỗ trợ, đồng hành các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thêm cơ hội để phát triển thị trường và khách hàng với ngân sách hạn chế.

DTM hỗ trợ thông qua việc tối ưu hóa chi phí nghiên cứu thị trường, tìm hiểu khách hàng theo từng trường hợp cụ thể, bằng cách kết hợp dịch vụ được cung cấp bởi đội ngũ tư vấn chuyên môn (consultant) của DTM với nguồn lực có sẵn của doanh nghiệp thay vì thuê ngoài hoàn toàn.

Tại DTM Consulting có 2 gói nghiên cứu thị trường chính:

  • Nghiên cứu thị trường, tìm hiểu khách hàng (theo yêu cầu) – dữ liệu nghiên cứu khai thác từ cơ sở dữ liệu (về từng ngành và thị trường) của riêng DTM Consulting. Đầu ra trả về doanh nghiệp sẽ là báo cáo đề xuất các phương án kế hoạch theo nhu cầu & mong muốn của doanh nghiệp.
  • Nghiên cứu thị trường, tìm hiểu khách hàng (gói tiêu chuẩn) – nghiên cứu được xây dựng dựa vào nhu cầu & mong muốn thực tế của doanh nghiệp, đầu ra trả về doanh nghiệp gồm báo cáo đề xuất các phương án, kế hoạch và dữ liệu thô, dữ liệu được phân tích,….

Ngoài ra, với các cá nhân chúng tôi có gói Nghiên cứu và sử dụng insight khách hàng cho marketer – Thiết kế và triển khai thu thập và nghiên cứu insights khách hàng, Nghiên cứu hành vi khách hàng/người dùng, xây dựng personas, hành trình khách hàng và báo cáo kết quả – đề xuất giải pháp marketing nhằm đáp ứng khách hàng mục tiêu, phát triển thương hiệu và thị trường)

Trong từng gói, doanh nghiệp có thể tùy chọn từng hoạt động dựa vào nhu cầu và nguồn lực của mình, chi tiết xem tại Nghiên cứu thị trường

Đặc biệt, trong năm 2020, nhằm hỗ trợ các SMEs và Startups, DTM Consulting cung cấp dịch vụ tư vấn MIỄN PHÍ về chiến lược (chiến lược marketing, chiến lược sản phẩm, thương hiệu,…) và định hướng hoạt động, chiến thuật marketing của doanh nghiệp dựa trên các kết quả dữ liệu thu thập đươc  nhằm giúp doanh nghiệp sử dụng các dữ liệu sau nghiên cứu một cách hiệu quả.

Đối với các doanh nghiệp có đủ nguồn lực để có thể thực hiện các khâu khảo sát, DTM Consulting sẵn sàng cung cấp dịch vụ bán phần như tư vấn thực hiện, thiết kế khảo sát, đào tạo nhân viên khảo sát, giám sát triển khai, phân tích dữ liệu….

Nếu bạn có nhu cầu hoặc có băn khoăn về hoạt động nghiên cứu thị trường, tìm hiểu khách hàng, xin vui lòng nhận tư vấn và thông tin chi tiết TẠI ĐÂY để nhận

NHẬN ĐÁNH GIÁ, PHÂN TÍCH MIỄN PHÍ

Share

Gọi ngay