Mô hình phân tích năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp

1-Năng lực cạnh tranh là gì?

Cạnh tranh là quá trình mà trong đó các doanh nghiệp ganh đua lẫn nhau để có thể chiếm lĩnh thị trường, giành lấy khách hàng và  đạt được các điều kiện thuận lợi trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Thực chất của cạnh tranh là sự tranh giành về lợi ích kinh tế giữa các doanh nghiệp tham gia thị trường.

Năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp là khả năng mà doanh nghiệp có thể chiếm lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh của mình trong ngành. Giúp cho doanh nghiệp duy trì và cải thiện vị trí của mình trong thị trường để đạt được lợi ích, lợi nhuận ngày càng cao.

Năng lực cạnh tranh cũng thể hiện ở việc doanh nghiệp có thể chống chịu như thế nào trước các tác động của đối thủ cạnh tranh.

Năng lực canh tranh của doanh nghiệp được tạo ra từ thực lực của doanh nghiệp và là các yếu tố nội hàm của mỗi doanh nghiệp.

Năng lực cạnh tranh không chỉ được tính băng các tiêu chí về công nghệ, tài chính, nhân lực, tổ chức quản trị doanh nghiệp,… mà năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp gắn liền với ưu thế của sản phẩm mà doanh nghiệp đưa ra thị trường. Năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp gắn với thị phần mà nó nắm giữ, cũng có quan điểm đồng nhất của doanh nghiệp với hiệu quả sản xuất kinh doanh…

Vai trò của cạnh tranh

Sự cạnh tranh khiến cho các doanh nghiệp làm việc ngày càng trở nên hiệu quả hơn. Nó ép buộc các doanh nghiệp phải có sự năng động, nhạy bén, sẵn sàng áp dụng các tiến bộ công nghệ, kỹ thuật để có thể hoạt động tốt nhất. Sự cạnh tranh tạo áp lực cho doanh nghiệp phải hiểu hơn về khách hàng, nắm bắt được nhu cầu, sở thích, hành vi của người tiêu dùng.

Cạnh tranh là sự thúc đẩy cho các doanh nghiệp, cũng là sự thúc đẩy quan trọng cho nền kinh tế. Ở đâu có sự cạnh tranh càng gay gắt, tốc độ phát triển lại càng gia tăng, ngược lại, nền kinh tế sẽ trì trệ.

Cạnh tranh mang lại rất nhiều lợi ích, đặc biệt là lợi ích cho người tiêu dùng. Giờ đây người tiêu dùng ngày càng được chú ý hơn, các sản phẩm đến với họ ngày một tốt hơn, sự chăm sóc nhiệt tình hơn, mọi mong muốn của họ cũng được đáp ứng thông qua sản phẩm.

Xem thêm: Gia tăng năng lực cạnh tranh trong thương mại điện tử

Điểm xấu của cạnh tranh

Mọi thứ đều có hai mặt của nó, cạnh tranh cũng đem lại những điều không tốt. Nó làm thay đổi cấu trúc xã hội trên phương diện sở hữu của cải, phân hóa mạnh mẽ giàu nghèo.

Những hành động cạnh tranh không lành mạnh đem lại những tác động tiêu cực, đôi khi là vi phạm pháp luật.

Các mô hình phân tích năng lực cạnh tranh

1-Mô hình SWOT

Mô hình SWOT giúp bạn đánh giá các tác động từ bên trong và bên ngoài của doanh nghiệp để xem xét năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp đó. Mô hình này thường được sử dụng trong hoạch định chiến lược kinh doanh để giúp xác định lợi thế cạnh tranh tiềm năng. Phân tích SWOT có thể được sử dụng để phân tích môi trường cạnh tranh, giúp doanh nghiệp phân tích điểm mạnh và điểm yếu giữa các đối thủ cạnh tranh trên từng kênh khác nhau.

Phân tíc SWOT

Phân tích SWOT cần làm rõ 4 yếu tố: điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức.

Xem thêm: Công cụ nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

2- Mô hình 5 lực lượng cạnh tranh của Porter

Năm Lực lượng của Porter là một khuôn khổ kiểm tra các lực lượng thị trường cạnh tranh trong một ngành hoặc phân khúc. Nó giúp bạn đánh giá một ngành hoặc thị trường theo năm yếu tố: người mới tham gia, khách hàng, nhà cung cấp, sản phẩm thay thế và đối thủ cạnh tranh.

Mô hình năm lực lượng cạnh tranh

Mô hình này hữu ích khi bạn muốn phân tích cấu trúc cạnh tranh của một ngành. Nhìn vào năm lực lượng cạnh tranh có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về mức độ hấp dẫn khi tham gia vào một thị trường mới. Điều này rất hữu ích nếu bạn đang cân nhắc xem bạn có nên mở rộng việc cung cấp sản phẩm của mình để tiếp cận khách hàng mới hay không.

Phân tích đối thủ cạnh tranh bằng cách sử dụng Năm Lực lượng của Porter cũng có thể cung cấp thông tin chuyên sâu để giúp bạn định hình chiến lược của mình theo bối cảnh cạnh tranh của ngành. Chẳng hạn, nếu mối đe dọa của người thay thế cao, bạn có thể tìm cách giảm thiểu lực lượng cạnh tranh đó bằng chiến lược tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ thương hiệu giữa các khách hàng của bạn.

Xem thêm: 6 bước nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

3-Perceptual mapping

Perceptual mapping là sự thể hiện trực quan về nhận thức về sản phẩm của bạn so với các lựa chọn thay thế cạnh tranh. Nó cũng được gọi là ánh xạ định vị, bởi vì nó cho thấy vị trí của thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn được ánh xạ so với đối thủ cạnh tranh. Bước đầu tiên là xác định hai thuộc tính bạn sẽ sử dụng làm cơ sở để so sánh. Tiếp theo, bạn vẽ đồ thị nơi sản phẩm của bạn và những đối thủ của bạn rơi vào phổ của hai thuộc tính đó.

Ở đây chúng ta có thể thấy một ví dụ khung phân tích đối thủ cạnh tranh ánh xạ nhận thức về chất lượng so với giá cả.

Đánh giá năng lực cạnh tranh

Perceptual mapping rất hữu ích để hiểu cách khách hàng cảm nhận về sản phẩm của bạn so với đối thủ cạnh tranh. Các nhà nghiên cứu thị trường sử dụng perceptual mapping để hiển thị kết quả đầu vào của khách hàng mà họ đã thu thập được. Là một marketer, bạn sẽ thấy lập bản đồ hữu ích khi bạn muốn hiểu cách khách hàng thực sự xem bạn và đối thủ của bạn. Điều này sẽ giúp bạn hiểu liệu chiến lược định vị hiện tại của bạn có đang đăng ký với đối tượng mục tiêu hay không. Nó cũng có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về các khoảng trống để nhắm mục tiêu.

Một khi bạn đã xác định mô hình phân tích năng lực cạnh tranh phù hợp, bạn sẽ cần phải thực hiện nghiên cứu thị trường để có thể nắm bắt được thông tin thị trường.

Xem thêm: Xây dựng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), startups

Share

Gọi ngay