5 cách để gia tăng năng lực cạnh tranh trong Thương mại điện tử

Expedia ra mắt vào năm 1996. Hai mươi năm sau khi  Expedia  mới mở một cửa hàng trên internet khi làn sóng thương mại điện tử hiện đang bùng nổ. Doanh thu thương mại điện tử toàn cầu đạt  gần 1,2 tỷ đô la  trong tháng 8 và các chuyên gia dự đoán tăng trưởng hơn 10% mỗi năm. Tuy nhiên chúng ta cũng có thể  nhìn nhận sự bùng nổ của thương mại điện tử một cách tiêu cực  bởi vì cạnh tranh gay gắt và ngày càng khó khăn hơn. Mọi người đều muốn tham gia vào thị trường đầy cạnh tranh nay, nhưng hơn 90% các công ty startups liên quan đến internet đã  thất bại trong vòng bốn tháng .

Thành công ngay trong thương mại điện tử là không thể. Tỷ lệ thất bại cao vì hầu hết các công ty startups gặp vấn đề về nguồn vốn đầu tư. Trừ khi bạn bán các sản phẩm thực sự độc đáo  thì các công ty thương mại điện tử sẽ không thể tránh khỏi cuộc đua “đốt tiền” khi triển khai hàng loạt các chương trình giảm giá, ngân sách cho quảng cáo, marketing thì ùn ùn được triển khai để thu hút khách hàng.

Hầu hết các doanh nghiệp về TMĐT đều theo chiến lược về giá  – chiến lược đòi hỏi sự tập trung liên tục vào biến động thị trường và hành vi của đối thủ cạnh tranh. Mặc dù các công cụ mới tự động hóa việc thu thập và phân tích dữ liệu như vậy, bạn vẫn phải cố gắng chạy đua để tạo ra khác biệt thương hiệu và tạo ra sự tăng trưởng thực sự.

Thay vì rơi vào những cái bẫy làm thất vọng các công ty startups khác, bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây để giảm thiêu rủi ro.

  1. Lựa chọn thị trường (ngách) thích hợp.

Bạn có nên thành lập một công ty thương mại điện tử, bán một thứ gì đó hoặc mọi thứ (càng nhiều hàng thì càng thu hút nhiều khách hàng?) khi thời đại Internet, mua bán online trở nên phổ biến và phát triển rầm rộ? Câu trả lời là Không! Định vị công ty của bạn như một nhà bán lẻ nói chung mới thành lập luôn khó khăn khi cạnh tranh với các thương hiệu đã và đang tồn tại trước đó.

Thay vào đó, xác định một thị trường (ngách) thích hợp nghĩa là bạn có thể phục vụ tốt nhu cầu thị trường đó, không có quá nhiều cạnh tranh,..  Xây dựng personas bằng cách đi sâu vào sở thích, nỗi sợ hãi, khát vọng, lối sống và nhu cầu của khách hàng mục tiêu. Sau đó, bạn sẽ có thể tạo ra các sản phẩm và dịch vụ phù hợp với nhóm khách hàng đó. Việc phân khúc, thấu hiểu nhóm khách hàng là rất quan trọng, tuy nhiên điều quan trọng là sản phẩm của bạn đáp ứng/giải quyết vấn đề của khách hàng, cho khách hàng thấy bạn hiểu khách hàng thế nào.

  1. Thu hút khách hàng mục tiêu thông qua content marketing

Nội dung chất lượng cao là điều cần thiết để thu hút sự chú ý và tin tưởng của khách hàng mục tiêu. Không chỉ đơn giản là các bài viết trên blog và bài viết của khách. Thị trường thương mại điện tử đầy cạnh tranh lại đòi hỏi hơn nữa về nội dung như sáng tạo, nổi bật,…

Các video, hình ảnh về sản phẩm được tinh chỉnh, các chiến dịch truyền thông xã hội tạo sự tưởng tác và chia sẻ từ người dùng cùng với chương trình CRM tặng coupon ,… là những cách các sàn thương mại điện tử thu hút khách hàng mục tiêu. Đa phần các doanh nghiệp TMĐT dành nhiều nguồn lực để xây dựng và phát triển chiến lược content marketing. Tùy thuộc vào phạm vi, nguồn lực và đặc điểm ngành hàng kinh doanh của doanh nghiệp thì lại có những hoạt động về content marketing khác nhau.

Để xây dựng và phát triển các kênh tiếp cận đến khách hàng mục tiêu thì doanh nghiệp hay marketers phải nghiên cứu và phân tích dữ liệu về thị trường, thu thập insights khách hàng,.. để có thể phát triển được chiến lược marketing tối ưu.

Để trả lời các dạng câu hỏi như người dùng thích xem một video ngắn hoặc đọc một phân tích dài? Làm sao để thúc đẩy người dùng hoạt động tích cực trên social media, và họ hiện diện trên nền tảng nào? Những câu hỏi hoặc mối quan tâm của họ là gì? Khi bạn có thể suy nghĩ như các thành viên trong đối tượng của mình, bạn có thể phát triển nội dung khiến họ quay lại để hiểu thêm về bạn.

Nhưng đừng tạo nội dung vì lợi ích riêng của nó. Mọi người tràn ngập các thông điệp từ bạn bè, phương tiện truyền thông và thương hiệu,… điều quan trọng hơn bao giờ hết là cung cấp sự liên quan và giá trị cho khách hàng.

  1. Chiến lược giữ chân khách hàng có giá trị cao

Khách hàng có giá trị cao thường chiếm một phần nhỏ trong tổng số người dùng của bạn, nhưng họ xứng đáng được quan tâm và đầu tư nhất. Ngay cả khi họ chỉ chiếm 8% lưu lượng truy cập của bạn, họ có thể  tạo ra nhiều lợi nhuận  như 92% khác. Đây là những người bạn cần woo.

Thực hiện các ưu đãi như chương trình khách hàng thân thiết và tiền thưởng VIP. Mọi người không muốn chuyển đổi thương hiệu một khi họ đã tích lũy được một số điểm thưởng nhất định vì họ không muốn những cơ hội đó bị lãng phí. Nếu bạn có thể đăng ký khách hàng vào các chương trình này sớm trong mối quan hệ, rất có thể bạn sẽ giữ chân họ lâu dài.

target customers

  1. Phát triển với khách hàng mục tiêu của bạn.

Bạn chỉ có thể giữ chân khách hàng nếu bạn sẵn sàng đi cùng họ một cách lâu dài. Thế hệ Millennials lớn lên với internet, và thế hệ sau họ sẽ ngày càng sống cùng internet. Tuy nhiên, các thế hệ X và Baby Boomers cũng đang trở nên quen thuộc hơn trong việc sử dụng các thiết bị kỹ thuật số để mua sắm trực tuyến.

Để hiểu khách hàng hơn, tiếp cận họ tốt hơn thì việc nghiên cứu & phân tích dữ liệu Theo dõi hành vi của khách hàng trên mỗi giao dịch. Là khách hàng sử dụng laptop hay mobile để thanh toán? Tiến hành khảo sát và hỏi trực tiếp người tiêu dùng về sở thích của họ khi có thể để đảm bảo bạn cung cấp trải nghiệm tối ưu. Nếu phần lớn các thành viên đối tượng của bạn đang chuyển sang điện thoại di động (và họ gần như chắc chắn là vậy), bạn cần phải đầu tư vào mobile hơn nữa.

 


Bài viết liên quan

Phân tích SWOT là gì? Ví dụ mở rộng cho SWOT

  1. Luôn giáo dục và đi trước các xu hướng.

Hãy lưu ý về những gì đối thủ của bạn đang làm và những công nghệ mới nào phù hợp với công ty của bạn. Người tiêu dùng ngày nay đã trở nên nhạy cảm hơn đối với các trang web load chậm hoặc lỗi thời, lạc hậu, và nhu cầu của khách hàng bây giờ là ngay lập tức, nhanh chóng. Đó không chỉ là vấn đề thẩm mỹ. Bạn có cảm thấy thoải mái khi nhập thông tin thẻ tín dụng của mình vào một trang web trông giống như được xây dựng vào năm 2005 không? Hãy luôn theo dõi và chỉnh sửa lại các yếu tố cần thiết cho chiến lược marketing, sản phẩm cung cấp, kênh tiếp cận,…

Theo Tony Tie

Share

Gọi ngay