9 lưu ý cho doanh nghiệp tiến hành khảo sát thử nghiệm concept sản phẩm

9 lưu ý cho doanh nghiệp tiến hành khảo sát thử nghiệm concept sản phẩm 

Theo giáo sư Clayton Christensen của Trường Kinh doanh Harvard có hơn 30.000 sản phẩm mới được tung ra thị trường mỗi năm và 95% đều thất bại. Theo giáo sư, tỷ lệ các sản phẩm mới khi ra thị trường thất bại cao như vậy là do thiếu không có sự hiểu biết đúng đắn về thị trường và đối tượng người tiêu dùng cho sản phẩm đó.

Thử nghiệm concept sản phẩm (product concept test) là một phần quan trọng của quá trình phát triển của bất cứ sản phẩm nào. Việc này giúp doanh nghiệp có thể nắm bắt được những nhóm người tiêu dùng tiềm năng có thể chi trả tiền và những vấn đề cần điều chỉnh cho sản phẩm để có thể thuyết phục được khách hàng đón nhận, mua và sử dụng sản phẩm đó.  

Điều đó cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển và test concept sản phẩm trong phát triển sản phẩm mới đó là cần đặt những câu hỏi phù hợp t nhằm  đảm bảo kết quả cuối cùng của thử nghiệm là có được những thông tin hữu ích giúp nhà lãnh đạo, quản lý trong việc ra quyết định một cách kịp thời, chính xác.

Một trong những cách thức phổ biến mà doanh nghiệp sử dụng khi tiến hành thử nghiệm sản phẩm đó là  khảo sát thử nghiệm concept. Cuộc khảo sát này giống như bất kỳ cuộc khảo sát nào khác, nó cho phép doanh nghiệp đánh giá ý tưởng của sản phẩm, chiến lược marketing hỗn hợp, thông điệp marketing, v.v

Nếu bạn quan tâm đến việc triển khai khảo sát thử nghiệm sản phẩm,  bạn có thể tham khảo thêm một số  lưu ý chính của DTM Consulting chúng tôi trong bài viết dưới đây:

Xác định mục tiêu của khảo sát

Trước khi thiết kế khảo sát, doanh nghiệp cần xác định được mục tiêu của cuộc khảo sát, những gì doanh nghiệp muốn đạt được. Việc xác định mục tiêu theo mô hình SMART sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra được những mục tiêu cụ thể, thực tế và khả thi khi triển khai. Từ đó, bạn có thể phát triển các câu hỏi khảo sát phù hợp mang lại cho doanh nghiệp thông tin hữu ích mà nhà lãnh đạo, quản lý cần để đưa ra quyết định.

Thiết kế bảng câu hỏi khảo sát thử nghiệm concept phù hợp

Khách hàng sẽ khó có thể tham gia cuộc khảo sát một cách tích cực và trung thực  nếu họ phải dành nhiều thời gian để đọc và hiểu các câu hỏi trong bảng câu hỏi.Thậm chí, trong nhiều trường hợp, khách hàng hoàn toàn không hiểu câu hỏi do sử dụng nhiều từ ngữ chuyên môn, kỹ thuật. Vậy nên, bạn cần đảm bảo cấu trúc của bảng câu hỏi và các câu hỏi trong cuộc khảo sát thử nghiệm concept sản phẩm của bạn ngắn gọn, dễ hiểu, thân thiện với người được hỏi. Đồng thời, các câu trả lời cũng nên được liệt kê đơn giản và rõ ràng.

Giới thiệu concept sản phẩm doanh nghiệp muốn thử nghiệm

Khách hàng cần được biết về thông tin rõ ràng của cuộc khảo sát. Bạn nên cung cấp ngữ cảnh rõ ràng và mô tả về concept sản phẩm mà bạn đang tiến hành khảo sát khách hàng. Điều này sẽ giúp người được hỏi hiểu rõ hơn về bối cảnh và những nội dung cần khảo sát. Từ đó, họ cũng sẽ dễ dàng đưa ra những câu trả lời hữu ích cho doanh nghiệp.

Để giới thiệu concept sản phẩm, bạn có thể mô tả bằng văn bản, hình ảnh, video hoặc đồ họa thông tin tùy thuộc vào định dạng bạn sử dụng cho khảo sát thử nghiệm concept sản phẩm một cách ngắn gọn, hạn chế sử dụng các từ ngữ, thuật ngữ chuyên môn hay ký hiệu đặc biệt, khó hiểu.

Sử dụng câu hỏi sàng lọc để lọc ra người trả lời phù hợp

Bạn cần đảm bảo rằng bạn đang khảo sát đúng đối tượng cho cuộc khảo sát thử nghiệm concept sản phẩm. Câu hỏi sàng lọc giúp bạn đảm bảo rằng những người trả lời phù hợp với khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp. 

Sử dụng các câu hỏi sàng lọc, giúp bạn thu thập dữ liệu tốt hơn trên các phân khúc khác nhau. Bạn có thể tìm ra hành vi của người tiêu dùng trong từng phân khúc khác nhau và yếu tố nào của sản phẩm mà khách hàng quan tâm, việc này giúp bạn có thể lập kế hoạch ra mắt sản phẩm thành công.

>> Xem thêm: Cách thiết kế câu hỏi khảo sát khách hàng – Hướng dẫn triển khai

Sử dụng những câu hỏi thích hay không thích

Các câu hỏi thích hay không thích giúp thu hẹp đối tượng phù hợp với thị trường mục tiêu của bạn. Bạn có thể sử dụng Thang đo Likert để đặt câu hỏi về những gì họ thích hoặc không thích. Loại câu hỏi này sẽ giúp doanh nghiệp xác định các tính năng thu hút đối tượng khách hàng tiềm năng. Ngoài ra còn có thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa sản phẩm hay dịch vụ dựa trên dữ liệu thu được, những gì khách hàng coi là USP của sản phẩm và doanh nghiệp có thể tận dụng nó để tạo lợi thế trên thị trường.

So sánh với đối thủ cạnh tranh

Bạn có thể đề cập với khách hàng một số câu hỏi đánh giá, so sánh sản phẩm của doanh nghiệp mình so với các đối thủ cạnh tranh hoặc đã có trên thị trường. Đó có thể là những câu hỏi cho người được khảo sát về cùng loại sản phẩm trên thị trường về quan điểm, thái độ của họ về sản phẩm, hoặc tính năng cụ thể của sản phẩm đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể hỏi thêm khách hàng về những điểm khách hàng ưa thích hoặc không thích, cần cải thiện về một số sản phẩm, nhãn hiệu cụ thể. Câu hỏi như vậy sẽ giúp doanh nghiệp biết mình cần làm gì để có được sự thu hút và quan tâm của khách hàng trước khi tung sản phẩm mới ra thị trường. 

Lựa chọn đối tượng tham gia khảo sát

Khi đặt câu hỏi dạng này, bạn cần tránh việc sử dụng những câu hỏi mang tính điều hướng khách hàng về một vấn đề cụ thể nào đó. Những câu hỏi như vậy sẽ cho người trả lời bị ảnh hưởng bởi câu hỏi mà họ được hỏi. Điều này sẽ dẫn đến các phản hồi, câu trả lời dễ bị sai lệch, và doanh nghiệp sẽ không thể thu thập kết quả chính xác. Thay vào đó, doanh nghiệp nên sử dụng các câu hỏi mang tính khách quan, gợi mở cho khách hàng hoặc sử dụng các dạng câu hỏi mở để khách hàng tự do, khách quan chia sẻ quan điểm, ý kiến của họ. 

Tìm hiểu về hành vi mua và sử dụng sản phẩm

Tìm kiếm một sản phẩm hoặc dịch vụ hấp dẫn và đưa ra quyết định mua chúng là hai khái niệm khác nhau trong hành trình khách hàng . Các câu hỏi về khả năng mua hàng có thể giúp doanh nghiệp thu hẹp đối tượng mục tiêu của mình. Dựa vào những câu trả lời nhận được, bạn sẽ có được danh sách đối tượng sẵn sàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang khảo sát. Doanh nghiệp có thể tiếp cận thêm để họ trở thành những đối tượng mục tiêu nhằm mục đích khảo sát thêm để hiểu lý do họ sẵn sàng chi tiền để mua hàng

  • Đối với sản phẩm, bạn có thể đặt câu hỏi như muốn mua sản phẩm ở đâu hoặc bằng cách nào.
  • Đối với dịch vụ, bạn có thể hỏi người trả lời xem họ muốn được liên hệ như thế nào để mua dịch vụ.

>> Xem thêm: Xây dựng hành trình khách hàng B2B – Tối ưu hóa trai nghiệm khách hàng

Tìm hiểu về kỳ vọng, nhu cầu của khách hàng đối với sản phẩm về giá thành, tính năng,v.v

Khi bạn có nhiều người tham gia chấp nhận sản phẩm và sẵn sàng mua, bạn có thể sử dụng câu hỏi về giá, tính năng, lợi ích của sản phẩm. Bằng cách hỏi họ nghĩ gì về mức giá do doanh nghiệp bạn đưa ra. Bạn cũng có thể dùng những câu hỏi xem khoảng giá nào họ nghĩ sẽ phù hợp với sản phẩm khi tung ra thị trường hay không.

Kết quả dữ liệu đầu ra sẽ giúp nhà lãnh đạo, quản lý có cái nhìn sâu sắc về mức giá phù hợp theo khách hàng.

Cảm ơn vì sự tham gia của bạn!

Cuối cùng, bạn nên kết thúc cuộc khảo sát bằng lời cảm ơn những người đã dành thời gian để giúp doanh nghiệp bạn hoàn thành cuộc khảo sát. Như vậy, người trả lời sẽ hiểu được những phản hồi của họ rất hữu ích đối với doanh nghiệp. Bạn cũng có thể hỏi xem họ có sẵn sàng tham gia nhiều cuộc khảo sát hơn trong tương lai hay không. 

Doanh nghiệp nghiệp nên cảm ơn khách hàng bằng một món quà, tiền hoặc ưu đãi nào đó để khách hàng cảm thấy hài lòng. Đồng thời, họ cũng sẵn sàng giới thiệu những người khác tham gia cuộc khảo sát hoặc tham gia vào các cuộc khảo sát khác,…

Kết luận

Khảo sát thử nghiệm concept có thể giúp doanh nghiệp đánh giá xem khách hàng mục tiêu có thích ý tưởng đó không và họ có sẵn sàng mua nó sau khi tung ra thị trường hay không. Khảo sát thử nghiệm concept cũng là một phần trong việc nghiên cứu thị trường, vậy nên có thể giúp doanh nghiệp thu thập thông tin chi tiết của khách hàng về các tính năng, mức độ liên quan, giá cả, khả năng sử dụng và các yếu tố quan trọng khác. Ngoài các cuộc khảo sát, doanh nghiệp cũng có thể sắp xếp các nhóm đối tượng đại diện để phỏng vấn nhóm tập trung (Focus group Interviews).

Nếu doanh nghiệp bạn còn thắc mắc, băn khoăn về việc khảo sát thử nghiệm concept sản phẩm hay đang gặp vấn đề kinh doanh với sản phẩm của mình, hãy ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ngay để nhận PHÂN TÍCH, TƯ VẤN MIỄN PHÍ từ các chuyên gia của DTM Consulting

 

Share

Gọi ngay