nghiên cứu thị trường để xây dựng thương hiệu dtm consulting

Quy trình nghiên cứu thị trường để xây dựng thương hiệu

Tại sao phải nghiên cứu thị trường để xây dựng thương hiệu? Một công ty, một sản phẩm không tự nhiên có thể đạt được danh tiếng thương hiệu. Đằng sau những thương hiệu tốt nhất trên toàn cầu, có rất nhiều chiến lược được thúc đẩy bởi nghiên cứu thị trường, đã định hình từng khía cạnh của thương hiệu như liên tưởng, màu sắc, font chữ,…. Nếu bạn đang xây dựng thương hiệu hiện tại hoặc thiết lập một thương hiệu mới, đừng bỏ qua nghiên cứu thị trường, inisght khách hàng. Dưới đây, DTM Consulting sẽ đề cập cụ thể xem cách tiến hành nghiên cứu thị trường để xây dựng thương hiệu (market research for branding)

Tại sao cần nghiên cứu thị trường để xây dựng thương hiệu?

Phát hiện cơ hội thị trường

Nghiên cứu thị trường là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu vì nó cung cấp thông tin và cơ hội để khám phá những đối tượng khách hàng mới. Bằng cách nghiên cứu thị trường một cách hiệu quả, bạn có thể xác định những lĩnh vực tăng trưởng tiềm năng và đưa thương hiệu của mình đến gần với nhiều người tiêu dùng hơn.

Tránh đưa ra những quyết định sai lầm

Nghiên cứu thị trường giúp bạn tránh các quyết định sai lầm trong quá trình xây dựng thương hiệu. Nó giúp bạn hiểu rõ đối tượng khách hàng của mình và tránh những hiểu lầm ngớ ngẩn. Ví dụ như việc sử dụng màu hồng để hướng tới phụ nữ, nhưng thực tế là không phải tất cả phụ nữ đều thích màu hồng. Nghiên cứu thị trường cũng giúp bạn hạn chế các sai lầm trong việc định hình hình ảnh thương hiệu và chiến lược marketing.

Tìm ra được những mối quan tâm, lo ngại (pain point) của khách hàng

Bằng cách sử dụng các công cụ nghiên cứu thị trường, bạn có thể tìm hiểu và kết nối với người tiêu dùng, hiểu được những gì họ mong đợi từ một thương hiệu. Điều này giúp bạn tạo ra một thương hiệu mà khách hàng có thể dễ dàng kết nối và tương tác.

Nghiên cứu thị trường cần thiết khi ra mắt sản phẩm mới

Nghiên cứu thị trường cũng đóng vai trò quan trọng khi bạn ra mắt một sản phẩm hoặc dịch vụ mới. Bằng cách áp dụng những kiến thức từ nghiên cứu thị trường, bạn có thể đảm bảo rằng sản phẩm hoặc dịch vụ mới của bạn phù hợp với đối tượng khách hàng và tạo được sự nhận ra từ phía họ.

sữa thuần chay xu hướng tiêu dùng thuần chay market report dtm consulting

Cải thiện, nâng cao nhận diện thương hiệu (brand identity)

Cuối cùng, nghiên cứu thị trường cũng giúp cải thiện nhận thức về thương hiệu. Bằng cách xác định tính cách thương hiệu và thu thập phản hồi từ khách hàng thông qua khảo sát, bạn có thể điều chỉnh và cải thiện hình ảnh thương hiệu của mình.

Nghiên cứu thị trường để xây dựng thương hiệu

Quá trình nghiên cứu thị trường bao gồm hai giai đoạn chính: nghiên cứu thứ cấp và nghiên cứu sơ cấp.

Trong giai đoạn nghiên cứu thứ cấp, bạn nên tìm hiểu tổng quan về thị trường thông qua các nguồn thứ cấp như ấn phẩm, blog, trang web của đối thủ cạnh tranh. Điều này giúp bạn hiểu về bối cảnh thị trường và các công cụ hiện có.

Sau đó, bạn nên tiến hành nghiên cứu sơ cấp thông qua các phương pháp nghiên cứu định tính và định lượng. Điều này giúp bạn tiếp cận trực tiếp khách hàng tiềm năng và hiểu rõ hơn về ý kiến và nhu cầu của họ. Bằng cách tiến hành nghiên cứu này, bạn có thể xác định xem khách hàng có sẵn sàng dùng thử sản phẩm của bạn hay không.

Sau khi hoàn thành quá trình nghiên cứu, bạn sẽ có đủ dữ liệu để hướng dẫn bước tiếp theo. Nếu bạn xác định được thị trường cho sản phẩm của mình, bạn có thể tự tin tiến hành hoạt động bán hàng và xây dựng thương hiệu. Tuy nhiên, nếu kết quả nghiên cứu cho thấy không cho sản phẩm không thực sự đáp ứng nhu cầu thị trường hoặc dung lượng thị trường cho sản phẩm quá nhỏ, bạn có thể cần điều chỉnh sản phẩmh hoặc thay đổi chiến lược kinh doanh để đáp ứng nhu cầu thực tế của người tiêu dùng.

>> xem thêm: Muốn bán được sản phẩm phải tìm hiểu khách hàng! Vì sao? Và làm như thế nào?

Cách tiến hành nghiên cứu thị trường để xây dựng thương hiệu

Thực hiện nghiên cứu thị trường là một chuyện, thực hiện nghiên cứu thị trường để xây dựng thương hiệu lại là một câu chuyện khác. Do đó, hãy theo dõi quy trình nghiên cứu thị trường, khách hàng để xây dựng thương hiệu mà DTM Consulting chúng tôi trình bày dưới đây.

Xác định mục tiêu nghiên cứu 

Điều gì ảnh hưởng đến thương hiệu của bạn?

  • Những tính năng, đặc điểm của sản phẩm, dịch vụ của bạn
  • Đó là bối cảnh hiện tại của các đối thủ cạnh tranh.
  • Đó là những khách hàng hiện tại của bạn và những khách hàng ở thị trường mục tiêu
  • Tình trạng của thế giới, xu hướng xảy ra trong thị trường của bạn và trong xã hội nói chung.
  • ….

Điều bạn cần đó là xác định tất cả các lĩnh vực có liên quan đến chiến lược xây dựng thương hiệu của bạn và đưa những lĩnh vực đó vào nghiên cứu của bạn.

Bạn càng biết nhiều về ngành và thị trường mục tiêu của mình—thông qua những thứ như cáo báo thị trường, insight khách hàng —bạn sẽ càng được trang bị tốt hơn để tạo ra một chiến lược xây dựng thương hiệu phù hợp với chúng.

Do đó, công việc đầu tiên doanh nghiệp cần phải làm đó là xác định mục tiêu nghiên cứu rõ ràng thông qua xác định các yếu tố ảnh hưởng đến thương hiệu của bạn, bao gồm đối thủ cạnh tranh, khách hàng hiện tại và khách hàng mục tiêu, bối cảnh thị trường và xu hướng xã hội.

Lên kế hoạch nghiên cứu thị trường, insight khách hàng

Bước đầu tiên để xây dựng thương hiệu tốt là biết đối tượng của bạn. Bạn đang nhắm mục tiêu ai? Khi bạn biết điều đó, việc điều chỉnh thương hiệu của bạn theo nhu cầu và mong muốn của họ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Một trong những cách tốt nhất để tìm hiểu về khán giả của bạn là thông qua nghiên cứu thị trường. Cụ thể, dianh nghiệp có thể tìm hiểu về khách hàng tiềm năng, mục tiêu của bạn bằng cách sử dụng các phương pháp như khảo sát, nhóm tập trung, phỏng vấn và bảng câu hỏi. Đảm bảo bạn nói chuyện với những người quan trọng và sử dụng các công cụ phân tích thị trường thích hợp để đảm bảo thành công.

Xem thêm:
[Market research] Cách nghiên cứu thị trường trong kinh doanh (Phần 1)
[Market Research] Cách nghiên cứu thị trường trong kinh doanh (Phần 2)

Kiểm tra thương hiệu

Tiếp theo, bạn nên kiểm tra thương hiệu của bạn bằng cách sử dụng các thử nghiệm sáng tạo và nghiên cứu thị trường để đo lường hiệu quả của các ý tưởng xây dựng thương hiệu mới. Điều quan trọng là duy trì sự nhất quán và kiểm tra nhận thức về thương hiệu của bạn thông qua các cuộc khảo sát và nghiên cứu thường xuyên.

Đừng đem thương hiệu của bạn ra thị trường một cách mù quáng và hy vọng nó sẽ được mọi người biết đến và ghi nhớ. Với một số thử nghiệm sản phẩm, bạn có thể tự tin giới thiệu thương hiệu của mình. Bạn cũng có thể sử dụng nghiên cứu thị trường để thử nghiệm các ý tưởng xây dựng thương hiệu mới trước khi thực hiện chúng. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm tốn kém và đảm bảo rằng thương hiệu của bạn gây được tiếng vang với đối tượng mục tiêu.

Bài viết liên quan: 9 lưu ý cho doanh nghiệp tiến hành khảo sát thử nghiệm concept sản phẩm

Nhất quán thương hiệu

Chìa khóa để xây dựng một thương hiệu thành công và mạnh mẽ là luôn giữ tay lái và chú ý đến con đường. Nói cách khác: tiếp tục kiểm tra và duy trì sự tập trung.

Khi bạn đã giải quyết xong chiến lược xây dựng thương hiệu, hãy đảm bảo tuân thủ nó. Tính nhất quán là chìa khóa khi nói đến xây dựng thương hiệu. Nếu mọi người nhìn thấy các thông điệp khác nhau từ công ty của bạn hoặc các yếu tố hình ảnh khác nhau, điều đó có thể gây nhầm lẫn và phản tác dụng.

Cách duy nhất để thực sự đo lường nhận thức về thương hiệu là đi sâu vào đối tượng mục tiêu của bạn. Với mẫu khảo sát mức độ nhận biết thương hiệu miễn phí của chúng tôi , bạn sẽ có một khởi đầu thuận lợi và biết nên đặt câu hỏi nào cũng như cách đặt câu hỏi.

Điều quan trọng là phải có ý tưởng rõ ràng về việc bạn là ai với tư cách là một thương hiệu và bạn đại diện cho điều gì, sau đó truyền đạt điều đó một cách nhất quán trên tất cả các kênh—từ trang web của bạn đến các kênh truyền thông xã hội đến các tài liệu quảng cáo của bạn.

Bạn có thể tự kiểm tra xem mình có đang làm điều này hay không bằng cách thực hiện các nghiên cứu theo dõi thương hiệu thường xuyên. Kiểm tra xem bạn đang làm như thế nào khi nói đến nhận thức về thương hiệu, nhận thức về thương hiệu và danh tiếng của bạn đang hoạt động như thế nào và liệu bạn có giành chiến thắng trong việc ghi nhớ và công nhận thương hiệu hay không.

Bài viết liên quan: Top 5 cách đo lường mức độ nhận biết thương hiệu (brand awareness) cho doanh nghiệp

Sử dụng các công cụ nghiên cứu thị trường

Các công cụ nghiên cứu thị trường hoặc công cụ nghiên cứu đối thủ cạnh tranh rất cần thiết để cải thiện chiến lược xây dựng thương hiệu một cách hiệu quả. Những công cụ này cho phép bạn thu thập tất cả dữ liệu bạn cần về đối tượng mục tiêu, xu hướng thị trường và đối thủ cạnh tranh bất cứ khi nào bạn cần.

Bằng cách sử dụng các công cụ nghiên cứu thị trường (thay vì thuê một đại lý), bạn có thể kiểm soát nhiều hơn về thời gian, địa điểm và phương pháp nghiên cứu của mình, cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn ngân sách, thời gian và dữ liệu của mình.

Kết luận

Ý kiến ​​và sự thay đổi của khách hàng luôn là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng và duy trì một thương hiệu thành công. Để đảm bảo rằng thương hiệu của bạn tiếp tục phù hợp với nhu cầu và mong muốn của khách hàng, bạn cần thường xuyên tiến hành phân tích và chiến lược về bối cảnh thương hiệu của mình.

Share

Gọi ngay