Starbucks coffee_marketing dịch vụ

Starbucks đã công khai giải mã thương hiệu của mình

Đội ngũ thiết kế đằng sau của một trong những thương hiệu dễ nhận biết nhất trên hành tinh này đã được lấy cảm hứng từ các thương hiệu khác nhằm minh bạch hơn về quy trình sáng tạo thương hiệu của họ.

Thương hiệu Starbucks

Cho dù bạn yêu hay ghét cà phê, không thể phủ nhận rằng thương hiệu Starbucks là một biểu tượng pha trộn gây sự hấp dẫn một cách mù quáng. Biểu tượng của mĩ nhân ngư màu xanh lá cây với khuôn mặt bất đối xứng khéo léo của cô ấy , được xem là nàng thơ của thương hiệu,  là một dấu hiệu phổ quát cho sự ấn định caffeine. Và chắc chắn bạn không thể nhầm lẫn một trong những loại đồ uống được làm tại bất kỳ chuỗi thương hiệu nào khác.

Với doanh thu hơn 24 tỷ đô la, 31.000 địa điểm trên toàn thế giới và vô số chương trình khuyến mãi và thực đơn thay đổi theo từng khu vực, giữ cho thương hiệu hoạt động ở quy mô là chủ yếu. Nhưng trong năm qua, đội ngũ sáng tạo nội bộ của Starbucks đã cập nhật hệ thống thương hiệu tạo nên mọi thứ cho thương hiệu này, từ bảng hiệu trong cửa hàng đến các chương trình khuyến mãi trên Instagram. Và bây giờ, Starbucks đã xuất bản các hướng dẫn đầy đủ về thương hiệu với mã màu và kích thước chính tả trên một trang web công cộng cho bất cứ ai khám phá.

“Chúng tôi chỉ tự hào về công việc và được truyền cảm hứng từ các thương hiệu khác để minh bạch hơn về quy trình sáng tạo của họ” theo Ben Nelson, giám đốc sáng tạo của Starbucks.

Các thương hiệu như Uber và Netflix đã thực hiện các cách tiếp cận tương tự để kéo bức màn nhận diện thương hiệu của họ thông qua các microsites công cộng. Các trang web này cũng phục vụ như một công cụ mà bất kỳ ai trong công ty hoặc đối tác đại lý cũng có thể truy cập trên toàn cầu để nhanh chóng kiểm tra các tiêu chuẩn thương hiệu.

Logo huyền thoại của Starbucks

Một số yếu tố cốt lõi của sáng tạo mới trông không khác nhiều so với những gì bạn sẽ thấy bên trong bất kỳ Starbucks nào ngày nay: Logo giống như đã có nhiều năm và nhân viên vẫn đeo tạp dề màu xanh lá cây.

Sử dụng các chi tiết này như một sự ấn định nhóm thiết kế đã phát triển lại mọi thứ khác. Kết quả là một sự sắc nét tổng thể của giao diện Starbucks toàn cầu. Starbucks dường như không cố gắng trở thành quán cà phê hàng xóm của bạn  theo cách nó đã có trong thập kỷ qua hoặc lâu hơn. Nó đang cố gắng trở thành Starbucks gần nhất của bạn. Nó thực hiện điều này thông qua sự kết hợp của các thay đổi tập trung vào hai chủ đề: Thứ nhất, thiết kế ưu tiên mức độ dễ đọc và truyền tải thông tin rõ ràng nhất có thể. Nửa còn lại là về biểu cảm, cảm xúc và tất cả những thứ vô hình khác mà Starbucks muốn khơi dậy trong người tiêu dùng. Tùy thuộc vào bối cảnh, hệ thống thương hiệu cho phép các nhà thiết kế quay số một trong những đặc điểm khi cần thiết.

>>> Xem thêm: 5 thương hiệu trở về từ cõi chết

Starbucks đang chuyển dần khỏi dạng văn bản bằng tay, một nền văn hóa của quán cà phê mà nó đã sử dụng trong quá khứ. Thay vào đó, nó hợp tác với một công ty bên ngoài giấu tên để phát triển hai kiểu chữ mới. Sodo Sans là một kiểu chữ được sắp xếp hợp lý được sử dụng cho hầu hết các bản sao văn bản của công ty. Lander là một kiểu chữ serifed,  trông hoàn hảo cho các phương tiện truyền thông xã hội. Và một kiểu chữ ngoài lề thứ ba, Trade Gothic LT cô đọng, là một phương tiện để tập trung rất nhiều kí tự trong một khoảng hẹp.

Về mặt biểu cảm, nhóm thiết kế tập trung rất nhiều vào hình minh họa và màu sắc mà thương hiệu mới sử dụng để nói lên ý thức về thời gian, đưa bạn vào mùa thay đổi và đồ uống theo mùa, có sẵn tại Starbucks.

Ben nói, chúng tôi bắt đầu với loại thế giới màu xanh này, tất nhiên là xây dựng từ tạp dề xanh của chúng tôi. Sau đó, mỗi mùa, chúng tôi chọn màu theo xu hướng, lấy cảm hứng từ cà phê hoặc đồ uống của chúng tôi, sau đó xây dựng một chiến dịch gắn kết trên các kênh. Cho đến nay, mùa xuân được xác định bởi san hô, ngọc lam và Goldenrod, trong khi mùa hè bao gồm màu hồng mềm mại, cùng với màu vàng và màu hồng giống với màu nước không bão hòa. Trong mỗi trường hợp, Starbucks xanh trên tất cả nền tảng.

>>> Xem thêm: Bí mật đen tối nhất tại thung lũng Silicon

 

Theo Mark Wilson 

Share

Gọi ngay