Brand Image Measurement – Đo lường hình ảnh thương hiệu thế nào cho đúng?

Hình ảnh thương hiệu là gì? Đo lường hình ảnh thương hiệu – brand image measurement thế nào cho đúng? Hãy cùng DTM Consulting tìm hiểu mọi thứ trong bài viết dưới đây nhé!

1-Brand Image là gì?

Brand Image hay hình ảnh thương hiệu là sự phản ánh trực tiếp lời hứa thương hiệu của bạn.

Brand Image là cảm nhận của khách hàng về thương hiệu dựa trên những tương tác của họ. Hình ảnh thương hiệu có thể phát triển theo thời gian và không nhất thiết phải liên quan đến việc khách hàng mua hay sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp ngày nay dành nhiều thời gian và công sức để quản lý danh tiếng và định vị thương hiệu của mình trên thị trường. Tất cả những điều này góp phần vào việc định hướng khách hàng về cách họ cảm nhận và tương tác với thương hiệu.

2- Brand Image được xác định bởi khách hàng

Khi nói đến việc đo lường hình ảnh thương hiệu, thách thức lớn nhất là cần có sự hiểu biết sâu sắc và đa tầng về cách người tiêu dùng cảm nhận về thương hiệu. Những sự hiểu biết này liên quan đến quá trình ghi lại, đặt hàng, lựa chọn và diễn giải thông tin liên quan đến thương hiệu – bị ảnh hưởng bởi những trải nghiệm được chia sẻ cùng với những thứ khác.

Brand image measurement

 

  • Một thương hiệu ảnh hưởng đến khách hàng như thế nào?
  • Quan điểm của họ về các sản phẩm và dịch vụ nhất định là gì?
  • Và nhận thức này trông như thế nào so với đối thủ?

Đối với chủ sở hữu thương hiệu, họ biết rằng thương hiệu của họ đại diện cho điều gì. Mặt khác, mỗi người tiêu dùng lại khác nhau và có thái độ khác nhau đối với những gì họ liên kết với một thương hiệu.

Bất kể thông điệp của thương hiệu là gì, cảm nhận về thương hiệu luôn được xác định bởi người tiêu dùng. Bởi vì những gì người tiêu dùng nói về một thương hiệu là thương hiệu thực tế. Các hình ảnh thương hiệu là yếu tố quyết định liệu người tiêu dùng mua một sản phẩm hay không.

3-Vì sao Brand Image quan trọng

Khi một khách hàng mua thứ gì đó từ một thương hiệu, họ không chỉ mua sản phẩm, họ còn mua cả hình ảnh thương hiệu của nó.

Ngày nay, nhiều người tiêu dùng (đặc biệt là thế hệ trẻ – thế hệ Z) không mua sản phẩm của doanh nghiệp chỉ đơn giản vì sản phẩm đó có chất lượng tốt nhất mà vì những gì sản phẩm đại diện – thương hiệu. Trên thực tế, một nghiên cứu của Harvard Business Review* cho thấy 64% người tiêu dùng nói rằng các giá trị được chia sẻ là lý do chính khiến họ tạo dựng mối quan hệ với thương hiệu. Đây chính là nguồn động lực lớn nhất và chỉ 13% cho rằng các tương tác thường xuyên là lý do chính cho một mối quan hệ. Điều đó có nghĩa là trong khi doanh nghiệp phải tương tác với khách hàng của họ, chất lượng của các tương tác, kết nối đó quan trọng hơn số lượng.

*https://hbr.org/2012/05/three-myths-about-customer-eng 

brand image importance

Gia tăng giá trị tài sản thương hiệu (brand equity)

Nỗ lực vào hình ảnh thương hiệu sẽ xây dựng tài sản thương hiệu (brand equity), tức là giá trị gia tăng mà doanh nghiệp nhận được từ sản phẩm có tên dễ nhận biết trong khi so sánh với sản phẩm thay thế thông thường.

Một doanh nghiệp có tài sản thương hiệu dễ dàng hơn trong việc giữ chân khách hàng và dễ được thị trường tiếp nhận khi tung ra sản phẩm mới. Một hình ảnh thương hiệu tích cực có thể làm tăng tài sản thương hiệu theo một số cách.

Hình ảnh thương hiệu mạnh tạo ấn tượng tốt ban đầu

Mặc dù các đánh giá ban đầu có thể thay đổi, nhưng hầu hết mọi người sẽ đưa ra ý kiến ​​dựa trên điều đầu tiên họ nhìn thấy hoặc nghe về một thương hiệu.

Doanh nghiệp có thể giúp khách hàng phản hồi tích cực về thương hiệu của mình bằng cách tạo trải nghiệm tốt trong các điểm chạm (touch point) trên hành trình khách hàng (customer journey) giữa khách hàng và doanh nghiệp (ví dụ như trang web, nhân viên,…).

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách tạo bản đồ hành trình người dùng (user journey map)

Brand Image tạo dựng niềm tin

Hình ảnh thương hiệu ổn định xây dựng uy tín và lòng trung thành của khách hàng với thương hiệu. Khi mọi người biết có thể mong đợi những gì từ một thương hiệu nhất định, họ nhiều khả năng sẽ tìm kiếm sản phẩm dựa trên những liên tưởng về thương hiệu đó.

Cứ 5 người thì có 3 người thích mua một sản phẩm mới từ một thương hiệu mà họ biết điều gì đó hơn là một thương hiệu xa lạ (theo Nielsen).

4-Hình ảnh thương hiệu vô thức và cảm xúc

Trong phần lớn thời gian, nhận thức của chúng ta diễn ra một cách tự động. Những thương hiệu, sản phẩm, quảng cáo cũng được chúng ta tiếp nhận một cách vô thức.

Do đó, khi đưa ra quyết định mua hàng, vấn đề không phải là thông tin có ý thức (được xử lý nhận thức) mà là về các liên tưởng cảm xúc (được xử lý ngầm), được vận chuyển thông qua truyền thông thương hiệu và liên kết với thương hiệu. Sức mạnh bền vững của thương hiệu chỉ bộc lộ trong tâm trí khách hàng.

Lợi thế lớn nhất của hình ảnh thương hiệu tích cực là khách hàng tiềm năng kết nối với thương hiệu và các giá trị thương hiệu ở mức độ cảm xúc.

Nếu khách hàng có ý định mua một chiếc điện thoại thông minh mới, họ có thể chọn trong số rất nhiều sản phẩm tương đương có cùng chức năng. Đây là nơi kết nối cảm xúc, sự quen thuộc và hình ảnh thương hiệu phát huy tác dụng khi khách hàng được hướng dẫn bởi bản năng của chính họ.

5-Cách xây dựng Brand Image

Cách xây dựng thương hiệu

Cách xây dựng thương hiệu

Để xây dựng một hình ảnh thương hiệu mạnh mẽ, doanh nghiệp cần phải hiểu thương hiệu của họ là gì và thương hiệu đó đại diện cho cái gì. Những bước cơ bản dưới đây sẽ giúp doanh nghiệp định vị thương hiệu và tạo dựng brand image trên thị trường:

  • Xác định nhiệm vụ, tầm nhìn và giá trị
  • Tạo tuyên bố định vị thương hiệu
  • Tạo tính cách thương hiệu
  • Xác định công chúng mục tiêu

6-Đo lường hình ảnh, nhận biết thương hiệu

Để xây dựng tính cách thương hiệu bền vững, cần phải tìm hiểu xem thương hiệu có hiện diện trong tâm trí khách hàng hay không và nó được nhìn nhận chính xác như thế nào.

Doanh nghiệp cần biết những thay đổi nào phù hợp với thương hiệu và thay đổi nào không. Khảo sát có thể là một phần quan trọng trong chiến lược đo lường và cải thiện hình ảnh thương hiệu (Brand image measurement).

Đo lường mức độ nhận biết thương hiệu DTM Consulting tư vấn chiến lược thương hiệu phát triển thương hiệu

Khảo sát (survey)

Có nhiều loại khảo sát mà các công ty sử dụng để giám sát hình ảnh thương hiệu (brand image) của họ, nhưng phổ biến nhất là Khảo sát cảm nhận thương hiệu (Brand Perception Survey)

Những điều này giúp doanh nghiệp hiểu cách thương hiệu được nhìn nhận trong tâm trí khách hàng, khách hàng tiềm năng, nhân viên và các bên liên quan khác. Brand Perception Survey giúp doanh nghiệp hiểu hình ảnh thương hiệu của mình, đưa ra các cách xây dựng hình ảnh và đánh giá tiến trình của thương hiệu theo thời gian hoặc so với đối thủ cạnh tranh.

Xem thêm: Mẫu bảng hỏi khảo sát – Brand Tracking Survey của McDonald’s

Khảo sát về gợi nhớ thương hiệu (không hỗ trợ)

Người tham gia được cung cấp một nhãn hiệu và nên liệt kê càng nhiều liên kết càng tốt. Họ không nhận được bất kỳ gợi ý nào khác.

Khảo sát gợi nhớ thương hiệu được hỗ trợ

Những người tham gia được xem một hoặc nhiều nhãn hiệu và được hỏi họ liên kết gì với những nhãn hiệu này. Hoặc họ được yêu cầu mô tả bao bì, logo hoặc các tính năng đặc trưng khác…

Khảo sát tác động thương hiệu

Nghiên cứu thị trường sử dụng nhiều loại khảo sát khác để đánh giá thương hiệu, chẳng hạn như khảo sát liên tưởng thương hiệu, khảo sát nhận biết thương hiệu, khảo sát thái độ thương hiệu, khảo sát mức độ thống trị của thương hiệu hoặc khảo sát tài sản thương hiệu.

Ngay cả khi các khảo sát này không đo lường rõ ràng hình ảnh thương hiệu, chúng cung cấp các chỉ số chung về “tình trạng sức khỏe” của một thương hiệu và thường được sử dụng kết hợp với các khảo sát gợi nhớ thương hiệu không được hỗ trợ hoặc hỗ trợ.

Nguồn tham khảo: appinio, Survey monkey, qualtrics

Share

Gọi ngay