Gen Z – Thế hệ tiêu dùng tiếp theo tại Việt Nam

Sự xuất hiện của làn sóng người mua sắm tiếp theo của người Việt – Thế hệ Z, thế hệ sau Millennials – sẽ mang lại sự thay đổi lâu dài cho thị trường tiêu dùng Việt Nam

Thế hệ người tiêu dùng này nắm giữ sức mạnh chi tiêu to lớn: họ ước tính chiếm 25% lực lượng lao động, lên tới 15 triệu người, tại Việt Nam.

Nhìn chung nhóm tiếu dùng này đang phát triển. Thu nhập của thế hệ trẻ này đang tăng lên, và sự độc lập tài chính ngày càng tăng, trong gia đình họ có tiếng nói, và có vai trò quyết định hơn trong các vấn đề gia đình, bao gồm cả mua sắm các sản phẩm

Thế hệ Z

Các chiến lược marketing và phát triển sản phẩm để nhắm mục tiêu chuyển cơ sở tiêu dùng từ thế hệ Millennials (sinh từ năm 1988 đến 1999) sang Thế hệ Z (sinh từ 1998-2010) là cần thiết để thích ứng với bối cảnh kinh tế và tiêu dùng của Việt Nam .

Thế hệ Z gia tăng lên khi đất nước đang trải qua sự thay đổi nhanh chóng, bao gồm sự bùng nổ kinh tế và sự phát triển của công nghệ và internet. Làn sóng nhân khẩu học mới nổi cũng được tiếp xúc với các ý tưởng phương Tây và quốc tế ở độ tuổi trẻ hơn so với các thế hệ trước.

Phan Tường Yên, giảng viên tâm lý học tại Đại học Hoa Sen, Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết những người sinh ra từ giữa những năm 1990 trở đi đã chào đón một làn sóng văn hóa mạnh mẽ mang theo các khái niệm tự do, cá nhân và quyền được thưởng thức.

Những ý tưởng này đã đi cùng với sự thiếu tin tưởng vào các sản phẩm liên quan đến internet. Một nghiên cứu được thực hiện bởi ReasonLab đã phát hiện ra sự hoài nghi chung tồn tại giữa Thế hệ Z khi đọc nội dung trực tuyến, cho thấy chỉ có 13% số người tin khảo sát tin cậy các lượt đánh giá trực tuyến. Các nhà nghiên cứu thị trường nhắm mục tiêu nhân khẩu học này có thể làm giảm sự nghi ngờ này bằng cách cung cấp nội dung chính hãng và đáng tin cậy hơn.

Nghiên cứu cũng cho thấy Thế hệ Z có nhận thức mạnh mẽ về các vấn đề xã hội và có nhiều khả năng tham gia vào các doanh nghiệp có ý thức xã hội và môi trường. Điều này thể hiện một thách thức liên quan đến các doanh nghiệp muốn kết nối với thế hệ người tiêu dùng mới này.

>>> Xem thêm: Chinh phục Thế hệ Z tại Châu Á

Lối sống dẫn đến chủ nghĩa tiêu dùng

Đối với thế hệ Z, lớn lên trong bầu không khí kỹ thuật số đã ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định. Với nhiều hình thức truyền thông được xử lý ngay lập tức (như truyền hình và internet), việc tham gia vào thế giới truyền thông và sản phẩm tiêu dùng trực tuyến đã trở nên siêu cá nhân hóa đối với nhiều người trong thế hệ này.

Các mạng lưới xã hội và liên kết kỹ thuật số tạo điều kiện tiếp xúc với lợi ích của họ, tạo ra một ma trận các tùy chọn của người tiêu dùng. Nhân khẩu học này của người tiêu dùng sẽ định hướng mua hàng của họ để đáp ứng các nhu cầu cơ bản – như thực phẩm, nhà ở và quần áo – dựa trên những gì họ tìm thấy trực tuyến.

Sức mạnh của các ứng dụng truyền thông có thể ảnh hưởng đến sức mạnh chi tiêu cho các hoạt động giải trí, điều này không chỉ hướng dẫn lợi ích cá nhân mà cả xã hội. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một chủ đề xã hội phổ biến nơi thu nhập của Thế hệ Z tại Việt Nam: ăn uống .

>>> Xem thêm: Prime Day 2019 – Ngày đào vàng của Amazon

Một cuộc thăm dò gần đây với 16.000 người được hỏi tại ba thành phố lớn nhất của Việt Nam (Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh) của Phòng thí nghiệm Quyết định đã phát hiện ra Thế hệ Z chi 890 000 đồng (40 đô la Mỹ) mỗi tháng. Một cuộc khảo sát về sở thích của nhà cung cấp thực phẩm đã được thực hiện và cho thấy 25% nhà hàng thức ăn nhanh ưa thích, 18% nhà hàng ven đường ưa thích và 17% cửa hàng tiện lợi ưa thích .

Về tiêu thụ đồ uống, các nhà nghiên cứu dự đoán rằng sự phổ biến ngày càng tăng của trà bong bóng sẽ làm thay đổi cảnh quan, so với sở thích của thế hệ trước đối với cà phê và đồ uống có cồn.

gen z

Nhóm nhân khẩu học mới

Nhóm nhân khẩu học mới của người tiêu dùng tại Việt Nam này hiện có quyền truy cập vào ngành hàng mà trước không hiện diện vào thời cha mẹ của họ, đam mê du lịch thời trang, thực phẩm và đồ uống và phương thức vận chuyển cao cấp hơn, như xe máy.

Hơn nữa, việc mở rộng các dịch vụ – như công nghiệp, sản xuất, chăm sóc sức khỏe hoặc lĩnh vực giải trí ở Việt Nam – đòi hỏi phải có sự phát triển hơn trong khu vực. Vì Thế hệ Z có nhiều tự do hơn để phát triển các kỹ năng và sở thích của họ và cam kết lập kế hoạch dài hạn hơn, các nhà đầu tư có thể xem xét việc trau dồi các kỹ năng và lợi ích này để mở rộng lĩnh vực tài năng.

Các nhà đầu tư muốn nhắm mục tiêu vào nhân khẩu học mới nổi của người tiêu dùng tại Việt Nam nên xem xét sức mạnh marketing của truyền thông xã hội và tầm quan trọng của độ tin cậy được đưa vào marketing mới để xây dựng niềm tin của người tiêu dùng, như một cách để khuyến khích sự tham gia.

>>> Xem thêm: [BÁO CÁO] Tổng quan thị trường tiêu dùng của Việt Nam

Theo Vietnam Briefing

Share

Gọi ngay