Cách lựa chọn thông điệp truyền thông cho sản phẩm chính xác nhất

Đối với mỗi chiến dịch truyền thông, thông điệp truyền thông marketing (marketing message) là bộ phận không thể thiếu.

Vậy thông điệp truyền thông là gì? Và làm thế nào để công chúng hiểu được thông điệp mà thương hiệu muốn truyền tải?

Mục lục ẩn

1/ Thông điệp truyền thông là gì?

Thông điệp truyền thông (marketing message), đôi khi được gọi là thông điệp thương hiệu (brand message) là những gì một tổ chức muốn nói với đối tượng mục tiêu về chính tổ chức đó hoặc những gì họ làm. Nó là một phần không thể thiếu trong mỗi chiến dịch marketing, là cách thức giao tiếp giữa tổ chức và công chúng mục tiêu.

Thông điệp của một doanh nghiệp cần phải tập trung vào khách hàng và nhu cầu của họ để đạt được hiệu quả.

Thông điệp truyền thông là gì

Tại sao thông điệp truyền thông quan trọng?

Thông điệp truyền thông đóng vai trò trong việc:

 • Giải thích giá trị cốt lõi của doanh nghiệp
 • Tác động đến công chúng mục tiêu và khiến họ quan tâm tới thương hiệu
 • Cung cấp thông tin rõ ràng về vấn đề doanh nghiệp có thể giải quyết, sự khác biệt của doanh nghiệp
 • Tạo niềm tin vào sản phẩm

2/ Xây dựng thông điệp truyền thông như thế nào?

What – Who – Why

Thông điệp phục vụ cho điều gì?

Việc xây dựng thông điệp bắt đầu từ việc doanh nghiệp hiểu về mục tiêu của doanh nghiệp cùng với hiểu tâm lý khách hàng mục tiêu.

Để làm được điều đó, doanh nghiệp cần xem xét lại các mục tiêu và định vị để xác định được kết quả muốn đạt được. Cần phải xác định trong giai đoạn hiện tại doanh nghiệp cần đạt được những mục tiêu nào để thực hiện các hoạt động marketing cùng với truyền tải thông điệp truyền thông hỗ trợ điều đó.

Ai là đối tượng mục tiêu?

Và để một thông điệp có thể chạm đến công chúng mục tiêu, doanh nghiệp cần hiểu được chính công chúng mục tiêu. Việc hiểu được họ sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng các thông điệp truyền thông dễ hiểu, sâu sắc và tạo ra sự cộng hưởng.

Tại sao công chúng nên tiếp nhận nó?

Thông điệp truyền thông là những gì mà thương hiệu muốn truyền tải tới công chúng mục tiêu. Vậy tại sao công chúng mục tiêu lại cần tiếp nhận điều đó?

Đó là sự đồng điệu. Một thông điệp muốn được công chúng tiếp nhận thì nó cần có sự đồng điệu với họ. Nó phải khiến khách hàng thấy rằng điều đó thích hợp với doanh nghiệp, hoặc thấy nó thú vị, hoặc thấy tán thưởng,

Vì thế doanh nghiệp không chỉ cần chú ý về thông điệp cần truyền thông, mà còn cần chú ý thông điệp đó thích hợp với công chúng mục tiêu hay không.

Việc cần làm khi xây dựng thông điệp truyền thông

1-Phù hợp sứ mệnh và đề xuất giá trị (value proposition)

Sứ mệnh của công ty là tuyên bố lý do tồn tại của công ty. Còn đề xuất giá trị của công ty miêu tả lý do vì sao khách hàng nên chọn công ty của bạn thay vì đối thủ cạnh tranh.

Tại đây, doanh nghiệp cần xác định rằng thông điệp truyền thông có phù hợp với sứ mệnh và đề xuất giá trị (value proposition) hay không?

2-Phù hợp với các mục tiêu

Những công ty thành công biết rằng cần phải đặt ra những mục tiêu chung của doanh nghiệp và thường xuyên xem xét lại chúng.

Các hoạt động của công ty cần phải hỗ trợ mục tiêu này, và hoạt động marketing cũng không ngoại lệ.

Các thông điệp truyền thông là một phần của mỗi chiến dịch truyền thông, vì vậy cũng cần phải tuân theo và hỗ trợ công ty đạt được mục tiêu ban đầu đã đề ra.

3-Hiểu thị trường mục tiêu

Nguồn thông tin quan trọng nhất khi phát triển một thông điệp truyền thông là từ đối tượng mục tiêu.

Doanh nghiệp cần phải nghiên cứu, tìm hiểu khách hàng. Việc này có thể được thực hiện thông qua nghiên cứu thị trường(market research).

4-Nghiên cứu thông điệp của đối thủ

Với việc theo dõi và nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, doanh nghiệp có thể học hỏi từ họ. Tránh được các sai lầm không đáng có, học hỏi những gì thực sự có hiệu quả. Điều này cần doanh nghiệp thực hiện thường xuyên và xuyên suốt.

Xem thêm:  6 bước nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

5-Hiểu các vấn đề của khách hàng

Một thông điệp truyền thông rõ ràng và ngắn gọn có thể mang về khách hàng cho doanh nghiệp.

Hãy đảm bảo rằng thông điệp truyền thông cho thấy doanh nghiệp thực sự hiểu các vấn đề của khách hàng và cung cấp giải pháp hoàn hảo cho họ.

6-Sử dụng ngôn ngữ của khách hàng

Hơn bao giờ hết, điều quan trọng là phải xây dựng thông điệp phù hợp với ngôn ngữ của người tiêu dùng.

Trong kinh doanh, doanh nghiệp thường gặp vấn đề sử dụng những ngôn ngữ đặc biệt và chuyên môn. Điều đó khiến cho khách hàng khó hiểu.

Một thông điệp tuyệt vời không phải là thứ nghe có vẻ cao siêu, mà là thứ có thể truyền tải một cách thông minh, rõ ràng những gì doanh nghiệp muốn nói và khiến cho khách hàng thực hiện các hành động.

7-Tạo kết nối cảm xúc

Theo một nghiên cứu của Business Wire vào năm 2018, kết nối cảm xúc là động lực lớn nhất đằng sau quyết định mua hàng của thương hiệu và là thứ tạo nên lòng trung thành với thương hiệu.

8-Trình bày cách doanh nghiệp giải quyết vấn đề

Nếu doanh nghiệp đã thực hiện nghiên cứu khách hàng và hiểu được thị trường mục tiêu. Doanh nghiệp sẽ xác định được khách hàng mục tiêu đang gặp những vấn đề nào và đưa ra giải pháp phù hợp.

Một thông điệp truyền thông hiệu quả có thể nêu ra giải pháp một cách rõ ràng và đầy đủ.

9-Dòng tiêu đề thu hút

Tiêu đề của nội dung cần thực sự thu hút sự chu ý. Mục tiêu là nhanh chóng thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Bởi họ thường lướt qua các thông tin.

10-Cung cấp trải nghiệm

Hãy luôn xem xét một cơ hội để khách hàng có thể được trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Đó có thể là bản dùng thử miễn phí, sản phẩm mẫu hoặc thông qua giảm giá, khuyến mãi.

11-Cân nhắc trong sử dụng tính hài hước

Sự thật là sự hài hước có giá trị, và khi mọi người đang cười, họ có thể chia sẻ tiếng cười đó thông qua truyền miệng hoặc qua mạng xã hội của họ.

Nhưng sự hài hước trong thông điệp truyền thông cần được sử dụng hợp lý và đúng chỗ. Hãy chắc chắn rằng sản phẩm, dịch vụ của bạn có thể cộng hưởng với sự hài hước.

12-Giới thiệu thương hiệu khác biệt

Các công ty bắt kịp với sự cạnh tranh đang tìm cách hiệu quả để tạo sự khác biệt cho thương hiệu của họ. Việc phát triển các thông điệp truyền thông thể hiện lý do tại sao bạn là duy nhất (sự khác biệt) sẽ giúp công ty của bạn nổi bật.

Thông điệp của công ty bạn đã truyền tải được lý do tại sao thương hiệu khác biệt hay chưa?

Xem thêm: USP là gì? USP với Chiến lược phát triển thương hiệu

13-Sự dụng thông điệp khác nhau cho các kênh truyền thông khác nhau

Một chiến lược marketing tốt bao gồm nhiều kênh marketing tích hợp lẫn nhau, như trang web, mạng xã hội, trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột, SEO, sự kiện và báo in. Điều quan trọng là phải duy trì thương hiệu khi phát triển các thông điệp marketing từ kênh này sang kênh khác; tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tạo ra cùng một thông điệp cho tất cả các phương tiện.

Biết được khán giả mà bạn đang nhắm mục tiêu trong kênh đó và phát triển một thông điệp duy nhất nhất quán nhưng khác biệt, là điều quan trọng đối với sự thành công của chiến lược tổng thể của bạn.

14-Kể câu chuyện thương hiệu đích thực

Khi bạn nghĩ về thương hiệu giống như một câu chuyện, bạn có thể rất nhanh chóng xác định được nhân vật chính (khách hàng của bạn) và những gì họ muốn. Như với mọi câu chuyện, có một nhân vật phản diện và thông điệp thương hiệu có thể là vấn đề mà khách hàng của bạn đang gặp phải.

Một thông điệp được soạn thảo tốt sẽ tự định vị như một hướng dẫn để giải quyết vấn đề. Công việc chính của thương hiệu là nâng khách hàng lên vị thế anh hùng.

15-Xác định tính cách thương hiệu

Xác định và duy trì tính cách thương hiệu của bạn là điều quan trọng để duy trì tính nhất quán trong thông điệp của bạn và cũng giúp đảm bảo bạn đang kết nối với các khách hàng tiềm năng ở cấp độ cá nhân.

16-Trending

Điều này yêu cầu thương hiệu xác định thông điệp marketing phù hợp cho đúng đối tượng vào đúng thời điểm.

Người tiêu dùng ngày nay rất phức tạp và di chuyển nhanh chóng qua các kênh, vì vậy việc sử dụng phân tích dự đoán để xác định các cơ hội tiềm năng và sẵn sàng tận dụng những thứ doanh nghiệp không bao giờ có thể chuẩn bị sẽ giúp phát triển giao tiếp “đúng nơi, đúng lúc”.

17-Tạo cảm giác khẩn cấp

Việc sử dụng tính khẩn cấp và khan hiếm là các chiến thuật giao tiếp phổ biến được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Sự lo lắng khi mua hàng là một điều có thật và quan trọng đối với các doanh nghiệp cần hiểu khi phát triển thông điệp của người tiêu dùng.

Mục tiêu là khiến người mua tiềm năng nhanh chóng hành động.

Các thuật ngữ như “chỉ còn 2” hoặc “giao dịch trong ngày” hoặc giới thiệu kết quả thực tế từ khách hàng thực, có thể tạo ra cảm giác cấp bách với đối tượng mục tiêu.

18-Sử dụng từ ngữ thuyết phục

Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải hiểu những từ kích hoạt bộ não con người hoạt động. Vì vậy, khi phát triển thông điệp, hãy đảm bảo sử dụng các động từ và hạn chế các tính từ.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng tính từ có thể làm giảm sức mạnh của thông điệp. Trong khi những nghiên cứu khác cho rằng cách viết tốt nhất liên quan đến việc sử dụng sáng tạo các tính từ.

19-Xem xét câu chuyện và lời chứng thực của khách hàng

Theo nghiên cứu của Nielsen, “92% mọi người sẽ tin tưởng một đề xuất từ ​​một người thân quen và 70% mọi người sẽ tin tưởng một đề xuất từ ​​một người mà họ thậm chí không biết”.

Người tiêu dùng khao khát phản hồi của những người tiêu dùng khác để giúp họ đưa ra quyết định mua hàng.

20-Cá nhân hóa khách hàng

Thông điệp marketing của bạn cần được cá nhân hóa hết mức có thể.

3/ 7 Yếu tố của một thông điệp truyền thông hiệu quả

Làm thế nào để nhận ra đâu là một thông điệp truyền thông tuyệt vời?

Dưới đây là 7 yếu tố cần có:

 • Đi thẳng vào vấn đề
 • Hiểu quan điểm của khách hàng
 • Sử dụng ngôn ngữ quen thuộc với công chúng mục tiêu
 • Có sự cộng hưởng cảm xúc
 • Có sự khác biệt
 • Không thể bị nhầm lẫn

4/ 6 chiến lược truyền tải thông điệp hiệu quả mà doanh nghiệp lớn thường sử dụng

Thông điệp từ lifebuoy

Quảng cáo sử dụng cảm xúc

“Mọi người mua bằng cảm xúc của họ và biện minh cho nó bằng cách sử dụng logic.”

Doanh nghiệp có thể sử dụng thực tế này làm lợi thế bằng cách chuẩn bị một chiến lược thông điệp tận dụng cảm xúc của khán giả để bán hàng. Theo đó, có thể tạo một quảng cáo khiến mọi người phát triển kết nối cảm xúc với thương hiệu hoặc sản phẩm.

Quảng cáo sử dụng USP

USP có nhiệm vụ làm nổi bật điều gì đó về thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn mà những người khác không thể hoặc không cung cấp.

Để có thể tạo thông điệp cho loại quảng cáo này, doanh nghiệp cần xác định được điểm khác biệt (POD) và xem điều đó có gây được tiếng vang hay không.

Quảng cáo sử dụng hình ảnh thương hiệu

Không phải mọi hoạt động bán hàng đều phải đến từ quảng cáo. Trên thực tế, cách tốt nhất để đảm bảo khách hàng và giữ họ lâu dài là tạo ra một kết nối tâm lý với thương hiệu.

Quảng cáo sử dụng định vị

Sử dụng định vị trong thông điệp là cách tốt nhất để nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh. Quảng cáo cần phải thực sự đáng tin cậy và độc đáo. Nếu không quảng cáo sẽ bị thị trường mục tiêu bỏ qua.

Những điều cần chú ý khi áp dụng quảng cáo sử dụng định vị:

 • Ngắn gọn
 • Được viết bằng ngôn ngữ đơn giản
 • Có lợi ích đáng kể
 • Duy nhất

Quảng cáo thông thường

Đây là một loại quảng cáo thường được sử dụng. Quảng cáo này tập trung vào việc bán một danh mục sản phẩm cụ thể hơn là các mục tiêu về thương hiệu.

Quảng cáo ưu tiên (pre-empertive advertising)

Quảng cáo ưu tiên chỉ đơn giản là quảng cáo mang lại cho khách hàng những gì họ mong muốn — nhưng không phải theo cách thông thường. Chiến lược quảng cáo này bao gồm việc hiểu nhu cầu và ý định của khách hàng, sau đó cung cấp thông điệp giúp giải quyết những nhu cầu đó.

Lựa chọn phương tiện truyền tải thông điệp truyền thông

Phương tiện truyền thông

Truyền thông xã hội

Marketing trên các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Youtube có lẽ không còn xa lạ với các doanh nghiệp.

Khi truyền thông trên mạng xã hội cần phân biệt giữa kênh sở hữu, trả tiền và được giới thiệu.

Một số ví dụ điển hình về thông điệp qua mạng xã hội được sở hữu bao gồm:

 • Yêu cầu phản hồi hoặc ý kiến
 • Đưa ra các ưu đãi độc quyền, chẳng hạn như giảm giá ‘chỉ dành cho thành viên
 • Chia sẻ nội dung do người dùng tạo từ khách hàng và người theo dõi
 • Đăng tin tức và cập nhật các sản phẩm và dịch vụ
 • Trả lời các câu hỏi và phản hồi theo cách tích cực
 • Chia sẻ hoặc đăng lại nội dung chủ đề mà người theo dõi có thể chia sẻ

Một số ví dụ về việc sử dụng hiệu quả thông điệp qua mạng xã hội có trả tiền:

 • Nhận biết thương hiệu
 • Xây dựng phần sau cho các kênh marketing sở hữu (Owned channel)
 • Công bố sản phẩm hoặc dịch vụ mới
 • Quảng cáo các sản phẩm hoặc dịch vụ hiện đang thịnh hành
 • Các cuộc thi, quà tặng và bán hàng
 • Quan hệ công chúng (PR)

Công cụ tìm kiếm

Mọi người sử dụng công cụ tìm kiếm để trả lời các câu hỏi, tìm kiếm thông tin, tìm kiếm giao dịch,…

Dưới đây là một số trường hợp thích hợp với thông điệp qua công cụ tìm kiếm:

 • Bán hàng trực tiếp và khách hàng tiềm năng
 • Nhận biết thương hiệu
 • Quản lý danh tiếng và PR
 • Tin tức và thông báo

Display marketing (Kênh hiển thị)

Có thể hiểu display marketing cho phép hiển thị thông điệp của doanh nghiệp trên các website khác.

Kênh hiển thị rất kém trong việc cung cấp doanh số bán hàng và khách hàng tiềm năng; tuy nhiên, các tính năng của nó lại đã làm cho nó trở thành một kênh khả thi cho các chuyển đổi trực tiếp.

Khi được cung cấp kịp thời và phù hợp, kênh hiển thị có thể rất hiệu quả cho:

 • Nhận biết thương hiệu
 • Ra mắt sản phẩm
 • Sự kiện khuyến mãi
 • Các cuộc thi, quà tặng và bán hàng
 • Bán hàng trực tiếp và khách hàng tiềm năng

Để thông điệp truyền thông đạt được kết quả thành công nhất, doanh nghiệp cần thực hiện các quy trình bài bản, chặt chẽ từ lập kế hoạch đến nghiên cứu về khách hàng.

Nguồn: Imaginasium, Inc., Apifonica, Metrixa

Share

Gọi ngay