Thị trường ngách là gì và Cách xác định như thế nào?

Bạn đang ở trong một ngành công nghiệp với sự bão hòa của thị trường và các đối thủ cạnh tranh?

Bạn hy vọng tìm ra lợi nhuận cho doanh nghiệp của mình nhưng không biết bắt đầu từ đâu? 

Hay thậm chí bạn còn không chắc chắn một thị trường thích hợp là gì?

Sự khác biệt về thương hiệu của bạn trong bối cảnh bão hòa của thị trường có thể là cơ hội thích hợp cho hoạt động marketing vào thị trường ngách cho riêng bạn.

Nhưng thị trường ngách là gì? Làm sao để xác định và xâm nhập hiệu quả?

Thị trường ngách là gì?

Marketing ngách là một chiến lược tập trung vào một thị trường mục tiêu duy nhất. Thay vì marketing tới tất cả những người có thể hưởng lợi từ sản phẩm hoặc dịch vụ, chiến lược này chỉ tập trung vào một nhóm, một thị trường thích hợp, hoặc nhân khẩu học của những khách hàng tiềm năng, những người sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ ​​các dịch vụ.

Lợi ích của marketing vào thị trường ngách là cho phép các thương hiệu tạo sự khác biệt cho chính họ, xuất hiện như một cơ quan duy nhất và cộng hưởng sâu sắc hơn với một nhóm khách hàng khác biệt. Thay vì kết hợp với nhiều thương hiệu khác cung cấp cùng loại sản phẩm hoặc dịch vụ, một thương hiệu có thể sử dụng marketing ngách để nổi bật, có giá trị hơn, đạt được tiềm năng phát triển và xây dựng kết nối mạnh mẽ hơn, lâu dài hơn với lý tưởng của nó.

>>> Xem thêm: Cách xây dựng và phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp ít vốn, ngân sách thấp

Bạn có thể thực hiện 4 bước sau đây để có thể xây dựng một thị trường ngách phù hợp cho doanh nghiệp của bạn.

Quy trình 4 bước giúp xác định thị trường ngách

1. Xác định điểm mạnh của công ty bạn

Bắt đầu bằng cách xem xét những gì bạn cung cấp cho khách hàng và những điểm mạnh của công ty bạn. Các chiến lược marketing ngách tốt nhất phát huy những điểm mạnh và quan điểm độc đáo của thương hiệu của bạn. Vì vậy, nhấn mạnh vào những điểm nổi bật của thương hiệu và USP nhóm dịch vụ của bạn. 

Marketing cho thị trường ngách là một cơ hội để đi sâu và tập trung vào lĩnh vực của những khách hàng bạn muốn kết nối nhất với. Bạn nên dựa trên những tiêu chí sau: 

  • Bạn có thể giúp khách hàng giải quyết vấn đề của họ như thế nào?
  • Những vấn đề bạn có thể giải quyết tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh của bạn?
  • Điểm nổi bật về sản phẩm/ dịch vụ của bạn so với thị trường và các đối thủ ngành? 
  • Nhóm đối tượng khách hàng bạn muốn phục vụ là ai?
  • Bạn biết gì thông tin, hành vi của đối tượng mục tiêu?

2. Tiến hành một cuộc nghiên cứu/ khảo sát về ngành của bạn

Khi bạn có một ý tưởng cho marketing vào ngách thị trường bạn đang quan tâm, bạn cần xác định được đó thực sự là một ý tưởng chính xác!

Thực hiện một phân tích cạnh tranh để xem liệu có đối thủ cạnh tranh trong không gian này không. Nếu có, hãy xem những thương hiệu đó đã làm gì.

Sử dụng Ubersuggest để kiểm tra những ý tưởng nào có thể sử dụng 

Ubersuggest là một công cụ gợi ý từ khóa cung cấp các biến thể của cụm từ hoặc từ mà mọi người đang tìm kiếm. Nhập một thuật ngữ rộng để bắt đầu và khám phá từ khóa, lấy ý tưởng về cách đi sâu vào một chủ đề.

Bạn cũng có thể lang thang các danh mục sản phẩm của Amazon

Amazon là một nhà bán lẻ trực tuyến khổng lồ, đây là nơi tuyệt vời để lấy cảm hứng cho các danh mục sản phẩm mà bạn có thể không nghĩ tới. Dành thời gian duyệt web để xem làm thế nào để đi sâu vào các danh mục sản phẩm phổ biến.

Alexa’s Keyword Difficulty Tool để đánh giá sở thích tìm kiếm

Biết những gì mọi người đang tìm kiếm sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc về sự quan tâm của khách hàng. Nó sẽ giúp bạn xem loại cạnh tranh nào đã tồn tại trong một thị trường thích hợp. Sử dụng Alexa’s Keyword Difficulty Tool để tìm kiếm các từ khóa hàng đầu và xem tần suất các cụm từ được người tìm kiếm sử dụng (mức độ phổ biến) và mức độ cạnh tranh của cụm từ.

cong-cu-tu-khoa-Alexa

Nếu sản phẩm hay dịch vụ của bạn mang tính đặc thù cao, các công cụ từ khóa không thể hỗ trợ nhiều cho bạn, hãy tiến hành một cuộc nghiên cứu thị trường tùy chỉnh theo nhu cầu, mục đích của doanh nghiệp bạn.

Bạn cũng có thể tham khảo gói dịch vụ hỗ trợ Nghiên cứu thị trường chỉ từ 20 triệu đồng cho Startups và SMEs  của DTM Consulting TẠI ĐÂYChúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, thực thi và hỗ trợ nghiên cứu thị trường cho các SMEs tại Việt Nam với mức ngân sách tối ưu, tận dụng tối đa nguồn lực của doanh nghiệp để hạn chế chi phí và rút ngắn thời gian thực hiện.

3. Nhận biết những khách hàng lý tưởng của mình

Một cách khác để có được cái nhìn sâu sắc và truyền cảm hứng cho marketing vào thị trường ngách là nhìn kỹ vào đối tượng mục tiêu của bạn và xác định những gì họ thực sự muốn và cần. Làm quen với khách hàng có thể giúp bạn cung cấp cho họ một sản phẩm, dịch vụ hoặc thông điệp tốt hơn

>>> Xem thêm: Tìm hiểu thị trường, khách hàng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, ngân sách hạn chế

4. Lựa chọn, kiểm tra, điều chỉnh và lặp lại

Giống như hầu hết các chiến lược marketing, bạn không thể chỉ thiết lập một chiến dịch marketing và cho rằng nó sẽ đạt được kết quả bạn muốn. Bạn phải kiểm tra, đo lường ý tưởng ban đầu của mình, xem lại kết quả và tiếp tục điều chỉnh cho phù hợp.

Bạn có thể thấy rằng ý tưởng đầu tiên của bạn về marketing ngách đã không hiệu quả, một điều chỉnh đơn giản nhưng hợp lý có thể đạt được một điểm thu hút khán giả và dẫn đến khách hàng trọn đời. 

Nguồn: Kim Kosaka

Share

Gọi ngay