Hành vi khách hàng

Tại sao phải nghiên cứu hành vi người tiêu dùng?

Hành vi của người tiêu dùng được nghiên cứu để dự đoán phản ứng của người mua trên thị trường. Nếu một công ty hiểu khách hàng của mình, họ sẽ trở nên thành công trên thị trường. Thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào đều dựa trên sự hiểu biết của người tiêu dùng và cung cấp loại sản phẩm mà người tiêu dùng muốn.

Vậy tại sao cần nghiên cứu hành vi người tiêu dùng?

Người tiêu dùng quyết định mua gì, khi nào nên mua và còn cả không nên mua gì. Người ta không thể đẩy một sản phẩm bất kì vào người tiêu dùng. Một nhà làm marketing là cung cấp những gì người tiêu dùng muốn. Vì vậy, sự nhấn mạnh được đặt vào việc hiểu biết những gì người tiêu dùng muốn.

Nghiên cứu hành vi người tiêu dùng được nhấn mạnh rất nhiều vì những lý do sau đây.

1. Để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng

Người tiêu dùng phản ứng tích cực với thương hiệu trong khi đánh giá các sản phẩm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của họ. Một nhà làm marketing nghiên cứu cách người tiêu dùng sử dụng các nguồn lực sẵn có của họ vào việc tiêu thụ các mặt hàng liên quan. Việc tì hiểu khách hàng bao gồm nghiên cứu về những gì họ mua, khi họ mua nó, nơi họ mua nó và tần suất họ sử dụng. Vì vậy, một kiến ​​thức về hành vi của người tiêu dùng sẽ giúp ích rất nhiều cho nhà marketing, điều này sẽ giúp thỏa mãn nhu cầu của họ.

Nhờ vậy, công ty có thể hiểu phản ứng của người tiêu dùng đối với các chiến lược marketing từ đó sẽ giúp lập kế hoạch và thực hiện các chiến lược marketing một cách hiệu quả hơn.

2. Làm sao để hiểu tâm lý người tiêu dùng?

Nghiên cứu về hành vi của người tiêu dùng cho phép người marketing hiểu được tâm lý của người tiêu dùng . Tâm lý người tiêu dùng dựa trên nhận thức, thông tin, thái độ, ý định và động cơ của họ.

Tâm lý của khách hàng phát triển trên cơ sở kiến ​​thức của họ có.  Và các hoạt động xúc tiến bán hàng đóng vai trò quan trọng để cung cấp kiến ​​thức về sản phẩm cho người tiêu dùng.

Thái độ lại là một trạng thái của tâm trí hoặc cảm giác. Thái độ giải thích hành vi

Trong khi đó ý định có nghĩa là mong muốn làm một cái gì đó. Một chương trình, kế hoạch marketing chỉ được xây dựng chỉ sau khi hiểu ý định của người tiêu dùng. Động cơ là trạng thái không thể thiếu đẻ thúc đẩy, chỉ đạo hành vi của một người.

>> Bài viết liên quan: Muốn bán được sản phẩm phải tìm hiểu khách hàng! Vì sao? Và làm như thế nào?

Tầm quan trọng của insight

3. Làm sao để hiểu động cơ của người tiêu dùng?

Một nghiên cứu về hành vi của người tiêu dùng là điều cần thiết để hiểu động cơ mua hàng của họ. Một động cơ là một sự thôi thúc mà một cá nhân tìm kiếm sự hài lòng. Theo lời của RS Davar thì mt đng lc là mt s thôi thúc bên trong điều hướng  hoc thúc đy mt người hành đng.

Người tiêu dùng có một số động cơ. Tất cả những động cơ này có thể không có cùng cường độ mua hàng. Chỉ một vài động cơ thôi thúc người tiêu dùng mua sản phẩm hoặc dịch vụ. Nghiên cứu về hành vi của người tiêu dùng liên quan đến cả động cơ và mua hàng.

>> Xem thêm: Nghiên cứu thị trường 101 – Bắt Insights nhờ phân tích đối thủ cạnh tranh

4. Làm sao để hiểu được sự lựa chọn của người tiêu dùng?

Điều quan trọng là nhà marketing phải hiểu cách người tiêu dùng đưa ra lựa chọn, quyết định của họ. Con người thường rất lý trí, đôi khi lại vô cùng cảm tính. Họ sử dụng có hệ thống nhiều loại thông tin có sẵn cho họ trước khi họ mua. Một nhà làm marketing phải nghiên cứu hành vi của khách hàng và theo đó thay đổi cách tiếp cận với khách hàng, lôi kéo khách hàng tìm  kiếm sản phẩm, thích thú và mua nó.

5. Làm sao để hiểu sở thích của người tiêu dùng?

Một công ty kinh doanh không biết gì về sở thích của người tiêu dùng không thể thành công trên thị trường. Theo Peter F. Drucker

Đây là người tiêu dùng quyết đnh doanh nghip là gì

Adam Smith đã tuyên bố rằng nếu kinh doanh là mục tiêu và cũng là mục đích duy nhất của tất cả sản xuất. Vì vậy, một công ty phải lên kế hoạch sản xuất và phân phối cho phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng . Do đó, mức độ hiểu biết của người tiêu dùng quyết định hiệu quả của cơ chế marketing.

>>> Xem thêm: Cách thức tìm hiểu khách hàng và thị trường cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, ít vốn

Như vậy, việc  nghiên cứu về hành vi của người tiêu dùng giúp nhà marketing:

  1. Đáp ứng nhu cầu của khách hàng
  2. Hiểu tâm lý người tiêu dùng
  3. Hiểu động cơ của người tiêu dùng
  4. Hiểu sự lựa chọn của người tiêu dùng
  5. Hiểu sở thích của người tiêu dùng

Share

Gọi ngay