7 tools cho xây dựng chiến dịch Influencer Marketing

Influencer Marketing có thể là một mỏ vàng tiềm năng đang dần được khai phá trong marketing. Điều này đặc biệt đúng khi mạng xã hội phát chóng và nở rộ với hàng loạt Influencers từ bé đến lớn nổi lên.

Các chiến dịch Influencer Marketing có thể tạo ra ảnh hưởng mạnh mẽ cho doanh nghiệp – đặc biệt nếu bạn tìm và kết nối với người có ảnh hưởng xã hội phù hợp . Các công ty cả lớn và nhỏ đều thành công với các chiến dịch cực kỳ hiện đại này, khai thác tiềm năng của sự tham gia xã hội để thúc đẩy nhận thức về thương hiệu, mở rộng phạm vi, kích thích lưu lượng truy cập và tăng cường chuyển đổi.

Chiến lược Influencer marketing có thể là một “mỏ vàng” thực sự. Điều này đặc biệt đúng khi không gian xã hội phát triển nhanh như thế nào, với sự bổ sung trong những năm gần đây của các tính năng video khác nhau trên Instagram, chưa kể đến sự gia tăng của các mạng như Snapchat và TikTok. Nhân khẩu học thay đổi từ nền tảng này đến nền tảng khác. Và dưới đây là tổng hợp những công cụ để bạn có thể xây dựng và tối ưu hóa chiến dịch Influencer Marketing

Buzzsumo

Buuzzsumo dashboard

Xác định một người có ảnh hưởng tiềm năng rất dễ dàng – cuộn qua Instagram trong nửa giờ và bạn sẽ tìm thấy hàng tá – nhưng việc xác định người có ảnh hưởng hoàn hảo thì khó khăn hơn. Rốt cuộc, bạn cần tìm một người xác thực. Một số người có một sự theo dõi  và lượt tương tác tốt nhưng lại không phù hợp với những gì bạn đang cung cấp.

Buzzsumo  có lẽ là công cụ bạn cần, nơi có các khách hàng bao gồm Expedia, IBM và Yahoo. Công cụ nghiên cứu nội dung về influencer marketing này  giúp bạn trau dồi nội dung phổ biến và tìm hiểu ai đã viết nó, cộng với những người có ảnh hưởng lớn đã chia sẻ nó.

Bạn cũng có thể tra cứu những người có ảnh hưởng theo bio của họ hoặc thông qua nội dung họ chia sẻ và lọc họ theo khu vực chủ đề và vị trí. Trên hết, Buzzsumo sẽ cung cấp cho bạn danh sách những người có ảnh hưởng trên Twitter, những người có thể xem xét chia sẻ nội dung của bạn, dựa trên lịch sử của họ.

Công cụ này hữu ích cho cả đống thứ bao gồm biên dịch ý tưởng nội dung, khám phá KOLs chất lượng và nghiên cứu thị trường lẫn  đối thủ cạnh tranh của bạn.

Kred

Kred influencer badge

Nó có thể là một cuộc đấu tranh để đánh giá những người có ảnh hưởng thực tế. Đcặ biệt công cụ này không chỉ thống kê về việc người có ảnh hưởng của bạn có bao nhiêu người, mà là mức độ thu hút của những người theo dõi đó.

Hãy nghĩ đến trường hợp: một số người có ảnh hưởng có hàng triệu người theo dõi nhưng chỉ nhận được một số ít lượt chia sẻ mỗi khi họ đăng bài; những người khác có khoảng 20.000 người theo dõi truyền cảm hứng cho một cuộc trò chuyện hoặc tranh luận sôi nổi.

Kred giúp bạn nhìn xa hơn số lượng theo dõi sai lệch, cung cấp các số liệu như đề cập, trả lời và chia sẻ. Hơn nữa, Kred cung cấp Điểm tiếp cận, phản ánh mức độ thường xuyên của người theo dõi, phản hồi hoặc đề cập đến người khác. Đương nhiên, bạn sẽ muốn hợp tác với một cá nhân đăng bài thường xuyên, khuyến khích sự tương tác với mức độ lành mạnh từ những người theo dõi họ.

>>> Xem thêm: Tổng hợp nguồn thống kê dữ liệu về Digital Marketing tốt nhất 2019

Agorapulse và Phlanx

Bạn đã tìm thấy một số người có ảnh hưởng tuyệt vời cho ý tưởng chiến dịch của bạn; vậy bạn thực sự nên làm việc với ai thì hơn?

Một cách để đưa ra quyết định này là so sánh hiệu suất truyền thông xã hội của họ và chất lượng của sự tham gia của họ. Để làm điều này, bạn có thể sử dụng một trong hai công cụ miễn phí, tùy thuộc vào mạng xã hội mà những người có ảnh hưởng đang hoạt động.

Đối với thông tin chi tiết trên Instagram,  Phlanx để tra cứu bất kỳ hồ sơ Instagram công khai nào và có ý tưởng về tỷ lệ tương tác của họ.

Phlanx @kimkardashian engagement calculator

Sau đó, chỉ cần lặp lại quy trình với phần còn lại của những người có ảnh hưởng mà bạn đang tìm kiếm để xem tỷ lệ tương tác của họ xếp chồng lên nhau như thế nào.

Mặt khác, nếu bạn muốn tập trung vào Twitter, thì công cụ này cho phép chia sẻ một số dữ liệu, so sánh nhiều tài khoản với nhau.

Twitter Report card

Bạn có thể thấy, họ có bao nhiêu người theo dõi và chất lượng người theo dõi của họ, mức độ hoạt động của họ, mức độ tương tác của họ và mức độ tương tác của họ như thế nào (nghĩa là tương tác trung bình trên mỗi post).

Tốt nhất, hãy chọn những người có ảnh hưởng với tỷ lệ tương tác cao hơn ngay cả khi họ có ít người theo dõi hơn.

Buzzstream

Buzzstream

Bạn đã tìm hiểu về Buzzsumo, nhưng Buzzstream thì hơi khác một chút. Chắc chắn, nó có thể giúp bạn lập danh sách ngắn những người có ảnh hưởng như Buzzsumo, nhưng nó cũng giúp bạn nuôi dưỡng và quản lý các mối quan hệ này, tự động lưu email và tweet và đặt lời nhắc để bạn theo dõi.

Hơn thế nữa, BuzzStream giúp bạn hiểu rõ hơn về các chiến dịch tiếp cận người ảnh hưởng, hiệu suất nhóm và thậm chí các vị trí liên kết, với các báo cáo có thể tùy chỉnh hoàn toàn. Nếu tất cả nghe có vẻ hơi phức tạp, đừng lo lắng: Buzzstream rất dễ nắm bắt và cung cấp nhiều mẫu để giúp bạn bắt đầu.

>>> Xem thêm: Chatbot 101: Những điều các marketers cần biết

Các công cụ giúp bạn đo lường kết quả / ROI: Google Campaign URL Builder, Traackr

Đo lường ROI từ các chiến dịch marketing có ảnh hưởng có thể hơi khó khăn. Nhưng vì hầu hết những người có ảnh hưởng đều tiêu tốn một khoản tiền khá lớn, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bạn kiếm đủ tiền từ sự hợp tác để trang trải chi phí và mang lại lợi nhuận. Ngoài ra, bạn đang thu hút đủ số lượng người theo dõi để đặt giai đoạn chuyển đổi sau này.

Trình tạo Campaign URL Builder  của Google Analytics là một công cụ tuyệt vời giúp bạn thêm các tham số chiến dịch vào URL và theo dõi các chiến dịch trong Google Analytics. Nói cách khác, bạn sẽ có thể thấy chính xác số lần nhấp mà bạn nhận được từ tài khoản xã hội của người ảnh hưởng: chỉ cần điền vào phương tiện marketing, tên chiến dịch và thuật ngữ (từ khóa phải trả tiền, nếu có) một URL tùy chỉnh được tạo tự động sáng bóng.

UTM URL generator

Một công cụ khác bạn có thể cân nhắc sử dụng là Traackr . Nền tảng trực tuyến ấn tượng này kết hợp khám phá, quản lý và phân tích người ảnh hưởng, cung cấp cho bạn một bộ marketing đầy đủ để xử lý tất cả các chiến dịch của người gây ảnh hưởng.

Traackr đặc biệt hữu ích để giúp bạn xây dựng các mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa với những người có ảnh hưởng trong thị trường ngách của bạn. Tìm người ủng hộ thương hiệu lý tưởng của bạn bằng cách lọc theo từ khóa, vị trí, ngôn ngữ, độ tuổi, giới tính, mối quan hệ thương hiệu và kênh xã hội, sau đó thiết lập để làm việc nuôi dưỡng một liên minh sẽ đưa bạn đến nơi bạn cần. Điều tuyệt vời của Traackr là nó phân tích dữ liệu để cung cấp cho mỗi người có ảnh hưởng trong cơ sở dữ liệu rộng lớn của họ dựa trên hai số liệu, Phạm vi và Cộng hưởng. Như vậy, bạn có thể chắc chắn rằng mình đang có được sự phù hợp chính xác.

Hy vọng bài thống kê về những công cụ trên sẽ giúp ích cho chiến dịch sử dụng KOLs của bạn.

Theo Lilach Bullock

Share

Gọi ngay