[BÁO CÁO] Tổng quan thị trường tiêu dùng của Việt Nam

Thị trường tiêu dùng của Việt Nam không ngừng phát triển, được thúc đẩy bởi sự thay đổi lối sống, thu nhập và hành vi của người tiêu dùng. Đất nước này đã trải qua một sự tăng trưởng ổn định của thu nhập khả dụng trong những năm gần đây, có thể thấy sự tăng trưởng nhanh chóng của tổng chi tiêu tiêu dùng từ 80 tỷ đô la Mỹ đến 171 tỷ đô la Mỹ trong giai đoạn 2010-2018.

Điều này cho thấy người tiêu dùng Việt Nam có nhiều tiền hơn để chi tiêu. Trên thực tế, trong chín tháng đầu năm 2018, chúng ta – Việt Nam đã tăng thêm 11,3% chi tiêu. Sự tăng trưởng trong hoạt động tiêu dùng này chắc chắn đã tạo ra các cơ hội cho các doanh nghiệp để cung cấp các dịch vụ và sản phẩm mới có sẵn cho người tiêu dùng.

Diễn biến thị trường tiêu dùng tại Việt Nam

Dòng vốn đầu tư nước ngoài ổn định vào Việt Nam đã và sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Sự tăng trưởng này đã làm tăng đáng kể sức mạnh chi tiêu của địa phương, với sự gia tăng chi tiêu cho cả người tiêu dùng thành thị và nông thôn.

Cơ sở người tiêu dùng của Việt Nam là một nhóm dân số trẻ trong độ tuổi từ 25 đến 54, chiếm 45,56% dân số năm 2017. Nhân khẩu học của người tiêu dùng Việt Nam tương tự như các quốc gia khác trong khu vực, chẳng hạn như Singapore với 50,53% dân số trong đó độ tuổi 25-54 tuổi vào năm 2017. Tuy nhiên, nó vẫn còn tương đối trẻ hơn so với các thị trường phát triển, chẳng hạn như Nhật Bản, nơi có 37,5% dân số trong khoảng từ 25-54 năm 2017.

Đánh giá cơ hội ngành

Chi tiêu tiêu dùng ở Việt Nam đã chứng kiến sự tăng trưởng trong nhiều ngành công nghiệp, điều này đã thay đổi thị trường. Ví dụ, có nhu cầu ngày càng tăng về giáo dục chất lượng cao ; học sinh theo học chương trình giáo dục đại học đã tăng từ 16 phần trăm trong năm 2005 lên 29 phần trăm trong năm 2015. Nhu cầu của người Việt Nam đang thay đổi và có thể thấy nhu cầu của họ đối với các tiêu chuẩn cao hơn không chỉ giáo dục, mà cả sức khỏe và giải trí.

Năm 2017, chi phí chăm sóc sức khỏe của Việt Nam là khoảng 16,1 tỷ USD và dự kiến sẽ tăng thêm 22,7 tỷ USD vào năm 2021. Ngoài ra, Bộ Công Thương dự đoán Việt Nam sẽ nằm trong số ba quốc gia hàng đầu châu Á có tốc độ tăng trưởng cao nhất ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống vào năm 2020. Điều này cho thấy mọi người sẵn sàng thưởng thức những thú vui đơn giản hàng ngày.

>>> Xem thêm: Euromonitor: Không phải thế hệ Z, ông bà mới là đối tượng nên nhắm tới tại Việt Nam

Đánh giá địa điểm đầu tư

Các nhà đầu tư nên xem xét vô số yếu tố khi khảo sát một trang web đầu tư tiềm năng . Thói quen chi tiêu bị ảnh hưởng bởi khu vực vì mức độ giàu có và thu nhập khả dụng khác nhau, cũng như văn hóa và sở thích ở mỗi khu vực. Thành phố Hồ Chí Minh, ví dụ, được tạo thành từ bảy quận nội thành, tất cả đều có nhân khẩu học khác nhau.

Vai trò của thương mại điện tử

Vai trò ngày càng tăng của thương mại điện tử tại Việt Nam đang định hình lại mức tiêu thụ – với số lượng người dùng internet tăng lên, mọi người đang chuyển sang các nhà bán lẻ trực tuyến. Hiện tại, trong số 92 triệu dân số của Việt Nam và 55,19 triệu người dùng internet, 35,4 triệu người sử dụng thương mại điện tử như một phương thức mua sắm. Tổng doanh thu cho các giao dịch thương mại điện tử đã đạt 2,2 tỷ USD và dự kiến sẽ đạt 4 tỷ USD vào năm 2021.

>>> Xem thêm: Mô hình phát triển của hành vi người tiêu dùng trong thời đại kỹ thuật số

Kinh doanh tại việt nam

Quá trình đô thị hóa của dân số Việt Nam đã tạo ra sức mạnh chi tiêu lớn hơn ở nước này. Tuy nhiên, có một vài yếu tố chính đặt ra thách thức khi kinh doanh tại Việt Nam . Điều quan trọng là phải hiểu các rào cản văn hóa ảnh hưởng đến đàm phán và thực thi hợp đồng, tiến hành kiểm tra đối tác phù hợp trong điều kiện hoạt động mờ đục và chú ý đến sự chậm trễ về thời gian khi vận chuyển hàng hóa do khó khăn về cơ sở hạ tầng.

Theo vietnam-breifing.com

Share

Gọi ngay