Định vị và phát triển thương hiệu ngành giáo dục

Đối với các doanh nghiệp trong ngành giáo dục, việc xây dựng thương hiệu là điều cần thiết. Đặc biệt, trong thời đại bùng nổ các khóa học/chương trình  đào tạo như hiện nay,người học có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau. Trên thực tế, xây dựng thương hiệu mạnh mẽ không chỉ giúp doanh nghiệp ngành giáo dục tạo dựng lòng tin và sự tin cậy từ công chúng. Qua đó, giúp thu hút học sinh và sinh viên tốt nhất mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút giảng viên và nghiên cứu viên giỏi, tạo điều kiện tốt hơn cho việc hợp tác quốc tế và tài trợ nghiên cứu. Bởi vậy, việc xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp ngành giáo dục lại càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Hiện nay, việc xây dựng định vị và phát triển thương hiệu thường chưa được các doanh nghiệp để tâm và đầu tư đúng đắn, đôi khi một số doanh nghiệp còn chưa hiểu rõ được việc xây dựng thương hiệu có lợi ích quan trọng thế nào với doanh nghiệp dẫn đến việc ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp và lãng phí ngân sách. Trong bài viết này, DTM Consulting sẽ giúp bạn cùng với doanh nghiệp giáo dục của bạn xây dựng định vị và phát triển thương hiệu phù hợp.

Tại sao xây dựng thương hiệu lại quan trọng với doanh nghiệp ngành giáo dục?

Xây dựng thương hiệu nên được coi là một phần thiết yếu trong chiến lược phát triển của các doanh nghiệp ngành giáo dục. Vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến danh tiếng của doanh nghiệp đó. Bên cạnh đó, khi xây dựng định vị thương hiệu và phát triển thương hiệu doanh nghiệp nên đặc biệt chú ý đến tính nhất quán. Đây là một phần quan trọng và đòi hỏi các quy tắc về việc sử dụng màu sắc, logo và khẩu hiệu. Việc không có một thương hiệu thống nhất có thể dẫn đến sự nhầm lẫn trong nhận thức của công chúng mục tiêu. Do vậy, doanh nghiệp nên thận trọng từ những bước đầu tiên trong quá trình xây dựng thương hiệu ngành giáo dục.

Tầm quan trọng của chiến lược phát triển thương hiệu

 

Ngoài ra, để hiểu được mức độ cần thiết trong việc xây dựng thương hiệu đối với các doanh nghiệp trong ngành giáo dục, chúng ta cần xem xét kỹ hơn về đặc trưng của ngành. Giáo dục thuộc nhóm ngành high-involvement bao gồm sản phẩm có giá trị rủi ro cao nếu chọn mua sai. Khi tham gia một chương trình học, người học không chỉ chịu rủi ro về tiền bạc mà còn phải dành thời gian, công sức từ một vài ngày cho tới vài năm. Đây là lý một trong những rào cản tâm lý lớn khiến khách hàng quyết định mua dịch vụ sản phẩm của bạn một cách nhanh chóng. Do đó, việc xây dựng thương hiệu không chỉ giúp người học an tâm ra quyết định nhanh hơn mà còn là yếu tố trực tiếp đóng góp vào tăng trưởng cho doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ giáo dục.

>>Xem thêm: Xu hướng marketing giáo dục 2023

Khi nào doanh nghiệp ngành giáo dục cần xây dựng thương hiệu?

Xây dựng thương hiệu là việc nên làm ngay từ đầu đối với ngành giáo dục. Đây là đặc trưng của hoạt động xây dựng thương hiệu trong ngành này, khi khách hàng phải chịu nhiều rủi ro khi đưa ra quyết định mua hàng. Thương hiệu đóng vai trò như bảo chứng chất lượng, xây dựng uy tín và tạo cảm giác tin tưởng cho khách hàng. 

Tùy vào quy mô của doanh nghiệp mà việc xây dựng thương hiệu ngành giáo dục cũng sẽ có sự khác biệt để phù hợp và tối ưu nhất có thể đối với doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể tham khảo tùy vào quy mô của doanh nghiệp như: 

Đối với những doanh nghiệp nhỏ, startup mới thành lập

Các doanh nghiệp giáo dục nhỏ, startup mới thành lập chẳng hạn như trung tâm gia sư hoặc  trung tâm cung cấp dịch vụ đào tạo chuyên biệt, cũng có thể hưởng lợi từ việc xây dựng thương hiệu vì những lý do sau:

 • Tạo sự khác biệt (USP): Tạo ra một bản sắc thương hiệu độc đáo giúp các doanh nghiệp nhỏ nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh địa phương và thu hút sinh viên tìm kiếm các dịch vụ chuyên biệt hoặc các phương pháp thay thế.
 • Xây dựng niềm tin và sự tin cậy: Xây dựng một thương hiệu có uy tín sẽ thúc đẩy niềm tin của học sinh, sinh viên và phụ huynh, đảm bảo với họ về chất lượng giáo dục và chuyên môn do doanh nghiệp nhỏ cung cấp.
 • Tăng khả năng hiển thị: Nỗ lực xây dựng thương hiệu có thể tăng khả năng hiển thị tới đối tượng mục tiêu thông qua các hoạt động marketing và tương tác với cộng đồng, giúp các doanh nghiệp nhỏ tiếp cận đối tượng mục tiêu của mình ngay lập tức một cách hiệu quả.
 • Tăng trưởng và mở rộng: Một thương hiệu mạnh có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các kế hoạch mở rộng, cho phép các doanh nghiệp nhỏ thâm nhập thị trường mới, mở thêm địa điểm hoặc mở rộng dịch vụ của họ.

>>Xem thêm: USP là gì? USP với chiến lược phát triển thương hiệu

Đối với doanh nghiệp vừa và lớn

Các doanh nghiệp giáo dục vừa và lớn thường hoạt động trên quy mô quốc gia hoặc toàn cầu. Đối với các tổ chức này, việc xây dựng thương hiệu trở nên quan trọng vì những lý do sau:

 • Khác biệt hóa (USP): Xây dựng một thương hiệu mạnh giúp các doanh nghiệp lớn nổi bật trong thị trường cạnh tranh, phân biệt mình với các công ty lớn khác trong ngành giáo dục.
 • Quản lý danh tiếng: Các doanh nghiệp vừa và lớn phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn về danh tiếng thương hiệu. Đặc biệt, danh tiếng đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút sinh viên, đối tác và nhà đầu tư. Xây dựng và quản lý hình ảnh thương hiệu tích cực là điều cần thiết để duy trì uy tín.
 • Tính nhất quán và gắn kết: Với nhiều chi nhánh, chương trình đào tạo và chiến dịch tuyển sinh, một thương hiệu mạnh đảm bảo thông điệp nhất quán, chất lượng và trải nghiệm thống nhất trên tất cả các điểm chạm của khách hàng.
 • Thu hút nhân tài: Một thương hiệu uy tín có thể thu hút nhân tài hàng đầu vì nó báo hiệu sự ổn định, phát triển nghề nghiệp và được công nhận trong ngành.
 • Tăng khả năng hiển thị tại địa phương: Các nỗ lực xây dựng thương hiệu có thể tăng khả năng hiển thị trên các kênh truyền thông của doanh nghiệp một cách hiệu quả.
 • Tăng trưởng và Mở rộng: Một thương hiệu mạnh có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các kế hoạch mở rộng, cho phép các doanh nghiệp nhỏ thâm nhập thị trường mới, mở thêm địa điểm hoặc mở rộng dịch vụ của họ.
 • Lợi thế cạnh tranh: Một thương hiệu mạnh phân biệt các doanh nghiệp cỡ trung bình với các đối thủ cạnh tranh, mang lại cho họ lợi thế cạnh tranh trên thị trường.
 • Hiệu quả marketing: Một thương hiệu được xác định rõ ràng cho phép các doanh nghiệp vừa phát triển các chiến lược marketing được nhắm mục tiêu, tối ưu hóa các nguồn lực và tạo nội dung hấp dẫn phù hợp với đối tượng mục tiêu của họ.
 • Cơ hội hợp tác: Một thương hiệu được công nhận có thể thu hút quan hệ đối tác với các tổ chức giáo dục, cơ quan chính phủ hoặc tổ chức công nghiệp khác, cho phép hợp tác và mở rộng phạm vi tiếp cận của doanh nghiệp.

Bất kể quy mô doanh nghiệp như thế nào, một chiến lược thương hiệu được xây dựng cẩn thận sẽ giúp thiết lập mục tiêu rõ ràng, tạo dựng niềm tin và thúc đẩy tăng trưởng trong ngành giáo dục.

>>Xem thêm: Top 5 chiến lược digital marketing hàng đầu dành cho doanh nghiệp/công ty giáo dục

Kết luận

Doanh nghiệp nên đầu tư và tập trung vào chiến lược xây dựng thương hiệu như một phần trong kế hoạch chiến lược của doanh nghiệp. Tuy nhiên, cần lưu ý để tránh những sai lầm khi xây dựng thương hiệu. Đặc biệt, khi bắt đầu xây dựng thương hiệu, đây là một khoản đầu tư dài hạn, đòi hỏi phải lập kế hoạch cẩn thận, thông điệp nhất quán và sự hiểu biết về đối tượng mục tiêu của bạn. Điều cần thiết là gắn kết thương hiệu với các giá trị, sứ mệnh và chất lượng giáo dục mà doanh nghiệp của bạn cung cấp. Hãy LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ngay để nhận TƯ VẤN MIỄN PHÍ về xây dựng định vị và phát triển thương hiệu phù hợp với doanh nghiệp bạn từ các chuyên gia tại DTM Consulting.

 

Share

Gọi ngay