Điểm khác biệt của thế hệ Alpha?

Thế hệ Alpha (Gen Alpha), đại diện cho nhóm trẻ em sinh từ năm 2010 đến năm 2024, có một số đặc điểm khác biệt so với các thế hệ trước đó. Vì vậy, làm thế nào để họ khác với các thế hệ đi trước họ? Dưới đây là bốn điểm khác biệt của thế hệ đầu tiên được sinh ra hoàn toàn trong Thế kỷ 21.

1.Thế hệ Alpha – lớn lên trong môi trường toàn cầu hóa và đầy những kết nối kỹ thuật số

Tất cả chúng ta đều sử dụng thiết bị, nhưng không phải tất cả chúng ta đều có chúng từ những năm còn trẻ. Độ tuổi mà một người tiếp xúc với công nghệ, trải nghiệm hoặc sự thay đổi xã hội sẽ quyết định mức độ ăn sâu của nó vào tâm lý và lối sống của một người. Năm 2010 là năm Instagram ra mắt, iPad được phát hành và “Ứng dụng” đã đi vào từ vựng của chúng tôi. Đó cũng là năm Gen Alpha bắt đầu ra đời. Hơn bất kỳ thế hệ nào trước đây, đây là thế hệ trực quan, kỹ thuật số, di động, xã hội và toàn cầu. Thế hệ Alpha đã trưởng thành trong một môi trường kỹ thuật số và được kết nối toàn cầu hơn bất kỳ thế hệ nào trước đó. Công nghệ di động, internet và mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của họ. Sự phát triển của công nghệ thông tin và giao tiếp đã tạo ra một môi trường mở rộng, cho phép thế hệ Alpha tiếp cận thông tin từ khắp nơi trên thế giới và tương tác với người dùng khác ở mọi nơi.

Thế hệ Alpha không chỉ tiêu thụ nội dung mà còn có khả năng tạo ra nội dung. Nhờ vào công nghệ, họ có quyền lực bất đối xứng để tác động đến các thương hiệu, định hình văn hóa và thậm chí có thể xúc tác thay đổi chính sách. Họ có khả năng lan truyền ý tưởng, tạo ra sự lan tỏa thông tin và tham gia vào các cuộc tranh luận toàn cầu.

Sự kết nối toàn cầu của thế hệ Alpha không chỉ giới hạn trong việc tiếp cận thông tin và giao tiếp với người khác, mà còn thể hiện qua việc họ tham gia vào các xu hướng công nghệ mới và thảo luận với cộng đồng trực tuyến trên toàn thế giới. Thế hệ này có khả năng tiếp thu và tương tác với nhiều văn hóa, quan điểm và ý kiến khác nhau, tạo ra một thế giới đa dạng và toàn cầu hơn.

[BÁO CÁO] Khám phá đặc điểm và lối sống thế hệ Alpha – Download PDF 

2. Thế hệ Alpha – kết nối văn hóa và ảnh hưởng toàn cầu

Đúng, thế hệ Alpha là thế hệ đầu tiên sinh ra hoàn toàn trong thiên niên kỷ mới và được định hình đầy đủ trong một nền văn hóa toàn cầu. Sự phát triển của công nghệ thông tin và giao tiếp đã tạo ra một môi trường kết nối toàn cầu cho thế hệ này.

Với sự xuất hiện của các nền tảng mạng xã hội như TikTok, các địa chỉ liên hệ trên mạng xã hội đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của thế hệ Alpha. Họ có khả năng tương tác với người dùng khác trên khắp thế giới, vượt qua các rào cản về vùng địa lý và văn hóa. Đồng thời, các trò chơi điện tử cạnh tranh và các nguồn cấp tin tức cũng mang tính toàn cầu, giúp thế hệ Alpha tiếp cận và tiêu thụ nội dung từ khắp nơi trên thế giới.

Thế hệ Alpha cũng được tiếp xúc với văn hóa toàn cầu thông qua sự lan truyền của các xu hướng như K-pop, Manga và WeChat. Các xu hướng này không chỉ chảy từ Đông sang Tây, mà còn ngược lại, tạo ra một sự đa dạng và giao thoa văn hóa trong thế giới hiện đại. Thế hệ Alpha có khả năng tiếp thu và tham gia vào các nền văn hóa khác nhau một cách dễ dàng.

Ngoài ra, công nghệ cũng cung cấp cho thế hệ Alpha khả năng tham gia vào các lớp học toàn cầu và truy cập vào các nguồn học tập từ xa. Họ có thể sử dụng VPN để truy cập vào nội dung từ vị trí ưa thích và tương tác với người tham gia từ khắp nơi trên thế giới. Điều này tạo ra một thế hệ toàn cầu, có khả năng tiếp cận và chia sẻ thông tin với sự đa dạng văn hóa và quan điểm.

Xem thêm: “Bật mí” thế hệ Millennials – Thế hệ tiêu dùng “vàng” cho các doanh nghiệp

3. Thế hệ của chủ nghĩa thực dụng

Khác với thế hệ cha mẹ  và anh/chị của họ – thế hệ X, Z, thế hệ Alpha đã trải qua thời kỳ bùng nổ kinh tế và gặp phải vấn đề nợ nần nghiêm trọng, thế hệ Alpha đang lớn lên trong một thời đại kinh tế không ổn định và khó khăn trong việc mua nhà. Vì vậy, việc tiết kiệm trở thành một đức tính quan trọng, đảm bảo việc có công việc ổn định trở thành mục tiêu quan trọng và tập trung vào việc tạo ra tài chính ổn định hơn là chỉ quan tâm đến việc tiến xa trong cuộc sống.

Thế hệ Alpha cũng đang trải qua một thời kỳ công việc khó khăn, và khả năng phục hồi kinh tế là một chủ đề quan trọng. Họ có xu hướng quan tâm đến việc xây dựng một tương lai tài chính bền vững và có sự ổn định, và trở lại việc sử dụng những thứ cũ hơn thay vì luôn tìm kiếm những xu hướng mới.

Một khía cạnh đáng chú ý khác của thế hệ Alpha là việc họ tiếp cận với tiền điện tử. Với sự phát triển của công nghệ blockchain và tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum và các loại tiền mã hóa khác, thế hệ Alpha có khả năng sử dụng và tiếp thu các công nghệ tài chính mới này một cách tự nhiên hơn các thế hệ trước đó.

Xem thêm: Bạn biết gì về thế hệ Z (Gen Z)?

4. Thế hệ ưu tiên sự bền vững

Thế hệ Alpha hiện nay đang đối diện với tầm quan trọng của tính bền vững, đặc biệt là trong việc tiêu dùng và mua sắm. Họ có quyền truy cập vào nhiều thông tin hơn và nhận thức về tầm quan trọng của việc lựa chọn các sản phẩm không gây hại cho môi trường và có lợi cho sức khỏe của bản thân.

Theo Trung tâm Phục hồi Stockholm[1], việc cung cấp thực phẩm cho dân số ngày càng tăng đang trở thành một trong những thách thức lớn nhất trong thời đại hiện nay. Hệ thống sản xuất lương thực hiện tại đang gây nguy hiểm cho khí hậu và để tiến lên trong lĩnh vực sản xuất lương thực, chúng ta cần tìm ra các phương pháp bền vững. Một số ví dụ bao gồm thiết kế các phương pháp canh tác sáng tạo và giảm lãng phí thực phẩm. Để xây dựng một tương lai bền vững, việc tạo ra những thay đổi và lựa chọn mới là cần thiết, và điều này áp dụng cả vào lĩnh vực chế độ ăn kiêng.

5 bước marketing

Với khả năng truy cập vào thông tin và nhận thức cao hơn về vấn đề bền vững, thế hệ Alpha có thể đóng góp tích cực trong việc xây dựng một tương lai bền vững hơn. Việc lựa chọn các sản phẩm và chế độ ăn kiêng tốt cho sức khỏe và môi trường có thể là một phong cách sống được họ thể hiện và ủng hộ.

[1] https://stockholmresilience.org/research/research-news/2020-01-22-how-to-feed-the-world-without-crossing-planetary-boundaries.html

Kết luận

Thế hệ Alpha thực sự đã và đang trưởng thành trong một thế giới kỹ thuật số và được kết nối toàn cầu nhiều hơn. Sự ảnh hưởng của công nghệ và mạng xã hội đã làm thay đổi cách họ tiếp cận thông tin, tạo ra nội dung và tương tác xã hội. Sự lan truyền của COVID-19 đã tạo ra những trải nghiệm độc đáo cho thế hệ này, nhưng cũng có thể đóng góp vào việc hình thành nhân cách và tư duy của họ. Họ đã và đang là những người tiêu dùng tiềm năng.

Vậy bạn và doanh nghiệp của bạn đã chuẩn bị để đón đầu thế hệ này?

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI NGAY để tham khảo ý kiến của các chuyên gia tại DTM Consulting. Bạn sẽ được tư vấn và cung thông tin chi tiết có giá trị về khách hàng của lĩnh vực, ngành hàng bạn đang kinh doanh.

Share

Gọi ngay