Xu hướng tiêu dùng thực phẩm chay và có nguồn gốc từ thực vật

Sau khi đại dịch COVID-19 qua đi, mọi người quan tâm đến sức khỏe hơn, đặc biệt là nhu cầu ăn uống. Trong đó, xu hướng tiêu dùng thực phẩm chay nổi lên như một làn sóng tiêu dùng mới. Hiện nay, rất nhiều sản phẩm thuần chay được nhiều người quan tâm hơn như mỹ phẩm thuần chay, thức ăn thuần chay, thức ăn có nguồn gốc từ thực vật (plant-based),…

Thị trường thực phẩm thuần chạy và dựa trên thực vật toàn cầu đang bùng nổ hơn bao giờ hết. Dữ liệu Mintel nhấn mạnh rằng sự tăng trưởng nhất quán, số lượng hàng tiêu dùng đóng gói mới được tung ra với tuyên bố dựa trên thực vật đã tăng 302% từ năm 2018 đến năm 2022. Các nhà phân tích của Mintel dự báo rằng thị trường có thể tăng lên 160 tỷ USD vào năm 2030.  Sự tăng trưởng này không chỉ được thúc đẩy bởi những người tiêu dùng có ý thức, mà còn bởi các thương hiệu tiếp tục cung cấp cho khách hàng những sản phẩm mới, sáng tạo và thú vị dựa trên thực vật.

Đó là một năm quan trọng đối với thực phẩm thuần chay, và năm tới sẽ còn thú vị hơn nữa. Tại đây, chúng tôi đưa ra các dự đoán về thực phẩm thuần chay cho năm 2023. Nhưng trước tiên, hãy cùng DTM Consulting xem xét kỹ hơn nhu cầu ngày càng tăng và suy ngẫm về một số xu hướng lớn nhất của năm 2022.

Xu hướng thực phẩm chay và có nguồn gốc từ thực vật

Chúng ta đều biết thịt và sữa có hại cho hành tinh. Nông nghiệp chăn nuôi chịu trách nhiệm cho 14,5% lượng khí thải nhà kính toàn cầu, thúc đẩy nạn phá rừng và sử dụng hết các nguồn tài nguyên quý giá. Ví dụ, để sản xuất một chiếc bánh hamburger tiêu chuẩn, phải mất hơn 3.000 lít nước. Và, tất nhiên, ngành công nghiệp này cũng có hại cho động vật. Mỗi năm, hàng tỷ con bò, lợn, cá, gà, gà tây và cừu bị giết thịt để làm thực phẩm và hầu hết chúng (hơn 90% trên toàn cầu) được nuôi trong điều kiện chăn nuôi công nghiệp, chật chội của nhà máy.

Những sự thật về cách hầu hết lương thực trên thế giới được sản xuất đã khiến nhiều người thay đổi cách ăn uống. Trong khi một số người đã ăn chay 100%, hầu hết mọi người đã chọn ăn chay linh hoạt, điều đó có nghĩa là họ đang tích cực giảm số lượng sản phẩm động vật mà họ tiêu thụ. Đầu năm nay, một nghiên cứu cho thấy hơn một nửa thanh niên Mỹ tự mô tả mình là người linh hoạt. Nghiên cứu sâu hơn của Dopsu cho thấy hơn 50% người Anh trên 65 tuổi đang giảm tiêu thụ thịt.

Làn sóng tiêu dùng thực phẩm chay đang bùng nổ trên toàn cầu và thúc đẩy sự phát triển sản phẩm mới trên mọi loại thực phẩm.

Tại các thị trường phương Tây , tức là Bắc Mỹ, Tây Âu và Châu Úc, các sản phẩm thay thế sữa và sản phẩm thay thế thịt dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR là 6,4% từ năm 2020 đến năm 2025 (Euromonitor, 2020). Dự kiến, xu hướng này sẽ tiếp tục phổ biến ở châu Á.

Các sản phẩm thuần chay đã trở thành xu hướng chủ đạo, một phần nhờ vào sự gia tăng của những người theo chủ nghĩa linh hoạt có ý thức về hành tinh . Những người theo chủ nghĩa linh hoạt hầu hết thời gian tuân theo chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật nhưng thỉnh thoảng cho phép một món thịt hoặc cá. Theo Euromonitor, những người theo chủ nghĩa linh hoạt đang gia tăng, bắt nguồn từ Thế hệ Z, trong đó 52% nói rằng họ cố gắng giảm thịt và các sản phẩm từ động vật trong chế độ ăn uống của mình (Euromonitor Health and Nutrition 2020, February 2020) .

Xem thêm: 9 bước đưa sản phẩm mới ra thị trường

Sự thống trị của sữa thuần chay

Thị trường sữa thuần chay đã tăng trưởng đều đặn trong một thời gian. Nhưng năm nay, có vẻ như nó đã đạt đến điểm bão hòa. Vào tháng 5, một cuộc khảo sát của thương hiệu sữa Arla của Anh thậm chí còn phát hiện ra rằng gần một nửa Gen Z hiện cảm thấy “xấu hổ” khi gọi sữa bò ở nơi công cộng . Nó cũng cho thấy rằng khoảng 57 phần trăm đang có kế hoạch từ bỏ nó. Điều này đã thôi thúc Arla khởi động chiến dịch “đừng hủy bỏ chiến dịch chăn nuôi bò”, nhưng có thể đã quá muộn.

Tiêu thụ sữa đang giảm mạnh. Ở Mỹ, 50 năm trước, mức tiêu thụ sữa ở mức khoảng 247 pound/người. Hôm nay, số liệu thống kê cho thấy nó hiện ở mức 144 pound. Ngay cả những gã khổng lồ cà phê như Starbucks cũng thể hiện sự đoàn kết với thị trường không có sữa, bằng cách giảm phụ phí đối với sữa thuần chay. (Tuy nhiên, hiện tại, điều này chỉ có ở Vương quốc Anh.)

sữa thuần chay xu hướng tiêu dùng thuần chay market report dtm consulting

Xu hướng bao bì năm 2023 – Chiến lược phát triển sản phẩm trong mọi lĩnh vực

Bia, rượu thuần chay, không cồn

Khi nói đến đồ uống, một xu hướng mới khác bắt đầu nổi lên trong năm nay: đồ uống ít cồn và không cồn, nhiều loại trong số đó cũng là đồ uống thuần chay. Một báo cáo mới được công bố vào tháng 10 năm 2022 dự đoán rằng thị trường sẽ đạt gần 69 tỷ đô la vào năm 2030. Một báo cáo khác tập trung vào Vương quốc Anh được công bố trong năm nay cho thấy gần 30% số lượt ghé thăm quán rượu hiện không có cồn.

Mới đây, cuộc thi quốc tế đầu tiên dành riêng cho đồ uống không cồn đã được công bố. Giải thưởng Không cồn Thế giới sẽ trao các danh hiệu cụ thể cho các sản phẩm thuộc các danh mục Hữu cơ, Đạo đức, Halal, Không chứa Gluten và Thuần chay.

Insight khách hàng ngành mỹ phẩm tại Việt Nam (1)

Nấm

Nấm, được biết đến với hàm lượng dinh dưỡng và kết cấu và vị thịt, vị umami, là một loại thực phẩm nấu ăn chủ yếu từ thực vật trong các nền văn hóa trên khắp thế giới trong nhiều thế kỷ. Nhưng năm nay, nhiều người sẽ từ bỏ các giống hạt dẻ và portabello khiêm tốn và nắm lấy các lựa chọn như hàu (thị trường đang phát triển), bờm sư tử, gà rừng, maitake, enoki và nấm hương.

Theo Data Bridge Market Research, có một số yếu tố thúc đẩy tăng trưởng trong “thị trường nấm chức năng” và những yếu tố này bao gồm “triển vọng tích cực đối với dịch vụ chăm sóc cá nhân hữu cơ” cũng như “vai trò mới nổi của nấm trong ngành thực phẩm”.

Xem thêm: 7 chiến lược xây dựng thương hiệu sản phẩm thành công trên thế giới

Thịt, cá từ thực vật

Khi thịt làm từ thực vật bắt đầu trở thành xu hướng chủ đạo. Nhưng năm nay, thị trường ăn chay đã phát triển từ các sản phẩm kiểu thịt đỏ sang loại thịt phổ biến nhất ở Mỹ và Anh: thịt gà. Gà thuần chay có mặt ở khắp mọi nơi vào năm 2021, từ việc ra mắt nugget của Impossible Foods ở Anh cho đến thương hiệu mới Daring tung ra không chỉ một mà là hai chiến dịch gà thuần chay với hai trong số những người nổi tiếng nhất thế giới: Kourtney Kardashian và Travis Barker.

xu hướng thực phẩm chay thuần thực vật dtm consulting

Ngoài thịt, ​​thị trường cá và hải sản thuần chay dự kiến cũng sẽ phát triển mạnh. Một loạt các lựa chọn trên thị trường đã bắt đầu phát triển, nhưng với các thương hiệu mới nổi như Revo Foods của Áo (đã tạo ra phi lê cá hồi thuần chay cắt nguyên con bằng công nghệ in 3D) và Aqua Cultured Foods (tạo ra các lựa chọn thay thế hải sản bằng nấm) -derived mycoprotein), ngành công nghiệp sẽ trở nên phổ biến hơn. Theo Fact.MR, đặc biệt là ngành tôm dựa trên thực vật sắp tăng mạnh.

Rong biển

Dưới biển chắc chắn là một chủ đề cho năm 2023, vì rong biển đơn giản cũng sẽ tăng nhu cầu. Thành phần này rất linh hoạt; nó có thể được ăn khô, tươi hoặc được thêm vào các công thức hoặc sản phẩm cá thuần chay để tăng hương vị tanh của chúng. Nó cũng bổ dưỡng, vì nó chứa một số chất chống oxy hóa, cũng như i-ốt, và nó bền vững. Rong biển cần rất ít tài nguyên để phát triển (không có nước ngọt hay đất!) và việc nuôi trồng nó sẽ cô lập carbon. Fortune Business Insights gọi nhận thức về môi trường và chủ nghĩa thuần chay đang phát triển nhanh chóng là hai yếu tố thúc đẩy chính đằng sau thị trường rong biển.

Điều gì khiến người dùng chọn thực phẩm chay?

Năm tới, chúng tôi dự đoán rằng chúng ta sẽ chứng kiến ​​nhiều đổi mới hơn bao giờ hết trong ngành thực phẩm thuần chay. Hải sản và nấm là hai ngôi sao lớn của chương trình. Nhưng tính bền vững cũng sẽ ngày càng trở nên quan trọng và các công ty thực phẩm cũng như đầu bếp sẽ xem xét những cách sáng tạo mới để giảm thiểu chất thải. Ngoài ra, các tùy chọn thực đơn nhà hàng thuần chay sẽ được nâng cấp. Chúng tôi không thể chờ đợi!

Điều gì đang thúc đẩy người tiêu dùng hướng tới thực phẩm dựa trên thực vật?

Người tiêu dùng thuần chay hoặc không có sữa có lương tâm đang tìm kiếm 4 lợi ích chính:

Môi trường

Phúc lợi động vật và tác động khí hậu ít hơn là những vấn đề môi trường chính mà người tiêu dùng quan tâm. Họ có quan điểm chống lại việc khai thác động vật và tìm cách giảm lượng khí thải carbon bằng cách tránh các sản phẩm từ động vật, sử dụng thức ăn thuần chay hoặc có nguồn gốc từ thực vật.

Ra mắt sản phẩm mới

Sức khỏe & Dinh dưỡng

Nhiều người tiêu dùng trên toàn cầu lo ngại về tình trạng không dung nạp đường sữa, khiến họ tìm kiếm các nguồn protein thay thế không chứa sữa. Nhưng hơn thế nữa, những người tiêu dùng tránh sữa đang tìm cách giảm cholesterol hoặc giảm huyết áp chẳng hạn.

marketing dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe

Giá cả

Protein thực vật như đậu, hạt và đậu nành, có thể cung cấp một loại protein thay thế rẻ hơn, giá cả phải chăng hơn cho thịt và sữa.

giá trị lợi ích

Bài học cho doanh nghiệp, thương hiệu

Tập trung vào chất lượng

Các thương hiệu có thể tập trung vào việc quảng bá những phẩm chất mong muốn, chẳng hạn như hàm lượng trái cây/rau và protein cao. Theo nghiên cứu của Mintel về xu hướng thực phẩm dựa trên thực vật, protein là một cơ hội quan trọng vì phần lớn người tiêu dùng dựa trên thực vật muốn thấy nhiều sản phẩm thay thế sữa dựa trên thực vật có hàm lượng protein cao hơn. Các công ty thực phẩm và đồ uống có cơ hội thu hút phần lớn người tiêu dùng muốn khám phá các lựa chọn thay thế thuần chay và thêm trái cây, rau và ngũ cốc vào chế độ ăn uống của họ – hỗ trợ những người tiêu dùng đang tìm kiếm chế độ ăn kiêng thực vật, không nhất thiết phải thuần chay.

Đa dạng hóa nguồn đạm từ thực vật

Cải thiện sự đa dạng trong protein từ thực vật là chìa khóa cho sự tăng trưởng thị trường bền vững. Các loại, định dạng và nguồn đổi mới protein từ thực vật cũng sẽ tiếp tục đa dạng hóa để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về các lựa chọn thay thế thực tế cho cả thịt và sữa. Là một trong những sản phẩm có nguồn gốc thực vật phổ biến nhất, việc sử dụng nhiều sản phẩm thay thế bánh mì kẹp thịt có liên quan nhiều đến tính sẵn có của chúng và những đổi mới mà các thương hiệu đã tạo ra cả về hương vị và kết cấu. Các thương hiệu có thể tìm cách đi trước đối thủ bằng cách nâng cao các định dạng thay thế mới cho các loại sản phẩm thịt khác theo cách mà Impossible Foods và Beyond Meat đã làm với bánh mì kẹp thịt.

Xem thêm:  Product concept là gì? 5 yếu tố hình thành concept sản phẩm

Liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi

 Để có thêm dữ liệu thông tin chi tiết và phân tích của chuyên gia về trường hợp kinh doanh của bạn. Hãy LIÊN HỆ với DTM Consulting.

Chúng tôi hiện đang cung cấp rất báo cáo về thị trường (market report) và hành vi khách hàng cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Share

Gọi ngay