Câu hỏi thường gặp về Nghiên cứu thị trường, insight khách hàng FAQs - Marketing Research DTM Consulting công ty tư vấn marketing và nghiên cứu thị trường

Câu hỏi thường gặp về Nghiên cứu thị trường, insight khách hàng (FAQs – Marketing Research)

Tôi cần biết gì về nghiên cứu thị trường?

Nghiên cứu thị trường, khách hàng thường sẽ mất bao lâu?

Những phương pháp nghiên cứu thị trường nào thường được sử dụng?

Doanh nghiệp nên tự nghiên cứu thị trường hay nhờ chuyên gia giúp đỡ?

Chi phí cho một dự án nghiên cứu thị trường là bao nhiêu?

Bạn có đang có những thắc mắc trên? Hãy cùng DTM Consulting trả lời những băn khoăn thường gặp mà nhiều doanh nghiệp Việt đang vướng phải trong bài viết này.

Bạn biết gì về nghiên cứu thị trường, insight khách hàng?

Nghiên cứu thị trường là một quá trình cần thiết khi khởi đầu kinh doanh, trước khi ra mắt sản phẩm hoặc dịch vụ mới, và bất cứ khi nào xuất hiện mối đe dọa hoặc cơ hội không thể dự đoán trước. Quá trình phân tích SWOT (Strengths, Weaknesses, Opportunities, Threats – Điểm mạnh, Điểm yếu, Cơ hội, Mối đe dọa) có thể giúp:

1. Xác định cơ hội thị trường mà đối thủ cạnh tranh chưa khai thác hết hoặc còn bỏ ngỏ
2. Đánh giá nhu cầu thị trường đối với sản phẩm (hàng hóa/dịch vụ) về quy mô, giá cả và khả năng biến động theo mùa hoặc chu kỳ.
3. Nêu bật những lợi ích đặc biệt của sản phẩm hoặc dịch vụ.
4. Xác định đối tượng mục tiêu và tiềm năng của họ.
5. Phát triển chiến lược tiếp cận và bán hàng hiệu quả về nguồn lực (con người, thời gian, chi phí,..)
6. Xác định và giải quyết các vấn đề trong việc cung cấp sản phẩm, bao gồm nguồn cung ứng linh kiện, thiết kế và yêu cầu pháp lý.
7. Đánh giá khả năng sinh lời và ý nghĩa của sản phẩm đối với doanh nghiệp

Để hiểu rõ hơn về khách hàng và khách hàng tiềm năng, bạn cần tìm hiểu về họ bằng cách đặt những câu hỏi quan trọng. Nghiên cứu  thị trường, insight khách hàng là nền tảng quan trọng để thu thập thông tin về sản phẩm, giá cả, hình ảnh thương hiệu, chăm sóc khách hàng, dịch vụ hậu mãi và môi trường cạnh tranh trên thị trường.

Hai lĩnh vực quan trọng trong kinh doanh và marketing cần chú ý:

1. Xác định xem công ty bạn có đang cung cấp những gì khách hàng mục tiêu mong đợi hay không.
2. Đảm bảo mức giá phản ánh đúng giá trị (vô hình và hữu hình) sản phẩm hoặc dịch vụ (đối với hầu hết các doanh nghiệp nhỏ, điều này liên quan đến việc xác định chi phí bán hàng).

Đồng thời, bạn nên luôn duy trì và cập nhật thông tin về thị trường, khách hàng tiềm năng, bao gồm quy mô, xu hướng và những biến động. Các nguồn thông tin có thể bao gồm các dữ liệu thứ cấp (secondary data) hiệp hội thương mại, trang web chính phủ, các công ty nghiên cứu thị trường, các công ty tư vấn,………

Dự án nghiên cứu thị trường, insight khách hàng thường kéo dài bao lâu?

Thời gian cần thiết cho nghiên cứu, insight khách hàng là bao lâu? Điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố gồm phạm vi, quy mô nghiên cứu, đối tượng nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu, kế hoạch thực hiện,…..

Nhiều doanh nghiệp nhỏ có thể nhận được kết quả hữu ích trong một hoặc hai tuần. Nếu sử dụng công ty nghiên cứu thị trường thì phải cho phép lâu hơn, đôi khi một dự án nghiên cứu thị trường có thể được chia nhỏ thành nhiều giai đoạn và kéo dài từ 6-12 tháng.

Trên thực tế, một số trường hợp nghiên cứu sẽ kéo thời gian hơn như nghiên cứu nhóm khách hàng là doanh nghiệp (business) hoặc nghiên cứu mẫu ở quy mô lớn (toàn quốc hoặc nhiều khu vực/quốc gia khác nhau),….

Phương pháp nghiên cứu thị trường, insight khách hàng nào thường được sử dụng?

Các phương pháp, kỹ thuật sử dụng trong nghiên cứu thị trường, insight khách hàng giống như các công cụ trong hộp công cụ, mỗi công cụ phù hợp với mục tiêu, nhu cầu nghiên cứu khác nhau. Chúng bao gồm nghiên cứu thứ cấp hoặc nghiên cứu tại bàn (desk research) (sử dụng internet hoặc các dữ liệu có sẵn) và nghiên cứu thực địa, có thể bao gồm nghiên cứu khách hàng ( FGIs, IDIs,…..) hoặc khảo sát định lượng bằng bảng câu hỏi trắc nghiệm, nghiên cứu và thử nghiệm sản phẩm,…

nghiên cứu thứ cấp secondary research và nghiên cứu sơ cấp primary research dtm consulting nghiên cứu thị trường và tư vấn chiến lược marketing

Chìa khóa để nghiên cứu thành công là trước tiên hãy xác định nhóm dữ liệu, thông tin phục nhà quản lý ra quyết định kinh doanh, marketing. Sau đó cân nhắc các mức độ ưu tiên của các mục tiêu, nhu cầu thông tin,…do nguồn lực doanh nghiệp luôn có hạn. Ví dụ: thời gian triển khai nhanh chóng, nghiên cứu sơ bộ trên diện rộng hay nghiên cứu đào sâu về mặt tâm lý, động cơ của khách hàng, độ tin cậy cao hay thăm dò các yếu tố tác động cơ bản,.. Những thông số này sẽ giúp bạn lựa chọn được phương pháp, kỹ thuật nghiên cứu phù hợp nhất.

Xem thêm: Sự khác biệt giữa nghiên cứu định tính và nghiên cứu định lượng

Doanh nghiệp nên tự nghiên cứu thị trường hay thuê ngoài hoặc tư vấn từ chuyên gia

Trên thực tế, việc các doanh nghiệp tự tiến hành nghiên cứu thị trường hay thuê các công ty nghiên cứu thị trường hoặc công ty tư vấn chuyên nghiệp còn phụ thuộc vào bối cảnh/tình hình công ty cũng như  các nguồn lực khác.

Dưới đây là một số ưu và nhược điểm khi tự triển khai hoặc thuê ngoài nghiên cứu thị trường mà DTM Consulting chúng tôi tổng hợp.

Tự triển khai nghiên cứu thị trường Thuê ngoài nghiên cứu thị trường Phương án kết hợp giữa DTM Consulting và nội bộ doanh nghiệp
Ưu điểm
 • Doanh nghiệp và nội bộ công ty sẽ nắm bắt được sâu sắc nhu cầu thị trường, insight khách hàng,….
 • Bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách tự làm và tận dụng các nguồn lực hiện có của công ty
 • Được xây dựng và thực thi nhanh chóng và hiệu quả.
 • Đảm bảo tiến độ công việc và không ảnh hưởng đến các công việc khác
 • Tận dụng hiệu quả nguồn lực của cả 2 bên về con người, thời gian và tiền bạc
 • Nội bộ vẫn sẽ nắm bắt được dữ liệu như tự thực hiện nhưng lại có thể đảm bảo được hiểu quả như triển khai thuê ngoài
 • Nhân sự nội bộ sẽ được huấn luyện, đào tạo triển khai nghiên cứu thị trường, từ đó, có thể tự thực thi nghiên cứu thị trường về sau
Nhược điểm
 • Nghiên cứu DIY tốn nhiều thời gian và có thể gây mất tập trung.
 • Bạn sẽ thiếu kinh nghiệm – ngay cả việc thiết kế một bảng câu hỏi đơn giảncũng có thể phức tạp hơn vẻ ngoài của nó.
 • dữ liệu có thể không khách quan và đại diện do thiếu phương pháp, kỹ thuật phù hợp
 • Chi phí dành cho thuê ngoài có thể sẽ tốn kém hơn so với tự triển khai
 • Nếu không hiểu về nghiên cứu thị trường, có thể bạn sẽ khó kiểm soát được chất lượng của dự án nghiên cứu thị trường.
 • Cần một sự phối hợp nhịp nhàng và linh hoạt giữa doanh nghiệp và DTM Consulting

Chi phí cho một dự án nghiên cứu thị trường, insight khách hàng là bao nhiêu?

Việc tự thực hiện (DIY) đòi hỏi đầu tư thời gian đáng kể thay vì chi phí tiền bạc. Một cuộc khảo sát chuyên nghiệp có thể mất từ $1.000 trở lên.

Đồng thời, chi phí để triển khai một dự án nghiên cứu thị trường, insight khách hàng phụ thuộc vào việc doanh nghiệp nghiên cứu trên phạm vi và quy mô ra sao, đối tượng khách hàng lai ai, cỡ mẫu là bao nhiêu,…. Thêm vào đó, nếu doanh nghiệp tự thực hiện nghiên cứu thị trường cũng sẽ có chi phí khác với việc thuê các doanh nghiệp chuyên nghiệp.

Xem thêm: Nghiên cứu thị trường là gì? Chi phí cần cho một dự án nghiên cứu thị trường là bao nhiêu?

giá trị lợi ích

giá trị lợi ích

Làm sao để có thể tìm được công ty nghiên cứu thị trường phù hợp?

Hãy thăm hỏi các đối tác kinh doanh đáng tin cậy, tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp hoặc các hiệp hội thương mại tại địa phương để biết liệu họ có thể giới thiệu cho bạn các cơ quan nghiên cứu hoặc nhà tư vấn, hoặc có thể tìm kiếm trực tuyến. Hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa hợp lý và đặt những câu hỏi thích hợp để đảm bảo bạn chọn được ứng viên tốt nhất trước khi tiếp tục. Dưới đây là một số câu hỏi quan trọng cần xem xét:

 1. Các dịch vụ chính mà công ty cung cấp là gì? Có phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp?
 2. Chi phí thực hiện có hợp lý so với kết quả đem về không?
 3.  Đội ngũ nhân sự, chuyên gia tư vấn của công ty tư vấn có chuyên môn và kinh nghiệm ra sao?
 4. Danh tiếng của họ trong lĩnh vực nghiên cứu thị trường ra sao?
 5. Những phương pháp, kỹ thuật nghiên cứu thị trường mà công ty áp dụng là gì? Có đa dạng và đảm bảo được chất lượng dữ liệu thu về không? Các phương pháp, kỹ thuật nghiên cứu thị trường có được thiết kế một cách phù hợp, khoa học và khách quan.
 6. Những dự án hoặc đối tác họ đã hợp tác ra sao?
 7. Bạn cảm thấy thoải mái khi làm việc với họ không?
 8. Cách tiếp cận và giải quyết vấn đề mà họ đề xuất có thực sự phù hợp?
 9. Phương án triển khai và các khoản chi phí có thực sự rõ ràng, dễ hình dung?

Đặc biệt, với vai trò là một công ty tư vấn marketing, khi DTM Consulting gặp gỡ và trao đổi với doanh nghiệp, chúng tôi thường cố gắng làm rõ và hiểu rõ vấn đề và bối cảnh/tình hình mà doanh nghiệp đang phải đối mặt. Do đó, chuyên gia tư vấn tại DTM Consulting khuyên bạn nên cân nhắc vấn đề sau khi tìm kiếm các đối tác thực hiện nghiên cứu thị trường:

 • Kiểm tra các báo cáo trước đây mà cơ quan đã thực hiện – đảm bảo chúng được bảo mật.
 • Đối tác có đang hiểu hoặc mô tả chính xác nhu cầu nghiên cứu của công ty không?
 • Kế hoạch công việc khi triển khai và các phương pháp đề xuất có rõ ràng và khoa học nhằm đảm bảo chất lượng nghiên cứu thị trường?
 • ….

Làm sao để xác định độ tin cậy của kết quả nghiên cứu thị trường, insight khách hàng?

Đối với nghiên cứu thị trường, sự đầy đủ và cập nhật thông tin là quan trọng để tăng tính đáng tin cậy. Tuy nhiên, quan trọng nhất là nhận ra rằng nghiên cứu thị trường không thể hoàn toàn loại bỏ rủi ro khi đưa ra quyết định kinh doanh. Bạn là người kiểm soát công việc kinh doanh của mình, và đôi khi, quyết định có thể không chắc chắn do bị tác động bởi nhiều yếu tố khách quan từ bên ngoài. Nghiên cứu thị trường thường mang lại thông tin bổ sung và góp phần vào quá trình đưa ra quyết định nhằm giảm thiểu rủi ro kinh doanh.
Việc đưa ra bất kỳ quyết định kinh doanh nào liên quan đến thị trường mà không có sự hỗ trợ từ bằng chứng nghiên cứu có thể coi là một hành động mạo hiểm. Mặc dù vậy, không có điều gì là tuyệt đối trong lĩnh vực này, và bạn vẫn cần phải sử dụng khả năng đánh giá và lẽ thường của mình.
Thách thức chính là cách bạn hiểu và diễn giải kết quả và áp dụng chúng vào thực tế. Đặc biệt, nguy hiểm lớn nhất là từ chối chấp nhận những phát hiện, insight thu được từ nghiên cứu thị trường. Nghe có vẻ vô lý những không ít doanh nghiệp lớn gặp thất bại vì từ chối chấp nhận những thông tin thu được từ nghiên cứu thị trường như Nokia hoặc Kodak,… Nhiều nhà quản lý doanh nghiệp nhỏ có thể rơi vào bẫy này và cuối cùng hiểu lầm kết quả để phù hợp với quan điểm của họ. Nếu có nghi ngờ, việc thực hiện một cuộc khảo sát khác với bảng câu hỏi đã được điều chỉnh có thể là một lựa chọn hợp lý.

Xem thêm:  [Case Study] Kodak – Phá sản vì bỏ qua insight khách hàng

Làm sao tôi biết khi nào nên dừng nghiên cứu thị trường và tiếp tục nghiên cứu thị trường?

Khi bạn tự tin rằng bạn đã hiểu rõ suy nghĩ của khách hàng và cách họ có thể phản ứng, hãy tiếp tục đối với quá trình nghiên cứu của bạn. Để kiểm tra lần cuối, hãy đặt cho mình ba câu hỏi quan trọng:
1. Kích thước mẫu nghiên cứu có đủ độ tin cậy và đại diện? Mẫu nhỏ có thể dẫn đến kết luận không đủ tin cậy. Mẫu nhỏ nhất nên là 10% của tổng số khách hàng trong một năm.
2. Bạn có chắc chắn rằng người trả lời không bị ảnh hưởng bởi cách họ được hỏi hay các câu hỏi đưa ra không? Kiểm tra điều này bằng cách thử nghiệm trên thực tế nhiều lần và thay đổi cách diễn đạt và xem liệu kết quả khác nhau hay không. Nếu đúng như vậy, công cụ và phương pháp nghiên cứu thị trường của bạn đang không phù hợp.
3. Bạn có chắc chắn không có sự thay đổi nào xảy ra từ khi cuộc khảo sát được tiến hành không? Nếu có nghi ngờ, hãy rà soát lại các phương pháp, kỹ thuật và công cụ nghiên cứu thị trường hoặc có các phương án dự phòng phù hợp. Nếu không, toàn bộ tiền bạc, thời gian và công sức của bạn sẽ trở thành con số 0, thậm chí, chúng còn là điều cản trở doanh nghiệp bạn.
Có một sự thật rằng việc cẩn thận quá mức có thể khiến doanh nghiệp vuột mất cơ hội. Việc xác định thời điểm phù hợp cho chiến lược marketing mới có thể quan trọng hơn việc chắc chắn rằng bạn đang làm đúng. Ví dụ, một dòng sản phẩm Giáng sinh mới cần phải xuất hiện tại các cửa hàng đúng vào thời điểm thuận lợi cho mùa lễ hội. Trì hoãn trong khi chương trình nghiên cứu chi tiết được hoàn thành có thể đồng nghĩa với việc lỡ mất cơ hội. Hơn nữa, việc đầu tư lớn vào một cải tiến mới có thể được biện minh bằng sự phân tích trước.
Không có quy tắc cứng nhắc nào về thời điểm dừng nghiên cứu và tiếp tục dự án. Đây là một trong những lĩnh vực mà bạn cần sẵn lòng dựa vào sự hỗ trợ từ sự đánh giá và kinh nghiệm cá nhân. Nghiên cứu là công cụ mang lại dấu hiệu cho bạn, nhưng quyết định cuối cùng là ở bạn.

Dịch vụ tư vấn, hướng dẫn và triển khai nghiên cứu thị trường của DTM Consulting

Trước đây, dịch vụ nghiên cứu thị trường thường chỉ dành cho doanh nghiệp lớn do yêu cầu ngân sách lớn. Tuy nhiên, hiện nay, các công ty nghiên cứu thị trường đã mở rộng phạm vi dịch vụ của mình để cung cấp giải pháp nghiên cứu thị trường cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, phù hợp với ngân sách có hạn.
Ngoài ra, trong trường hợp doanh nghiệp muốn tự thực hiện nghiên cứu thị trường, DTM Consulting đang cung cấp dịch vụ tư vấn và hướng dẫn triển khai quá trình nghiên cứu thị trường
TƯ VẤN và HƯỚNG DẪN, TRIỂN KHAI nghiên cứu thị trường, khách hàng

Share

Gọi ngay