xây dựng đội ngũ marketing

4 bước xây dựng đội ngũ marketing tối ưu cho doanh nghiệp Việt

 • Các nhân viên marketing hiện tại của doanh nghiệp bạn vẫn làm việc liên tục nhưng hiệu quả đem lại không như kỳ vọng? 
 • Nhân sự marketing vẫn chưa phát huy hết khả năng để tối ưu hiệu quả marketing của doanh nghiệp? 
 • Bạn muốn mở rộng thị trường trong tương lai nhưng nguồn lực marketing hiện tại đang thiếu thốn? 

Rất có thể đây là lúc bạn cần đầu tư vào việc xây dựng đội ngũ marketing trong doanh nghiệp một cách bài bản và có hệ thống hơn. . 

Xây dựng đội ngũ marketing nội bộ hiệu quả và phù hợp có thể giúp doanh nghiệp thực thi và kiểm soát tốt hơn các hoạt động marketing. Đội ngũ này sẽ hiểu sản phẩm, hiểu tình huống và vấn đề marketing của doanh nghiệp hơn các agency marketing bên ngoài, do đó họ có khả năng xử lý vấn đề một cách kịp thời nếu được thiết kế xây dựng và đào tạo bài bản. 

Tuy nhiên, việc xây dựng đội ngũ marketing có khó khăn với các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), start-up? Làm thế nào để bạn xây dựng được một đội ngũ marketing phù hợp với quy mô và nguồn lực của công ty? Câu trả lời sẽ được DTM Consulting giải đáp trong bài viết này. 

Bạn đã hiểu hết vai trò và trách nhiệm của đội ngũ marketing?

Bộ phận marketing rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của công ty vì họ có vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm, thu hút và giữ chân khách hàng. Nếu không có các nỗ lực marketing, bạn sẽ không xác định được khách hàng tiềm năng của bạn là ai và làm thế nào họ biết đến bạn. Do đó, một đội ngũ marketing của doanh nghiệp có thể đảm nhận các trách nhiệm quan trọng như: 

 • Tổ chức nghiên cứu thị trường (market research), khách hàng, cạnh tranh,… 
 • Phác thảo chiến lược marketing (marketing strategy)
 • Hỗ trợ phát triển sản phẩm 
 • Hỗ trợ đội ngũ bán hàng và phân phối
 • Lập chiến lược và kế hoạch marketing
 • Quản lý và lập kế hoạch sự kiện
 • Tiếp cận và chuyển đổi khách hàng tiềm năng 
 • Hỗ trợ chăm sóc khách hàng trước, trong và sau bán hàng
 • … 

Nhân sự trong marketing

4 bước xây dựng đội ngũ marketing cho mọi doanh nghiệp

Xây dựng đội ngũ marketing chuyên nghiệp, hiệu quả có thể là một nhiệm vụ khó khăn vì đây là một khía cạnh quan trọng cho sự sống còn của một doanh nghiệp. Không tận dụng đúng năng lực của nhân sự có thể gây tốn kém và có thể cản trở sự phát triển của doanh nghiệp. Nhưng có thể xây dựng một đội ngũ marketing chuyên nghiệp, hiệu quả có thể giúp công ty của bạn thành công nhanh chóng.

Có nhiều cách để xây dựng đội ngũ marketing. Nhu cầu về quy mô, cơ cấu của đội ngũ marketing sẽ khác nhau tùy thuộc vào quy mô và các yêu cầu marketing cụ thể của doanh nghiệp. Tuy nhiên, dù quy mô doanh nghiệp như thế nào, việc xây dựng đội ngũ marketing vẫn có thể được thực hiện theo quy trình bao gồm 4 bước sau: 

Đánh giá nguồn lực và xác định nhu cầu của doanh nghiệp

Trước khi bắt đầu xây dựng đội ngũ in-house marketing, bạn nên đánh giá toàn diện về nhu cầu kinh doanh và nhu cầu marketing của doanh nghiệp. Nhu cầu về khối lượng công việc marketing, tính chất và phạm vi/vấn đề marketing sẽ quyết định chính đến cơ cấu tổ chức đội ngũ marketing, vị trí chuyên môn và số lượng nhân sự cần thiết để hỗ trợ thực hiện các hoạt động đó. 

Việc đánh giá nguồn lực và xác định nhu cầu của doanh nghiệp liên quan đến việc xem xét đến các khía cạnh như: 

 • Thực trạng về nguồn nhân lực marketing, thị trường, nguồn vốn hiện có của doanh nghiệp
 • Định hướng phát triển, mục tiêu marketing của doanh nghiệp
 • Các phân khúc thị trường (segmentation) hiện tại của doanh nghiệp
 • Khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp là ai và họ muốn gì khi đến với doanh nghiệp
 • … 

Từ việc phân tích và hiểu các khía cạnh trên, bạn có thể biết được doanh nghiệp đang cần những nguồn lực marketing nào để có thể hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp trong tương lai nhằm đạt được các mục tiêu mong muốn. 

Xác định các vị trí cần thiết cho đội ngũ marketing

Nhân sự trong đội ngũ marketing sẽ khác nhau tùy thuộc vào quy mô, mục tiêu marketing của doanh nghiệp và đối tượng mục tiêu của sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Ví dụ, một doanh nghiệp địa phương kinh doanh sách có thể không cần nhà phân tích dữ liệu. Nhưng một công ty đa quốc gia như Coca Cola, Samsung,… có thể cần cả một nhóm các nhà phân tích dữ liệu để tối ưu hóa ngân sách và các nỗ lực marketing

Do vậy, quy mô càng lớn thì cơ cấu tổ chức đội ngũ marketing có thể sẽ càng phức tạp hơn. Tuy nhiên, khi xây dựng đội ngũ marketing, doanh nghiệp nên cân nhắc và lưu ý đến hai vấn đề chính sau:  

 • Có quản lý/leader marketing hoặc người có chuyên môn tổng quát về marketing: Đội ngũ marketing của doanh nghiệp bạn sẽ cần một người quản lý có chuyên môn và tầm nhìn chiến lược ngay từ ban đầu. Đây là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp bạn và có hiểu biết về marketing. Do đó, họ có thể dẫn dắt doanh nghiệp đi đúng hướng theo mục tiêu đã đề ra. 
 • Xây dựng đội ngũ digital marketing: Trong thời đại công nghệ số, các nền tảng số phát triển, việc xây dựng một đội ngũ digital marketing là điều cần thiết với doanh nghiệp nhằm dễ dàng tiếp cận khách hàng hiệu quả, gia tăng độ nhận diện thương hiệu,… trên phạm vi rộng hơn. Các vị trí có thể bao gồm quản lý marketing, chuyên viên SEO/SEM, chuyên viên quảng cáo, chuyên viên social media,… 

Điều này cũng phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) và startups. Với nguồn lực hạn chế, bạn có thể bắt đầu xây dựng đội ngũ marketing với một nhà quản lý marketing hoặc/và một team digital marketing. 

Tuyển dụng nhân sự marketing (nếu cần thiết)

Khi đã xác định được các vị trí cần thiết, trong trường hợp doanh nghiệp bạn thiếu nhân sự đảm nhiệm vai trò quan trọng ở một hoạt động marketing nào đó, bạn có thể sẽ phải tuyển dụng thêm nhân sự. Quá trình này bao gồm việc sàng lọc cẩn thận các ứng viên dựa trên: 

 • Chuyên môn của ứng viên có phù hợp với kế hoạch và mục tiêu của doanh nghiệp không?
 • Họ có kinh nghiệm và nền tảng cần thiết để hiểu đối tượng mục tiêu của bạn không?
 • Bạn có đủ khả năng chi trả cho họ không? Mức lương của họ có phù hợp với ngân sách marketing của bạn không?
 • Họ có phù hợp với văn hóa doanh nghiệp không?
 • … 

Việc sử dụng kết hợp các chiến lược tuyển dụng truyền thống và sáng tạo, ví dụ như đăng tải việc làm trực tuyến trên nền tảng tuyển dụng chuyên nghiệp và giới thiệu nhân viên, có thể giúp mở rộng phạm vi tiếp cận và thu hút nhiều ứng viên đủ tiêu chuẩn. 

Đào tạo và phát triển đội ngũ marketing

Khi xây dựng đội ngũ marketing, đào tạo nhân sự là một thách thức và có thể mất vài tháng hoặc lâu hơn. Do đó, bạn nên dành thời gian và tiền bạc cần thiết để đào tạo đội ngũ đúng cách. 

Lúc này, doanh nghiệp cần lên kế hoạch đào tạo đội ngũ marketing theo một lộ trình cụ thể. Doanh nghiệp có thể lựa chọn tổ chức các khóa học về marketing để trau dồi các kiến thức, kỹ năng chuyên môn hoặc thuê các chuyên gia trong lĩnh vực marketing nhằm đào tạo các kiến thức cơ bản cho đội ngũ nhân viên của mình.

Kết luận

DTM Consulting hiểu rằng việc xây dựng đội ngũ marketing có kỹ năng, chuyên môn là cần thiết để đạt được mục tiêu marketing và đóng góp vào thành công chung của doanh nghiệp. Do vậy, chúng tôi luôn mong muốn hỗ trợ giảm tải chi phí thuê ngoài cho các dịch vụ marketing bằng việc tận dụng nguồn lực vốn có, đồng thời khai thác tối khả năng của nhân sự nhằm tạo ra các giá trị cho doanh nghiệp. Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn xây dựng đội ngũ marketing nhằm giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao và phát triển bằng nội lực của mình thay vì phải thuê các đơn vị bên ngoài trong khi khó có thể kiểm soát được hiệu quả.

Bắt đầu từ việc tiếp xúc, trao đổi với doanh nghiệp để đánh giá, phân tích thực trạng hiện tại và hiểu định hướng phát triển trong tương lai của doanh nghiệp, chúng tôi có thể tư vấn cho doanh nghiệp phương pháp xây dựng, đào tạo và tuyển dụng nhân sự cần thiết cho đội ngũ marketing. Đồng thời, chúng tôi cũng có thể hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng và huấn luyện thực tiễn nhân lực marketing. 

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc xây dựng đội ngũ marketing, hãy LIÊN HỆ với chúng tôi để nhận những tư vấn cụ thể từ các cố vấn chuyên môn.

 >> Xem thêm: Coaching on job – Xây dựng và đào tạo đội ngũ Marketing tại Javico | DTM Consulting

Tư vấn xây dựng và phát triển năng lực Marketing| DTM Consulting

Share

Gọi ngay