Hướng dẫn xây dựng và triển khai kế hoạch đào tạo nhân viên marketing nội bộ doanh nghiệp dtm consulting

Hướng dẫn xây dựng và triển khai kế hoạch đào tạo nhân viên marketing nội bộ doanh nghiệp

Kế hoạch đào tạo nhân viên marketing nêu rõ nhu cầu đào tạo marketing của bạn là gì và bạn sẽ đáp ứng chúng như thế nào. Kế hoạch này giúp bạn tận dụng tốt nhất ngân sách đào tạo marketing của mình, cung cấp cho nhân viên kiến ​​thức và kỹ năng marketing họ cần để nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Tại sao cần xây dựng kế hoạch đào tạo nhân viên marketing?

Việc xây dựng kế hoạch đào tạo nhân viên marketing có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phát triển kỹ năng, nâng cao hiệu quả làm việc bộ phận marketing. Do hiệu quả hoạt động marketing có ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống còn của doanh nghiệp. 

 • Tăng hiệu quả công việc và tăng ROI: Đào tạo nhân viên giúp nâng cao kiến ​​thức, kỹ năng, từ đó nâng cao hiệu quả công việc và nâng cao chất lượng sản phẩm/dịch vụ
 • Tối ưu chi phí: Kế hoạch đào tạo nhân viên marketing giúp ban lãnh đạo điều chỉnh và tối ưu hóa thời gian và kinh phí của công ty. 
 • Giữ chân nhân viên marketing: Nhân viên sẽ cảm thấy có giá trị và đóng góp cho doanh nghiệp nếu sự tăng trưởng và trao đổi kiến ​​thức được đảm bảo.
 • Nâng cao hình ảnh, uy tín của doanh nghiệp: Việc xây dựng kế hoạch đào tạo nói chung và đào tạo nhân viên marketing nói riêng cho thấy doanh nghiệp đang chú trọng phát triển và nâng cao chất lượng đội ngũ nhân sự, giúp nâng cao hình ảnh, uy tín của doanh nghiệp và xây dựng thương hiệu tuyển dụng nói riêng.

Vì vậy, xây dựng kế hoạch đào tạo nhân viên marketing là điều cần thiết để doanh nghiệp đạt được các mục tiêu đề ra và phát triển bền vững. 

Xem thêm: Coaching Vs Training có gì khác biệt? Marketer nên lựa chọn dạng nào?

Các hình thức đào tạo nhân viên marketing

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những đặc điểm, cơ cấu nhân sự, sản phẩm kinh doanh khác nhau. Vì vậy, họ sẽ áp dụng các loại hình đào tạo khác nhau dựa trên đặc điểm riêng của doanh nghiệp mình. Các chương trình đào tạo nhân viên marketing của công ty phổ biến được áp dụng là:

Đào tạo marketing trực tiếp

 • Hội thảo và buổi đào tạo: Cung cấp kiến thức và kỹ năng thông qua các buổi thảo luận, giảng dạy trực tiếp.
 • Khóa học tại trường đại học hoặc tổ chức đào tạo chính thức: Đào tạo chuyên sâu và cấp chứng chỉ hoặc chứng nhận.

Đào tạo marketing trực tuyến

 • Khoá học trực tuyến sẵn có trên các nền tảng như Coursera, Udemy, hay LinkedIn Learning cung cấp các khoá học về marketing.
 • Webinar: Học qua các buổi tương tác trực tuyến.
 • Podcast và video đào tạo được ghi lại có sẵn

Đào tạo marketing nội bộ

 • Đào tạo trong nội bộ doanh nghiệp: Chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức giữa các thành viên trong đội ngũ marketing trong doanh nghiệp
 • Workshop nội bộ: Tổ chức các buổi làm việc thực tế để áp dụng kiến thức marketing ngay lập tức vào thực tiễn

Thực tập và trải nghiệm các dự án marketing thực tế

 • Thực tập: Cung cấp trải nghiệm làm việc thực tế trong lĩnh vực marketing.
 • Dự án thực tế: Áp dụng kiến thức marketing vào triển khai các dự án thực tế trong doanh nghiệp.

Tự học hỏi kiến thức marketing

Đọc sách và bài viết: Cập nhật kiến thức qua tài liệu giáo trình và sách chuyên ngành hoặc qua các bài viết chia trên các website, blog hoặc các cộng đồng, cá nhân có chuyên môn, uy tín trong ngành

Marketing mentorship và Coaching

 • Mentorship programs: Cung cấp sự hướng dẫn và tư vấn từ những người có kinh nghiệm.
 • Huấn luyện thực tiễn (Coaching): đào tạo nâng cao chuyên môn, kỹ năng marketing được xây dựng và triển khai bám theo tình hình, vấn đề và nhu cầu của doanh nghiệp nói chung và đội ngũ marketing nội bộ (in-house). Hình thức huấn luyện khác với đào tạo thông thường bởi tính thực tế, giải quyết các vấn đề “case by case”.

Xem thêm: Huấn luyện marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), startups tại Việt Nam

huấn luyện marketing, marketing coaching dtm consulting đào tạo marketing dtm consulting

2. Các bước xây dựng kế hoạch đào tạo nhân viên marketing

Bước 1 – Xác định nhu cầu đào tạo nhân viên marketing

Bước đầu tiên khi xây dựng kế hoạch đào tạo nhân viên marketing doanh nghiệp cần phải xác định rõ nhu cầu của mình. Điều này nhằm giúp doanh nghiệp định hướng chương trình đào tạo cho nhân viên mới.

Doanh nghiệp có thể tham khảo một số câu hỏi sau để xác định nhu cầu của mình:

 • Nhân viên marketing cần nắm được những kiến thức, kỹ năng gì? Nghĩa là khi đào tạo xong, họ có thể thực thi được những công việc gì? 
 • Thời gian đào tạo là bao lâu?
 • Đào tạo theo hình thức nào? Trực tiếp hay trực tuyến?
 • Đối với những kiến thức, kỹ năng marketing cần đào tạo nên tìm kiếm chuyên gia tư vấn marketing đào tạo hay tìm kiếm các công ty chuyên cung cấp các dịch vụ đào tạo marketing? Điểm mạnh, điểm yếu của từng nhóm trên và chi phí ra sao?
 • Làm thế nào để bạn đo lường sự thành công của kế hoạch đào tạo nhân viên marketing? 

Bước 2 –  Nhu cầu và mục tiêu đào tạo nhân viên marketing

Để bắt đầu kế hoạch đào tạo marketing, bạn nên nghiên cứu và đánh giá nhu cầu đào tạo của bạn. Thông thường, điều này liên quan đến chiến lược marketing hoặc những vấn đề mà doanh nghiệp đang mắc phải, khó khăn khi thực thi. Ví dụ, lượt tiếp cận và tương tác với khách hàng giảm, tỷ lệ chuyển đổi giảm.

Ngoài ra, nhu cầu đào tạo nhân viên marketing cũng liên quan đến việc doanh nghiệp mở rộng thị trường hoặc mới thâm nhập vào thị trường. Ví dụ, doanh nghiệp bạn muốn mở rộng thị trường mới nhưng đội ngũ nhân sự marketing còn thiếu chuyên môn, kinh nghiệm để thực thi các hoạt động marketing nhằm đáp ứng các mục tiêu đã đề ra.

Việc phân tích nhu cầu đào tạo nhân viên marketing như vậy giúp xác định rõ những lĩnh vực mà việc nâng cao kỹ năng hoặc kiến thức về marketing có thể mang lại lợi ích cho doanh nghiệp về mặt lâu dài và hiệu quả hơn. Đánh giá lại nhu cầu của công ty cũng là lúc bạn nên đánh giá lại hiệu suất của các hoạt động marketing hiện tại. Từ đó, giúp doanh nghiệp xác định những khoảng trống trong khả năng, năng lực marketing của công ty nói chung và bộ phận marketing nói riêng.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên xem xét liệu các giải pháp thay thế cho việc đào tạo – chẳng hạn như tuyển dụng những nhà marketing có kinh nghiệm hơn hoặc sử dụng các nhà tư vấn – có thể là lựa chọn tốt hơn hay không.

đối-tượng-mục-tiêu-trong-mục-tiêu-nghiên-cứu

Bước 3- Xây dựng quy trình đào tạo nhân viên marketing

Trước khi tiến hành buổi đào tạo, doanh nghiệp cần xây dựng kế hoạch đào tạo marketing rõ ràng và chi tiết. Một chương trình đào tạo tốt sẽ khuyến khích nhiều nhân viên tham gia buổi đào tạo hơn.

Kế hoạch này cần bao gồm các phương pháp, tài liệu, hướng dẫn, v.v. Sau đây là một số lưu ý khi xây dựng kế hoạch đào tạo marketing :

 • Chuẩn bị tài liệu với ví dụ rõ ràng và trường hợp thực tế
 • Duy trì sự tương tác trong buổi đào tạo bằng các câu hỏi và thảo luận
 • Chia nhỏ kiến ​​thức đào tạo và tránh đưa quá nhiều nội dung vào một buổi
 • Thiết kế xen lẫn thời gian đào tạo với thực gian để thực hành

Bước 4 – Tiến hành đào tạo marketing

Khi tiến hành đào tạo, doanh nghiệp cần sắp xếp lịch trình rõ ràng và người đào tạo, huấn luyện marketing phù hợp. Ngoài ra, doanh nghiệp nên phân loại nhân viên thành các nhóm có nhu cầu, trình độ, chức danh phù hợp. Mỗi doanh nghiệp với mục đích đào tạo khác nhau sẽ xây dựng các giải pháp khác nhau.

Xem thêm: Trải nghiệm tại Coaching “Lập kế hoạch, đo lường và báo cáo kết quả trong Digital Marketing”

Bước 5 – Đánh giá hiệu quả đào tạo marketing

Sau khi kết thúc buổi đào tạo marketing, doanh nghiệp cần đánh giá kết quả của các nhân viên cũng như ban tổ chức. Doanh nghiệp có thể thu thập ý kiến, phản hồi của nhân viên sau buổi đào tạo để tiếp cận hiệu quả đào tạo.

Dịch vụ huấn luyện (coaching) đào tạo nhân viên marketing của DTM Consulting

Tại DTM Consulting, các khóa huấn luyện (coaching) marketing được thiết kế và triển khai bám sát tình hình và vấn đề của doanh nghiệp. Ngoài ra, nếu bạn đang không biết bộ phận marketing của bạn nên tổ chức, cơ cấu ra sao cho phù hợp và tiết kiệm ngân sách nhất thì chúng tôi rất sẵn sàng tư vấn và xây dựng team/đội ngũ marketing phù hợp cho bạn.

huấn luyện marketing, marketing coaching dtm consulting đào tạo marketing

Hiện nay, tại Việt Nam, DTM Consulting đang cung cấp các chương trình coaching về marketing được cá nhân hóa theo nhu cầu và tình hình cụ thể của từng doanh nghiệp. DTM Consulting thường xuyên nhận được yêu cầu về các nhóm chương trình huấn luyện đào tạo marketing chính, bao gồm:

 • Coaching (huấn luyện) xây dựng và thực thi chiến lược Marketing: Tập trung vào việc phát triển và triển khai chiến lược marketing hiệu quả, tùy chỉnh theo đặc điểm và mục tiêu cụ thể của từng doanh nghiệp.
 • Coaching (huấn luyện) xây dựng và phát triển thương hiệu: Hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu một cách bền vững, tăng cường sự nhận biết và giá trị thương hiệu.
 • Coaching (huấn luyện) về Nghiên cứu Thị trường, Insight Khách hàng, và Phân tích Dữ liệu: Khóa coaching tập trung vào kỹ năng nghiên cứu thị trường, hiểu rõ khách hàng và phân tích dữ liệu để đưa ra quyết định thông minh và hiệu quả
 • Coaching (Huấn luyện) Marketing Toàn diện và theo nhu cầu/tình hình doanh nghiệp: Cung cấp một gói coaching toàn diện bao gồm nhiều khía cạnh marketing và được thiết kế riêng theo nhu cầu của doanh nghiệp.

Nếu bạn quan tâm đến các dịch vụ huấn luyện marketing của DTM Consulting, hãy LIÊN HỆ với chúng tôi để nhận được đánh giá, tư vấn từ chuyên gia.

Share

Gọi ngay