huấn luyện marketing, marketing coaching dtm consulting đào tạo marketing dtm consulting

Huấn luyện marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), startups tại Việt Nam

Huấn luyện marketing (marketing coaching) là gì?

Huấn luyện marketing (marketing coaching) là một hình thức đào tạo nâng cao chuyên môn, kỹ năng marketing được xây dựng và triển khai bám theo tình hình, vấn đề và nhu cầu của doanh nghiệp nói chung và đội ngũ marketing nội bộ (in-house). Hình thức huấn luyện khác với đào tạo thông thường bởi tính thực tế, giải quyết các vấn đề “case by case”.

Những chuyên gia tham gia huấn luyện marketing sẽ sử dụng những kiến thức, kinh nghiệm của họ để hướng dẫn, tư vấn cho bạn thực thi các hoạt động marketing một cách hiệu quả nhất. Trong quá trình coaching, các doanh nghiệp hoặc đội ngũ marketer sẽ nhận được những tư vấn, lời khuyên trực tiếp từ chuyên gia.

Tại sao doanh nghiệp triển khai huấn luyện marketing thay vì đào tạo marketing?

Ba lợi ích quan trọng nhất của việc tiến hành marketing coaching ( huấn luyện marketing) khả năng tiếp cận kiến ​​thức về ngành marketing, dữ liệu/thông tin đa dạng các lĩnh vực/thị trường khách hàng giúp xây dựng đội ngũ và quy trình marketing lý tưởng cũng như tiếp cận và chuyển đổi khách hàng.

  • Có chuyên môn sâu, kinh nghiệm thực tiễn lâu năm. Thông thường, các chuyên gia tham gia huấn luyện là những người có chuyên môn sâu và kinh nghiệm thực tiễn lâu năm. Đồng thời, họ cũng đã làm việc cùng với nhiều doanh nghiệp/tổ chức khác nhau. Họ cũng thường tiến hành và nắm bắt được nhiều dữ liệu, thông tin từ thị trường, khách hàng. Các doanh nghiệp và đội ngũ marketing nội bộ thường sẽ được hưởng lợi từ chuyên môn và kinh nghiệm của họ. Một trong những lợi ích quan trọng nhất khi huấn luyện marketing đó là quá trình huấn luyện và tư vấn, hướng dẫn triển khai các hoạt động marketing bám sát tình hình thực tiễn của doanh nghiệp. Khi có bất cứ vấn đề nào xảy ra, những huấn luyện viên sẽ đưa ra lời khuyên, tư vấn cho bạn.
  • Giúp xây dựng đội ngũ và quy trình marketing . Xây dựng một công ty thành công bắt đầu bằng việc chọn đúng người cũng như đúng quy trình. Một huấn luyện viên marketing giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn xây dựng đội ngũ và quy trình lý tưởng để bạn tránh phải vật lộn với những vấn đề tương tự ngày này qua ngày khác.
  • Sử dụng tối ưu các nguồn lực. Việc đảm bảo luôn mang lại kết quả marketing hiệu quả là điều khó khăn, đặc biệt khi cố gắng sử dụng các công cụ, nguồn lực marketing khác nhau. Huấn luyện viên marketing giúp việc này trở nên dễ dàng hơn bằng cách hướng dẫn cho bạn cách sử dụng tối ưu các nguồn lực marketing sẵn có.

Bài viết liên quan: Khóa huấn luyện marketing theo nhu cầu nhằm nâng cao năng lực marketing

Khi nào doanh nghiệp cần huấn luyện marketing?

Bất kỳ doanh nghiệp nào cảm thấy đội ngũ marketing của họ đang thiếu chuyên môn, kỹ năng để thực thi hiệu quả các hoạt động marketing đều nên xem xét đến việc đào tạo và huấn luyện thực tiễn về marketing. Một số trường hợp cấp thiết cần triển khai marketing coaching:

  • Doanh nghiệp của bạn không mở rộng . Một trong những lý do phổ biến nhất khiến các công ty không thể phát triển là mọi việc không được thực hiện. Điều này xảy ra khi bạn thiếu thời gian cần thiết hoặc đơn giản là không thể làm những việc cần làm. Huấn luyện viên marketing có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này bằng cách thay đổi suy nghĩ của bạn và hỗ trợ bạn lựa chọn những ứng viên tốt nhất cho nhóm marketing khi bạn phát triển công ty của mình.
  • Bạn không có một chiến lược vững chắc . Việc thực hiện các chiến thuật marketing tác nghiệp ngẫu nhiên mà không có chiến lược marketing vững chắc có thể dẫn đến việc lãng phí các nguồn lực, thậm chí, đem đến nhiều rủi ro tiềm ẩn cho doanh nghiệp. Một huấn luyện viên marketing có kinh nghiệm sẽ giúp bạn phát triển một chiến lược marketing hiệu quả, đáp ứng các mục tiêu và mục đích của bạn thay vì thực hiện các hành động marketing cảm tính, theo định hướng.
  • ​​Bạn không thể phát hiện ra những lỗ hổng trong hoạt động kinh doanh của mình. Quá bận tâm đến việc điều hành doanh nghiệp của mình khiến bạn không thể biết được nơi nào cần sự hỗ trợ từ bên ngoài. Huấn luyện viên marketing sẽ đánh giá những khoảng trống hiện tại trong công ty của bạn, tìm ra các khả năng và đề xuất hướng hành động tốt nhất để theo đuổi.

Tại DTM Consulting, các khóa huấn luyện marketing được thiết kế và triển khai bám sát tình hình và vấn đề của doanh nghiệp. Ngoài ra, nếu bạn đang không biết bộ phận marketing của bạn nên tổ chức, cơ cấu ra sao cho phù hợp và tiết kiệm ngân sách nhất thì chúng tôi rất sẵn sàng tư vấn và xây dựng team/đội ngũ marketing phù hợp cho bạn.

huấn luyện marketing, marketing coaching dtm consulting đào tạo marketing

Các nhóm marketing coaching

Hiện nay, tại Việt Nam, DTM Consulting hiện đang cung cấp các khóa marketing coaching được cá nhân hóa (personalize) theo nhu cầu, tình hình của doanh nghiệp. Tuy nhiên, có 3 nhóm huấn luyện marketing mà DTM Consulting thường được doanh nghiệp yêu cầu gồm: huấn luyện về chiến lược marketing, xây dựng và phát triển thương hiệu, huấn luyện marketing về nghiên cứu thị trường, insight khách hàng và phân tích dữ liệu và huấn luyện marketing toàn diện.

Nếu bạn quan tâm đến các dịch vụ huấn luyện marketing của DTM Consulting, hãy LIÊN HỆ với chúng tôi để nhận được đánh giá, tư vấn từ chuyên gia.

Share

Gọi ngay