[BÁO CÁO] Khám phá đặc điểm và lối sống thế hệ Alpha – Download PDF

Thế hệ Alpha là thế hệ được tính sinh từ năm 2010 – năm mà Ipad và Instagram ra đời, họ thường là con cái của thế hệ Millennial hoặc là anh em trong cùng gia đình với thế hệ Z, kết thúc vào năm 2024.

Đặc điểm chính của thế hệ Alpha

Thế hệ Alpha là thế hệ trẻ nhất hiện nay, họ có sức ảnh hưởng đến các thương hiệu và sức mua trong tương lai. Họ là nhóm người quyết định viễn cảnh môi trường truyền thông xã hội tương lai và là những người tiêu dùng mới nổi.
Mặc dù nhóm thế hệ này đang đi học tiểu học nhưng có thể nói đặc điểm của thế hệ Alpha là đại diện cho các thế hệ tương lai và họ có sức ảnh hưởng đến các thế hệ khác.
Khi họ trưởng thành sẽ trở thành lực lượng tiêu dùng đông đảo trong vòng 10 năm tới.

Tại sao lại đặt tên là thế hệ Aplpha?

Thế hệ Alpha mang không mang ý nghĩa tiếp nối với thế hệ cũ ( thế hệ X, Y, Z), mà là bắt đầu một thế hệ mới hoàn toàn, sinh ra trong thiên niên kỷ mới.
Thế hệ Alpha có thể tự tạo cho bản thân một màu sắc riêng biệt.
Để tìm hiểu về thế hệ Alpha, marketer có thể nhìn từ phân khúc thị trường trẻ em 8 đến 12 tuổi hiện tại. Thế hệ Alpha hiện nay đã có những thông tin về nhân khẩu học và hiện được xem là những brand influencer, một phân khúc người tiêu dùng và một thị trường mục tiêu tiềm năng đáng để marketer và các doanh nghiệp, nhà kinh doanh nhắm đến.

Hành vi và lối sống

Phương tiện truyền thông xã hội (Social Media) đóng vai trò phát triển những đặc trưng riêng của thể hệ này. Nhiều thanh thiếu niên đang tích cực tham gia vào các nền tảng xã hội, tải lên video trên Tiktok, YouTube và kết nối với bạn bè trên Facebook.

>> Báo cáo: Hành vi mua hàng trên Social Media

Sự khác biệt với thế hệ khác

Thế hệ Alpha sẽ trở thành thế hệ có số lượng dân số lớn nhất. Thế hệ trẻ này sẽ sống lâu hơn và đa dạng về văn hóa hơn so với các thế hệ trước. Nhờ sự phát triển công nghệ làm cho thế hệ này trở thành thế hệ kết nối toàn cầu nhất từ trước đến nay.
Chính vì vậy, thế hệ này sẽ làm việc, học tập và du lịch giữa các quốc gia khác nhau và có thêm nhiều ngành nghề mới sẽ xuất hiện.
Chính vì vậy, thế hệ Alpha được ‘nâng cấp’ theo nhiều khía cạnh: sự trưởng thành thể chất, xã hội, tâm lý, giáo dục và thậm chí cách họ chi tiêu cũng bắt đầu sớm hơn. Sự phát triển sớm này có thể gây ảnh hưởng tích cực lẫn tiêu cực cho các doanh nghiệp, nhà kinh doanh.

Thế hệ Alpha có giai đoạn trưởng thành bắt đầu sớm hơn cũng có nghĩa sự trưởng thành của họ kéo dài hơn các thế hệ khác. Các mốc đánh dấu giai đoạn trưởng thành được đo bằng hôn nhân, con cái, tài sản và sự nghiệp của họ muộn hơn với các thế hệ trước đó.
Thế hệ trẻ tuổi này sẽ tham gia vào chương trình giáo dục nhiều hơn trước khi độc lập về tài chính cá nhân. Điều này đồng nghĩa với việc cha mẹ sẽ có vai trò, ảnh hưởng lớn hơn trong việc chăm sóc và nuôi nấng con cái.

Sau thế hệ Alpha là thế hệ nào?

Chu kỳ của mỗi thế hệ khoảng 15 năm vậy nên chúng ta – marketer có thể dễ dàng so sánh các đặc điểm, hành vi của các thế hệ khác nhau với nhau.
Thế hệ Y (Millennial) sinh từ 1980 đến 1994; thế hệ Z từ 1995 đến 2009 và thế hệ Alpha từ 2010 đến 2024. Vì vậy, thế hệ Beta sẽ được sinh ra từ năm 2025 đến 2039. Chiếu theo danh pháp đặt cho thế hệ Alpha, thế hệ tiếp theo sẽ là thế hệ Gamma và thế hệ Delta.

Thế hệ am hiểu công nghệ

Thế hệ Alpha được gắn liền với các thiết bị công nghệ như điện thoại thông minh và máy tính bảng, trò chơi trực tuyến, xe không người lái, và AI.
Công nghệ sẽ phát triển mạnh và nhanh hơn bao giờ hết trong cuộc sống thế hệ trẻ tuổi này.
Trong khi radio mất đến 38 năm để tiếp cận 50 triệu người dùng thì truyền hình chỉ mất 13 năm, iPod chỉ cần 4 năm, internet chỉ còn cần 3 năm và Facebook chỉ vỏn vẹn một năm, đặc biệt hiện tượng Pokémon Go chỉ mất 19 ngày!

Thế hệ này sinh ra trong thời đại chứng kiến sự thay đổi và tiến bộ nhanh chóng về công nghệ. Điển hình là thế hệ Alpha là một phần của “trải nghiệm toàn cầu không chủ ý” (unintentional global experiment), nơi màn hình được đặt trước mặt họ mọi lúc mọi nơi. Thời đại “màn hình” mà tất cả chúng ta đang sống có tác động lớn hơn đến những năm tháng đầu đời của thế hệ trẻ tuổi này.

Thế hệ Alpha sẽ không bao giờ phải sử dụng máy nghe nhạc MP3, Máy fax, điện thoại bàn hay đĩa CD hoặc DVD,…. Hơn thế nữa các loại thẻ tín dụng, ví hay đồng hồ cơ truyền thống cũng sẽ dần bị thay thế trong đời sống của họ.

Thế hệ tiêu dùng tương lai

Thế hệ Alpha là thế hệ khách hàng được ban tặng và trao quyền nhiều nhất từ trước đến nay. Thế hệ trẻ này đã được định hình trong một kỷ nguyên cá nhân hóa. Họ dễ dàng in tên của mình lên bìa của một quyển sách, tự thiết kế cho mình một chiếc đồng hồ và thậm chí những lon nước uống hàng ngày. Nhờ có những tiến bộ nhanh chóng trong công nghệ, thế hệ Alpha chắc chắn sẽ không quen với việc sử dụng từ điển truyền thống, đầu đĩa DVD, máy nhắn tin,…
Mặc dù thế hệ Alpha vẫn chưa đến tuổi thiếu niên, nhưng họ có những ảnh hưởng nhất định đến các thương hiệu và quyết định mua hàng của cha mẹ, anh chị trong gia đình.

Đồ chơi giáo dục

Điều gì ảnh hưởng đến cách thương hiệu đồ chơi tiếp cận và thu hút người tiêu dùng?
Đồ chơi giáo dục (Educational toy) – tương lai của đồ chơi không chỉ xuất hiện ở nhà mà còn ở trên lớp học và trung tâm chăm sóc trẻ em. Thế hệ Alpha được hưởng sự giáo dục sớm hơn các thế hệ trước, trẻ em từ 3 đến 4 tuổi đã được cha mẹ đưa đến các trung tâm giáo dục để chăm sóc và phát triển các kỹ năng bản thân. Do đó, các loại đồ chơi mang lại lợi ích giáo dục, là một phần thiết yếu trong cuộc đời của thế hệ tiêu dùng trẻ này.

Rất nhiều thương hiệu đồ chơi đang sử dụng các chính sách, chiến thuật tài trợ đồ chơi giáo dục miễn phí cho các trung tâm giáo dục nhằm mục đích quảng bá và thương mại. Điều này dẫn đến các thương hiệu đồ chơi trở thành một phần trong việc giáo dục trẻ em với vai trò cung cấp các phương tiện, công cụ hỗ trợ giáo dục.

Giáo dục

Thế hệ Alpha có thể không bao giờ phải quan tâm liệu một chiếc máy ảnh có thể quay phim hay chờ đợi để có thể chụp được những bức ảnh kỷ niệm nữa, hay việc gọi điện bằng điện thoại cố định.
Tất cả các tiện ích như gọi điện, chụp ảnh, quay phim, truy cập internet, trò chuyện với bạn bè và cả các lớp học đều được tích hợp trên những chiếc smartphone.

Do đó, một sự thay đổi trong cách thế hệ trẻ tuổi này học tập đang diễn ra…

Từ các loại hình trường lớp học theo hệ thống cứng nhắc và bị động (nghe giáo viên giảng bài) đã chuyển sang những loại hình và phương pháp học tập đa dạng hơn rất nhiều. Cả trường học và phụ huynh đang sử dụng các loại công nghệ để trực quan hóa và kết hợp thực hành thực tiễn để dạy thế hệ mới này.

Bởi vì cha mẹ của thế hệ trẻ tuổi này đầu tư vào giáo dục cho họ nhiều hơn và ở độ tuổi sớm hơn, thế hệ Alpha sẽ có quyền truy cập vào nhiều thông tin, nguồn dữ liệu hơn bất kỳ thế hệ nào khác trước đây. 

Dự đoán có đến 50% dân số thế hệ Alpha sẽ tốt nghiệp đại học, 90% hoàn thành giáo dục bậc phổ thông so với 79,9% của thế hệ Z hiện tại.

>> Báo cáo:

Kỹ năng thiết yếu

Các dự đoán về xu thế cũng như nhu cầu của các ngành như tự động hóa, phân tích dữ liệu, công nghệ nano dẫn đến các yêu cầu kỹ năng mới cho thế hệ trẻ tuổi này.

Trong bối cảnh hiện nay, đa phân cha mẹ tin rằng con cái họ đang được trang bị hầu hết các kỹ năng về kỹ thuật số và sáng tạo (lần lượt là 60% và 57%). Đa phân cha mẹ cho rằng trẻ em nên được phát triển trí tò mò (60%), phát triển khả năng thích nghi (50%) và rèn luyện các kỹ năng lãnh đạo (42%).

Có một điều bất ngờ đó là năng lực tư duy phản biện (critical thinking) được cha mẹ đánh giá thấp nhất chỉ 43% tin rằng đây là một kỹ năng thiết yếu để trang bị cho con cái họ. Trong khi đó đây lại là một yếu tố quan trọng đánh giá năng lực của một cá nhân và sự phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Sự nghiệp và công việc tương lai

Trong khi công nghệ đang thay thế công nhân thì công nghệ cũng tạo ra nhiều công việc mới trong tương lai, đó là cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư mà chúng ta đang tham gia.

Sự thay đổi các ngành nghề

Dự đoán có đến 65% thế hệ Alpha sẽ tham gia vào các công việc mà hiện tại chưa xuất hiện. Một số ngành nghề được dự đoán nổi bật là robot, mã hóa, social media marketing, phát triển các ứng dụng và phân tích dữ liệu lớn (big data).

Thế hệ trẻ tuổi này sẽ là lực lượng cho các công việc mới trong các ngành hoàn toàn mới như công nghệ nano, block-chain, an ninh mạng, tự động hóa và thực tế ảo.

Các công việc tương lai sẽ không chỉ ảnh hưởng từ thay đổi công nghệ mà còn thay đổi nhân khẩu học. Dân số già đang tạo ra những cơ hội mới, ngành nghề mới không chỉ trong lĩnh vực chăm sóc người già mà các ngành công nghiệp liên quan khác. Theo những báo cáo thế giới về tỷ lệ sinh và thu nhập của cha mẹ trong các gia đình hiện nay đang tạo ra các dịch vụ chăm sóc trẻ em và loại hình chăm sóc sức khỏe, cá nhân mới. Từ thay đổi trong sự đa dạng văn hóa đến thay đổi cấu trúc gia đình, sự thay đổi cơ cấu dân số tạo ra nhu cầu và xuất hiện thêm nhiều ngành công nghiệp mới.

Nhiều thay đổi lớn đang xảy ra với lực lượng lao động, khi một số công việc biến mất và những công việc mới xuất hiện. Thế hệ Alpha sẽ có sự nghiệp trong các lĩnh vực mới nổi như an ninh mạng, phát triển ứng dụng và tiền điện tử.

Sự lựa chọn nghề nghiệp 

Họ sẽ là những người luôn phải rèn luyện và học hỏi để thích nghi kịp với môi trường và đảm nhiệm nhiều công việc trong nhiều ngành nghề. Họ cũng sẽ cần phải thích nghi, không ngừng nâng cao và rèn luyện bản thân lại để phù hợp với những thay đổi về nghề nghiệp được dự đoán khi trưởng thành.

Thế hệ Alpha trưởng thành là lúc các hoạt động liên quan đến sự an toàn và sức khỏe sẽ đóng vai trò hàng đầu.

Ngay cả hiện tại, các vấn đề liên quan đến sức khỏe, sự hạnh phúc đã và đang là chủ để được mọi người quan tâm ở mọi nơi.

Theo khảo sát của McCrindle cho thấy rằng 72% nhân viên đánh giá các yếu tố liên quan đến phúc lợi xã hội rất quan trọng hoặc cực kì quan trọng khi họ lựa chọn trong tổng 16 yếu tố khác tại nơi làm việc. Trong khảo sát này cũng chỉ ra rằng thế hệ Alpha sẽ ít chịu đựng hơn nếu môi trường làm việc không đáp ứng theo mong muốn cũng như kỳ vọng của họ.

Cha mẹ thế hệ Alpha

Cha mẹ của thế hệ Aplpha đang ngày càng nhận thức được hậu quả tiêu cực của việc con trẻ dành quá nhiều thời gian công nghệ – một sự cô lập và đóng góp những tác động gây nên anti-social (chống lại xã hội).

Tuy nhiên, có một điểm tích cực đó là các loại trò chơi công nghệ giúp thế hệ trẻ tuổi này tăng cường kết nối, tạo điều kiện phát triển các cộng đồng và phát triển các kỹ năng xã hội trên quy mô toàn cầu.

Cùng với đó, cha mẹ thế hệ trẻ tuổi này đang nhận thức được sự thiếu hụt kỹ năng sống của con cái mình. 

Mặc dù thế hệ Alpha được tham gia vào các hoạt động giáo dục hơn, nhưng họ lại không thành thạo các kỹ năng sống, dự đoán các rủi ro, xây dựng và hoàn thành các mục tiêu và phát triển năng lực thực hành. 

Các trò chơi nhằm phát triển các kỹ năng, cụ thể như STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học), kỹ năng xã hội, kỹ năng kinh doanh, sức khỏe và kỹ năng phối hợp, làm việc nhóm, kiến ​​thức tài chính sẽ được cha mẹ và các nhà giáo dục ưa chuộng cho việc giáo dục con trẻ.

Kỳ vọng của cha mẹ

Nhu cầu về sự an toàn, sức khỏe và hạnh phúc (wellbeing) đã tăng đều đặn trong vài năm qua, đặc biệt là ở trường học và nơi làm việc. Trong 5 năm qua, gần một nửa cha mẹ(48%) đã tăng kỳ vọng của họ về việc sự an toàn và hạnh phúc của con cái họ ở nhà trường.

31% cha mẹ của thế hệ Alpha, (Millennial hay Thế hệ Y) đang góp phần thúc đẩy sự gia tăng cao trong kỳ vọng về sự an toàn và hạnh phúc so với 23% của thế hệ X tại trường học của con cái họ.

Khi các thách thức về sức khỏe, sự an toàn của học sinh đang tăng lên, điều quan trọng là nhà trường phải hiểu được những kỳ vọng của phụ huynh và vai trò của trường học trong quá trình phát triển của trẻ em. Hầu hết tất cả các bậc cha mẹ (97%) tin rằng các trường học nên tập trung hơn vào việc gia tăng sự an toàn, sức khỏe và hạnh phúc của trẻ.

Gần một nửa (46%) tin rằng các trường nên cung cấp hỗ trợ cá nhân cho học sinh để tăng cường sự an toàn, sức khỏe và hạnh phúc nhưng tham khảo các chuyên gia có chuyên môn.

Giáo viên thế hệ Y tại các trường học cũng cho rằng bản thân họ sẽ là người đóng vai trò hàng đầu trong các vấn đề an toàn, sức khỏe và hạnh phúc tại trường học, tiếp đến là việc tham khảo ý kiến chuyên gia.

Cùng với đó là một phần tư (24%) cha mẹ cho rằng trường học nên cung cấp các dịch vụ hỗ trợ tất cả về chăm sóc sức khỏe cũng như sự an toàn, hạnh phúc của trẻ.

Bậc cha mẹ thế hệ Y (28%) dường như đang ủng hộ quan điểm hơn (21%) cha mẹ thế hệ X cho rằng các trường học nên cung cấp hỗ trợ cá nhân sâu rộng cho tất cả các vấn đề sự an toàn, sức khỏe và hạnh phúc.

Chăm sóc con cái

Những thách thức mới cho các bậc cha mẹ của thế hệ Alpha đó là con cái họ đang “nghiện” màn hình, các mối đe doạ trực tuyến và quản lý nội dung thân thiện với trẻ em.

Các bậc cha mẹ có một số thách thức về việc con cái họ bị phụ thuộc vào công nghệ. May mắn là cha mẹ thế hệ trẻ này cũng là những người sống trong môi trường công nghệ và kỹ thuật số nên phải học cách quản lý cũng như giáo dục con trẻ cách sử dụng công nghệ sao cho hiệu quả.

Vai trò của ông bà đã tăng lên đáng kể trong xã hội ngày nay khi họ đóng vai trò quan trọng hơn trong cuộc sống của thế hệ Alpha. Thế hệ Baby Boomer là thế hệ có bề dày kinh nghiệm sống và kiến ​​thức nhất so với các thế hệ khác. Ông bà giờ đây cũng đảm nhận vai trò chăm sóc lớn hơn vì cha mẹ của thế hệ Alpha, thế hệ Z đang còn bận rộn với công việc.

Thế hệ trẻ này luôn mong muốn có được sự chỉ bảo, hướng dẫn từ cha mẹ cũng như ông bà họ. Vì vậy, cha mẹ và ông bà cần tạo niềm tin cho con cháu mình vì rất nhiều trẻ em ngày nay phải đối mặt với những vấn đề liên quan đến sức khỏe (ô nhiễm môi trường) và tâm sinh lý (đe dọa từ bảo mật dữ liệu, an ninh mạng,…).

Cha mẹ nên khuyến khích con cái mình đầu tư vào tương lai bằng cách đầu tư vào giáo dục và hỏi hỏi, rèn luyện cả kỹ năng sống và kỹ năng con người,

Tuổi thọ thế hệ Alpha

Như có nói ở trên thế hệ Alpha sẽ có thời gian học tập nhiều hơn và độc lập về tài chính muộn hơn các thế hệ trước. Bằng việc dùng những năm làm việc của họ để đầu tư nhiều hơn vào giáo dục, điều này có nghĩa là họ sẽ sống với gia đình nhiều hơn.

Nhờ những tiến bộ về công nghệ cũng như y học thế hệ Alpha sẽ sống lâu hơn khi về già. Giai đoạn trưởng thành của họ trong công việc, hôn nhân và có con sẽ xảy ra sau đó. Họ cũng sẽ giàu có hơn vì họ sẽ làm việc lâu hơn trước khi nghỉ hưu.

Đối với thế hệ Alpha, nghỉ hưu sẽ không có nghĩa là ngừng làm việc. Thay vào đó, điều đó có nghĩa là thu hẹp phạm vi và giảm cường độ làm việc, cho phép họ duy trì các hoạt động khác sau này trong cuộc sống.

Và việc làm việc trong những năm 60 và 70 tuổi sẽ trở thành chuẩn mực của thế hệ trẻ tương lai này.

[BÁO CÁO] Hành vi chia sẻ thông tin sản phẩm thời trang trên Facebook của giới trẻ Việt Nam – Download PDF

Thế hệ Screenager

Thế hệ Alpha đã được coi là thế hệ “screenagers” với tuần suất và phạm vi tiếp xúc với màn hình và các thiết bị công nghệ từ rất sớm và thường xuyên. Thật khó mà tách thế hệ Alpha ra khỏi các thiết bị công nghệ cá nhân, thứ đã xuất hiện trong cuộc sống của họ kể từ ngày họ được sinh ra. Việc thế hệ trẻ tuổi này tiếp xúc với công nghệ trong những năm đầu đời sẽ có tác động lớn đến cuộc sống sau này. Bạn có thể thấy rằng thế hệ này đã sử dụng các thiết bị này từ trước cả khi họ biết nói, biết viết.

Thế hệ Alpha là thế hệ trẻ em đầu tiên được định hình trong kỷ nguyên của các thiết bị kỹ thuật số cầm tay. Điều làm cho thế hệ này cảm thấy an toàn lại là một thiết bị điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng luôn kề cạnh. Những người ở độ tuổi 8-12 tuổi ở Mỹ (thanh thiếu niên) sử dụng trung bình 4 giờ và 44 phút với các thiết bị công nghệ mỗi ngày cho mục đích giải trí. 

Con số này còn tăng lên 7 giờ 22 phút đối với những người từ 13 đến 18. Chính điều này hình thành nên hành vi sử dụng nhiều loại thiết bị cùng lúc (multi-screening behavior) và ngày càng tăng khi thế hệ Alpha lớn lên – thế hệ được sinh ra trong thế giới của iPhone, YouTube và Instagram.

Mặc dù mỗi thế hệ sẽ có những đặc điểm riêng nhưng có một số khía cạnh mà mọi thế hệ đều giống nhau những yếu tố này thuộc về nhu cầu cơ bản của con người mà các marketer luôn phải nhớ.

Cho dù xã hội, môi trường bên ngoài thay đổi ra sao thì thế hệ Alpha vẫn sẽ khao khát sự an toàn, nhu cầu được xã hộ chấp nhận, sự tôn trọng và khẳng định bản thân.

Vậy nên cha mẹ, các tổ chức giáo dục và ngay cả các doanh nghiệp nên xem xét insight này trong quá trình thế hệ này phát triển và trưởng thành.

Giao tiếp và kết nối

Đối với các doanh nghiệp nói chung để có thể thu hút và tiếp cận thế hệ trẻ tuổi đầy tiềm năng này luôn cần phải dành thời gian để nắm bắt và hiểu hành vi, tâm lý cũng như insight của họ.

Cách tiếp cận cho doanh nghiệp

Muốn giao tiếp, kết nối với khách hàng thì hiển nhiên chúng ta phải nói cùng ngôn ngữ, cách thức với họ. Những hoạt động truyền thông đối với thế hệ Y, Z có hiệu quả nhưng chưa chắc đã có hiệu quả với thế hệ Alpha.

Cũng giống như cách tiếp cận các thế hệ trước, doanh nghiệp phải ở nơi mà khách hàng đi qua nếu muốn họ nhìn thấy và mua sản phẩm của mình. Trong môi trường kỹ thuật số ngày nay các điểm dừng chân của nhóm khách hàng trẻ tuổi này càng nhiều và có càng nhiều đối thủ cạnh tranh, vậy nên doanh nghiệp phải biết mình là ai? Mình có gì nổi bật và giải pháp cung cấp đem lại giá trị cho họ? Và xuất hiện ở đúng nơi khách hàng mục tiêu đi qua.

>> Xem thêm: Tìm hiểu thị trường, khách hàng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, ngân sách hạn chế

Khó khăn của thế hệ Alpha khi giao tiếp

Thế hệ Alpha không cần giao tiếp và kết nối qua những phương pháp, cách thức truyền thống, nhiều bước bởi họ đang sinh ra trong thời đại kết nối.

Là thế hệ có kỹ năng và hiểu biết về công nghệ, kỹ thuật số nhiều hơn các thế hệ trước đó, việc có nhiều phương tiện, công cụ giao tiếp thuận tiện và nhanh chóng hơn không làm ảnh hưởng đến vai trò của kỹ năng giao tiếp trong đời sống. Điều này còn tạo ra thêm nhiều thách thức trong khi giao tiếp cho thế hệ này hơn các thế hệ trước rất nhiều, thay vì chỉ giao tiếp qua một vài kênh trước đây, thế hệ Alpha phải “đa năng” hơn, học cách giao tiếp phù hợp qua nhiều kênh hơn.

Sở thích

Có một điều tiếp nối thế hệ Z trước đó, thế hệ Alpha cũng quan tâm đến các vấn đề như tính bền vững, ô nhiễm môi trường, sự thay đổi khí hậu và các vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe vẫn sẽ là vấn đề hàng đầu mà thế hệ trẻ tuổi này quan tâm.

Các vấn đề như lương, bình đẳng giới, vi phạm giao thông… có lẽ chỉ còn là những ký ức quá khứ.

Một điều mà các doanh nghiệp có thể khai thác đó là hành vi và lối sống của thế hệ trẻ tuổi này, đó là việc họ coi nơi sống, chỗ ở như là một dạng cung cấp các dịch vụ. Có nghĩa là họ sẽ đầu tư vào các khoản chi như thuê nhà ngắn hạn thay vì mua nhà, di chuyển và sống ở nhiều nơi,…

Sức khỏe

Sự tiến bộ của y học trong tương lai góp phần không nhỏ trong việc chăm sóc sức khỏe cũng như tuổi thọ của thế hệ Alpha.

Thêm vào đó, với sự quan tâm nhiều hơn về lượng calo tiêu thụ hàng ngày, thế hệ trẻ này sẽ quan tâm nhiều hơn đến thành phần của thực phẩm, giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm tiêu thụ hàng ngày và họ sẽ uống ít rượu và nước ngọt hơn, hạn chế lượng đường tiêu thụ và tăng cường sử dụng các loại protein (đạm) thực vật.

Thế hệ Alpha cũng sẽ có các lựa chọn về thiết bị, công cụ hỗ trợ lựa chọn thực phẩm phù hợp với bản thân (personalization) hơn, cũng như sử dụng các thiết bị theo dõi sức khỏe, sự vận động và trao đổi chất trong cơ thể.

Phương tiện giao thông

Thế hệ trẻ tuổi này sẽ không cần phải biết lái xe hay sở hữu xe, với sự đa dạng các loại phương tiện giao thông công cộng, Grab, Uber và xe không người lái khiến khiến cho những hoạt động di chuyển hiện tại trở nên lạc hậu.

Thế hệ trẻ này có lẽ không phải làm những bài kiểm tra bằng giấy hàng ngày, bỏ phiếu truyền thống,…

Và họ sống với quan điểm rằng cuộc sống của họ gắn liền với việc trải nghiệm các dịch vụ.

Tải full báo cáo TẠI ĐÂY

Nhận các báo cáo, dữ liệu về khách hàng mục tiêu

Bạn có muốn có một báo cáo về insight, hành vi và nhu cầu khách hàng mục tiêu cho ngành hàng của mình?

Liên hệ ngay để có được báo cáo, dữ liệu về khách hàng các ngành nghề của DTM Consulting TẠI ĐÂY

 

Share

Gọi ngay