Doanh nghiệp trên thị trường cạnh tranh hoàn hảo

1-Thị trường cạnh tranh hoàn hảo là gì?

Cạnh tranh hoàn hảo (perfect competition) là một cấu trúc thị trường lý tưởng trên lý thuyết, trong đó có nhiều người mua và người bán, các sản phẩm giống hệt nhau (còn được gọi là sản phẩm đồng nhất), thông tin về thị trường là hoàn hảo và không có rào cản gia nhập.

Thị trường cạnh tranh hoàn hảo

Các yếu tố của thị trường cạnh tranh hoàn hảo

Để đủ điều kiện trở thành thị trường cạnh tranh hoàn hảo (perfectly competitive market) thì nó phải đáp ứng được các yếu tố sau:

  • Nhiều công ty sản xuất các sản phẩm giống hệt nhau.
  • Nhiều người mua có sẵn để mua sản phẩm, và nhiều người bán có sẵn để bán sản phẩm.
  • Người bán và người mua có tất cả thông tin liên quan để đưa ra quyết định hợp lý về sản phẩm được mua và bán.
  • Các công ty có thể tham gia và rời khỏi thị trường mà không có bất kỳ hạn chế nào, không tốn chi phí.
  • Tất cả các công ty là người nhận giá (họ không thể ảnh hưởng đến giá thị trường của sản phẩm của họ).
  • Thị phần không có ảnh hưởng đến giá cả.

>> xem thêm: Tại sao nhiều sản phẩm Việt đạt tiêu chuẩn, đạt chứng nhận mà vẫn không thương mại hóa thành công?

Thị trường cạnh tranh hoàn hảo và không hoàn hảo

Nhiều thị trường trong thực tế được người ta coi là thị trường cạnh tranh hoàn hảo khi có một số điều kiện được thỏa mãn. Nhưng thực tế là không có bất kỳ thị trường trong thực tế nào là thị trường cạnh tranh hoàn hảo. Thị trường cạnh tranh hoàn hảo là một khái niệm trừu tượng của kinh tế và không thể đạt được trong thị trường thực.

Bởi vậy, các thị trường trong thực tế được phân loại là không hoàn hảo. Một thị trường hoàn hảo được sử dụng như một tiêu chuẩn mà theo đó hiệu quả và hiệu suất của thị trường trong thế giới thực có thể được đo lường.

>> xem thêm: Chiến lược cạnh tranh là gì? 4 loại chiến lược cạnh tranh

2-Tầm quan trọng của thị trường cạnh tranh hoàn hảo

Thị trường cạnh tranh hoàn hảo luôn tự cân bằng.

Tầm quan trọng của thị trường cạnh tranh hoàn hảo

Công ty là người chấp nhận giá

Một công ty trong thị trường cạnh tranh hoàn hảo được xem như là người chấp nhận giá bởi áp lực cạnh tranh từ các đối thủ ép buộc họ phải chấp nhận một mức giá cân bằng. Nếu công ty tự tăng giá lên cao (trong khi sản phẩm không khác biệt), họ sẽ mất rất nhiều doanh số của mình cho đối thủ cạnh tranh bởi giá sản phẩm được xác định thông qua quy luật cung cầu.

Khi một người trồng lúa mì muốn biết giá lúa mì là bao nhiêu, họ phải đến máy tính hoặc nghe radio để kiểm tra. Giá thị trường chỉ được xác định bởi cung và cầu trên toàn thị trường chứ không phải bởi từng người nông dân. Ngoài ra, một công ty cạnh tranh hoàn hảo phải là một người chơi rất nhỏ trong thị trường tổng thể để có thể tăng hoặc giảm sản lượng mà không ảnh hưởng đáng kể đến tổng lượng cung và giá trên thị trường.

Khi một người trồng lúa mì muốn biết giá lúa mì là bao nhiêu, họ phải sử dụng internet hoặc nghe radio để kiểm tra. Giá thị trường chỉ được xác định bởi cung và cầu trên toàn thị trường chứ không phải bởi từng người nông dân. Ngoài ra, một công ty cạnh tranh hoàn hảo phải là một người chơi rất nhỏ trong thị trường tổng thể nên việc tăng hoặc giảm sản lượng không ảnh hưởng đáng kể đến tổng lượng cung và giá trên thị trường.

Xem thêm: Chiến lược tăng trưởng xây dựng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs)

Xử lý trong thị trường cạnh tranh hoàn hảo

Về lâu dài, các công ty cạnh tranh hoàn hảo sẽ phản ứng với lợi nhuận bằng cách tăng sản lượng. Họ sẽ phản ứng với những tổn thất bằng cách giảm sản xuất hoặc thoát khỏi thị trường. Cuối cùng, trạng thái cân bằng dài hạn sẽ đạt được khi không có doanh nghiệp mới nào muốn tham gia thị trường và các công ty hiện tại không muốn rời khỏi thị trường vì lợi nhuận kinh tế đã bị giảm xuống không.

3-Nhược điểm của mô hình cạnh tranh hoàn hảo

Nhược điểm thị trường cạnh tranh hoàn hảo

Thiếu sự đổi mới

Có thể dễ dàng nhận thấy nguy hiểm chết người nhất của thị trường cạnh tranh hoàn hảo là việc thiếu sự đổi mới. Dù cạnh tranh hoàn hảo đã thiết lập một khuôn khổ lý tưởng hóa, nhưng việc thiếu sự đổi mới dường như đã phá vỡ sự tuyệt vời này.

Sự đổi mới tạo cho các công ty cơ hội tạo ra các sản phẩm tốt hơn, vượt qua đối thủ cạnh tranh của mình và giành thị phần nhiều hơn. Sự đổi mới trong thực tế tạo ra những công ty dẫn đầu thị trường, chiếm thị phần lớn và tạo ra những chú ngựa ô trên thị trường.

Có một sự thật chắc chắn rằng nếu như không có sự đổi mới, khác biệt của mình thì Apple chắc chắn sẽ chết trong một thị trường cạnh tranh hoàn hảo khi mà giá sản phẩm quá cao khi so sánh với các thương hiệu khác.

Xem thêm: Gia tăng năng lực cạnh tranh thương mại điện tử

Công ty không thể tạo ra lợi nhuận

Nếu hoạt động trong thị trường cạnh tranh hoàn hảo, các công ty sẽ không thể tạo ra lợi nhuận. Trong thời gian ngắn, lợi nhuận có thể sẽ xuất hiện. Nhưng về lâu dài, các động lực trong thị trường cạnh tranh hoàn hảo sẽ đưa nó về cân bằng. Do không có sự bất cân xứng về thông tin, các công ty sẽ đẩy mạnh sản xuất và giảm chi phí sản xuất để sản phẩm ngang giá với công ty tạo ra lợi nhuận.

Về lâu dài, sự tự cân bằng đó liên tục xảy ra và lợi nhuận dần có xu hướng về 0.

Bạn có đang băn khoăn khi ra quyết định chiến lược cho sản phẩm của bạn? LIÊN HỆ với DTM Consulting để nhận phân tích, đánh giá miễn phí từ chuyên gia tư vấn

Nguồn: Khan Academy + Investopedia

Share

Gọi ngay