[BÁO CÁO] Hành vi chia sẻ thông tin sản phẩm thời trang trên Facebook của giới trẻ Việt Nam – Download PDF

Sự phát triển của các phương tiện truyền thông xã hội (social media) cho phép người dùng có thêm nhiều cơ hội liên lạc, kết nối bạn bè cũng như thể hiện bản thân, truy cập các nguồn thông tin đại chúng nhanh và thuận tiện hơn.

Các kênh truyền thông xã hội này cũng góp phần tạo thêm nhiều cơ hội để thu hút và tiếp cận đến khách hàng cho các nhãn hiệu và các nhà kinh doanh.

Thế hệ Z – Gen Z

Trong số các nhóm khách hàng mục tiêu, Thế hệ Z* đang được xem là nhóm khách hàng tiềm năng với dung lượng lớn và hành vi khác biệt với các thế hệ trước đó. Cụ thể, tính đến năm 2025, họ sẽ chiếm khoảng 25% lực lượng lao động quốc gia và tương đương với khoảng 15 triệu người tiêu dùng tiềm năng tại Việt Nam**.

Do vậy, đây cũng là tập người tiêu dùng trẻ tuổi mà các doanh nghiệp cần quan tâm.

Sinh ra trong thời đại công nghệ phát triển và lớn lên trong thời đại smartphone, người tiêu dùng trẻ – Thế hệ Z được đánh giá là thế hệ ưa chuộng trải nghiệm với sản phẩm, dịch vụ mới. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc họ sẽ tự động tìm kiếm và sử dụng bất cứ một sản phẩm mới nào ngay lập tức***.

Thế hệ NTD trẻ hiện nay có sở thích và hành vi khác với thế hệ cha mẹ họ rất nhiều, cách thức thế hệ này tiếp nhận và chia sẻ thông tin liên quan đến sản phẩm và dịch vụ cũng khác, đặc biệt trên các nền tảng xã hội như Facebook.

*Gen Z hay Thế hệ Z là nhóm người sinh từ năm 1996 – 2005, Nielsen
**Nghiên cứu Thế hệ Z – Người Tiêu Dùng Tương Lai, Nielsen
***The Deloitte Global Millennials Survey 2019

Facebook – nền tảng xã hội được ưa chuộng tại việt nam

Trong số các nền tảng xã hội hiện nay, Facebook là nền tảng xã hội được sử dụng nhiều nhất thế giới (2,449 tỷ người dùng), lượt tiếp cận lên đến 1,95 tỷ người và cũng là nền tảng có nhiều người dùng nhất*.

Tại Việt Nam, tổng lượng người sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội lên đến 65 triệu (chiếm 67% tổng dân số).

Trong đó, lượng người dùng Facebook chiếm đến 61 triệu  người dùng (chiếm 90%) và Việt Nam nằm trong top 10 nước có lượng tiếp cận cao nhất và lượng người dùng tăng nhiều nhất thế giới*.

* Digital 2020 Global Yearbook – Hootsuite & we are social

Thời trang tại Việt Nam

Năm 2019 đã qua, các thương hiệu thời trang chứng kiến mức độ tương tác cao nhất trên Instagram và Facebook.

Tuy nhiên, mức độ tương tác trên Facebook của ngành thời trang (0.04) lại dưới mức trung bình các ngành (0,09) cho thấy các nhãn hiệu và nhà kinh doanh thời trang chưa thực sự hiểu được khách hàng và hành vi của họ*.

Thời trang và mỹ phẩm là ngành hàng Thương mại điện tử (Ecommerce) được người dùng chi tiêu nhiều nhất trên  tại Việt Nam (717 triệu USD), tăng tưởng 17% so với năm trước**

Facebook là nền tảng được nhiều doanh nghiệp và các nhà kinh doanh thời trang khai thác như một kênh marketing nhằm tiếp cận với các khách hàng trẻ tuổi và lan tỏa những thông tin về sản phẩm và thương hiệu của họ.

Tuy nhiên, để Facebook thực sự biến thành kênh truyền thông hiệu quả giúp thực hiện viral marketing, các nhãn hiệu cần phải hiểu lý do cũng như yếu tố tác động đến hành vi chia sẻ, lan tỏa thông tin về các sản phẩm thời trang trên Facebook của thế hệ NTD trẻ.

* 2019 Social media benchmark report – Rival IQ

**Digital 2020 Global Yearbook – Hootsuite & we are social

Báo cáo hành vi chia sẻ thông tin sản phẩm thời trang trên Facebook

Các nhãn hiệu và nhà kinh doanh các sản phẩm nên quan tâm hơn đến nhóm khách hàng trẻ tiềm năng – Thế hệ Z. Đặc biệt, nếu họ kinh doanh trên các nền tảng xã hội thì càng cần chú trọng hơn đến hành vi và lý do thúc đẩy những người tiêu dùng này tương tác và chia sẻ thông tin.

Một khảo sát* được thực hiện trong chuỗi nghiên cứu hành vi NTD trẻ tuổi Việt Nam thực hiện và hoàn thiện bởi DTM Consulting năm 2019 tiết lộ những thông tin về những nội dung nhóm người này chia sẻ và yếu tố thúc đẩy hành vi chia sẻ của họ.

*Khảo sát được DTM Consulting thực hiện trên 168 người dùng Facebook trong độ tuổi từ 18-24

Hãy theo dõi những kết quả khảo sát của chúng tôi trong báo cáo chi tiết của DTM Consulting

TẢI XUỐNG BÁO CÁO MIỄN PHÍ

DTM Consulting hiện đang cung cấp gói dịch vụ tư vấn xây dựng và phát triển thương hiệu dựa trên phân tích dữ liệu và insight khách hàng với ngân sách tối ưu dành cho các Startups và SMEs. Liên hệ ngay với chúng tôi để được nhận gói tư vấn Marketing 1-1 MIỄN PHÍ với chuyên gia chiến lược trong tháng 3 này.

Share

Gọi ngay