Xu hướng Thực phẩm và Đồ uống (F&B) Việt Nam đến 2030

Theo Statista (2023), thị trường thực phẩm và đồ uống của Việt Nam trong năm 2023 sẽ đạt mức 96.47 tỷ USD, tăng 9% so với năm 2022, và tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm trong giai đoạn từ 2023 – 2027 đạt khoảng 8.22%/năm. Có thể thấy, bất chấp những ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thị trường F&B tại Việt Nam hiện nay là thị trường rất tiềm năng và còn phát triển mạnh mẽ trong tương lai.
Hiện nay, nhiều nhà sản xuất Thực phẩm và Đồ uống đang tăng cường triển khai rất nhiều hoạt động R&D và marketing để thu hút được khách hàng. Tuy nhiên, để gây được chú ý với người tiêu dùng, các công ty nên nắm bắt được các xu hướng mới nhất trong ngành để chi tiền đầu tư cho những quyết định thực sự cần thiết và quan trọng. Vì vậy, hãy cùng DTM Consulting theo dõi kỹ hơn nhu cầu của người tiêu dùng và một số xu hướng nổi bật trong năm 2023 – 2027 nhé.

3 Xu hướng chính trong ngành Thực phẩm và Đồ uống (F&B) năm 2030 được định hình 

  1. Bền vững và bền vững
  2. Quan tâm hơn đến sức khỏe và trải nghiệm cá nhân hóa
  3. Đổi mới và Công nghệ

Bền vững và bền vững

Một trong những xu hướng chính trong ngành Thực phẩm và Đồ uống vào năm 2023 là sự chú trọng ngày càng nhiều vào Tính bền vững, đặc biệt là bao bì và thành phần bền vững. Theo Nielsen (2019), có đến 86% người tiêu dùng Việt sẵn sàng chi trả cao hơn cho các sản phẩm đến từ thương hiệu có ảnh hưởng tích cực đến xã hội và môi trường. Việc doanh nghiệp cam kết có trách nhiệm với môi trường cũng tác động đến quyết định mua hàng của 64% người tiêu dùng Việt. 

Trong năm 2023 và những năm sắp tới, dự kiến ​​sẽ có nhiều công ty sử dụng bao bì có thể tái chế và phân hủy được cũng như bao bì làm từ vật liệu tái chế. Bên cạnh đó, nhiều nhà hàng và quán cafe khác đang áp dụng cách tiếp cận đến khách hàng bằng việc cung cấp bao bì sản phẩm có thể tái chế hoặc tái sử dụng. Ví dụ, PepsiCo lên kế hoạch có mục tiêu sử dụng sản phẩm có thể tái chế 100% bao bì, chai đựng có khả năng phân hủy sinh học hoặc tái chế vào năm 2025.

Tóm lại, người tiêu dùng hiện nay đang trở nên ý thức hơn về tác động của môi trường của các lựa chọn thực phẩm và đồ uống của họ và đang tìm kiếm các giải pháp đóng gói bền vững hơn.

Có thể nhận thấy, khi người tiêu dùng đánh giá cao lối sống xanh doanh nghiệp và các nhà marketers có thể nắm bắt và tận dụng cơ hội rất lớn để thu hút các khách hàng bằng trải nghiệm cung cấp các sản phẩm hoặc bao bì có thể tái chế hoặc tái sử dụng. 

Bên cạnh đó, trong thời gian sắp tới, các sản phẩm thay thế thịt và sữa bằng thực vật đã gia tăng và phát triển với tốc độ nhanh chóng. Theo ADM (2023), hơn một nửa người tiêu dùng toàn cầu là những người kết hợp lựa chọn chế độ ăn linh hoạt  kết hợp với ăn chay. Ăn chay là một ví dụ tuyệt vời về cách tiếp cận hiện đại hướng tới một tương lai xanh hơn. 

Do đó, các sản phẩm thực vật và đồ uống có nguồn gốc từ thực vật sẽ tiếp tục tăng trong năm 2023 và cả những năm sắp tới, với nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm thay thế dành cho người ăn chay và thuần chay. Nhiều công ty đã bắt đầu giới thiệu các sản phẩm mới dựa trên thực vật và cải tiến các sản phẩm hiện có để đáp ứng xu hướng này.

Để biết thêm thông tin về xu hướng này, hãy xem bài đăng trên blog của DTM Consulting chia sẻ về Xu hướng tiêu dùng thực phẩm chay và có nguồn gốc từ thực vật.

Quan tâm hơn đến sức khỏe và trải nghiệm cá nhân hóa 

Khi người tiêu dùng có xu hướng tiêu dùng bền vững theo lối sống xanh đã tăng lên thì các yếu tố đó cũng thúc đẩy sự thay đổi trong hành vi mua hàng của người tiêu dùng. Việc nhấn mạnh vào việc ăn uống lành mạnh và giữ gìn sức khỏe là một xu hướng thực phẩm đã phát triển trong nhiều năm qua. Nhưng đến khi trải qua đại dịch Covid – 19, người tiêu dùng đã đặc biệt chú trọng và thay đổi hành vi quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn.

Những người theo xu hướng bền vững, họ sẽ ngày càng ưu tiên những lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe, tươi xanh và thân thiện với môi trường trong năm nay. Người tiêu dùng sẽ có nhiều khả năng mua hàng từ các công ty có thể chứng minh cam kết giảm tác động đến môi trường và cung cấp các lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn để đáp ứng các nhu cầu dinh dưỡng cụ thể và yêu cầu về sức khỏe theo hướng cá nhân hóa.

Ngày nay, khách hàng sẽ muốn có nhiều trải nghiệm được cá nhân hóa hơn. Họ sẽ mong đợi các nền tảng kỹ thuật số cung cấp các đề xuất phù hợp và các chương trình khách hàng thân thiết mang lại phần thưởng được cá nhân hóa.

Chúng tôi đã nói về cách tiếp cận cá nhân hóa trong bài viết Starbucks đã công khai giải mã thương hiệu của mình, vì vậy hãy xem cách Starbucks giải quyết xu hướng này.

Sự đổi mới và công nghệ

Xu hướng lớn cuối cùng trong ngành Thực phẩm và Đồ uống là tính đổi mới và công nghệ. Từ những lựa chọn bền vững trên thị trường đến hành vi và trải nghiệm được cá nhân hóa, sẽ không thể tiếp tục nếu không có công nghệ hiện đại.

Trước hết, khách hàng sẽ mong đợi các tùy chọn nhanh hơn. Các nền tảng kỹ thuật số sẽ trở nên phổ biến hơn khi khách hàng yêu cầu giao đồ ăn và đồ uống nhanh hơn. Tuy nhiên, theo New Food (2022), đã phát hiện ra rằng dù nhiều công ty thích ý tưởng đưa công nghệ vào hoạt động kinh doanh của mình, nhưng 65% trong số họ không biết công nghệ nào phù hợp nhất với thương hiệu. 

Các thương hiệu và những nhà marketers nên đầu tư vào các giải pháp kỹ thuật số cung cấp dịch vụ giao hàng hiệu quả và kịp thời để đáp ứng mong đợi của khách hàng. Nhưng cần dựa trên cơ sở dữ liệu, việc này sẽ dễ dàng hơn khi doanh nghiệp tiến hành thông qua việc khám phá insight khách hàng và hoạt động nghiên cứu thị trường.

Để thành công trên thị trường trong năm nay, sự hiểu biết rõ ràng về người tiêu dùng của bạn là một khía cạnh thiết yếu của ngành F&B. Đồng nghĩa với đó, nếu bạn đang kinh doanh hay là nhà markerters trong lĩnh vực này, bạn nên tăng cường đổi mới sản phẩm và tăng cường trải nghiệm thú vị mới trong lĩnh vực này để thực sự ghi dấu ấn với người tiêu dùng.

Kết luận

Việc nắm bắt các xu hướng và biết áp dụng cho thương hiệu của bạn có thể mang lại nhiều lợi ích vô cùng to lớn, bao gồm cải thiện mối quan hệ với khách hàng và tăng cường sự hiện diện của thương hiệu bạn với đối tượng mục tiêu. Những thông tin về ngành F&B sẽ được DTM Consulting cập nhật liên tục trong thời gian tới. Đừng bỏ lỡ!

 

Share

Gọi ngay