Xu hướng bao bì Chiến lược phát triển sản phẩm dtmconsulting.vn

Xu hướng bao bì năm 2023 – Chiến lược phát triển sản phẩm trong mọi lĩnh vực

 

 

Xu hướng bao bì cho hàng tiêu dùng nhanh, F&B

Theo cáo báo Xu hướng Thực phẩm và Đồ uống Toàn cầu năm 2023 của Mintel, mặc dù chi phí sinh hoạt đang tăng lên trên khắp các thị trường, nhưng người tiêu dùng sẽ không chỉ bị thúc đẩy bởi giá thấp vào năm 2023. Họ sẽ tìm kiếm giá trị trong thực phẩm và đồ uống giá cả phải chăng hứa hẹn sự rõ ràng, dinh dưỡng và tính linh hoạt. Điều này có nghĩa là các nhà sản xuất bao bì, bao gói sản phẩm cần truyền đạt rõ ràng về thành phần, hàm lượng dinh dưỡng giá trị đem lại, nguồn gốc nguyên liệu, cung cấp các thông tin liên quan đến hướng dẫn người tiêu dùng sử dụng thực phẩm hiệu quả hơn. Do đó, các thương hiệu sẽ cần phải giúp người tiêu dùng trở nên “kinh tế” hơn với sản phẩm “đa-năng” hơn về nguyên liệu họ sử dụng lẫn cách chế biến chúng.

Khuyến nghị phát triển và thiết kế bao bì Thực phẩm và Đồ uống

Các kênh truyền thông, marketing cho sản phẩm cũng nên được sắp xếp hiệu quả và hợp lý hơn thông qua các điểm bán hàng thiết yếu quan trọng nhất đối với người tiêu dùng. Lý do là vì như vậy sẽ giúp người tiêu dùng muốn dễ dàng tìm thấy các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của họ và tiết kiệm tiền khi chi phí sinh hoạt tăng lên.

Mặt khác, xu hướng thân thiện với môi trường và thiên nhiên là điều không thể tránh khỏi, do đó, doanh nghiệp nên cân nhắc thêm về việc thiết kế bao bì sao cho làm nổi bật các thành phần tự nhiên và lợi ích sức khỏe chính. Tuy nhiên, bạn cũng đừng đưa vào quá nhiều thứ cần nhấn mạnh, người tiêu dùng có thể sẽ bị quá tải thông tin, thậm chí, làm họ trở nên nghi ngờ về sản phẩm, tạo nên tác dụng ngược.

Xem thêm: [F&B Report] Báo cáo xu hướng và hành vi tiêu dùng ngành FnB 2020-2030 – Download PDF

 

Xu hướng bao bì cho sản phẩm chăm sóc sắc đẹp, sức khỏe

Làm đẹp nhằm mục đích nâng cao tinh thần và sức khỏe bên trong dường như đã trở thành xu hướng và thói quen của nhiều người tiêu dùng sau khi COVID-19 kết thúc. Tuy nhiên, khi đó, người dùng cũng đòi hỏi nhiều thứ hơn bên cạnh chất lượng sản phẩm. Người tiêu dùng sau đại dịch cũng đang tìm kiếm những trải nghiệm bên cạnh sản phẩm, trách nhiệm xã hội và giá trị từ các thương hiệu ở các địa điểm bán lẻ truyền thống cũng như trực tuyến. Điều này có nghĩa là các nhà sản xuất bao bì phải cung cấp các thuộc tính vật lý, cảm xúc, hình ảnh, kỹ thuật số và môi trường phù hợp với lối sống và khả năng mua hàng của khách hàng.

Một một thông điệp, hình ảnh trên bao bì cũng có thể tác động đến thái độ, cảm nhận của khách hàng đối với sản phẩm. HÌnh thức, định vị hình ảnh của thương hiệu cũng như những giá trị mà sản phẩm đem lại đang định hình lại thị trường sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, sức khỏe.

Không ít thương hiệu đang sử dụng những bao bì thân thiện, có thể tái chế hoặc thậm chí là bao bì được tái chế. Ví dụ, thương hiệu The Inkey List đang tái định hình lại thị trường bao bì mỹ phẩm thông qua việc sử dụng hàng loạt bao bì được tái chế với hình thức “lạ lẫm”. Những bao bì này buộc khách hàng phải thay đổi cách lấy mỹ phẩm khi sử dụng.  The Inkey List: Everything you need to know about the sell-out brand | Marie Claire UK

Khuyến nghị về bao bì Chăm sóc sắc đẹp và Chăm sóc cá nhân

Lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp và cá nhân từ trước đến nay là lĩnh vực đầy cạnh tranh và biến động nhanh chóng. Song song với mong muốn được cung cấp nhiều thông tin hơn của người tiêu dùng, cơ hội thúc đẩy giao tiếp, tương tác giữa thương hiệu và khách hàng. Bao bì—cho dù thông qua các cấu trúc và vật liệu thân thiện với môi trường hay các thông điệp về các thuộc tính sinh thái hay thông điệp truyền đạt các giá trị cốt lõi của thương hiệu—không chỉ là một phần không đổi mà còn là một phần không thể thiếu trong trải nghiệm của người tiêu dùng trong lĩnh vực này. Các công ty, thương hiệu và nhà sản xuất bao bì phải tạo ra các chiến lược và nắm bắt các công nghệ bao bì thế hệ tiếp theo để kết nối với người tiêu dùng tại cửa hàng bán lẻ, tại nhà và trong bất kỳ/tất cả các kênh nào họ muốn.

Một số xu hướng bao bì khác

Bên cạnh bao bì cho một số lĩnh vực đặc thù kể trên, DTM Consulting chúng tôi còn có một số gợi ý cho bạn khi phát triển bao bì:

Nguyên liệu bao bì bền vững, thân thiện với môi trường

Theo National Geographic, 18 tỷ pound nhựa đổ vào đại dương mỗi năm và có một  mảng nhựa trôi nổi ở Thái Bình Dương có kích thước tương đương bang Texas. Tính bền vững không chỉ là một xu hướng thiết kế bao bì; đó là một xu hướng toàn cầu. Ngày càng có nhiều người nhận thức được về môi trường, lựa chọn giảm lượng khí thải carbon để tạo ra một tương lai bền vững hơn.

Một cách để thực hiện điều này là giảm chất thải bao bì. Xu hướng hướng tới sự bền vững đã tạo ra một phong trào chống nhựa lớn được tổ chức trên khắp thế giới. Nhiều thương hiệu đang thay thế bao bì nhựa thông thường bằng những loại vật liệu có thể phân hủy sinh học, tái chế hoặc tái sử dụng:

  • Giấy
  • Kim loại
  • Thủy tinh
  • Vải
  • Gỗ
  • Bột giấy

Tính bền vững, thân thiện với môi trường đang nhanh chóng vượt qua mức trở thành xu hướng thiết kế bao bì và đang trở thành kỳ vọng của thiết kế bao bì.

Vì tính bền vững được kỳ vọng nhiều hơn, vậy nên nếu bạn có ý định tốt hơn nhưng muốn tính bền vững trở thành một phần tạo nên tiếng vang cho thương hiệu của mình thì bạn phải truyền tải thông điệp của mình theo một cách mới phù hợp hơn.

  • Làm thế nào bạn có thể tiếp cận một cách sáng tạo tính bền vững?
  • Định vị thương hiệu của bạn làm gì khác với các thương hiệu khác?
  • Làm thế nào bạn có thể thể hiện những đổi mới và khác biệt này trên bao bì của mình để nó tạo ra sự quan tâm của người tiêu dùng?

Đây là tất cả những câu hỏi cần đặt ra khi bắt tay vào xu phát triển sản phẩm.

Quy trình phát triển sản phẩm mới

Màu sắc bao bì tự nhiên, gần gũi với thiên nhiên

Cùng với việc loại bỏ nhựa gây hại cho môi trường, nhiều thương hiệu đang đi xa hơn theo xu hướng sinh thái bằng cách sử dụng màu sắc từ tự nhiên hoặc những màu gần gũi, thật nhất với thiên nhiên.

Những năm gần đây, màu sắc thay vì rực rỡ và bắt mắt đang dịch chuyển sang những gam màu trầm hơn, giống với màu tự nhiên hơn như những gam màu pastel, gam màu xanh của lá,….

Việc sử dụng màu sắc cho bao bì sản phẩm ảnh hưởng rất nhiều đến liên tưởng, định vị của sản phẩm trong tâm trí khách hàng.

Thiết kế bao bì đơn giản và rõ ràng

Những năm gần đây, không ít các thương hiệu trong và ngoài nước thay đổi logo, định vị thương hiệu theo hướng tối giản hóa.

Xu hướng này không mới, trước đó, các thương hiệu như Apple và Nike đã sử dụng chúng kể từ khi thành lập.

Thiết kế bao bì tối giản tạo ra trải nghiệm trực tiếp, không rườm rà với sản phẩm, giúp người tiêu dùng nhận diện được rõ ràng thông điệp của thương hiệu trong bối cảnh thông tin đầy rẫy ngày nay. Những thiết kế đơn giản còn góp phần thể hiện sự sạch sẽ, gọn gàng, có tổ chức và rõ ràng – tất cả những điều khiến người tiêu dùng cảm thấy ấm áp và thích thú.

Khó khăn với các thiết kế tối giản đi kèm với việc phân biệt thương hiệu của bạn với đối thủ cạnh tranh. Bạn sẽ nổi bật như thế nào so với sản phẩm bên cạnh nếu chủ đề danh mục là một bố cục màu trắng, đơn giản với phông chữ serif màu đen?

Xu hướng bao bì được cá nhân hóa

Tương tự như xu hướng tiêu dùng các sản phẩm, dịch vụ được cá nhân hóa. Bao bì sản phẩm giờ đây cũng cần được cá nhân hóa để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Cho dù cá nhân hóa là một thiết kế bao bì tùy chỉnh nhắm mục tiêu đến một người tiêu dùng cụ thể hay các thiết kế giải quyết vấn đề thì việc cá nhân hóa sản phẩm của bạn sẽ tạo ra lý do sâu xa hơn để khách hàng mua sản phẩm của bạn.

Share

Gọi ngay