Quy trình Marketing – Tất cả về Marketing trong 5 bước

Để trở thành Marketer giỏi, trước tiên bạn phải hiểu được Marketing là gì. Sau đó là quy trình marketing!

Một cách tổng quan nhất, Marketing có thể được định nghĩa là xây dựng mối quan hệ khách hàng thông qua việc tạo ra giá trị cho khách hàng. Từ đó thu lại lợi ích cho doanh nghiệp, cá nhân. Nhưng còn quy trình marketing (Marketing process) thì sao? Những bước nào cho phép một công ty tiến hành các hoạt động marketing bài bản, hiệu quả?

Dưới đây là một cái nhìn tổng quan hoàn chỉnh về Quy trình Marketing chỉ trong 5 bước.

Quy trình marketing có thể được chia thành hai phần lớn: phần đầu tiên bao gồm các hoạt động tạo ra giá trị cho khách hàng. Đây là phần lớn nhất và chính của quy trình, và có thể được chia nhỏ thành bốn bước. Đổi lại, trong phần thứ hai của Quy trình marketing, công ty có thể nắm bắt lợi ích (lợi nhuận, sự tin tưởng) từ khách hàng.

Các bước của quy trình marketing

Phần 1 – Quy trình marketing: Tạo giá trị cho khách hàng

Bước 1: Quy trình marketing xem xét khách hàng là ai và họ cần và muốn gì?

Trước khi tiến hành bất kỳ chiến dịch hay chiến thuật marketing nào, công ty nên có được sự hiểu biết đầy đủ về thị trường, khách hàng. Muốn vậy, các công ty cần phải nghiên cứu thị trường, cũng như việc tìm hiểu, nghiên cứu nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Đồng thời, phân tích dữ liệu về thị trường và dữ liệu khách hàng phải được quản lý và khai thác.

quy trình marketing 5 bước

Bước 2: Thiết kế chiến lược marketing hướng đến khách hàng

Bước thứ hai của quy trình là thiết kế một chiến lược marketing hướng đến khách hàng

Làm thế nào để một công ty làm điều đó? Hoạt động này liên quan đến việc phân khúc thị trường và nhắm đến phân khúc khách hàng mục tiêu trên thị trường. Công ty phải phân khúc thị trường, lựa chọn thị trường mục tiêu và tập trung vào một hoặc nhiều phân khúc đã được xác định này. 

Một điều quan trọng đó là đa phần các doanh nghiệp tại Việt Nam là những doanh nghiệp vừa và nhỏ, ngân sách chi tiêu hạn chế. Chính vì vậy không thể cố gắng marketing đến toàn bộ thị trường (tất cả các nhóm khách hàng) mà nên tập trung vào một hoặc một vài nhóm nhất định và tối ưu hóa giá trị từ nhóm khách hàng đó. Việc tăng giá trị trọn đời khách hàng (CLV) có rất nhiều cách, có thể gia tăng tần suất mua hàng của khách hàng, giá trị cho mỗi đơn hàng, tạo sự tin tưởng, hài lòng để khách hàng giới thiệu cho những người khác,…  

Vấn đề là: “Doanh nghiệp muốn phục vụ khách hàng nào?”

Trả lời câu hỏi này, việc thực hiện phân khúc và nhắm đến khách hàng mục tiêu phù hợp là cần thiết bởi vì một công ty không thể phục vụ tất cả khách hàng bằng mọi cách. Ngược lại, công ty nên tập trung nguồn lực vào những khách hàng (tiềm năng) đó để có thể phục vụ tốt nhất và mang về lợi nhuận cao nhất. Phân khúc thị trường và lựa chọn thị trường mục tiêu giúp công ty xác định nhóm khách hàng nào mà họ sẽ cần phải phục vụ. Câu hỏi tiếp theo là làm thế nào khách hàng mục tiêu có thể được phục vụ tốt nhất, bao gồm điểm khác biệt so với đối thủ, định vị thương hiệu.

Đề xuất giá trị của công ty là gì? Điều gì làm cho nó có giá trị hơn đối với khách hàng so với các công ty khác? Và vị trí nào họ muốn đạt được trong tâm trí khách hàng? Làm điều đó cũng liên quan đến việc chọn một Khái niệm marketing, còn được gọi là Định hướng quản lý marketing. Nhưng để doanh nghiệp có thể phát triển xa hơn, doanh nghiệp nhất thiết cần phải xác định mô hình kinh doanh của mình.

>>> Xem thêm: Chiến lược marketing theo định hướng khách hàng trong kinh doanh dịch vụ 

Bước 3: Marketing Mix

Khi chiến lược marketing được thiết kế, công ty có thể giải quyết bước thứ ba  – tập trung vào việc xây dựng một chương trình marketing tích hợp, được gọi là marketing mix.

chiến lược marketing mix

 Mục đích của chương trình marketing là biến chiến lược marketing thành giá trị thực sự cho khách hàng. Do đó, chương trình marketing nên cung cấp giá trị khách hàng vượt trội.

Thường thì các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) hiện nay tại Việt Nam bỏ qua các bước 1 và 2 mà tiến hành ngay bước 3 – lên kế hoạch và triển khai ngay các hoạt động marketing mix. Chương trình marketing thường được gọi là 4P, bao gồm bốn yếu tố chính. Marketing mix bao gồm Sản phẩm, Giá cả, phân phối và Khuyến mãi.

>>> Xem thêm: Chiến lược Marketing Mix – 4Ps, 4Cs hay 3Es | Khi marketing không chỉ còn là 4P

Về chiến lược marketing mix

Sản phẩm là thiết kế một sản phẩm (hoặc dịch vụ) mong muốn cho các khách hàng mục tiêu. Sau đó, chúng phải được định giá để làm cho chúng hấp dẫn khách hàng và phân phối, quản lý chuỗi cung và cầu, để cung cấp cho khách hàng mục tiêu. 

Để có thể triển khai hiệu quả chiến lược marketing mix, chiến lược marketing phải được thiết lập để truyền tải giá trị khách hàng. Đưa ra được đề xuất giá trị để nhắm mục tiêu khách hàng và thuyết phục khách hàng quan tâm và mua sản phẩm.Nếu bạn đang gặp vấn đề trong việc biến chiến lược marketing của doanh nghiệp thành giá trị truyền tải đến khách hàng; hoặc bạn nhận ra rằng mình đã bỏ quên các bước trên mà tiến hành ngay kế hoạch Marketing Mix thì hãy xem ngay khóa huấn luyện ” Essentials of Digital Marketing” của chúng tôi 

Essentials of Digital Marketing – Những vấn đề thiết yếu cho Marketer

Bước 4: Xây dựng mối quan hệ với khách hàng

Bước thứ tư của Quy trình marketing nhằm tạo ra giá trị cho khách hàng, là xây dựng mối quan hệ có lợi với khách hàng mục tiêu. Yếu tố dẫn đến thành công trong việc này vượt ra ngoài việc làm hài lòng khách hàng. Thay vào đó, định hướng phải tạo ra sự hài lòng của khách hàng. Nghĩa là các ưu đãi của công ty vượt quá mong đợi của khách hàng. Sau đó, khách hàng sẽ lặp lại hành động mua hàng và trung thành và có lợi nhuận cho công ty.

Do đó, bước này có thể là bước quan trọng nhất trong phần đầu tiên của Quy trình marketing. Quá trình dẫn đến việc tạo và duy trì các mối quan hệ khách hàng là CRM, Quản lý quan hệ khách hàng. Tuy nhiên, công ty không thể làm tất cả những điều này trong thời gian ngắn. Tạo giá trị khách hàng và duy trì mối quan hệ khách hàng vững chắc càn có các hoạt động được thực hiện một cách thường xuyên. Cùng với đó là kế hoạch xây dựng và phát triển các mối quan hệ với các đối tác marketing.

Phần 2 – Quy trình marketing: Nắm bắt giá trị

nắm bắt giá trị trong quy trình marketing

Bước 5: Nắm bắt giá trị từ khách hàng

Sau khi hoàn thành bốn bước này, công ty đã tạo ra giá trị cho đúng khách hàng bằng một chương trình marketing tích hợp. Cùng với đó là thúc đẩy mối quan hệ khách hàng vững chắc. Sau đó là gặt hái thành quả từ công việc của nó. Bước thứ năm bây giờ có thể tập trung vào việc nắm bắt giá trị từ khách hàng

Nắm bắt giá trị từ khách hàng có nghĩa là công ty tạo ra lợi nhuận và vốn chủ sở hữu của khách hàng. Điều này dựa trên những khách hàng hài lòng, thích thú và trung thành. Những người lặp lại hành động mua hàng và do đó quay lại mua nhiều lần. Do đó, công ty có thể nắm bắt giá trị của họ trong dài hạn, đó là Giá trị vòng đời của khách hàng (CLV)

Nếu được lên kế hoạch và thực hiện đúng, công ty có thể tăng thị phần và giành được khách hàng thông qua việc tối đa hóa giá trị.

Trên đây là quy trình marketing căn bản và cần thiết cho bất cứ ai mới bắt đầu triển khai các hoạt động marketing. Nếu bạn còn đang băn khoăn trong việc lên kế hoạch gặp khó khăn trong việc xác định và phát triển chiến lược marketing, thương hiệu cho doanh nghiệp/sản phẩm của mình thì hãy LIÊN HỆ với chúng tôi để nhận TƯ VẤN MARKETING từ chuyên gia tại DTM Consulting.

Theo Maximilian Claessens

Share

Gọi ngay