Xu hướng thị trường kính mắt Việt Nam DTM consulting công ty tư vấn marketing

Xu hướng thị trường kính mắt tại Việt Nam năm 2023-2030

Theo báo cáo của Statista (2023), thị trường kính mắt (eyewear market) tại Việt Nam được dự đoán sẽ tạo ra doanh thu 464,6 triệu USD vào năm 2023 với tốc độ tăng trưởng hằng năm dự kiến là 5,68% (CAGR 2023-2027). Đồng thời, khối lượng trung bình mỗi người trên thị trường này dự kiến là 0,54 chiếc vào năm 2023. Với dân số gần 100 triệu dân, có thể thấy, thị trường kính mắt tại Việt Nam hiện nay là thị trường có nhiều tiềm năng và có xu hướng phát triển mạnh trong tương lai. 

Hiện nay, xu hướng thị trường và hành vi tiêu dùng mắt kính của người Việt Nam đang có những thay đổi nhanh chóng và mạnh mẽ. Do đó, để đáp ứng nhu cầu khách hàng mục tiêu và khách hàng tiềm năng , các doanh nghiệp nên nắm bắt được những xu hướng thị trường và insight khách hàng  hiện nay tại Việt Nam. Nếu bạn đang kinh doanh hoặc đang quan tâm đến lĩnh vực này tại Việt Nam, hãy cùng DTM Consulting xem xét một số xu hướng tiêu dùng mắt kính nổi bật hiện nay. 

Xu hướng thị trường kính mắt chống ánh sáng xanh

Với sự gia tăng trong việc sử dụng các thiết bị điện tử, nhu cầu về kính mắt chống ánh sáng xanh ngày càng gia tăng tại Việt Nam. Hiện nay, người Việt Nam dành nhiều thời gian cho việc sử dụng Internet. Cụ thể, theo báo cáo của We are social (2023), có 77,93 triệu người dùng Internet ở Việt Nam. Trong đó, người Việt Nam dành khoảng 6 giờ 23 phút mỗi ngày để sử dụng Internet.

Đồng thời, Internet được người Việt sử dụng thông qua các thiết bị điện tử có thể phát ra ánh sáng xanh như điện thoại thông minh (smartphone), máy tính bảng, laptop/PC, TV… Như vậy có thể thấy, họ tiếp xúc ánh sáng xanh với lượng lớn thời gian trong ngày. Điều này dẫn đến những ảnh hưởng có hại đối với mắt như mỏi mắt, thoái hóa điểm vàng, cận thị,…

Đồng thời, theo dự báo của WHO và Viện Thị giác Brien Holden (2016), 50% dân số thế giới sẽ là người cận thị vào năm 2050, trong đó tại Việt Nam, tỷ lệ này có thể lên đến 66%. Khi có vấn đề về mắt, người dùng Việt Nam sẽ sẵn sàng chi nhiều tiền hơn. Do đó, các cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực kính mắt nên lưu ý hơn về xu hướng tương lại này. Đặc biệt, doanh nghiệp nên tìm hiểu thị trường xem những pain point, insight khách hàng đối với nhu cầu kính này. 

>>Xem thêm: PERSONA là gì? Top 4 cách tốt nhất để xây dựng PERSONA -Chân dung khách hàng

Xu hướng thị trường kính mắt thời trang

Hiện nay, kính mắt không chỉ có chức năng bảo vệ mắt mà còn là một món phụ kiện thời trang cho nhiều người Việt Nam. Những chiếc kính mắt ảnh hưởng trực tiếp đến trang phục (outfit), có thể giúp nhiều người trở nên nổi bật hơn. Do đó, kiểu dáng kính mắt lạ mắt, đa dạng màu sắc, phù hợp với nhiều outfit đang ngày càng được người Việt Nam ưa chuộng, đặc biệt là giới trẻ. 

Cụ thể, theo Statista (2023), số lượng người tiêu dùng Việt Nam sử dụng kính mắt như một phụ kiện thời trang đang có xu hướng gia tăng hằng năm, từ 7,05 triệu người vào năm 2017 đến 16,07 triệu người vào năm 2023 (tăng 228%) và dự kiến trong tương lai, năm 2027 sẽ có 19,52 triệu người dùng. Điều này thể hiện xu hướng tiêu dùng kính mắt thời trang đang gia tăng tại Việt Nam. Các doanh nghiệp có thể lưu ý đến việc đa dạng hóa sản phẩm kính mắt bằng cách tạo ra nhiều mẫu độc lạ, đặc sắc, phù hợp với nhiều loại trang phục để thu hút khách hàng.

Xem thêm: Báo cáo xu hướng thời trang 2021 sau COVID-19

[BÁO CÁO] Hành vi chia sẻ thông tin sản phẩm thời trang trên Facebook của giới trẻ Việt Nam – Download PDF

Xu hướng thị trường mua kính mắt trực tuyến 

Các cửa hàng truyền thống vẫn chiếm ưu thế, tuy nhiên lại có sự thay đổi trong việc mua hàng trực tuyến, đặc biệt là đối với những người tiêu dùng trẻ tuổi. Đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh mẽ đến hành vi của người tiêu dùng Việt Nam khi chuyển từ hình thức mua sắm ngoại tuyến sang hình thức mua sắm trực tuyến. Theo báo cáo toàn cảnh ngành thương mại điện tử Việt Nam (2021), 58% người tiêu dùng Việt tham gia khảo sát cho biết rằng họ sẽ tiếp tục mua sắm hàng hóa trên nền tảng thương mại điện tử bởi sự tiện lợi và thói quen này sẽ vẫn duy trì trong thời kỳ “bình thường mới”. 

chiến lược marketing online cho spa

Theo Statista (2023), số lượng người dùng của thị trường thương mại điện tử Việt Nam liên tục tăng trong giai đoạn 2017-2027. Cụ thể, số lượng người dùng được dự báo sẽ không ngừng tăng trong giai đoạn 2023-2027 với tỷ lệ gia tăng từ năm 2023 đến 2027 là 24,61%. Do vậy, việc mua các sản phẩm kính mắt của người tiêu dùng Việt Nam có thể chuyển sang hình thức mua hàng trực tuyến. Nếu bạn đang kinh doanh sản phẩm kính mắt hoặc quan tâm đến lĩnh vực này, bạn có thể lưu ý đến việc phát triển kênh phân phối sản phẩm thông qua Internet để tiếp cận, thu hút và chuyển đổi khách hàng.

Xem thêm: Hướng dẫn xây dựng kế hoạch marketing thương mại điện tử (e-commerce)

Xu hướng thị trường kính mắt chất lượng cao, cao cấp

Theo Tổng cục Thống kê, thu nhập của người dân hiện nay tăng đều ở cả thành thị và nông thôn. Thu nhập bình quân 1 người 1 tháng năm 2022 ở khu vực thành thị đạt gần 5,95 triệu đồng (tăng 10,4 điểm % so với năm 2021) cao gấp 1,54 lần thu nhập bình quân ở khu vực nông thôn là 3,86 triệu đồng (tăng 10,8 điểm % so với năm 2021).

Thu nhập gia tăng, chất lượng cuộc sống được nâng cao làm gia tăng nhu cầu đòi hỏi chất lượng cao hơn về các sản phẩm nói chung và sản phẩm kính mắt nói riêng, trong đó bao gồm cả các sản phẩm cao cấp. Các khách hàng, nhất là các khách hàng cao cấp dường như trở nên kỹ tính hơn trong việc lựa chọn các sản phẩm kính mắt để tiêu dùng. Do vậy, các doanh nghiệp có thể cân nhắc đến việc gia tăng chất lượng của sản phẩm như về chất lượng gọng kính, tròng kính,… 

Kết luận

Trên đây là một số xu hướng tiêu dùng và hành vi khách hàng đối với sản phẩm kính mắt, cũng như những cơ hội phát triển cho doanh nghiệp trong những năm tiếp theo mà DTM Consulting gợi ý. Dựa trên các xu hướng tiêu dùng kính mắt của người Việt Nam hiện nay, các doanh nghiệp có thể phát triển các sản phẩm/dịch vụ phù hợp với nhu cầu thị trường. Điều này mang lại những lợi ích to lớn, nó giúp tăng cường sự hiện diện và thu hút đối tượng mục tiêu của bạn.

Đồng thời, nếu bạn quan tâm và muốn triển khai nghiên cứu thị trường để có thêm dữ liệu và thông tin về thị trường hoặc có những lời khuyên, tư vấn phù hợp với tình hình doanh nghiệp bạn, hãy để lại lời nhắn tư vấn về dịch vụ nghiên cứu thị trường kính mắt TẠI ĐÂY, chúng tôi sẽ liên hệ lại bạn!

Share

Gọi ngay