Marketing Intelligence System – Hệ thống trí tuệ Marketing

Đi cùng với sự phát triển của công nghệ và sự trỗi dậy của Big Data, Marketing Intelligence (hay trí tuệ marketing) giờ đây cũng đang được các doanh nghiệp cực kỳ chú ý.

Marketing Intelligence giúp cho các doanh nghiệp đưa ra các quyết định marketing hợp lý, có cơ sở dựa vào các nguồn thông tin, dữ liệu đầu vào. Và để thực hiện hoạt động Marketing Intelligence, doanh nghiệp cần một Hệ thống trí tuệ marketing – Marketing Intelligence System.

1-Marketing Intelligence system là gì?

Theo định nghĩa của Kotler (2009) thì marketing intelligence system (hay hệ thống trí tuệ marketing) là một tập hợp các quy trình mà các nhà quản lý sử dụng để có được thông tin hàng ngày về sự thay đổi trong môi trường marketing.

Marketing Intelligence system

Hệ thống trí tuệ marketing giúp các công ty có thể nhận biết và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng thông qua việc thu thập và phân tích thông tin từ họ để đưa ra các quyết định kinh doanh.

Các nhà quản lý sử dụng hệ thống trí tuệ marketing để có thể nắm bắt thông tin diễn biến trên thị trường, sau đó thực hiện phân tích chúng và đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu này để đem lại những kết quả tích cực cho công ty.

Marketing Intelligence System hoạt động dựa trên các nguồn thông tin về công ty, đối thủ cạnh tranh, người tiêu dùng, khách hàng, thị trường và các điều kiện kinh tế vĩ mô.

2-Hiệu quả nhờ chất lượng

Hệ thống trí tuệ marketing (Marketing intelligence system) đem lại hiệu quả nhờ vào chất lượng dữ liệu và phương pháp xử lý dữ liệu.

Thomas Winninger (2006) đã từng viết trong một bài báo online rằng thành công của một công ty phụ thuộc vào chất lượng của Marketing Intelligence. Các doanh nghiệp ngày nay hoạt động thông minh hơn, logic hơn và tự tăng năng lực cạnh tranh của chính mình để tồn tại trong thị trường nhờ vào marketing intelligence. Những doanh nghiệp thất bại giờ đây không phải là do họ thiếu những ý tưởng kinh doanh hay, mà do thực tế là họ đưa ra những quyết định kém do việc thiếu thông tin, hay thông tin không chính xác.

Hans Hedin (2010) từng nói rằng dữ liệu cần phải được tích hợp vào một hệ thống trí tuệ marketing phù hợp để có thể đạt được hiệu quả, đưa ra các quyết định thành công cho công ty. Việc tập trung vào dữ liệu nào trước cũng cần xem xét trên cơ sở thứ tự ưu tiên. Một hệ thống trí tuệ marketing tốt sẽ phân tích và đưa ra những kết quả cụ thể và có ý nghĩa. Nó có thể giúp công ty đáp ứng nhu cầu khách hàng vì nó có thể xác định hồ sơ, động cơ, thói quen, nhu cầu và mong muốn của họ.

Xem thêm: Xây dựng chiến lược marketing định hướng khách hàng

Các bước để cải thiện chất lượng Marketing Intelligence System

Để cải thiện hệ thống trí tuệ Marketing, Kotler (2009) đã đề xuất các bước sau đây:

  • Đào tạo và thúc đẩy đội ngũ bán hàng thu thập thông tin khách hàng và báo cáo những phát hiện mới
  • Thúc đẩy nhà bán buôn, nhà bán lẻ và các trung gian khác thu thập thông tin về dịch vụ khách hàng
  • Thu thập thông tin qua mạng lưới bên ngoài
  • Thiết lập kênh tư vấn bán hàng
  • Tận dụng các nguồn dữ liệu từ chính phủ, sách, tạp chí
  • Mua thông tin từ các nhà cung cấp bên ngoài
  • Sử dụng hệ thống phản hồi trực tuyến

3-Tại sao Marketing Intelligence System lại quan trọng?

Khi cơ sở khách hàng tăng việc quản lý marketing của công ty cần nhiều hơn là chỉ nghiên cứu thị trường. Thông tin về trí tuệ marketing là dữ liệu rất quan trọng và rất đáng tin cậy cho việc quản lý của bất kỳ công ty nào. Những dữ liệu này giúp cho  đưa ra những quyết định quan trọng một cách khôn ngoan.

Dữ liệu sẽ đem đến cho doanh nghiệp sự nhận biết, dự đoán, phân tích, giải quyết và ngăn chặn mọi vấn đề phát sinh. Và cũng rất quan trọng đối với những nhà quản lý thực hiện các nỗ lực giúp họ phân tích các vấn đề và sử dụng những thông tin đáng tin cậy quan trọng liên quan đến thị trường, doanh nghiệp của họ từ cả các yếu tố bên trong cũng như bên ngoài.

Market Intelligence System

Thị trường luôn thay đổi nhanh chóng, do đó các công ty cần áp dụng các chiến lược phù hợp với những thị trường mà cần phải có thông tin cũng như Marketing intelligence system (hệ thống trí tuệ thị trường). Những thay đổi trên thị trường rất năng động, tốc độ thay đổi cũng đang dần trở nên nhanh hơn. Khi doanh nghiệp mở rộng thị trường thì các nhà quản lý cần phải có càng nhiều dữ liệu hơn.

Sự cạnh tranh tăng, khách hàng có nhiều lựa chọn hơn vì vậy họ chọn lọc hơn khi mua sản phẩm. Các công ty phải liên tục thay đổi dữ liệu và hệ thống trí tuệ thị trường để có thể bán sản phẩm của họ.

Các nhà quản lý ngày nay phải đối mặt với một vấn đề về sự thay đổi và sự phức tạp phát triển từ sự tương tác của công ty với môi trường marketing hỗn loạn bên ngoài. Vâng, các nhà quản lý ngày nay cần phải quen với những thay đổi cực kỳ nhạy cảm và liên tục trên thị trường. Mỗi và mọi nhân viên của công ty cần có được sự hiểu biết rất tốt về nội bộ và bầu không khí bên ngoài. Sự cảnh giác và thông minh về thị trường là rất quan trọng đối với tổ chức và nhân viên của mình. Điều này đơn giản là vì công ty phụ thuộc vào đầu vào của tài nguyên và đầu ra của dịch vụ. Hãy nhớ rằng mọi công ty thành công trên thị trường đều có một cái nhìn bên trong và bên ngoài về hoạt động kinh doanh và hiệu quả hoạt động của họ.

>>> Xem thêm: Cách xây dựng chiến lược marketing định hướng thị trường

Nguồn: educba + UKessays

Share

Gọi ngay