Chiến lược tăng trưởng xây dựng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs)

Các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô đều nên có chiến lược tăng trưởng. Ngay cả một doanh nhân kinh doanh nhỏ vẫn cần sự tăng trưởng để theo kịp lạm phát.

Lebo Lion – Digital Strategist mang đến chuyên môn đặc biệt cho chủ đề này. Cô ấy kiên quyết về lý do tại sao các doanh nghiệp nhỏ nên tạo ra các chiến lược tăng trưởng.

“Chiến lược tăng trưởng cho phép một doanh nghiệp nhỏ phát triển thành một thực thể lớn hơn, có được lợi thế cạnh tranh (competitive advantage) lớn hơn thông qua quy mô, nhiều tiền hơn và có sức ảnh hưởng lớn hơn,” Lion nói. “Nó giúp các doanh nghiệp nhỏ tồn tại trước những thay đổi khó lường trong hệ sinh thái kinh doanh.”

“Tăng trưởng là việc trang bị cho doanh nghiệp các công cụ cần thiết để duy trì một cuộc sống trên thị trường,” cô nói. “Điều này không nhất thiết có nghĩa là doanh nghiệp sẽ phát triển lớn hơn. Đôi khi nó sẽ chỉ sống sót với sự trợ giúp của các chiến lược tăng trưởng.”

Cô giải thích rằng các chiến lược tăng trưởng là một lộ trình hoặc kế hoạch cho sự sống còn và thành công của một doanh nghiệp trong tương lai. Điều này có thể bao gồm sự đa dạng hóa.

“Nhưng đa dạng hóa rất rủi ro”, Lion Lion nói. “Tuy nhiên, nó có lợi nhuận cao khi được sử dụng một cách thích hợp. Đa dạng hóa được sử dụng khi tìm kiếm thị trường mới để bán. Bạn có thể phát hiện ra rằng nhu cầu cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ hiện tại của bạn thay đổi để phù hợp với nhu cầu của thị trường mục tiêu mới của bạn.

marketing dtm

Nếu doanh nghiệp của bạn có thể giải quyết và giải quyết một “pain point” trải dài trên các khách hàng tiềm năng của bạn, hãy lập kế hoạch cho cung và cầu bùng nổ. Nếu bạn có thể đi trước các đối thủ, bạn sẽ phát triển mạnh.

Lion đã đưa ra những chiến lược tăng trưởng phổ biến nhất cho kinh doanh:

  • Sự thâm nhập thị trường
  • Phát triển thị trường
  • Phát triển sản phẩm
  • Đa dạng hóa

“Mức độ hiệu quả sẽ phụ thuộc vào lựa chọn phù hợp và thực hiện chiến lược của các doanh nghiệp,” theo Lion.

Biết nhu cầu khách hàng

Tạo customer persona là một trong những chiến lược tăng trưởng tốt nhất.

“Chiến lược tăng trưởng không thể hiệu quả nếu không có kiến thức thực sự về khách hàng và nhu cầu của họ. Liên tục nắm bắt cách thức doanh nghiệp của bạn giao tiếp và phục vụ khách hàng là chìa khóa để phát triển.”

Tăng trưởng với ngân sách hạn chế là khó nhưng có thể được thực hiện, đặc biệt nếu bạn tận dụng chi phí thấp và tác động cao của những người có ảnh hưởng.

Một cách khó khăn để trả lời bởi vì nó thực sự phụ thuộc vào loại ngành kinh doanh và mục tiêu dài hạn của họ là gì, Lion nói. Một số chiến lược ngày nay rất tốn kém, nhưng hiệu quả về chi phí hơn nhiều trong tương lai.

Cô tin rằng chiến lược thị trường tốt nhất trên cơ sở hạn chế dựa vào thâm nhập thị trường.


XEM THÊM: Emphatic research – Nghiên cứu xâm nhập


Đây là chiến lược tăng trưởng kinh doanh ít rủi ro nhất nhưng cũng có cơ hội tăng trưởng thấp nhất, Lion Lion cho biết. Cách tiếp cận này bao gồm việc bán cho khách hàng hiện tại của bạn đặt thêm các gói sản phẩm hiện tại.

Để đạt được điều này, bạn cần thuyết phục khách hàng về những lợi ích của việc có nhiều sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, cô nói. Bạn cũng có thể tìm những cách khác để khách hàng sử dụng một sản phẩm hoặc dịch vụ hiện có. Đối với ngành công nghiệp kinh doanh, bán hàng và bán chéo là một lĩnh vực trọng tâm lớn.

Phát triển thị trường

Chiến lược tăng trưởng kinh doanh tiếp theo của Lion đang nhắm đến các thị trường mới với một sản phẩm hiện có.

“Điều đó có nghĩa là tìm và bán cho một nhóm người mua hoàn toàn mới, mà hiện tại không mua của bạn,” cô nói.

Giới thiệu có tác động lớn với ít chi phí để thu hút khách hàng. Các giới thiệu mạnh nhất bắt nguồn từ nhân viên của bạn và gia đình của họ. Họ biết những gì công ty bạn cung cấp và là đại sứ thương hiệu lớn nhất của bạn.

“Có khả năng hiển thị rộng rãi” Lion cho biết. Dịch vụ khách hàng tốt có nghĩa là giao tiếp tốt với thị trường của bạn. Các giao tiếp phải được hai chiều và xác thực. Các doanh nghiệp thành công luôn nói chuyện với khách hàng của họ và coi trọng từng tương tác.”


XEM THÊM: Thế nào là quá trình truyền tải giá trị tới khách hàng?


“Hầu hết các doanh nghiệp không coi các dịch vụ khách hàng là một cách để thu hút khách hàng mới, nhưng nó có hiệu quả cao,” cô nói. “Khách hàng vui vẻ nói với những người khác về bạn. Truyền miệng là công cụ thu hút khách hàng mạnh mẽ và rẻ tiền nhất.”

Tầm nhìn rõ ràng

Chiến lược kinh doanh nên bao gồm các mục tiêu với các số liệu có thể đo lường được. Kiểm tra chúng thường xuyên để chắc chắn rằng bạn đang đúng hướng và chỉnh sửa khi cần – điều mà bạn luôn luôn cần phải làm. Hãy linh hoạt, tham gia và phát triển.

“Có một tầm nhìn rõ ràng,” Lion nói. “Sau đó, liên tục kiểm tra xem tiến trình ngắn hạn và trung hạn của bạn đang tiến tới các mục tiêu dài hạn hay tránh xa chúng. Điều này đòi hỏi kỷ luật, lập kế hoạch và một niềm đam mê thực sự cho những gì bạn làm.”

“Hãy kiên định với những gì bạn cung cấp,” cô ấy nói. “Luôn luôn giao tiếp với khách hàng của bạn. Hãy xác thực và chân thực trong những điều doanh nghiệp làm và nói. Điều này làm cho bạn đáng tin cậy, cạnh tranh và thành công.

Tham gia các nhóm kết nối và nói chuyện với khách hàng hay social listening. Theo dõi các đối thủ cạnh tranh và khách hàng của họ để tìm hiểu về các vấn đề và đưa cho họ giải pháp.

“Hãy chắc chắn rằng bạn thực hiện các chiến lược tăng trưởng phù hợp với tầm nhìn của bạn, chứ không phải các chiến lược để phản ứng lại với những gì đối thủ của bạn đang làm,” Lion nói. “Không so sánh mình với các đối thủ cạnh tranh của bạn. Đơn giản chỉ cần học hỏi từ họ và tiến về phía trước.”

“Về cơ bản, chủ yếu, không phải là đi trước các đối thủ cạnh tranh mà là đi đúng với tầm nhìn của bạn,” cô nói. “Trước đó, liên tục tốt hơn bạn ngày trước. Hãy là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của bạn.”

Ở mọi cấp độ quy mô

Trong một buổi trò chuyện của mình, Lion nói về việc học cách trở thành một người chơi lớn trên thị trường.

“Truyền thông xã hội là một trình độ tuyệt vời cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô. Các doanh nhân có khả năng lên tiếng như nhau. Chìa khóa đang được hoạt động, tham gia và đáp ứng. Người đầu tiên làm hài lòng khách hàng chiến thắng.” Lion nói.

“Bạn chắc chắn rằng bạn lớn hơn và tốt hơn bạn ngày hôm qua, liên tục. Điều này đạt được từ việc tương tác với các bên liên quan trong hệ sinh thái ngành của bạn theo những cách giúp bạn tận dụng các mối quan hệ và hoạt động đó trong tương lai.”

Nguồn: Jim Katzaman

Share

Gọi ngay