Marketing Intelligence là gì?

1-Marketing Intelligence là gì?

Marketing Intelligence (trí tuệ marketing) là việc thu thập dữ liệu liên quan đến các nỗ lực marketing của tổ chức về một thị trường cụ thể, sau đó phân tích dữ liệu để có những hướng dẫn có ích giúp sức cho việc ra quyết định.

Marketing intelligence là gì

Marketing intelligence được sử dụng ở nhiều cấp độ mục tiêu khác nhau để có thể hỗ trợ việc ra quyết định. Ở cấp độ chiến lược, marketing intelligence được dùng để hỗ trợ các quyết định liên quan đến sản phẩm, đối thủ cạnh tranh, người tiêu dùng.

Marketing intelligence, hay trí tuệ marketing, bao gồm tất vả về việc thu thập thông tin trên các bộ dữ liệu khác nhau, chia nhỏ dữ liệu và phân phối thông tin cho các bộ phận liên quan.

Các khía cạnh của marketing intelligence

Trí tuệ marketing bao gồm 4 khía cạnh khác nhau:

  • Trí tuệ cạnh tranh (competitor intelligence)
  • Trí tuệ sản phẩm (product intelligence)
  • Hiểu biết về thị trường (market understanding)
  • Hiểu biết về khách hàng (customer understanding)

Competitor intelligence

Trí tuệ cạnh tranh là một phương pháp thu thập thông tin hợp pháp từ đối thủ cạnh tranh. Dữ liệu này phục vụ việc phân tích về điểm mạnh và điểm yếu của họ.

Mục tiêu của trí tuệ cạnh tranh là có thể đưa ra các quyết định kinh doanh tốt hơn thông qua những thông tin có được từ đối thủ.

Product intelligence

Trí tuệ sản phẩm có liên quan đến việc thu thập thông tin về sản phẩm của chính bạn. Những thông tin quan trọng nhất là các thông tin về chất lượng và hiệu suất của sản phẩm.

Thông qua việc phân tích các thông tin này, công ty có thể thêm các tính năng mới hoặc thay đổi sản phẩm giúp cho đem lại trải nghiệm khách hàng tốt hơn.

Market understanding

Hiểu biết về thị trường là việc công ty cố gắng tìm kiếm những thông tin và hiểu về hiệu suất của sản phẩm trên thị trường hiện tại. Cũng như là xem xét các thị trường khác nơi mà công ty muốn ra mắt sản phẩm của mình tại đó..

Customer understanding

Hiểu biết về khách hàng là khía cạnh quan trọng nhất đối với bất kỳ công ty nào. Hiểu khách hàng sẽ là chiếc chìa khóa để thành công cho mỗi công ty trong cả trước và sau bán hàng.

2-Lợi ích của Marketing Intelligence

Marketing Intelligence giúp cho doanh nghiệp có được những thông tin giá trị để tồn tại trong thị trường và tăng trưởng vượt trội hơn.

Lợi ích của MI

Mang lại quan điểm toàn diện về thị trường

Có được những thông tin của thị trường và hiểu thị trường có thể mang lại cho doanh nghiệp thành công nhanh chóng. Marketing Intelligence mang lại những thông tin từ thời gian thực từ thị trường giúp doanh nghiệp hiểu được thêm về xu hướng thị trường, khách hàng. Từ đó cho phép doanh nghiệp duy trì sự cạnh tranh.

Giữ chân khách hàng

Nếu như bạn cung cấp sản phẩm, dịch vụ không đủ làm hài lòng khách hàng, rất có thể bạn sẽ bị mất họ về tay đối thủ. Trí tuệ marketing giúp bạn hiểu vì sao khách hàng không hài lòng để bạn có thể khắc phục nó và ngăn ngừa việc mất khách hàng. Bên cạnh đó, nó có thể mang lại cho bạn cái nhìn sâu sắc về lĩnh vực hay tính năng cần cải tiến, xu hướng thị trường giúp bạn cung cấp được nhiều giá trị hơn, giữ chân được khách hàng của mình.

Cải thiện quy trình bán hàng

Các doanh nghiệp có nhiều sản phẩm và số lượng lớn khách hàng thường gặp phải một vấn đề, tức là sản phẩm nào cần nhắm đến nhóm nào? Marketing Intelligence giúp bạn xác định phân khúc thị trường, do đó cho phép công ty hiểu sản phẩm nào sẽ thành công với nhóm người nào.

Tăng hiệu quả của quy trình

Trí tuệ marketing giúp cho doanh nghiệp tăng hiệu quả và năng suất tổng thể bằng cách xác định các lỗ hổng, đưa ra những thông tin hữu ích cho việc giải quyết chúng và đưa ra các chiến lược quan trọng. Bên cạnh đó còn cung cấp cho tổ chức dữ liệu và phân tích thời gian thực.

Lợi thế cạnh tranh

Doanh nghiệp bạn có thể xây dựng lợi thế cạnh tranh vững chắc nhờ marketing intelligence. Nó giúp bạn theo dõi sự cạnh tranh, các xu hướng thị trường sắp tới và đưa ra một bức tranh hoàn chỉnh về thị trường. CÙng với đó là cho phép một công ty thâm nhập thị trường hoặc chiếm thị phần bằng cách tung ra một sản phẩm hoặc một tính năng mới vào đúng thời điểm cho họ một lợi thế cạnh tranh vượt trội.

3-Tầm quan trọng của Marketing Intelligence

Việc sử dụng Marketing Intelligence liên quan đến thu thập, phân tích và ứng dụng các kết quả phân tích đó. Chính nhờ điều đó, marketing intelligence giờ đây dần trở thành yếu tố sống còn của một doanh nghiệp. Marketing Intelligence giúp cho doanh nghiệp hiểu nhu cầu thị trường và ý kiến ​​của người tiêu dùng, thu thập dữ liệu liên quan theo thời gian thực, tăng cơ hội bán hàng, giảm rủi ro, nắm bắt thị phần cao hơn và mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh.

MI có vai trò như thế nào?

Hiểu vị trí của bạn trên thị trường

Marketing Intelligence cho phép doanh nghiệp bạn hiểu sâu về thị trường. Nó cung cấp cho doanh nghiệp cái nhìn sâu sắc về những gì đối thủ đanh làm. Cùng với đó là hiểu nhu cầu thị trường hiện tại là gì, xu hướng tương lai ra sao, hiểu đối tượng mục tiêu là ai, và nhiều hơn như vậy nữa.

Phân tích tất cả những dữ liệu này sẽ giúp cho một công ty đánh giá vị trí của mình trên thị trường và đưa ra chiến lược phù hợp.

>> Xem thêm: Cách xác định nhu cầu thị trường cho mọi doanh nghiệp

Đánh giá sản phẩm của bạn

Thực hiện khảo sát cho Marketing Intelligence sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về xu hướng sản phẩm trên thị trường, nhu cầu về các tính năng cụ thể và đặc điểm kỹ thuật sản phẩm. Thông tin như vậy giúp bạn đánh giá sản phẩm của bạn và đưa ra quyết định kinh doanh khôn ngoan phù hợp.

Biết được đối tượng mục tiêu của bạn

Thu thập thông tin thị trường sẽ cho phép một công ty hiểu được nhu cầu của đối tượng và sử dụng khảo sát, doanh nghiệp có thể liệt kê đối tượng mục tiêu của họ cho các sản phẩm / dịch vụ cụ thể.

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Thu thập thông tin về đối thủ cạnh tranh là một công việc rất quan trọng. Bằng cách sử dụng các thông tin đó, doanh nghiệp có thể hiểu biết được những thất bại của đối thủ và đưa ra các quyết định kinh doanh đúng đắn hơn.

>>> Xem thêm: Ứng dụng AI – Tương lai của Marketing

4-Các bước để cải thiện Marketing Intelligence

Tầm quan trọng của MI

Tranh thủ tối đa đội ngũ bán hàng

Các nhóm bán hàng cho cả khách hàng B2B và B2C đang ở một vị trí đặc biệt có thể hỗ trợ cho các nỗ lực của marketing intelligence. Bởi nhóm bán hàng nói chuyện trực tiếp với khách hàng và khách hàng tiềm năng, họ thường có cái nhìn sâu sắc về các xu hướng của ngành, điểm mạnh cùng với điểm yếu của đối thủ và khách hàng mong đợi điều gì từ giải pháp họ sử dụng.

Tập trung vào chất lượng của dữ liệu

Thông qua việc thỏa thuận với đối tác hay bên thứ ba cung cấp các dịch vụ về dữ liệu, tổ chức có thể truy cập vào một lượng lớn dữ liệu về các nỗ lực marketing hỗn hợp trên cả kênh online lẫn offline.

Sử dụng nền tảng phân tích thích hợp

Sử dụng công cụ phân tích thích hợp sẽ giúp bạn có được cái nhìn chính xác về dữ liệu mà mình sử dụng. Ví dụ như họ có phản ứng tốt với quảng cáo trên TV không?

Thu thập phản hồi từ khách hàng

Tiếp cận với khách hàng hiện tại cho phép bạn hiểu rõ hơn về nhận thức xung quanh các nỗ lực marketing, trải nghiệm khách hàng, sự hài lòng với sản phẩm,… Với các thông tin này, các chiến lược marketing có thể tập trung tốt hơn vào các lĩnh vực thế mạnh. Bạn có thể xem xét đến việc nghiên cứu thăm dò, khảo sát để có những thông tin toàn diện hơn.

Nguồn: Question Pro + Marketing Evolution

Share

Gọi ngay