Top 3 cách marketing giúp tăng doanh số cho bệnh viện, phòng khám trong ngành y tế, dược phẩm

Top 3 cách marketing giúp tăng doanh số cho bệnh viện, phòng khám trong ngành y tế, dược phẩm

Ngày nay, xu hướng hành vi tiêu dùng đang dần chuyển đổi sang nền tảng internet một cách mạnh mẽ. Ngành y tế, dược phẩm cũng không nằm ngoài xu thế đó. Trong khi đó, trên thực tế, phần lớn các chủ phòng khám xuất thân từ người làm chuyên môn như dược sĩ, bác sĩ,… Mặc dù họ có chuyên môn nhưng không phải ai cũng biết cách marketing hiệu quả, giúp tăng doanh thu cho bệnh viện, phòng khám,… đến nhiều đối tượng khách hàng mục tiêu.

Nhận thấy được thực tế trên, trong bài viết này, DTM Consulting đưa ra 3 cách marketing giúp tăng doanh số cho bệnh viện, phòng khám của bạn có thể áp dụng.

Đào tạo và phát triển đội ngũ nhân viên, xây dựng quy trình chuyên nghiệp

Một điều quan trọng trong bất cứ một bệnh viện, phòng khám nào đó chính là đội ngũ nhân sự, đặc biệt là những người có kinh nghiệm lâu năm, chuyên môn sâu về y tế, dược phẩm. Vậy nên, điều đầu tiên mà doanh nghiệp cần xem xét và có thể nên đào tạo và phát triển một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp với chuyên môn cao. Bởi chính họ là những người sẽ giúp doanh nghiệp kết nối với khách hàng. 

marketing cho bệnh viện, phòng khám

Trong đó, không thể không nói đến quy trình thực hiện, triển khai các công việc cần phải chuyên nghiệp hóa, tối ưu hóa. Một doanh nghiệp có quy trình cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, kịp thời sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như tăng trải nghiệm khách hàng, tăng số lượng bệnh nhân, khách hàng được đón tiếp, xử lý hàng ngày,… Từ đó, gia tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Gia tăng trải nghiệm khách hàng, chuyển đổi khách hàng

Làm thế nào để gia tăng trải nghiệm khách hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng? Đây luôn là một câu hỏi khó mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần tìm ra câu trả lời cho mình.

Trên thực tế, phát triển chiến lược trải nghiệm khách hàng là một trong những cách sẽ giúp doanh nghiệp trả lời câu hỏi trên. Trong chiến lược trải nghiệm khách hàng, bạn cần xác định được hành trình khách hàng (CJM), chân dung khách hàng (persona), điểm đau (pain point), điểm chạm (touch point),… thậm chí là insight khách hàng. Đây là một công cụ marketing dễ sử dụng mà bất cứ ai có thể làm được. 

marketing dược

Mặt khác, “sự hài lòng” và “hạnh phúc” là hai yếu tố quan trọng giúp khách hàng trung thành với bất kỳ thương hiệu nào và sẽ là yếu tố thúc đẩy chiến lược trải nghiệm khách hàng của bạn. Qua đó giúp tối ưu trải nghiệm khách hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng. Ngoài ra, khách hàng cũng có khả năng tham gia vào hoạt động marketing truyền miệng, giới thiệu khách hàng mới cho doanh nghiệp hoặc trở thành đại sứ thương hiệu cho doanh nghiệp.

Chương trình giữ chân khách hàng, chăm sóc khách hàng

Theo thống kê từ Hubspot, chi phí để có được khách hàng mới luôn cao hơn so với việc giữ chân khách hàng hiện tại. Xây dựng các chương trình giữ chân và chăm sóc khách hàng nên dựa vào chiến lược trải nghiệm khách hàng của riêng doanh nghiệp như DTM Consulting đã chia sẻ ở bên trên. 

Khi khách hàng hài lòng với những trải nghiệm giữ chân hay chăm sóc khách hàng mà bạn đưa ra họ sẽ có xu hướng mua hàng lặp lại trở thành khách hàng trung thành. Từ đó dẫn tới việc tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, bạn có thể liên tục liên lạc hoặc giữ mối quan hệ với khách hàng hiện tại của doanh nghiệp thường xuyên để họ đảm bảo họ hài lòng với sản phẩm/dịch vụ thông qua các chương trình, chính sách hậu mãi, tri ân khách hàng,….Doanh nghiệp có thể liên hệ với họ qua email, cuộc gọi điện thoại, qua các cuộc khảo sát hoặc các chương trình khuyến mại độc quyền dành riêng cho khách hàng điện thoại.

marketing cho bệnh viện, phòng khám trong ngành y tế, dược phẩm

Ví dụ, khi khách hàng đến bệnh viện, phòng khám, nhân viên có thể yêu cầu khách hàng  hoàn thành một cuộc khảo sát hoặc bảng câu hỏi xin ý kiến (có thể là online hoặc offline) để doanh nghiệp bạn có thể biết thêm về trải nghiệm của họ. Điều này giúp tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng và qua đó bạn có cơ hội nâng cao chất lượng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tổ chức sự kiện, chương trình độc quyền trên các nền tảng digital của bạn dành riêng cho khách hàng hiện tại. Có thể là một buổi workshop về bệnh lý –  nơi bạn có thể giới thiệu sản phẩm hay dịch vụ mới dành cho bệnh nhân hoặc khách hàng. 

Đồng thời, doanh nghiệp có thể cân nhắc thêm các chương trình xúc tiến bán như bán thêm hoặc bán kèm của doanh nghiệp sẽ hiệu quả hơn đối với khách hàng trung thành với doanh nghiệp vì họ đã có mối quan hệ được xây dựng dựa trên sự tin tưởng và hài lòng về sản phẩm sẵn có. 

Kết luận

Tất cả những điều này là một phần nhỏ nằm trong chiến lược trải nghiệm khách hàng rộng lớn hơn. 

Ngoài ra, muốn đặt được các mục tiêu kinh doanh dài hạn, DTM Consulting có thể giúp bạn phát triển năng lực của team marketing bên trong doanh nghiệp. Cần đào tạo đội ngũ nhân viên marketing hiểu biết và kỹ năng thiết yếu cho các marketer về insights khách hàng và chuyển hóa sự hiểu biết về insights khách hàng vào tiếp cận khách hàng mục tiêu hiệu quả hơn. DTM Consulting rất vui khi được chia sẻ, tư vấn cho bạn về cách marketing cho bệnh viện, phòng khám của doanh nghiệp trong ngành y tế, dược phẩm.

Share

Gọi ngay