[Hướng dẫn] Tùy chỉnh và nhắm đối tượng mục tiêu cho quảng cáo

Dưới đây là một số hướng dẫn chi tiết để sử dụng nhắm mục tiêu dựa trên dữ liệu khách hàng nhằm tăng mức độ phù hợp cho các chiến dịch quảng cáo.

Một trong những lợi thế lớn mà quảng cáo đã hứa là khả năng nhắm mục tiêu đối tượng chính xác hơn và được cá nhân hóa hơn. Trong khi TV, bảng quảng cáo, in ấn và đài phát thanh có thể tiếp cận đối tượng đại chúng ở quy mô lớn, quảng cáo kỹ thuật số được nhắm mục tiêu cao mang đến cho các nhà marketing cơ hội để tăng mức độ phù hợp và chính xác mà không phương tiện truyền thông nào có thể sánh được.

Mặc dù quảng cáo kỹ thuật số luôn có một mức độ nhắm mục tiêu và cá nhân hóa, việc giới thiệu nhắm mục tiêu dựa trên dữ liệu khách hàng đã đưa điều này lên một tầm cao mới. Nhắm mục tiêu dựa trên dữ liệu khách hàng hiện đã được nhiều công ty quảng cáo lớn nhất thế giới áp dụng, mở ra cơ hội mới trên một loạt các kênh bao gồm Facebook, Google, Amazon và Twitter.

Lợi thế của nhắm mục tiêu dựa trên dữ liệu khách hàng

Quảng cáo tốt luôn bắt đầu với một mục tiêu rõ ràng. Đối với các thương hiệu đang tìm cách xây dựng phạm vi và tần suất lớn để thúc đẩy nhận thức, phương tiện truyền thông xã hội sẽ là một kênh hiệu quả cao. Tuy nhiên, đối với các thương hiệu muốn thúc đẩy chuyển đổi mua và tương tác với thương hiệu, quảng cáo có thể đóng một vai trò rất quan trọng.

Nhắm mục tiêu quảng cáo dựa trên dữ liệu

Nhắm mục tiêu dựa trên dữ liệu khách hàng, còn được gọi là Đối tượng tùy chỉnh (Facebook) , Đối tượng phù hợp (Twitter) , Đối sánh khách hàng (Google) hoặc Đối tượng nhà quảng cáo (Amazon) , cho phép nhà quảng cáo phân phát quảng cáo nhắm mục tiêu laser đến khách hàng hiện tại của họ trong các kênh khác nhau. Nếu những khách hàng này được xác định là có nhiều khả năng mua hàng hơn, thì bạn có thể sử dụng hiệu quả hơn chi tiêu quảng cáo của mình và tối đa hóa ROI.

Cơ hội tiếp cận khách hàng hiện tại có nghĩa là các nhà marketing có thể tối ưu hóa mức độ phù hợp và chính xác hơn với đối tượng họ đang nhắm mục tiêu. Điều này giúp giảm lãng phí và có nghĩa là nội dung và tin nhắn có thể được cá nhân hóa chính xác hơn.

Hướng dẫn nhắm mục tiêu quảng cáo

Nhắm mục tiêu dựa trên dữ liệu khách hàng cũng cho phép các nhà marketing tạo ra những người dùng (ở đây cụ thể là công chúng mục tiêu) giống nhau; đối tượng mới, những người chia sẻ hành vi và đặc điểm tương tự với khách hàng hiện tại. Từ cơ sở của một nhóm khách hàng hiện tại ban đầu, các nhà marketing giờ đây có cơ hội mở rộng danh sách đối tượng tùy chỉnh hơn nữa và đạt được mức độ phù hợp ở quy mô nhất định

>>> Xem thêm: Cách xác định khách hàng mục tiêu chính xác nhất

Đưa mục tiêu dựa trên dữ liệu khách hàng vào thực tế

Để mô tả cách hoạt động của tính năng nhắm mục tiêu dựa trên dữ liệu khách hàng, chúng ta sẽ sử dụng Đối tượng tùy chỉnh của Facebook làm ví dụ hoạt động. Mặc dù có sự khác biệt giữa các đề xuất của mỗi nền tảng, tất cả chúng đều hoạt động giống nhau và nhiều bước và nguyên tắc có thể áp dụng cho từng đề xuất trên mỗi nền tảng.

Chuẩn bị danh sách công chúng mục tiêu của bạn

Facebook có hơn 1,5 tỷ người dùng hoạt động hàng ngày . Với lượng công chúng mục tiêu quá lớn, trừ khi bạn là một thương hiệu lớn với mục tiêu nâng cao nhận thức, bạn nên nhắm mục tiêu vào quảng cáo của mình để tiếp cận những người dùng có khả năng quan tâm đến doanh nghiệp của bạn.

Danh sách công chúng mục tiêu

Bước đầu tiên là chuẩn bị danh sách công chúng mục tiêu của bạn. Đối tượng tùy chỉnh của Facebook có một số tùy chọn, tuy nhiên, chủ đề của bài đăng này có liên quan đến tùy chọn ‘Tệp khách hàng’.

Danh sách đối tượng bạn chuẩn bị sẽ cần dựa trên bất kỳ dữ liệu khách hàng nào sau đây (mà bạn đã có được sự cho phép của bên thứ nhất):

  • Địa chỉ email
  • Số điện thoại
  • ID người dùng Facebook (hiện nay đã có tool chuyển từ ID sang số điện thoại hoặc email)

Mặc dù dữ liệu cho những người này có thể dựa trên các lần mua hoặc lịch sử tương tác trước đây (ví dụ: sau khi tương tác với một bản tin hoặc quảng cáo trang Facebook), Facebook sẽ không thể xác định họ cho đến khi bạn đã tải danh sách của mình lên nền tảng.

Tạo tệp khách hàng mục tiêu

Thêm tệp khách hàng của bạn

Khi bạn đã kiểm tra danh sách đối tượng phù hợp với tiêu chí chiến dịch của bạn, bạn sẽ sẵn sàng thêm tệp khách hàng của mình vào Facebook.

Cài đặt tập khách hàng quảng cáo

Sau khi chọn ‘Tệp khách hàng’, bạn sẽ được đưa đến bước tiếp theo nơi bạn có thể bắt đầu quá trình tải dữ liệu khách hàng của mình lên Facebook.

Tại dữ liệu khách hàng

Càng nhiều thông tin bạn có thể đưa vào tệp dữ liệu của mình, Facebook sẽ càng khớp chính xác. Thông thường, bạn có thể mong đợi tỷ lệ trùng khớp từ 60-80% số liên lạc trong danh sách của bạn.

>>> Xem thêm: Cách phân tích Website miễn phí với các tiện ích mở rộng của Chrome

Chỉnh sửa ánh xạ dữ liệu

Facebook sẽ hiển thị cho bạn bản xem trước dữ liệu của bạn và cách họ đã phân loại dữ liệu đó. Có ba trạng thái:

Dữ liệu hợp lệ – có nghĩa là Facebook nghĩ rằng họ biết loại dữ liệu này là gì và sẽ sử dụng nó khi cố gắng khớp thông tin trong tệp khách hàng của bạn với mọi người trên Facebook. Chỉ dữ liệu có biểu tượng này được tải lên cho phù hợp.

Dữ liệu không phù hợp – có nghĩa là Facebook không chắc chắn đây là loại dữ liệu nào hoặc bạn đã nói với nền tảng này không phù hợp.

Dữ liệu không được hỗ trợ – có nghĩa là loại dữ liệu đã được xác định, nhưng Facebook không thể phát hiện định dạng được hỗ trợ. Bạn có thể phải định dạng lại dữ liệu trong tệp của mình hoặc chọn tùy chọn định dạng.

Nếu mọi thứ được bật đèn xanh, bạn sẽ thấy một cái gì đó như thế này:

Dữ liệu khách hàng LTV

Sau thời điểm này, bạn có thể chọn ‘tải lên’ để gửi dữ liệu của mình lên Facebook.

File uploaded

>>> Xem thêm: 7 cách thu hút khách hàng mới tốt nhất

Tải lên và tạo

Trước khi tải lên dữ liệu của bạn để tạo đối tượng, trước tiên Facebook sẽ chuyển đổi dữ liệu . Điều này về cơ bản biến địa chỉ email, số điện thoại, ID Facebook, v.v. thành số để bảo vệ cả dữ liệu đối tượng của bạn và nền tảng.

Facebook mô tả điều này như biến dữ liệu trong danh sách khách hàng thành ‘dấu vân tay ngắn’ không thể đảo ngược. Tất cả điều này xảy ra trước khi dữ liệu được gửi đến Facebook và xuất hiện trong thư viện tài sản của bạn.

Hướng dẫn quảng cáo Facebook

  1. Facebook chuyển đổi dữ liệu người dùng mà chúng ta đã cung cấp cho họ. Bạn bắt đầu tải lên danh sách khách hàng của mình và nó sẽ được chuyển đổi cục bộ trong trình duyệt của bạn trước khi nó được tải lên Facebook.
  2. Sau khi dữ liệu được chuyển đổi được tải lên Facebook, facebook sẽ đối chiếu dữ liệu đó với dữ liệu đang có
  3. Các dữ liệu được khớp được thêm vào Đối tượng tùy chỉnh cho bạn.
  4. Các dữ liệu không khớp sẽ bị xóa.

Khi Facebook khớp dữ liệu của bạn, thông tin đối tượng sẽ xuất hiện trong thư viện tài sản và nếu sẵn sàng, bạn có thể bắt đầu chạy quảng cáo với công chúng mục tiêu ngay lập tức. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng nếu bạn đã tải lên một danh sách đối tượng lớn, quy mô đối tượng sẽ tăng lên khi đối tượng được đưa vào.

Những đổi mới quảng cáo kỹ thuật số gần đây, chẳng hạn như nhắm mục tiêu dựa trên dữ liệu khách hàng, mang đến cho các nhà marketing những cơ hội mới để tiếp cận đối tượng quan trọng. Đối tượng tùy chỉnh của Facebook, Đối tượng khách hàng của Google và Đối tượng nhà quảng cáo của Amazon chỉ là một vài ví dụ cung cấp cho các thương hiệu với ngân sách marketing hạn chế hoặc đối tượng rất cụ thể để tăng mức độ phù hợp và trải nghiệm quảng cáo được cá nhân hóa.

>>> Xem thêm: Top 7 tool thu thập insights khách hàng

Sử dụng dữ liệu từ các khách hàng trước đây đã tương tác hoặc thể hiện sự quan tâm đến thương hiệu cho phép các nhà marketing tạo ra đối tượng mục tiêu cụ thể và nội dung phù hợp cho một nhóm người rất hẹp. Các phản hồi và bài học kinh nghiệm mở ra cơ hội mới để nhắm mục tiêu đối tượng lớn hơn, trông rộng hơn, có hành vi và đặc điểm tương tự của những người trước đây đã thể hiện mối quan hệ mạnh mẽ với một thương hiệu.

Theo Gavin Llewellyn

Share

Gọi ngay