Influencer

Hai nhóm Influencers mà mọi thương hiệu nên hợp tác

Influencer đang ngày càng phát triển, chi tiêu cho những influencer đang ngày càng tăng cao. Dù rất khó đo lường về độ hiệu quả của họ, và có nhiều tranh cãi về lượng người theo dõi giả, nhưng từ kết quả của các chiến dịch truyền thông cho thấy, influencer vẫn luôn đem lại hiệu quả thực sự lớn lao. Với việc các nền tảng như Instagram, Youtube, Tiktok đang ngày càng được yêu thích hơn, sự ảnh hưởng của các influencer vẫn chưa có dấu hiệu nào sẽ sẽ dừng lại.

Nhờ vào sự hiệu quả được kiểm chứng cho nhiều chiến dịch, các công ty ngày nay sẵn sàng chi tiêu cho influencer marketing. Nhưng câu hỏi là làm thế nào để có thể tận dụng họ với ngân sách nhỏ hơn mà vẫn đạt được hiệu quả rõ rệt? Nếu muốn như vậy, thay vì đổ hàng núi tiền vào các influencer tầm cỡ mà bạn chẳng thể đo đếm được hiệu quả tới đâu, hãy tập trung vào những nhóm influencer nhỏ hơn, những người có sức ảnh hưởng đến một nhóm nhỏ hơn, nhưng thực sự là khách hàng mà bạn đang nhắm tới.

>>> Xem thêm: 3 cấp độ về social insights trên Digital marketing

Bài viết sẽ giới thiệu cho bạn về hai nhóm influencer hiệu quả mà thương hiệu nên hợp tác, và làm thế nào để lựa chọn co đúng.

Influencer Marketing là gì?

Influencer marketing là sự kết hợp hoàn hảo giữa hình thức marketing truyền thống và hiện đại. Lấy ý tưởng từ việc đưa người có sự nổi tiếng, sức ảnh hưởng vào chiến dịch để tận dụng chính sự nổi tiếng của họ cho việc lan tỏa thông điệp.

Điều làm cho một người trở thành người ảnh hưởng là lượng người theo dõi của họ trên các phương tiện truyền thông xã hội, website. Trong bất cứ ngành nghề nào, cũng có những người ảnh hưởng, họ có thể dễ dàng được nhận ra.

Hai nhóm influencer mà thương hiệu nên hợp tác

The Everyday Influencers

Các thương hiệu thông minh biết rằng việc sử dụng influencer là một chiến lược lâu dài. Chiến lược lâu dài đó sẽ thực sự có hiệu quả và ít tốn kém nếu một thương hiệu biến chính những khách hàng ủng hộ mình trở thành một người ảnh hưởng. Để làm việc này, doanh nghiệp sẽ cần phải xây dựng mối quan hệ gần gũi với khách hàng, lan tỏa những câu chuyện của họ.

Hãy cùng đến với ví dụ về Monlucky Cold Snacks về cách họ làm việc với The Everyday Influencer. Họ đã tạo cả một trang trên website của mình cho những người tự gọi mình là “cold snackin fool”. Họ mời mọi người chia sẻ về cách họ sử dụng và tương tác với sản phẩm của mình. Bất cứ khách hàng nào cũng hoàn toàn có thể đăng ký để có thể tham gia chương trình và đăng tải nội dung lên trang web này.

Nhưng nếu bạn không muốn tạo một trang trên web của mình như vậy, hay điều đó có thể không hiệu quả, thì việc đăng lại nội dung mà khách hàng gắn thẻ bạn trên mạng xã hội sẽ là một ý tưởng tuyệt vời. Đó là cách mà Moorea Seal đã sử dụng Instagram để làm như vậy. Họ đăng lại những bức ảnh được chụp bởi khách hàng mặc quần áo mà họ mua tại Moorea Seal.

Micro-Influencers: Cách thức Word of Mouth mới 

Micro-Influencer là những người có lượng theo dõi nhỏ. Và tùy thuộc vào từng ngành thì số lượng theo dõi thế nào là nhỏ sẽ được quyết định hết sức khác nhau. 

Micro-Influencer thì có ảnh hưởng trong một cộng đồng nhỏ và cá biệt hơn. Bởi họ chỉ nói về một chủ đề, một ngành, chỉ ảnh hưởng đến một địa phương nhất định. Và theo thống kê, có tới 82% người tiêu dùng có khả năng làm theo những lời khuyên thì micro-influencer.

Khi xác định micro-influencer thích hợp cho chiến dịch của thương hiệu, điều quan trọng nhất là xem xét sự tương tác của những người theo dõi. Đương nhiên cũng có nhiều yếu tố khác mà bạn cần xem xét khi lựa chọn micro-influencer để làm việc như khu vực địa lý, độ tuổi,… Cần phải đảm bảo rằng họ phục vụ cho cùng một đối tượng mà công ty đang nhắm tới và giá trị của họ phù hợp với thương hiệu của bạn.

>>> Xem thêm: Xu hướng Social Media 2020

Làm việc với Influencer

Làm việc với những người có ảnh hưởng này cần một chiến lược và xây dựng mối quan hệ nhiều hơn một chút so với các ví dụ được chia sẻ để hợp tác với The Everday Influencers nhưng có một số chiến thuật đơn giản để doanh nghiệp có thể dễ bắt đầu làm việc với họ. Mặc dù vậy, điều lớn nhất cần nhớ là họ có nhiều khả năng làm việc với bạn nếu bạn sẵn sàng hợp tác.

Trước khi các thương hiệu bắt đầu tiếp cận với những người có ảnh hưởng, họ thường nghĩ rằng họ sẽ cần chia sẻ toàn bộ chiến dịch phác thảo chi tiết tất cả các khía cạnh phải tốt ngay lập tức, nhưng điều này đơn giản là không cần thiết. Trên thực tế, việc chuẩn bị một chiến dịch và thông điệp quá cứng nhắc và nghiêm ngặt có thể làm thay đổi tiêu cực đến nhóm Influencer này.

Trong một báo cáo gần đây từ Altimet , 77% những người có ảnh hưởng nói rằng họ sẵn sàng liên tục làm việc với một thương hiệu nếu thương hiệu cho họ tự do sáng tạo trong các dự án của họ. Hãy nhớ rằng, những người có Influencers biết rõ công chúng mục tiêu của họ nhất. Hợp tác là chìa khóa và các khuyến nghị sáng tạo của họ có thể sẽ tạo ra mức độ tương tác cao hơn với công chúng mục tiêu. 

Sự hợp tác của Arcadia Publishing với Fuzzy Puppet là một ví dụ hoàn hảo cho lý do tại sao các thương hiệu nên tin tưởng vào ý tưởng sáng tạo của những Micro- Influencers. Để cung cấp bối cảnh, Arcadia Publishing đã hợp tác với nhà sản xuất Fuzzy Puppet trong một chiến dịch mà họ đang quảng bá việc phát hành một bộ sách thiếu nhi mới mang tên ‘Lucky to Live in ‘. Thay vì sản xuất một đoạn video ngắn trong đó Fuzzy Puppet lấy từ chính cuốn sách, nhóm sản xuất Fuzzy Puppet đã gợi ý bao gồm nó như một phần của video lớn hơn trong đó một con rối bắt đầu bằng cách chơi với con quay fidget (vào thời điểm đó, fidget là một chủ đề hot trên YouTube), sau đó mọi thứ trở nên tồi tệ và lộn xộn và sau tất cả con rối thư giãn bằng một cuốn sách mang tên “Lucky to Live In”.

Mặc dù nhiều thương hiệu có thể đã từ chối ý tưởng này, Arcadia Publishing tin tưởng khuyến nghị của người ảnh hưởng triển khai ý tưởng của họ và tin rằng kinh nghiệm của nhóm sản xuất trong việc thu hút sự chú ý của trẻ nhỏ sẽ được đền đáp, ngay cả khi video không phải là quảng cáo thực sự cho cuốn sách của họ. Kết quả cuối cùng là một câu chuyện đầy hành động phù hợp với chương trình Fuzzy Puppet hơn. 

>>> Xem thêm: TikTok sẽ trở thành Instagram của thế hệ tiếp theo?

Cho dù bạn đang hợp tác với The Everyday Influencers hay The Micro-Influencers , sự hợp tác thực sự là chìa khóa. Cung cấp cho họ sự tự do sáng tạo để sản xuất nội dung phản ánh phong cách cá nhân và sự tinh tế của họ và cho phép tính xác thực trở thành một phần không thể thiếu trong chiến lược marketing của bạn.

Theo Britt Klontz

Share

Gọi ngay